Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/04/2022

Trong một thế giới lý tưởng, tất cả nhân viên nên hiểu rõ về cách thức mà công việc của họ đóng góp vào mục tiêu của tổ chức. Mỗi nhân viên cần biết những gì họ làm dẫn đến sự phát triển, cải tiến hoặc đạt được mục đích của tổ chức như thế nào. Đặc biệt là trong các tổ chức lớn, mọi người có thể cảm thấy xa rời lợi nhuận, bất kể họ làm việc năng suất như thế nào. Một cách để lấp đầy khoảng trống này là đặt mục tiêu rõ ràng và tìm cách đo lường xem nhóm của bạn có đạt được mục tiêu đó hay không. Đưa các mục tiêu của nhóm bạn thành lời khiến bạn nghĩ về cách họ thúc đẩy các mục tiêu của tổ chức. Một trong những cách phổ biến nhất để làm điều này là sử dụng một kỹ thuật được gọi là OKRs.

OKR là gì?

OKR là viết tắt của Mục tiêu và Kết quả chính. Nó là một phương pháp luận được sử dụng trong kinh doanh để phát triển một tổ chức. Về cốt lõi, OKR là một cách cụ thể để chia nhỏ mục tiêu, chẳng hạn như tuyên bố sứ mệnh của công ty, thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, O. Kết quả chính (KR) là những điểm đánh dấu giúp xác định xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình chưa. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cả O và KR trong giây lát.

OKR đã trở nên phổ biến trong thế giới kinh doanh trong một hoặc hai thập kỷ qua sau khi chúng trở nên phổ biến trên Google ngay từ đầu. Khái niệm này đã xuất hiện từ giữa những năm 1950, nhưng kể từ khi họ bắt đầu làm việc tại Google, những người từ tổ chức đó đã vô địch về hệ thống. Do đó, nhiều người muốn triển khai OKR vào tổ chức của họ hơn, mặc dù đôi khi chi tiết về cách thực hiện phụ thuộc vào cách họ thực hiện tại Google.

Để có lời khuyên về cách viết và sử dụng OKR có thể áp dụng cho tất cả các công ty, tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia Christina Wodtke và Seth Elliott. Wodtke là giáo sư tại Đại học Stanford và là nhà tư vấn kinh doanh, người dạy cách xây dựng các nhóm có hiệu suất cao. Cô ấy là tác giả Tập trung triệt để: đạt được các mục tiêu quan trọng nhất với các mục tiêu và kết quả chính tôi Nhóm tự quản lý cộng với các sách khác. Elliott – Giám đốc Tiếp thị Gtmhub, phần mềm tạo, theo dõi và quản lý OKR. Cả hai đều có kinh nghiệm làm việc với các tổ chức lần đầu tiên triển khai OKR.

Dưới đây là 10 mẹo OKR mà tôi học được từ chúng.

1. Đảm bảo rằng bạn có những điều kiện tiên quyết này

Trước khi một tổ chức có thể đặt ra các mục tiêu và kết quả chính, tổ chức cần đáp ứng một số điều kiện tiên quyết:

Đầu tiên, bạn cần sự bảo trợ và cam kết cấp cao nhất. Ai đó hoặc một nhóm ở cấp cao trong tổ chức cần phải tin vào giá trị của OKRs, cho dù đó là giám đốc điều hành cấp cao hay nhóm nhân sự.

Thứ hai, tổ chức nói chung phải có tầm nhìn rõ ràng và các mục tiêu được xác định rõ ràng. “Nếu bạn không bị khóa đó,” Elliott nói, “bạn thực sự không nên nhảy lên tàu OKR. Đặt sứ mệnh và tầm nhìn của bạn vào đúng vị trí, bởi vì nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì sẽ rất khó để phát triển OKR. “

Thứ ba, như Wodtke nói, “bạn phải sử dụng các công cụ để đo lường hiệu suất.” Kết quả chính là theo hướng dữ liệu. Bạn sẽ dựa trên kết quả chính của mình dựa trên doanh thu, lượt xem trang, lượt tải xuống, lượt đăng ký, bản sửa lỗi chứ? “Hãy thử nghĩ về các chỉ số quan trọng đối với bạn. Công cụ chúng ở mức cơ bản để khi bạn đặt OKR cho quý tiếp theo, bạn thực sự có một số dữ liệu để làm việc, ”Wodtke nói.

