Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/09/2023

Coronavirus đã thay đổi cơ bản quy trình phỏng vấn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên mới. Nhưng có những tổ chức và những người có nhiều kinh nghiệm trong tình huống cụ thể này. Các công ty viễn thông đã suy nghĩ về cách phỏng vấn, thuê và đào tạo nhân viên mới trong nhiều năm mà không cần gặp trực tiếp họ, và bạn có thể học hỏi từ các công ty này và những người đã được thuê với họ. Cho dù bạn là ứng cử viên cho một vị trí hay mới bắt đầu, bạn có thể tăng cơ hội thành công bằng cách chuẩn bị cụ thể cho một cuộc phỏng vấn từ xa.

Những người làm việc từ xa có nhận thức cao về cách họ giao tiếp. Họ có một nghi thức độc đáo để tham gia vào các cuộc họp. Họ cũng phải đối mặt với những vấn đề và thách thức khác với nhân viên văn phòng. Trong khi nhiều người đã bắt đầu làm việc tại nhà lần đầu tiên do đại dịch, nhiều người (bao gồm cả tôi) đã làm việc từ xa trong nhiều năm.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và các cuộc trò chuyện với những người khác đã được thuê sau các cuộc phỏng vấn từ xa, đây là 10 mẹo giúp bạn lên lịch, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn từ xa và thể hiện tốt nhất.

Lập kế hoạch phỏng vấn

1. Văn bản rõ ràng, ngắn gọn và nhất quán

Khi nộp đơn cho các công việc có thể được hoàn thành từ xa, bạn có thể sẽ liên hệ với nhóm trước qua email. Viết lách là một chủ đề nóng đối với những người làm việc từ xa, những người cần phải hết sức cẩn thận về cách thể hiện bản thân. Bỏ qua những chuyện mỉa mai, đùa cợt và thiếu tế nhị. Hãy rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể.

Không chỉ trong quá trình tuyển dụng, mà cả khi làm việc từ xa, mọi email và thông tin liên lạc đều phải rõ ràng cả về nội dung và giọng điệu. Không ai muốn đọc một tin nhắn và tự hỏi, “Cô ấy có giận tôi không? Tôi có nên làm lại công việc không? ” Khi mọi người bị ngăn cách bởi khoảng cách và múi giờ, một thông điệp khó hiểu có thể dễ dàng biến thành một thứ không ai có ý định.

Bắt đầu ngay lập tức điều chỉnh độ nhạy của bạn với phong cách giao tiếp của nhóm. Chú ý đến cách Họ viết ra. Họ có sử dụng dấu chấm than và biểu tượng cảm xúc để thể hiện niềm vui, sự bối rối hoặc làm rõ giọng điệu của họ không? Hãy nắm bắt nó và nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy phản ánh nó trong câu trả lời của bạn. Nhóm sẽ thông báo nếu bạn làm điều đó và họ sẽ nhận thấy nếu bạn không làm.

Điều cần biết: Một số tổ chức hiện đang sử dụng các cuộc phỏng vấn AI ảo để chọn ứng viên. Điều này có nghĩa là cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn có thể là với một robot. HireVue và Interview.ai là hai ví dụ về công nghệ được sử dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn AI. Nếu ai đó chỉ định cho bạn loại bài kiểm tra này trong một cuộc phỏng vấn, bạn chắc chắn nên xem xét ứng dụng và xem nó sử dụng thông tin gì để đánh giá bạn, chẳng hạn như lựa chọn từ ngữ, sử dụng các câu đầy đủ, ngôn ngữ cơ thể, v.v.

2. Đừng trả lời mọi email ngay lập tức.

Những người làm việc từ xa thành công sẽ cho bạn biết rằng việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là chìa khóa dẫn đến sự hài lòng và thành công lâu dài. Khi nhóm đang thể hiện sự quan tâm đến bạn với tư cách là một ứng viên, đừng cảm thấy bắt buộc phải trả lời mọi email ngay khi bạn nhận được nó, đặc biệt là sau giờ làm việc.

