Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/04/2022

Đã đến lúc khách truy cập làm chậm mạng Wi-Fi của bạn. Mời bạn bè và gia đình ở lại với bạn trong kỳ nghỉ có nghĩa là chia sẻ internet quý giá của bạn với họ, cũng như chịu đựng tình trạng chậm máy, lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi của bạn (một lần nữa). Dưới đây là 10 mẹo để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Quảng cáo

Mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi của bạn

Mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi của bạn

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều vùng chết và hoạt động chậm lại, khách của bạn sẽ cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn đã bỏ qua vùng phủ sóng Wi-Fi không đồng đều này vì nó chỉ thực sự ảnh hưởng đến phòng của khách, thì không còn thời gian nào tốt hơn bây giờ để khắc phục.

Bạn có thể chỉ cần di chuyển bộ định tuyến đến một vị trí mới để có vùng phủ sóng tốt hơn. Cố gắng kê cao trên giá để sách và các vật dụng khác không cản tín hiệu. Nếu có thể, bạn cũng sẽ muốn nó trong một căn phòng ở trung tâm ngôi nhà để bạn có thể dễ dàng đi đến tất cả các phòng.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần phải đầu tư vào một bộ mở rộng Wi-Fi tốt hoặc hệ thống lưới sẽ chuyển tiếp tín hiệu của bộ định tuyến đến các phòng xa nhất, đảm bảo bạn luôn có được băng tần đầy đủ. Xem hướng dẫn tăng cường tín hiệu Wi-Fi của chúng tôi để biết thêm các mẹo và thủ thuật trong lĩnh vực này.

Bật mạng khách

Bật mạng khách

Nhiều bộ định tuyến hỗ trợ một tính năng được gọi là mạng khách, mạng này tạo ra một mạng Wi-Fi riêng biệt mà bạn bè và gia đình có thể sử dụng khi truy cập. Từ mạng khách, họ có thể truy cập Internet, nhưng không thể truy cập tài nguyên mạng như thư mục chia sẻ, máy in hoặc thiết bị NAS.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng “Smith” của mình trong khi những người khác sử dụng mạng “Smith_Guest” hạn chế hơn (hoặc bất cứ điều gì bạn chọn để gọi nó).

Để bật mạng khách, bạn cần kết nối với giao diện quản lý của bộ định tuyến. Mở trình duyệt và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trường địa chỉ, thường là 192.168.0.1. (Nếu bạn không chắc địa chỉ IP của bộ định tuyến của mình là gì, hướng dẫn quản lý cài đặt bộ định tuyến của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy nó.)

Bộ định tuyến của bạn sẽ yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập các công cụ quản trị. Ví dụ: nếu bạn không biết đây là trang web nào, routerpasswords.com có thể giúp bạn tìm thông tin đăng nhập mặc định cho mô hình của bạn. Bạn có thể nên thay đổi các thông tin xác thực mặc định này sau khi đăng nhập để ngăn các ký tự đáng ngờ cố gắng truy cập vào bộ định tuyến của bạn.

Từ đó, tìm cài đặt mạng khách. Các cài đặt này có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ định tuyến, nhưng bạn thường sẽ tìm thấy chúng trong cài đặt mạng không dây hoặc trong một phần đặc biệt của mạng khách.

Đặt tên cho mạng của bạn, đảm bảo rằng quyền truy cập mạng LAN của bạn bị vô hiệu hóa (nếu bạn có thể) và thêm mật khẩu WPA2 vào mạng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một mật khẩu mạnh, nhưng bạn nên làm cho nó dễ nhớ hơn – bạn không cần phải tìm nhãn dán mật khẩu Wi-Fi mỗi khi có khách.

Dễ dàng chia sẻ mật khẩu

Dễ dàng chia sẻ mật khẩu

Cung cấp cho khách của bạn một mật khẩu dễ nhớ hoạt động tốt, nhưng đối với điểm thưởng, bạn có thể sử dụng Wi-Fi hợp lý hơn. Ví dụ: tôi muốn tạo mã QR cho mạng của mình bằng QiFi– vì vậy khi bạn bè của tôi đi qua, họ có thể quét mã trên tủ lạnh bằng camera của điện thoại thay vì phải nhớ và nhập mật khẩu.

Nếu bạn có Android 10, bạn thực sự có thể làm điều đó ngay từ điện thoại của mình. Mở menu cài đặt của điện thoại, tìm kiếm mạng và nhấp vào nút chia sẻ để tạo mã QR.

Nếu bạn (và bạn bè của bạn) là người dùng Apple, bạn có thể chia sẻ mạng Wi-Fi đã lưu với họ bằng cách tham gia mạng và đứng cạnh họ khi họ cố gắng kết nối. Nếu họ có trong danh sách liên hệ của bạn và đã bật Bluetooth, bạn sẽ được nhắc trên iPhone hoặc Mac hỏi bạn có muốn cấp cho họ quyền truy cập Wi-Fi hay không.