2. Viết định tính “O” và “CR” định lượng.

Elliott cho biết một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi viết OKR lần đầu tiên là hiểu sai sự khác biệt giữa mục tiêu và kết quả quan trọng.

Ông nói: “Các mục tiêu được hình thành như một lộ trình. “Chúng phải là nguồn cảm hứng tự nhiên và lý tưởng, và chúng không nên mang tính định lượng.” Mục tiêu cho biết hướng đi của một nhóm hoặc tổ chức.

Wodtke nói: “Kết quả chính là những chỉ số cho bạn biết rằng bạn đã đạt được mục tiêu này. “Thường thì KR giúp xác định, ‘mục tiêu thực sự có ý nghĩa gì? »»

Mục tiêu Ví dụ: Gây tiếng vang lớn tại thị trường Pháp. Nếu bạn tự hỏi mình, “‘big splash’ nghĩa là gì?” câu trả lời trở thành (các) kết quả chính của bạn. Kết quả chính phải cụ thể và có thể đo lường được. Một ví dụ về kết quả quan trọng tốt là có 90 khách hàng mới vào cuối quý đầu tiên.

3. Lập kế hoạch cho thất bại trước

Khi một tổ chức chỉ mới bắt đầu với OKRs, việc chúng hoạt động không tốt trong một thời gian là điều bình thường. Lập kế hoạch cho sự thất bại trong vài lần đầu tiên, không phải về việc đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra, mà là về việc đặt ra các mục tiêu quan trọng và có kết quả chính phù hợp để định lượng chúng.

Các mục tiêu phải đầy tham vọng, nhưng không phải là không thể đạt được. Kết quả chính phải là thứ bạn có thể đo lường và sẽ hữu ích nếu bạn đã đo lường nó để bạn có đường cơ sở.

4. Quản lý phi công với một đội tự túc

Khi được hỏi liệu cô ấy có lời khuyên chung nào cho các nhóm thiết lập OKR lần đầu tiên không, Wodtke trả lời: “Hãy dành thời gian của bạn. Làm một cuộc thử nghiệm. Chắc chắn”.

Dự án thử nghiệm có nghĩa là một nhóm hoặc bộ phận làm việc trên OKRs mà không cần bàn giao chúng cho các bộ phận khác của tổ chức. Một lý do là bạn phải lường trước thất bại trước. “Rất nhiều người đang thử OKRs. Họ làm điều đó sai. Nhân viên trở nên rất tức giận và cay đắng. Họ nói, “Chúng tôi sẽ không bao giờ làm như vậy nữa!” và sau đó sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để thuyết phục họ rằng “bây giờ chúng tôi biết cách làm đúng,” cô nói. Nếu bạn bắt đầu một dự án thử nghiệm, bạn có thể học một số bài học trong một nhóm nhỏ để cải thiện kinh nghiệm cho các nhóm tiếp theo sẽ áp dụng nó. Dự án thử nghiệm cũng sẽ giúp bạn hiểu cách thiết lập và đo lường OKRs phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Vậy nên chọn đội nào cho phi công? Vodtke đề nghị thành lập một đội tự túc. “Nếu bạn có các nhóm tự cung tự cấp – ý tôi là họ có nguồn lực chuyên dụng và họ đang cố gắng làm điều gì đó như sản xuất một sản phẩm – đây là những người tốt nhất để bắt đầu trong khi bạn đang cố gắng tìm ra cách OKRs sẽ hoạt động trong văn hóa của bạn . Sau đó, một khi họ thành công, bạn có thể cân nhắc việc đưa họ trở thành toàn công ty hoặc mở rộng họ sang các phòng ban khác. “

5. Không phải ai cũng cần OKRs

Mục đích của một dự án thử nghiệm là kiểm tra OKR với một nhóm và sau đó có thể triển khai nó cho những người khác. Với suy nghĩ đó, không phải mọi đội hoặc mọi người đều cần OKR. Một số chỉ có thể làm như vậy sau khi khái niệm này đã bám rễ chắc chắn vào tổ chức. Một số có thể không bao giờ làm điều đó.