Bạn phản hồi nhanh như thế nào tùy thuộc vào ngữ cảnh. Nếu bạn nhận được một email không khẩn cấp vào lúc 9:45 tối, hãy trả lời nó trước khi trời sáng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một email vào buổi tối yêu cầu bạn lên lịch phỏng vấn vào ngày hôm sau và thời gian là điều cốt yếu, mọi người sẽ biết ơn nếu bạn trả lời sớm hơn là muộn hơn. Khi bạn trả lời email đúng lúc, nhưng không quá khuya, bạn đang chứng tỏ rằng bạn có hiểu biết về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây là một đặc điểm mà các công ty cần thấy ở những nhân viên làm việc tại nhà.

Email về cuộc phỏng vấn video

3. Nói về múi giờ

Khi lên lịch phỏng vấn việc làm từ xa, đừng bao giờ cho rằng ai đó ở cùng múi giờ với bạn. Chỉ định múi giờ của bạn bằng cách sử dụng thuật ngữ chính xác và chỉ ra sự khác biệt chính xác so với UTC, GMT hoặc múi giờ của đối tác của bạn. Đừng ngại nghiên cứu những chi tiết này để đảm bảo bạn làm đúng. Hãy nhớ rằng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến một số nơi nhưng không ảnh hưởng đến những nơi khác.

Giả sử địa chỉ liên hệ của bạn ở Denver và bạn ở Brasilia. Bạn có thể nói, “Tôi đang sử dụng Giờ chuẩn Brazil (GMT -3). Bây giờ đi trước 4 giờ so với Giờ chuẩn miền núi. Chúng tôi có thể gọi vào buổi trưa theo giờ Moscow (16:00 BST) không? ”

Luôn đưa ra và xác nhận thời gian sử dụng cả múi giờ của bên kia và múi giờ của bạn. Điều này loại bỏ sự nhầm lẫn và cho phép mọi người phát hiện ra lỗi chuyển đổi thời gian.

4. Đưa ra nhiều cách để gặp gỡ

Khi nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn hỏi về khả năng sẵn sàng phỏng vấn của bạn, hãy đưa ra một số cách để đáp ứng. Đề xuất số điện thoại, ID Skype, tên Google Chat Hangouts, số WhatsApp và bất kỳ thứ gì khác có ý nghĩa. Nhóm có thể đã có một phương pháp ưa thích, nhưng khi bạn cung cấp nhiều lựa chọn, điều đó cho thấy rằng bạn chủ động khi xây dựng giao tiếp. Một lần nữa, những người làm việc từ xa rất nhạy cảm với thực tế này và sẽ nhận thấy nó.

Ngày phỏng vấn

5. Chuẩn bị không gian của bạn

Cuộc phỏng vấn xin việc từ xa của bạn gần như chắc chắn sẽ thông qua cuộc gọi video. Hãy dành một vài phút để chuẩn bị không gian của bạn. Bạn sẽ ngồi ở đâu? Khuôn mặt của bạn sẽ ở gần máy ảnh đến mức nào? Có nhiều tiếng ồn xung quanh không? Bật máy ảnh để bạn có thể định vị chiếc ghế và định hình khuôn mặt. Nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay, hãy nâng nó lên một vài inch để bạn nhìn thẳng về phía trước chứ không phải ở một góc. Kiểm tra ánh sáng để đảm bảo không có đèn nền. Thu dọn không gian phía sau bạn và tắt thông báo.

Ngoài ra, nếu bạn sẽ chia sẻ bất kỳ tài liệu nào, chẳng hạn như danh mục đầu tư hoặc mẫu công việc, hãy nhớ gửi trước và tải bản sao xuống máy tính của bạn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ màn hình của mình nếu được yêu cầu.

6. Kiểm tra ngoại hình, máy ảnh và micrô của bạn.

Làm theo tất cả những lời khuyên bạn sẽ đưa ra trong một cuộc phỏng vấn việc làm truyền thống: đến sớm và ăn mặc phù hợp. Tin tốt là bạn có thể đi chân trần nếu muốn. Có người chọn cách ăn mặc chỉn chu từ đầu đến chân để cảm thấy chuyên nghiệp và tự tin hơn. Hãy ghi nhớ điều đó như một lựa chọn, nhưng hãy làm những gì phù hợp với bạn.

