Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/05/2023

Điện thoại thông minh luôn bên bạn, người bạn đồng hành liên tục của bạn có thể kết nối Internet để tìm bất kỳ thay đổi nhỏ nào và thường xuyên giữ liên lạc với thế giới bên ngoài. Đó là một trong những vật dụng quan trọng bạn lấy trước khi ra khỏi nhà và lần cuối cùng bạn (có thể) tắt nó là ở rạp chiếu phim.

Nó cũng cho phép bạn mang theo bất cứ thứ gì bạn muốn trên máy ảnh kỹ thuật số của mình. Chỉ vài năm trước, việc tạo ra hình ảnh và video bằng điện thoại thông minh là một sự thỏa hiệp, với chất lượng hình ảnh kém hơn nhưng tiện lợi hơn nhiều so với một chiếc máy ảnh ngắm và chụp tốt.

Nhưng thời thế đã thay đổi và camera điện thoại ngày càng tốt hơn. Các mẫu máy ảnh mới nhất cung cấp hình ảnh và video tuyệt vời cho máy ảnh nhỏ gọn giá rẻ, đồng thời cung cấp các thủ thuật phần mềm tiện lợi để làm mờ hậu cảnh như máy ảnh SLR và ống kính f / 2 hoặc f / 1.4.

Hãy xem các mẹo này để có được những bức ảnh đẹp nhất mà bạn có thể nhận được từ điện thoại của mình. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả với công nghệ mới nhất, điện thoại không phải là công cụ chụp ảnh linh hoạt như máy ảnh ống kính rời ngày nay.

Bắt đầu với một chiếc điện thoại có camera tốt

Google Pixel 2 XL

Chất lượng của camera điện thoại thông minh đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ, rất có thể máy ảnh đã bị hỏng. Nếu chất lượng máy ảnh là ưu tiên hàng đầu khi mua điện thoại mới, hãy nhớ xem danh sách điện thoại có máy ảnh tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn thực sự không thể sai lầm với các thiết bị Apple iPhone, Google Pixel hoặc Samsung Galaxy mới nhất.

tìm kiếm ánh sáng

Điện thoại thông minh có ống kính rất sáng, nhưng cảm biến nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh compact 1 inch cao cấp như Canon PowerShot G7 X Mark II. Điều này mang lại cho họ một bất lợi rõ ràng về chất lượng hình ảnh ánh sáng yếu. Để có được những bức ảnh đẹp nhất, hãy tìm kiếm những cơ hội mà cảm biến của điện thoại có thể tỏa sáng. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy cố gắng thiết lập ảnh để đối tượng được tiếp xúc với ánh sáng — ánh sáng từ cửa sổ sẽ giúp nâng cao ảnh của bạn hơn là một chiếc điện thoại hoặc máy ảnh mới. Luôn luôn tốt hơn để tìm được ánh sáng tốt hơn là sử dụng đèn flash LED yếu của điện thoại.

Điều chỉnh độ phơi sáng

Điện thoại thông minh: bù sáng

Điện thoại thông minh là loại máy ngắm và chụp hiện đại, nhưng các ứng dụng kích hoạt máy ảnh của chúng thường cung cấp một số mức điều khiển thủ công. Điều chỉnh đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện là độ phơi sáng — làm sáng hoặc tối một cảnh — và sử dụng nó một cách hiệu quả có thể biến một hình ảnh mờ nhạt thành một hình ảnh chóng mặt. Sử dụng nó để làm sáng ảnh một bữa tối thịnh soạn để có một bức ảnh Instagram hoàn hảo hoặc làm tối bóng trong một bức chân dung để có một cái nhìn ấn tượng hơn.

Hàm không phải lúc nào cũng được biểu thị theo cùng một cách. Trên iPhone, bạn sẽ muốn kéo biểu tượng mặt trời ở bên phải của hộp xác nhận lấy nét để làm sáng hình ảnh hoặc kéo xuống để làm tối hình ảnh. Điện thoại Android thường có biểu tượng +/- truyền thống hơn để điều chỉnh độ phơi sáng.

Bật lưới của bạn

Cách chụp ảnh đẹp hơn bằng điện thoại thông minh - Ảnh tự sướng

Máy ảnh SLR chuyên nghiệp thường có lưới tạo khung hình trong cửa sổ kính ngắm để giúp bạn sắp xếp ảnh tốt hơn và đáp ứng các nguyên tắc về bố cục như quy tắc một phần ba. (Để tìm hiểu thêm về bố cục và các nguyên tắc cơ bản về nhiếp ảnh khác, hãy đọc các mẹo chụp ảnh cơ bản của chúng tôi, áp dụng cho cả điện thoại thông minh và máy ảnh chuyên nghiệp.)

Bạn có thể bật tính năng tương tự trong ứng dụng máy ảnh của điện thoại. Thêm một đường lưới giúp giữ cho đường chân trời thẳng và là một điểm cộng lớn cho ảnh chân dung đối với các địa danh nổi tiếng. Với ngoại lệ đáng chú ý của Tháp nghiêng Pisa, nhìn chung bạn nên giữ các cấu trúc thẳng đứng thẳng đứng trong ảnh của mình.

Tìm hiểu các tính năng của máy ảnh của bạn

Khả năng chụp ảnh của máy ảnh điện thoại thông minh hiện đại thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã thấy những tiến bộ trong tính toán nhiếp ảnh làm mờ nền của hình ảnh để bắt chước giao diện của ống kính khẩu độ rộng và cảm biến hình ảnh lớn, và một số điện thoại cũng có thể quay video chuyển động cực chậm.

