Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Apple cung cấp nhiều cách khác nhau để bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi sử dụng iPhone hoặc iPad, nhưng iOS 15 và iPadOS 15 thậm chí còn bổ sung nhiều tính năng hơn được thiết kế để giữ an toàn cho bạn. Bạn có thể ẩn địa chỉ email, ẩn hoạt động internet, theo dõi quyền ứng dụng, theo dõi mật khẩu không an toàn, v.v.

Để tận dụng các tính năng mới nhất, hãy đảm bảo bạn có phiên bản hệ điều hành mới nhất. Chọn Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng bạn có phiên bản mới nhất của phần mềm hoặc bạn sẽ được nhắc cài đặt bản cập nhật mới nhất. Sau khi điều này được giải quyết, đây là cách sử dụng các công cụ này.

Bảo vệ hoạt động email của bạn

bảo vệ hoạt động thư

Các công ty và nhà quảng cáo gửi email cho bạn có thể nhận được thông tin nhất định về các hoạt động của bạn trong ứng dụng Thư. Họ có thể tìm ra thời điểm và thời điểm bạn đọc một email cụ thể và thậm chí xác định vị trí của bạn. Bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 đã giới thiệu một tính năng bảo mật được gọi là Bảo vệ Hoạt động Thư có thể ngăn chặn điều này.

Bật tùy chọn này trong Cài đặt> Thư> Quyền riêng tư, sau đó bật nút gạt “Bảo vệ hoạt động thư”. Nếu cài đặt này được bật, địa chỉ IP của thiết bị sẽ bị ẩn để ẩn vị trí của bạn. Mọi nội dung đã xóa khỏi email đều được tải xuống ở chế độ riêng tư trong nền và không thể được sử dụng để theo dõi bạn.

Ẩn địa chỉ email của bạn

ẩn email của tôi

Ẩn Email của tôi cho phép bạn đăng ký trên các ứng dụng và trang web bằng một tài khoản email ngẫu nhiên để ẩn danh tính của bạn và giảm lượng thư rác được gửi đến địa chỉ email thực của bạn. Để sử dụng tính năng này, bạn phải chạy iOS 15 hoặc iPadOS 15 và đăng ký iCloud + trả phí.

Đi tới Cài đặt> [your name] > iCloud> Ẩn email của tôi để tạo địa chỉ mới hoặc sử dụng bất kỳ địa chỉ ngẫu nhiên nào mà bạn có thể đã sử dụng với tính năng “Đăng nhập bằng Apple” cũ của Apple. Lần tới khi bạn cần tạo tài khoản để truy cập trang web hoặc điền vào biểu mẫu trực tuyến, hãy sử dụng một địa chỉ ngẫu nhiên để thay thế.

Mọi email được tạo thông qua tài khoản này đều được chuyển tiếp đến địa chỉ email thực của bạn, nhưng bạn luôn có thể tắt địa chỉ ẩn danh nếu bắt đầu nhận được thư rác. Quay lại trang “Ẩn email của tôi”, chọn một địa chỉ ngẫu nhiên và nhấp vào “Hủy kích hoạt địa chỉ email” để xóa nó và bảo vệ hộp thư của bạn khỏi thư rác.

Ẩn địa chỉ IP của bạn bằng iCloud Private Relay

bộ lặp riêng

Với iCloud Private Relay, địa chỉ IP thực của bạn được thay thế bằng một trong nhiều địa chỉ ẩn danh dựa trên khu vực chung của bạn để ẩn vị trí cụ thể của bạn. Bởi vì lưu lượng truy cập internet của bạn được truyền qua hai rơ le riêng biệt, không thực thể nào, kể cả Apple, có thể nhìn thấy hoặc kiểm soát hoạt động internet của bạn.

Tính năng này chỉ khả dụng cho những người đăng ký iCloud + sử dụng trình duyệt Safari. Để bật iCloud Private Relay, hãy đi tới Cài đặt> [your name] > iCloud> Chuyển tiếp riêng tư (Beta), sau đó bật chuyển đổi Chuyển tiếp riêng tư (Beta). Nhấp vào “Vị trí địa chỉ IP” để yêu cầu bộ lặp sử dụng vị trí chung của bạn thay vì vị trí chính xác của bạn hoặc thậm chí một vị trí chung hơn bắt nguồn từ quốc gia và múi giờ của bạn.