Nếu có thể, hãy sử dụng tai nghe và micrô bên ngoài để phỏng vấn từ xa. Chúng cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh của cuộc gọi bằng cách loại bỏ phản hồi. Bạn không cần bất cứ thứ gì xa hoa và đắt tiền. Tai nghe in-ear đơn giản với micrô trên dây sẽ làm được. Đảm bảo rằng quần áo và đồ trang sức của bạn không ảnh hưởng đến hoạt động của tai nghe.

Không thực hiện một cuộc phỏng vấn từ xa trên điện thoại thông minh. Các đồng nghiệp tiềm năng của bạn mong đợi bạn có thể làm việc tại nhà. Họ muốn biết rằng bạn có một máy trạm chuyên dụng.

Thiết lập một cuộc phỏng vấn video trên Zoom

7. Kiểm tra các bản cập nhật và thực hiện chạy thử nghiệm.

Mở ứng dụng bạn đang sử dụng 10 hoặc 15 phút trước cuộc gọi để đảm bảo rằng nó không cần cập nhật. Sau đó chạy thử để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Bạn có đủ gần với bộ định tuyến Wi-Fi của mình không? Micrô của bạn phát ra âm thanh như thế nào? Làm thế nào để quần áo của bạn trông trong khung, và có đủ ánh sáng trên khuôn mặt của bạn không?

Một số dịch vụ hội nghị truyền hình có kiểm tra âm thanh hình ảnh mà bạn có thể tự chạy, chẳng hạn như dịch vụ kiểm tra cuộc gọi Skype. Với tính năng Thu phóng, bạn có thể bắt đầu cuộc gọi (không có ai) để xem video của mình và nhanh chóng kiểm tra mọi thứ như thế nào.

Nếu bạn không thể kiểm tra chất lượng của bản solo, hãy nhờ một người bạn gọi điện thử nhanh. Sẽ không mất nhiều hơn một phút. Xin lưu ý rằng nếu bạn chưa bao giờ sử dụng phần mềm hoặc dịch vụ sẽ sử dụng trong cuộc phỏng vấn, thì bước này rất quan trọng và bạn chắc chắn nên chạy thử càng sớm càng tốt.

Trong cuộc phỏng vấn

8. Chứng minh rằng bạn phù hợp với công việc từ xa.

Tại bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, các ứng viên đều nói về những thành tích trước đây của họ. Tuy nhiên, đối với một công việc mà bạn sẽ làm việc tại nhà, bạn muốn làm nổi bật những kinh nghiệm bạn có được khi làm việc từ xa. Tốt nhất, bạn nên thể hiện rằng bạn đã làm điều đó trước đây và nói rõ về khả năng thực hiện thành công của bạn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm đóng vai trò từ xa chính thức, bạn vẫn có thể sử dụng các ví dụ có liên quan. Bạn có làm việc tại nhà một ngày một tuần tại công việc trước đây không? Bạn đã viết luận án tiến sĩ của bạn? bằng tốt nghiệp từ bàn bếp của bạn? Ngay cả việc giảng dạy hoặc dạy kèm cũng có thể phù hợp nếu bạn đang soạn giáo án hoặc chấm điểm ở nhà. Hãy suy nghĩ về trải nghiệm này và đề cập đến nó.

Người đàn ông trong hội nghị truyền hình

9. Tắt âm thanh theo nhóm

Các đội ở xa có nhiều cuộc họp video. Thể hiện rằng bạn biết các nghi thức cho các cuộc họp ảo tương đương với cách cư xử tốt. Trong cuộc gọi nhóm, tắt âm thanh khi không nói chuyện. Điều này tạo ấn tượng tích cực đầu tiên.

Trong khi trò chuyện trực tiếp, không tắt micrô trừ khi có tiếng ồn xung quanh bất ngờ, chẳng hạn như xe rác chạy bên ngoài cửa sổ hoặc tiếng chó sủa. Trong những tình huống như vậy, hãy giải thích lý do tại sao bạn định kỳ tắt âm thanh. Nếu không, nó có vẻ lạ.