Điện thoại của bạn có thể cũng có chế độ chụp liên tục tốt và không bao giờ là một ý kiến ​​tồi nếu bạn chụp liên tiếp nhiều bức ảnh để có được bức ảnh đẹp nhất – chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đăng tất cả chúng. Chủ sở hữu iPhone có thể sử dụng Live Photos, tính năng này kết hợp hình ảnh tĩnh và video.

Thử thêm một ống kính

Ống kính dành cho điện thoại thông minh Moment

Máy ảnh của điện thoại chắc chắn có một ống kính duy nhất và một số kiểu máy cung cấp máy ảnh kép phía sau, với ống kính thứ hai cung cấp trường nhìn hẹp hơn hoặc rộng hơn so với mắt chính của điện thoại. Các ống kính bổ sung chất lượng sẽ khiến bạn phải trả giá – những ống kính mà chúng tôi đã đánh giá rất tệ. Chọn một thương hiệu đáng tin cậy như Moment hoặc Olloclip.

Việc lựa chọn loại ống kính bổ sung cũng rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng chụp ảnh macro làm cho máy ảnh của điện thoại của bạn linh hoạt hơn, nhưng bạn có thể thích ống kính siêu rộng, mắt cá hoặc ống kính tele.

tiêu điểm gần

Cách chụp ảnh đẹp hơn bằng điện thoại thông minh của bạn

Ngay cả khi không có tiện ích bổ sung macro, điện thoại của bạn có thể lấy nét khá gần. Sử dụng cái này cho lợi thế của bạn. Bạn có thể chụp ảnh bữa tối bất thường của mình và đến gần hơn, nhưng hãy giữ nét cho toàn bộ khung hình. Đây là điều bạn không thể làm với một máy ảnh lớn chụp ở f / 1.4 hoặc f / 2 và một khu vực mà cảm biến hình ảnh nhỏ có lợi thế thực tế hơn so với cảm biến lớn.

Mua gimbal

DJI Osmo Mobile 2

Nó không chỉ về những hình ảnh. Máy ảnh nhỏ gọn cấp đầu vào bị kẹt ở 720p, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh gần đây, bạn có một máy quay video 4K có khả năng quay trong túi. Các mẫu flagship có tính năng ổn định hình ảnh quang học, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Nếu bạn muốn có một video thực sự mượt mà và đẹp mắt, hãy xem xét một bộ ổn định âm thanh ổn định để giữ cho điện thoại của bạn luôn ổn định. Yêu thích của chúng tôi là DJI Osmo Mobile 2, một thiết bị trị giá 130 đô la giúp ổn định video, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động và hỗ trợ ghép nối thời gian trôi đi và toàn cảnh.

Thêm micrô

Điện thoại thông minh có micrô

Khi quay video, chất lượng âm thanh tốt quan trọng hơn độ rõ nét của hình ảnh. Micrô bên trong của điện thoại dùng để gọi điện chứ không phải để ghi âm chất lượng cao. Giắc cắm tai nghe có thể biến mất khỏi điện thoại, nhưng bạn có thể nhận được một micrô cắm trực tiếp vào cổng USB hoặc cổng Lightning hoặc một micrô hoạt động với khóa âm thanh của điện thoại. Chỉ cần nhớ đọc một số bài đánh giá để đảm bảo micrô tương thích với điện thoại cụ thể của bạn và hệ điều hành của nó.

Chỉnh sửa ảnh của bạn

Phần mềm chỉnh sửa điện thoại thông minh

Điện thoại của bạn là một máy tính bỏ túi mạnh mẽ có khả năng thực hiện các điều chỉnh hình ảnh cơ bản giống như một máy tính xách tay cao cấp với Photoshop. Bạn nên tải xuống phần mềm chỉnh sửa hình ảnh (tôi thích nhất là VSCO, miễn phí tải xuống cho cả Android và iOS) hoặc sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của bạn.

Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hơn có thể bật tính năng Chụp thô, điều này mang lại cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa hơn. Và nếu bạn có iPhone với hai ống kính, bạn có thể thêm một ứng dụng như Đèn phacho phép bạn điều chỉnh số lượng và chất lượng của độ mờ hậu cảnh trong ảnh chụp ở chế độ chân dung.

Lời khuyên tốt nhất của bạn là gì?

Chúng tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới và tiếp tục sử dụng điện thoại thông minh của mình để nắm bắt thế giới xung quanh bạn. Để biết thêm các mẹo chi tiết, hãy xem 10 mẹo ngoài nhiếp ảnh kỹ thuật số cơ bản của chúng tôi.

Bạn có mẹo yêu thích, ứng dụng ảnh hoặc phụ kiện máy ảnh cho điện thoại thông minh của mình không? Hãy chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới.

Nội dung tương tự:

Sử dụng Công cụ giới thiệu bạn bè và nhà nhập khẩu liên hệ Roblox

Hướng dẫn • 24/03/2023

Roblox là một nền tảng tuyệt vời cho người chơi ở mọi lứa tuổi, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho mục ...

Cách chặn ai đó và bỏ chặn người dùng trên Spotify bằng ứng dụng

Hướng dẫn • 28/05/2023

Spotify có thể không phải là mạng xã hội điển hình của bạn như Facebook, WhatsApp, Instagram, Twitch hoặc Twitter, nhưng nó cho phép ...

Cách lấy quyền truy cập quản trị vào một máy tính đã qua sử dụng

Hướng dẫn • 11/03/2023

Nội dung chính Tùy chọn 1: Cài đặt lại hệ điều hành Windows. Tùy chọn 2: Xóa mật khẩu quản trị viên Tùy chọn ...

Cách tính tổng một cột trong Google Trang tính (Công thức đơn giản)

Hướng dẫn • 16/05/2023

Thêm ô hoặc cột là một trong những điều phổ biến nhất mà người dùng làm trong Google Trang tính. Nội dung chính Tính ...