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

Trong khi chờ đợi nhiều thiết bị và người dùng hơn xuất hiện trên mạng gia đình của bạn, bạn nên đảm bảo rằng chương trình cơ sở của bộ định tuyến được cập nhật với tất cả các bản vá bảo mật mới nhất. Trên nhiều bộ định tuyến, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong giao diện web của thiết bị. Bạn cũng có thể cần phải truy cập trực tiếp vào trang web của nhà cung cấp, tải xuống tệp phần sụn, sau đó tải xuống để áp dụng bản cập nhật.

Một số bộ định tuyến mới hơn – đặc biệt là các mạng lưới này – cho phép bạn nhấn một nút duy nhất trong giao diện quản trị và bộ định tuyến sẽ tự động kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tìm phần mềm mới nhất.

Trong khi đang suy nghĩ về việc nâng cấp, bạn nên kiểm tra với ISP của mình để xem liệu bạn có chương trình cơ sở mới nhất cho modem cáp, DSL hoặc Fios của mình hay không. Các ISP thường tự động gửi các bản cập nhật này, nhưng bạn không bao giờ phải kiểm tra kỹ.

Mật khẩu bảo vệ tài nguyên mạng

Mật khẩu bảo vệ tài nguyên mạng

Nếu bạn không có khả năng kết nối mạng khách hoặc nếu trước đây bạn đã chia sẻ mạng thông thường của mình với một số thành viên trong gia đình, bạn nên bảo vệ bằng mật khẩu cho mọi thư mục, máy in hoặc máy chủ được chia sẻ trên mạng của mình.

Trên Windows, bạn có thể thêm mật khẩu vào thư mục chia sẻ bằng cách mở menu Bắt đầu, tìm kiếm “chia sẻ” và chọn tùy chọn “Quản lý cài đặt chia sẻ nâng cao”. Mở rộng tùy chọn Toàn bộ Mạng và chọn nút radio bên cạnh Bật Chia sẻ được Bảo vệ bằng Mật khẩu.

Bật cài đặt này sẽ yêu cầu bất kỳ ai không có tên người dùng và mật khẩu để truy cập tệp và thư mục đều bị từ chối quyền truy cập. (Trên máy của tôi, tính năng này được bật theo mặc định, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra kỹ.)

Dọn dẹp phần mềm độc hại

Dọn dẹp phần mềm độc hại

Như với mật khẩu chia sẻ, bước này không cần thiết nếu mọi người đều ở trên mạng khách, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trước khi cho phép bất kỳ ai xâm nhập vào mạng gia đình của mình, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn không lây nhiễm phần mềm độc hại cho họ. Tải xuống một trong những công cụ chống phần mềm độc hại yêu thích của chúng tôi và quét trên tất cả các máy tính của bạn để đề phòng và đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật phần mềm của mình.

Tạo tài khoản khách trên thiết bị

Tạo tài khoản khách trên thiết bị

Nếu bạn tưởng tượng khách sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn trong chuyến thăm, bạn có thể muốn làm việc với họ. Đối với máy tính, nên tạo tài khoản khách, đặc biệt là những tài khoản không có quyền quản trị viên trên máy.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7, bạn cần thay đổi điều này. Nhưng cho đến khi đó, bạn có thể chuyển đến Control Panel> User Accounts và tạo một tài khoản mới. Thật không may, tính năng này bị ẩn rất nhiều trong Windows 10 và dường như không có cách nào dễ dàng để bật tính năng này.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo tài khoản khách của riêng mình với các quyền tương tự. Nhấp vào menu Bắt đầu và nhập lusrmgr.msc, nhấn Enter khi tùy chọn thích hợp xuất hiện. Điều này sẽ đưa bạn đến Người dùng cục bộ và Người quản lý nhóm. Nhấp vào thư mục Người dùng trong thanh bên, sau đó nhấp chuột phải vào vùng trống trong ngăn giữa và chọn Người dùng mới.

Đặt tên cho họ (“Khách” đã được hệ thống sử dụng, vì vậy tôi đề xuất “Người quản gia”, “Khách truy cập” hoặc thứ gì đó tương tự) và bỏ chọn “Người dùng phải thay đổi mật khẩu ở lần đăng nhập tiếp theo”. Sau đó chọn các hộp “Người dùng không thể thay đổi mật khẩu” và “Mật khẩu không bao giờ hết hạn” và đóng cửa sổ. Người dùng mới của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách.

Từ đó, nhấp chuột phải vào người dùng mới, chọn Thuộc tính, chuyển đến tab Thành viên và xóa người đó khỏi nhóm Người dùng. Nhấp vào “Thêm”, nhập “khách” vào trường tên đối tượng và nhấp vào nút “Kiểm tra tên”. Bấm OK, sau đó OK trong cửa sổ Thuộc tính và đóng Trình quản lý người dùng cục bộ. Bạn sẽ có thể đăng nhập với tư cách người dùng khách mới mà không cần mật khẩu và không có khả năng giả mạo hệ thống.