Một số nhóm — Wodtke gọi họ là nhóm dịch vụ — gặp khó khăn hơn trong việc đưa ra các mục tiêu và kết quả chính hơn những nhóm khác. Lấy ví dụ, bộ phận tài chính hoặc pháp lý của một công ty tạp hóa lớn. Đối với họ, thành công có thể được định nghĩa là kinh doanh như bình thường. Họ có thể không nhất thiết phải đóng một vai trò nào đó trong việc phát triển hoặc mở rộng tham vọng của công ty. Nếu những bộ phận đó có những lĩnh vực mà họ muốn cải thiện, đó là một câu chuyện khác, và OKRs có thể có ý nghĩa.

Wodtke cũng lưu ý rằng các nhà thiết kế và kỹ sư cũng phải vật lộn với OKRs vì trong nhiều tổ chức, họ không làm chủ thời gian của mình. Trên thực tế, chúng phục vụ các bộ phận khác. “Tôi khuyên bạn nên xem xét các OKR cấp cao hơn và nói,” Với việc tôi là ai và công việc của nhóm tôi là gì, tôi phải làm như thế nào để thay đổi những con số đó? “Điều này có thể trở thành OKR của riêng bạn,” cô nói. “Nếu bạn không làm chủ thời gian của mình, hãy cố gắng không làm OKRs cho đến khi công ty có thể làm tốt, vì khi đó bạn sẽ có cảm giác về nhịp điệu nội bộ, những gì bạn có thể làm, những gì bạn không thể làm, những gì cần làm. “

6. Đừng làm OKR vì lợi ích của OKRs

Nếu không phải đội nào cũng cần OKR, thì việc buộc mọi người đồng ý với họ sẽ không có ý nghĩa gì. Không cần thiết phải bố trí chúng cho mỗi đội để có sự đồng nhất.

“Việc chấp thuận OKRs có thể phản tác dụng,” Elliott nói. “Nếu chúng ta đi khắp tổ chức và nói rằng ‘mỗi người nên có một OKR’ hoặc ‘mỗi đội riêng lẻ nên có một OKR’, bạn có thể thất bại. Bạn kết thúc với việc mọi người viết OKR để viết OKRs. ”

7. Hoãn các OKR cá nhân (có thể vô thời hạn)

Chúng tôi đã xác định rằng tốt nhất là nên bắt đầu một dự án thử nghiệm nhỏ cho OKR trước khi triển khai chúng trong toàn tổ chức. Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực hơn của công ty, bạn có nên chuyển sang thiết lập OKR ở cấp độ cá nhân không?

Wodtke khuyến nghị “hoãn chúng lại càng lâu càng tốt, và có lẽ là mãi mãi.” Cô ấy nói, vấn đề là họ “thường bối rối khi cố gắng kiểm soát mọi người.”

“OKR có nghĩa là chuyển từ chỉ huy và kiểm soát sang các nhóm được trao quyền,” Wodtke nói. “Nếu bạn muốn kiểm soát những gì mọi người đang làm, thì OKRs không dành cho bạn. Đừng bận tâm. Nếu bạn muốn quản lý vi mô tất cả mọi người, đừng thực hiện OKR “. Khi được sử dụng đúng cách, OKR sẽ phát huy tài năng của nhóm, hướng họ đi đúng hướng và giải phóng họ.

8. Không bao giờ kết hợp OKR với đánh giá hiệu suất.

Trong bối cảnh ở trên, đừng bao giờ ràng buộc OKRs với đánh giá hiệu suất. Điều này khuyến khích họ ghi OKRs. Nói cách khác, mọi người đặt mục tiêu và thiết lập kết quả mà họ biết rằng họ có thể đạt được, thay vì nghĩ thẳng về phía trước. Có một phần mềm đặc biệt có thể giúp quản lý năng suất của nhân viên.

Elliott nói thêm rằng OKR chỉ đơn giản là không gắn liền với đánh giá hiệu suất. “Bạn rơi vào vòng luẩn quẩn này, nơi OKRs không trở thành yếu tố kéo dài công ty và thúc đẩy nó tăng tốc,” ông nói.

Wodtke lưu ý rằng đánh giá hiệu suất nên dựa trên những gì mọi người đã làm, chứ không phải những gì họ chưa đạt được. “Nếu họ không đạt được OKR nhưng đã làm được những điều đáng kinh ngạc, thì họ nên được đền bù xứng đáng,” cô nói.

