Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/05/2023

Thanh tác vụ Windows là một nơi tiện dụng để lưu trữ các ứng dụng thường dùng cũng như những ứng dụng hiện đang mở. Nhưng bạn có thể tùy chỉnh thanh tác vụ để hoạt động theo cách bạn muốn. Bạn có thể di chuyển nó sang phía bên kia của màn hình, tự động ẩn nó khi bạn không cần hoặc thay đổi kích thước biểu tượng. Hãy xem làm thế nào để làm điều đó.

Ghim ứng dụng vào thanh tác vụ

Điều đầu tiên bạn nên biết là ghim một ứng dụng vào thanh tác vụ. Bạn có thể thực hiện việc này từ menu bắt đầu, màn hình chính hoặc danh sách ứng dụng. Nhấp vào nút Bắt đầu và nhấp chuột phải vào bất kỳ biểu tượng hoặc ô ứng dụng nào. Chọn Thêm> Ghim vào thanh tác vụ để khóa ứng dụng trên thanh tác vụ Windows.

Cách ghim một ứng dụng vào thanh tác vụ

Di chuyển thanh tác vụ

Theo mặc định, thanh tác vụ xuất hiện ở cuối màn hình, nhưng bạn có thể di chuyển nó lên trên cùng hoặc sang bất kỳ phía nào của màn hình. Để thực hiện việc này theo cách thủ công, hãy nhấp vào bất kỳ vùng trống nào trên thanh tác vụ và kéo nó đến vị trí mong muốn.

Thanh tác vụ Windows 10

Nếu bạn muốn Windows di chuyển cho mình, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên thanh tác vụ và chọn Tùy chọn thanh tác vụ từ menu bật lên. Cuộn xuống màn hình cài đặt thanh tác vụ đến mục nhập “Vị trí thanh tác vụ trên màn hình”. Nhấp vào danh sách thả xuống và đặt vị trí sang trái, trên, phải hoặc dưới cùng.

cài đặt thanh tác vụ di chuyển vị trí thanh tác vụ

Đừng rời khỏi màn hình cài đặt thanh tác vụ; chúng tôi có thể thực hiện thêm một số chỉnh sửa tại đây.

Ẩn thanh tác vụ

Giả sử bạn muốn thanh tác vụ luôn ẩn cho đến khi bạn di chuyển chuột qua nó. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Windows ở chế độ máy tính để bàn, hãy bật tùy chọn ở đầu màn hình cài đặt thanh tác vụ có nội dung “Tự động ẩn thanh tác vụ trong chế độ máy tính để bàn”.

cài đặt thanh tác vụ ẩn thanh tác vụ

Nếu bạn đang ở chế độ máy tính bảng, hãy bật cài đặt “Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ máy tính bảng”. Thanh tác vụ sẽ biến mất và chỉ xuất hiện lại khi bạn di chuyển con trỏ chuột và di chuột qua vị trí của thanh.

Điều chỉnh kích thước biểu tượng

Bây giờ, giả sử bạn muốn phù hợp với nhiều biểu tượng hơn trên thanh tác vụ. Bật tùy chọn “Sử dụng các nút trên thanh tác vụ nhỏ” và các biểu tượng hiện có sẽ được giảm kích thước. Nếu các biểu tượng quá nhỏ, hãy quay lại màn hình cài đặt thanh tác vụ và tắt tùy chọn này để trả chúng về kích thước lớn hơn.

kích thước biểu tượng cài đặt thanh tác vụ

Chế độ xem trên máy tính để bàn

Phần nhỏ của thanh tác vụ Windows ở góc dưới bên phải của màn hình được gọi là nút Show Desktop. Nếu bạn nhấn nút, nó sẽ cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để chuyển đổi giữa màn hình nền và tất cả các cửa sổ đang mở.

Hiển thị nút màn hình trên thanh công cụ Windows

Khi một số ứng dụng và cửa sổ đang mở, hãy nhấp vào nút Show Desktop. Màn hình nền của bạn sẽ xuất hiện. Nhấp lại vào nút Show Desktop và tất cả các cửa sổ đang mở sẽ xuất hiện lại ở nền trước.

Nhìn vào máy tính để bàn

Bạn muốn xem màn hình của mình mà không cần đóng hoặc thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở? Mở cửa sổ cài đặt thanh tác vụ và bật tùy chọn “Sử dụng Peek để xem trước màn hình khi bạn di chuột qua nút Hiển thị màn hình ở cuối thanh tác vụ”.

màn hình nền được hiển thị trong cài đặt thanh tác vụ

Bây giờ bạn có thể di chuyển chuột đến góc dưới bên phải của màn hình và khi bạn di chuột qua nút Show Desktop, màn hình sẽ xuất hiện. Di chuyển con trỏ chuột của bạn ra khỏi vị trí này và màn hình của bạn sẽ ẩn trở lại.

Thay đổi kích thước thanh tác vụ

Được rồi, bây giờ giả sử bạn có rất nhiều biểu tượng nằm trên thanh tác vụ đến nỗi khó có chỗ cho chúng trên một dòng. Bạn có thể thay đổi kích thước thanh tác vụ để làm cho nó cao hơn. Chỉ cần lấy đường viền trên cùng của thanh tác vụ và kéo nó lên cho đến khi nó kéo dài hai dòng.

mở rộng thanh tác vụ

Nếu bạn quyết định loại bỏ hầu hết các biểu tượng, bạn có thể giảm chiều cao của thanh tác vụ xuống một dòng bằng cách kéo lại đường viền trên cùng xuống.

khóa cài đặt thanh tác vụ

Bạn cũng có thể thực hiện các bước để tránh vô tình thay đổi kích thước thanh tác vụ. Trên màn hình cài đặt thanh tác vụ, hãy bật tùy chọn “Khóa thanh tác vụ”. Bây giờ bạn sẽ không thể thay đổi kích thước nó trừ khi bạn tắt tùy chọn này một lần nữa.