Bật QoS trên bộ định tuyến của bạn

Bật QoS trên bộ định tuyến của bạn

Chất lượng dịch vụ, hay QoS, là một tính năng của nhiều bộ định tuyến cho phép bạn ưu tiên các loại lưu lượng truy cập khác nhau. Bằng cách này, các trò chơi trực tuyến của con bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc khách của bạn đang xem Netflix cùng bạn trong phòng khách. Để truy cập tính năng này, hãy truy cập giao diện web của bộ định tuyến của bạn như được mô tả ở trên và tìm cài đặt QoS.

Nhiều bộ định tuyến hiện đại làm cho việc này trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp danh sách các dịch vụ và ứng dụng được cấu hình sẵn mà bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên lưu lượng cao, trung bình hoặc thấp. Ví dụ: bộ định tuyến Asus của tôi cho phép tôi sắp xếp phát trực tuyến video và âm thanh, chơi game, lướt web, truyền tệp và nhắn tin theo mức độ quan trọng. Trên các bộ định tuyến khác, bạn có thể cần phải đặt các quy tắc QoS cho mỗi cổng theo cách thủ công. Tham khảo hướng dẫn hoặc nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn.

Giết người dùng không mong muốn

Giết người dùng không mong muốn

Giả sử bạn đã cung cấp mật khẩu Wi-Fi của mình cho một người hàng xóm trong lần ghé thăm cuối cùng trước khi bạn xem qua các phương pháp hay nhất trong hướng dẫn này. Bây giờ, giả sử một người hàng xóm đang sử dụng Wi-Fi của bạn để xem các luồng Netflix của riêng họ – cố ý hay vô ý. Bạn không muốn họ ăn cắp băng thông từ những khách thực sự của mình, vì vậy bạn có thể muốn xem ai đang ở trên mạng của mình.

Giao diện quản trị của bộ định tuyến có thể cung cấp danh sách tất cả các thiết bị trên mạng của bạn, nhưng nếu không phải như vậy, Đồng hồ không dây (Windows) và Ai đang truy cập WiFi của tôi (Mac) là những công cụ tuyệt vời thực hiện cùng một chức năng. Nếu bạn thấy thứ gì đó không ổn, chẳng hạn như máy tính xách tay hoặc thiết bị phát trực tuyến lạ, có thể đã đến lúc thay đổi mật khẩu Wi-Fi hoặc sử dụng tính năng lọc địa chỉ MAC của bộ định tuyến để tải chúng xuống từ mạng.

Bật quyền kiểm soát của phụ huynh

Bật quyền kiểm soát của phụ huynh

Nhiều bộ định tuyến hiện đại bao gồm phần mềm kiểm soát của phụ huynh hoặc dịch vụ đám mây trong giao diện quản lý. Nếu bạn mong đợi những chàng trai và cô gái nhỏ được mời làm khách, bạn nên tìm hiểu kỹ cài đặt bộ định tuyến của mình để xem liệu có bất kỳ tính năng kiểm soát của phụ huynh nào được tích hợp sẵn hay không.

Kiểm soát của phụ huynh thường cho phép bạn chặn nội dung Internet theo danh mục (ví dụ: trang web người lớn hoặc trang web cờ bạc), chặn các URL cụ thể hoặc chặn truy cập Internet vào những thời điểm nhất định trong ngày. Chúng có thể không tiên tiến như phần mềm kiểm soát dành riêng cho phụ huynh, nhưng hy vọng chúng có một cái gì đó hữu ích trong đó.

Nội dung tương tự:

Cách đặt Spotify làm Báo thức trong ứng dụng Đồng hồ Galaxy S20

Hướng dẫn • 08/05/2022

Không thể tải đủ danh sách phát Spotify của bạn? Làm cho nó giống như một chiếc đồng hồ báo thức! Samsung đang giới ...

Cách tắt máy tính từ máy tính khác

Hướng dẫn • 16/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Tắt máy tính từ máy tính khác thông qua hộp thoại tắt máy từ xa Phương pháp 2: ...

4 cách thay đổi âm lượng trên PC / Laptop / Tablet Windows 10

Hướng dẫn • 20/04/2022

Nội dung chính Khi làm việc với PC / máy tính xách tay / máy tính bảng, chúng ta thường cần thay đổi âm ...

Cách tìm mật khẩu WiFi bằng địa chỉ IP trên điện thoại di động

Hướng dẫn • 28/03/2022

Bạn đã quên mật khẩu Wi-Fi để kết nối thiết bị mới của mình với Internet? Nếu bạn được kết nối với mạng không ...