9. Theo dõi tiến độ thường xuyên

Vào những năm 1990, nhà phát minh Ron Popeil đã trở nên nổi tiếng như một thiên tài tiếp thị khi đưa ra khẩu hiệu cho chiếc lò nướng tại nhà của mình: “Đặt nó và quên nó đi.”

Đừng đặt hoặc quên OKRs của bạn. “OKR rất năng động,” Elliott nói. “Họ yêu cầu xem xét và giám sát thường xuyên để xác định tiến độ.”

Một khi mọi người học cách viết OKR, họ có thể rơi vào bẫy chỉ đánh giá thành công của họ vào cuối quý. “Các kết quả chính nên được đánh giá, có lẽ không phải ở cấp công ty, mà chắc chắn là ở cấp quản lý, một cách khá thường xuyên, lý tưởng là hàng tuần,” Elliott nói.

10. Bạn không phải là Google

Ngày nay, nhiều người biết về OKR vì chúng được Google triển khai và rất nhiều bài viết về nó. Những người đã rời khỏi Google đã tìm hiểu rất chi tiết về cách các nhóm tại Google thiết lập OKR, mức độ họ viết, yếu tố tạo nên thành công, tần suất họ đo lường và đánh giá tiến trình của mình, v.v. Khi bạn tình cờ đọc OKR, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại quy tắc về việc đạt được 70 phần trăm thành công hoặc luôn viết từ ba đến năm KR. Hầu hết điều này đến từ Google.

Tổ chức của bạn không phải là Google. Cách bạn viết và theo dõi OKR của mình phải là duy nhất cho tổ chức, văn hóa và doanh nghiệp của bạn. Wodtke lưu ý rằng không phải tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động với tốc độ như nhau và do đó việc viết OKR hàng quý không phải lúc nào cũng có ý nghĩa. Ví dụ, các công ty công nghệ sinh học thường hoạt động trên quy mô dài hơn nhiều. Có thể mất cả năm hoặc hơn để đạt được mục tiêu, vì vậy, cô ấy yêu cầu các công ty hoàn thành các mốc quan trọng hàng quý để giúp họ sử dụng OKRs hiệu quả hơn. Cuối khối, dự án nên ở đâu?

Cô cũng cảnh báo không nên di chuyển quá nhanh. Khi các tổ chức muốn thay đổi OKR của họ hai tuần một lần, cô ấy nói với họ, “Không, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn không có mục tiêu đủ lớn hoặc bạn có những thói quen thay vì kết quả chính.” Cần có thời gian để đạt được tốc độ phù hợp cho nhóm và doanh nghiệp của bạn.

Đường dẫn đến OKRs

OKR có thể làm cho hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Chúng cho phép các nhóm thiết lập các mục tiêu có thể đạt được nhưng đầy tham vọng. Khi OKR là minh bạch, chúng cũng có thể giúp tất cả các nhóm trong một tổ chức lớn gắn kết các nỗ lực của họ tốt hơn. Quá trình sử dụng OKRs khuyến khích mọi người suy nghĩ nhiều hơn về cách họ đóng góp vào mục tiêu của tổ chức.

Nội dung tương tự:

Top 5 Phần mềm cập nhật Driver Updates tốt nhất cho Windows 10

Hướng dẫn • 19/09/2022

Trình điều khiển là một phần của bất kỳ thiết bị máy tính. Chúng cho phép người dùng dễ dàng kết nối với các ...

Cách xóa và xóa lịch sử duyệt Hulu của bạn

Hướng dẫn • 11/05/2022

Nhìn thấy điều gì đó đáng xấu hổ hoặc không tốt nhất để cho người khác thấy có thể kích hoạt động thái của ...

Cách khắc phục ứng dụng Apple TV không hoạt động trên Roku TV và thiết bị

Hướng dẫn • 28/04/2022

Apple TV không chỉ khả dụng với các thiết bị iOS mà còn tương thích với các thiết bị phát trực tuyến khác như ...

Hướng dẫn 10 cách chơi Hải Tặc Làng Lá không phải ai cũng biết

Hướng dẫn • 17/09/2022

Hướng dẫn tất cả anh em chơi Hải Tặc Làng Lá với kinh nghiệm phong phú cụ thể như hướng dẫn tăng cấp độ, ...