10. Đặt câu hỏi về công việc từ xa

Làm việc từ xa đi kèm với những thách thức và cân nhắc độc đáo, và một ứng viên nghiêm túc sẽ có những câu hỏi đáng suy nghĩ. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi:

 • Có bất kỳ vai trò hoặc nhiệm vụ nào yêu cầu thời gian cố định không?

 • Nhóm giao tiếp với nhau thường xuyên như thế nào và nó đồng bộ hay không đồng bộ?

 • Có các cuộc họp thường xuyên không? Thời gian họp có khác nhau đối với các múi giờ khác nhau không?

 • Nhóm sử dụng công cụ giao tiếp và cộng tác nào?

 • Nhân viên có ngân sách cho thiết bị văn phòng tại nhà không? Có chiết khấu cho phí làm việc chung trong thời gian không có COVID không?

 • Làm thế nào để một tổ chức đối phó với kết nối từ xa?

 • Có phải thường xuyên phải đi du lịch không (ngay cả khi bị đình chỉ trong đại dịch coronavirus), ví dụ như để đào tạo hoặc họp nhóm?

 • Nếu đội là quốc tế, tổ chức xác định ngày nghỉ cho các ngày lễ địa phương như thế nào?

 • Số ngày nghỉ ốm bình quân của người lao động là bao nhiêu?

 • Tổ chức đang làm gì để duy trì tinh thần của nhân viên cao hoặc xây dựng sự gắn kết?

 • Những chiến lược bảo mật nào được đưa ra cho những người làm việc từ xa?

Chúc may mắn!

Biết được điều gì khiến công việc từ xa trở nên khác biệt so với những người khác và mức độ nhạy cảm của các nhân viên làm việc từ xa với những chi tiết đó có thể giúp bạn vượt qua một cuộc phỏng vấn từ xa. Tất nhiên, tất cả các mẹo khác mà bạn thu thập được trong nhiều năm phỏng vấn cho một công việc mới cũng được áp dụng. Lịch sự và chân thành. Chuẩn bị bằng cách nghiên cứu tổ chức và những gì nó làm. Nghĩ về các câu hỏi về công việc hàng ngày và mục tiêu công việc. Đảm bảo rằng trong cuộc phỏng vấn, bạn đánh giá xem bạn có muốn làm việc trong một tổ chức và một nhóm hay không. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng công việc từ xa phù hợp với bạn. Không phải ai cũng vui khi họ kiểm soát được môi trường làm việc của mình. Tuy nhiên, nếu anh ấy phù hợp, chào mừng bạn đến với câu lạc bộ.

Giả sử cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp và công việc phù hợp với bạn, bạn sẽ muốn thực sự bắt tay vào kinh doanh và cho nhà tuyển dụng mới thấy rằng bạn có thể làm việc hiệu quả khi làm việc từ xa. Một nơi tốt để bắt đầu là bộ sưu tập các mẹo làm việc tại nhà của chúng tôi.

Đọc thêm

Đánh giá hiệu suất

Sự lựa chọn tốt nhất cho năng suất

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi “Không thể tải lên hoặc không thể tải hình ảnh lên Imgur”

Hướng dẫn • 07/11/2023

Imgur là nền tảng lưu trữ và chia sẻ hình ảnh trực tuyến cho phép người dùng tải lên, chia sẻ và nhận xét ...

Có thể theo dõi một tài khoản Twitter giả mạo không? | Từng bước một

Hướng dẫn • 27/11/2023

Nếu bạn muốn theo dõi một tài khoản Twitter giả mạo, bạn cần phải xem xét những thứ khác nhau để hiểu hoạt động ...

Quên mật khẩu để mở / sửa đổi tài liệu Office, phải làm gì

Hướng dẫn • 15/09/2023

Nội dung chính Trường hợp 1: Phải làm gì nếu bạn quên mật khẩu để mở tài liệu Office Giải pháp 1: Lấy lại ...

Mẹo và thủ thuật tốt nhất cho Windows 11

Hướng dẫn • 30/11/2023

Windows 11, phiên bản mới nhất của hệ điều hành lâu đời của Microsoft, đã có ở đây – ít nhất là đối với ...