Các trang web bạn truy cập phải hỗ trợ đầy đủ Private Relay để hoạt động. Nếu một trang không có, nó có thể hiển thị nội dung sai vùng, khiến bạn phải thực hiện các bước đăng nhập bổ sung hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nếu bạn gặp sự cố về tính tương thích, bạn có thể tắt hoàn toàn Chuyển tiếp riêng bằng cách quay lại trang Chuyển tiếp riêng (beta) và tắt lại cùng một công tắc.

Bạn cũng có thể tắt tính năng này chỉ cho các mạng Wi-Fi cụ thể trong Cài đặt> Wi-Fi. Nhấp vào nút “Thêm” bên cạnh một mạng Wi-Fi cụ thể và tắt chuyển đổi cho iCloud Private Relay. Hoặc đi tới Cài đặt> Mạng di động> Tùy chọn mạng di động và tắt nút gạt iCloud Private Repeater để tắt một số kết nối di động nhất định.

Theo dõi quyền dành cho nhà phát triển ứng dụng

quyền theo dõi

Các nhà phát triển ứng dụng có thể theo dõi bạn và gửi cho bạn các quảng cáo được nhắm mục tiêu khi bạn sử dụng các ứng dụng và trang web nhất định. Apple đã giới thiệu một tính năng mới sẽ cho bạn biết liệu một ứng dụng có muốn theo dõi bạn hay không. Bạn có thể bật tùy chọn này trong Cài đặt> Bảo mật> Theo dõi trong đó “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi” phải được bật.

Khi bạn sử dụng các ứng dụng của mình, họ có thể bắt đầu yêu cầu bạn cho phép trước khi theo dõi hoạt động của bạn. Chắc chắn, các ứng dụng không yêu cầu bạn cho phép vẫn có thể theo dõi bạn, nhưng ít nhất cài đặt này mang lại cho bạn cơ hội.

Chia sẻ vị trí gần đúng

vị trí gần đúng

Nếu bạn cảnh giác với việc chia sẻ vị trí cụ thể của mình với một số dịch vụ nhất định, nhưng vẫn cần sử dụng dịch vụ vị trí của thiết bị cho một số tính năng nhất định, thì có một giải pháp: chỉ chia sẻ giá trị gần đúng của vị trí đó.

Bạn có thể thiết lập điều này theo cách thủ công cho từng ứng dụng trong Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ vị trí. Đảm bảo Dịch vụ vị trí được bật, sau đó vuốt xuống danh sách ứng dụng. Chạm vào một ứng dụng cụ thể để chia sẻ vị trí của bạn, khi đang sử dụng hoặc luôn luôn. Trên màn hình tiếp theo, hãy tắt chuyển đổi Vị trí chính xác và ứng dụng bây giờ sẽ chỉ sử dụng vị trí gần đúng của bạn.

Từ chối quyền truy cập vào mạng cục bộ của bạn

truy cập vào mạng cục bộ

Với việc phát hành iOS 14 và iPadOS 14, một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập mạng LAN trong lần khởi chạy đầu tiên. Một số ứng dụng có thể cần quyền truy cập này để giao tiếp với các thiết bị Bluetooth hoặc Wi-Fi, nhưng hầu hết thì không.

Nếu bạn chạy một ứng dụng như vậy, một thông báo sẽ xuất hiện cho biết ứng dụng muốn tìm các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn và kết nối với chúng. Nhấp vào “Không cho phép” để từ chối quyền truy cập. Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tính năng này trên cơ sở từng ứng dụng bằng cách đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> LAN. Tắt nút gạt cho một ứng dụng cụ thể để từ chối quyền truy cập.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Phát hiện truy cập máy ảnh hoặc micrô

máy ảnh phát hiện

Một số ứng dụng sẽ cố gắng sử dụng máy ảnh hoặc micrô của bạn cho các mục đích nhất định ngay cả khi chúng không cần quyền truy cập đó. Nếu đang sử dụng iOS 14, iPadOS 14 trở lên, bạn sẽ thấy tín hiệu trực quan ở đầu màn hình khi máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được sử dụng.