Loại bỏ sự lộn xộn của thanh tác vụ

Đây là một cách khác để kiểm soát vị trí của các biểu tượng trên thanh tác vụ. Cuộn xuống màn hình Cài đặt thanh tác vụ cho đến khi bạn thấy phần Hợp nhất các nút trên thanh tác vụ. Nhấp vào menu thả xuống ở dưới cùng và bạn sẽ thấy ba tùy chọn có sẵn. Các tùy chọn này xác định cách thanh tác vụ của bạn xử lý nhiều trường hợp của cùng một ứng dụng.

nút hợp nhất cài đặt thanh tác vụ

Tùy chọn “Luôn luôn, ẩn nhãn” có nghĩa là Windows sẽ luôn kết hợp nhiều tệp đang mở từ cùng một ứng dụng, chẳng hạn như cửa sổ Explorer hoặc tài liệu Word, vào một nút thanh tác vụ duy nhất. Tùy chọn này cũng ẩn các nhãn hoặc tên nếu không sẽ xuất hiện bên cạnh mỗi biểu tượng. Di chuột qua nút dành cho ứng dụng có nhiều cửa sổ đang mở để xem cách cài đặt này hoạt động.

các nút trên thanh tác vụ kết hợp

Windows thường hiển thị một biểu tượng thanh tác vụ riêng biệt cho mỗi cửa sổ đang mở của cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tùy chọn “Khi thanh tác vụ đầy”, nó sẽ đợi cho đến khi thanh tác vụ đầy trước khi hợp nhất các nút riêng lẻ đó thành một.

thanh tác vụ nhiều nút

Nếu bạn muốn giữ các cửa sổ đang mở này riêng biệt, việc chọn tùy chọn Không bao giờ đảm bảo rằng nhiều cửa sổ đang mở sẽ không bao giờ được hợp nhất, bất kể thanh tác vụ có đầy đến mức nào.

Hiển thị các biểu tượng trên thanh tác vụ

Giống như các ô trực tiếp, các biểu tượng được sử dụng để hiển thị các thông báo dành riêng cho ứng dụng, chẳng hạn như tin nhắn e-mail mới hoặc cập nhật cho ứng dụng Thời tiết. Bạn có thể kiểm soát khả năng hiển thị của các biểu tượng này trong màn hình cài đặt thanh tác vụ.

biểu tượng cài đặt thanh tác vụ

Bật tính năng này bằng cách kích hoạt chuyển đổi trong “Hiển thị biểu tượng trên các nút trên thanh tác vụ”. Các biểu tượng trên thanh tác vụ Windows giờ đây sẽ hoạt động dưới dạng biểu tượng.

Tùy chỉnh khay hệ thống

Bạn có thể chọn các biểu tượng sẽ được hiển thị trên thanh tác vụ ở góc phải màn hình (đồng hồ, Wi-Fi, âm lượng, v.v.). Cuộn xuống màn hình cài đặt thanh tác vụ đến phần Khu vực thông báo. Nhấp vào liên kết “Chọn các biểu tượng xuất hiện trên thanh tác vụ”.

khu vực thông báo cài đặt thanh tác vụ

Trên màn hình “Chọn biểu tượng để hiển thị trên thanh tác vụ”, hãy bật những biểu tượng bạn muốn xem trong vùng thông báo và tắt những biểu tượng bạn muốn ẩn. Nếu bạn thích có mọi thứ trong tầm tay, hãy bật mọi thứ lên.

lựa chọn các biểu tượng hệ thống

Bạn cũng có thể dễ dàng bật hoặc tắt các biểu tượng hệ thống từ màn hình cài đặt thanh tác vụ. Nhấp vào liên kết “Bật hoặc tắt biểu tượng hệ thống”.

biểu tượng cài đặt khay hệ thống

Chọn biểu tượng hệ thống nào sẽ vẫn còn trong khay hệ thống và biểu tượng nào nên tắt.

Chọn biểu tượng hệ thống nào nên ở trong khay hệ thống và biểu tượng nào nên tắt.

Nội dung tương tự:

Cách mở / xem nhiều tệp Excel 2010 trong các cửa sổ khác nhau

Hướng dẫn • 26/02/2023

Nội dung chính Cách mở / xem nhiều tệp excel trong các cửa sổ khác nhau Bước 1: Mở nhiều phiên bản Excel 2010. ...

Các lựa chọn thay thế Bluestacks tốt nhất cho macOS và iPad

Hướng dẫn • 26/04/2023

Nếu bạn cần bất kỳ ứng dụng nào như Bluestacks có thể chạy các ứng dụng Android bên trong nó, thì hãy tiếp tục, ...

Cách nhận khoản hoàn lại đầy đủ $ 299 khi thu hồi đồng hồ thông minh Fitbit Ionic

Hướng dẫn • 23/05/2023

Khi nói đến đồng hồ thông minh, Fitbit Ionic là thương hiệu hàng đầu hiện nay. Với cảm biến oxy trong máu Sp02, GPS ...

Cách sử dụng hàm YEARFRAC trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 02/05/2023

Hàm YEARFRAC trong Google Trang tính rất hữu ích nếu bạn muốn nhận giá trị thập phân đại diện cho số năm phân số ...