Chấm màu xanh lục cho biết máy ảnh của bạn hiện đang được kích hoạt, trong khi chấm màu vàng cho biết micrô của bạn hiện đang được bật. Sau đó, bạn có thể tự đánh giá xem ứng dụng hiện tại của bạn có cần quyền truy cập như vậy hay không.

Hạn chế quyền truy cập vào ảnh

hạn chế quyền truy cập vào ảnh

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn, yêu cầu hợp lý đối với máy ảnh hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Nhưng nếu bạn có những bức ảnh nhạy cảm mà bạn muốn giữ ở chế độ riêng tư, bạn chỉ có thể hạn chế quyền truy cập vào một số ảnh nhất định.

Nếu bạn được nhắc khi khởi chạy ứng dụng, hãy nhấp vào “Chọn Ảnh” để chọn ảnh bạn muốn chia sẻ. Để thiết lập điều này cho tất cả các ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Ảnh. Chọn một ứng dụng, thay đổi cài đặt thành Ảnh đã chọn, sau đó chọn ảnh mà ứng dụng có quyền truy cập.

Phát hiện mật khẩu có vấn đề

mật khẩu có vấn đề

Việc sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mọi tài khoản ứng dụng và trang web là một việc khó, nhưng mọi mật khẩu yếu mà bạn sử dụng và sử dụng lại đều dẫn đến rủi ro bảo mật cho bạn. Bạn có thể biết mật khẩu nào của mình có khả năng bị tấn công, vì chúng quá đơn giản hoặc vì chúng được sử dụng với nhiều ứng dụng hoặc trang web.

Bạn có thể kiểm tra điều này trong Cài đặt> Mật khẩu> Đề xuất bảo mật. Đảm bảo bật chuyển đổi phát hiện mật khẩu đã bẻ khóa. Màn hình sẽ liệt kê mọi mật khẩu nguy hiểm mà bạn nên thay đổi.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

thông tin cá nhân

Để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, Safari sẽ cố gắng ngăn chặn các trình theo dõi trên nhiều trang web theo dõi bạn. Đảm bảo cài đặt này đang hoạt động trong Cài đặt> Safari. Cuộn xuống phần “Quyền riêng tư và bảo mật” và đảm bảo rằng nút chuyển “Ngăn chặn theo dõi trên nhiều trang web” được bật.

Bây giờ bạn đang sử dụng Safari, bạn có thể nhấp vào biểu tượng AA trong trường địa chỉ và chọn “Báo cáo quyền riêng tư” từ menu. Báo cáo cho biết những trình theo dõi nào đã bị cấm theo dõi bạn và tỷ lệ phần trăm các trang web đã truy cập vào những trình theo dõi. Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu trình theo dõi đã bị dừng cho mỗi trang web và tên của những trình theo dõi thực tế đã bị chặn.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Các công cụ tốt nhất để sao chép văn bản an toàn từ các trang web – PC

Hướng dẫn • 10/10/2022

Để bảo vệ nội dung của họ không bị sao chép, các trang web thường thực hiện những nỗ lực này để tắt tính ...

Cách thêm hình mờ vào tài liệu Google Docs

Hướng dẫn • 14/05/2022

Thêm hình mờ vào Google Tài liệu của bạn là một cách để cá nhân hóa nó. Hình mờ cũng cấp cho tài liệu ...

Global City: Hướng dẫn làm chủ game một cách nhanh chóng

Hướng dẫn • 21/09/2022

Bạn mới tham gia trò chơi Global City? Làm chủ tất cả các cơ chế cốt lõi của nó với các trò gian lận ...

Năng suất hơn với Window 11 Focus Sessions

Hướng dẫn • 29/09/2022

MoiNhat.Net từ lâu đã xem xét và đề xuất các ứng dụng năng suất của bên thứ ba để giúp bạn tập trung vào ...