Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/09/2022

Apple thường quảng cáo về lợi ích sức khỏe của Apple Watch với đánh giá video từ những người nói rằng đồng hồ thông minh đã cứu hoặc cải thiện cuộc sống của họ. Và với mỗi Apple Watch mới, các ứng dụng và tùy chọn mới đã được thêm vào, được thiết kế chú trọng đến sức khỏe.

Tất cả các mẫu Apple Watch đều bao gồm máy theo dõi nhịp tim và ứng dụng Sức khỏe để hiển thị hồ sơ sức khỏe và ID y tế của bạn. Tùy thuộc vào kiểu máy bạn sở hữu, bạn cũng có thể chụp điện tâm đồ nhịp tim, phát hiện ngã và gọi 911, đo nồng độ oxy trong máu, v.v.

Với mỗi phiên bản watchOS mới, Apple cũng bổ sung thêm các tính năng mới, bao gồm ứng dụng theo dõi giấc ngủ và rửa tay với watchOS 7. Nếu cập nhật lên watchOS 8, bạn có thể ghi lại nhiều loại bài tập hơn, truy cập thẻ tiêm chủng COVID-19 của bạn thông qua Apple Ứng dụng Wallet và thư giãn với ứng dụng Chánh niệm. Dưới đây là một số cách để cải thiện sức khỏe của bạn với Apple Watch.

1. Xem thông tin sức khỏe của bạn

ứng dụng sức khỏe

Với ứng dụng Sức khỏe trên iPhone, bạn có thể nhập thông tin sức khỏe của mình và xem trên đồng hồ. Để thiết lập điều này, hãy mở ứng dụng Sức khỏe trên điện thoại của bạn và nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải.

Nhấn vào liên kết Thông tin sức khỏe để thêm giới tính, nhóm máu của bạn và hơn thế nữa. Nhấn vào liên kết ID y tế để nhập thông tin về bệnh sử, tình trạng và thuốc của bạn. Bạn có thể xem thông tin này trên đồng hồ của mình trong Cài đặt> Sức khỏe. Chọn “Thông tin sức khỏe” và “ID y tế” để xem thông tin bạn đã cung cấp.

2. Theo dõi quá trình tập luyện của bạn.

tập thể dục

Để ghi lại các bài tập trên Apple Watch của bạn, hãy mở ứng dụng Workout và vuốt xuống qua các loại bài tập khác nhau. Ở cuối màn hình, nhấp vào “Thêm bài tập” để tìm thêm nhiều loại khác, bao gồm Pilates, Thái Cực Quyền, Yoga, Khiêu vũ, Trò chơi thể dục, Võ thuật và Kickboxing, sau đó nhấp vào môn bạn cần.

Để đặt mục tiêu hoặc giới hạn cụ thể, hãy nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng để đặt lượng calo bạn muốn đốt cháy, quãng đường đã đi hoặc thời gian đã trôi qua. Nhấn vào Mở để bắt đầu theo dõi hoặc chỉ nhấn vào chính bài tập. Ở cuối, màn hình hiển thị lượng calo, khoảng cách và các con số khác của bạn. Vuốt sang phải và nhấn vào Kết thúc để kết thúc phiên của bạn.

hoạt động

Để kiểm tra hoạt động và kết quả tập thể dục của bạn trên đồng hồ, hãy đi tới Cài đặt> Sức khỏe> ​​Dữ liệu sức khỏe> ​​Hoạt động và chọn một danh mục như Số phút tập thể dục, Chuyến bay đã qua, Giờ chờ và Tập luyện “.

thể dục + đào tạo

Nếu bạn là người đăng ký Apple Fitness +, bạn có thể truy cập các ứng dụng Fitness + nhất định trên Apple Watch để quản lý các bài tập và thiền của mình. Mở ứng dụng Workout trên đồng hồ của bạn và nhấn vào ứng dụng Fitness + ở trên cùng. Nhấn vào một ứng dụng để khởi chạy ứng dụng đó hoặc chọn một chủ đề trong Duyệt qua để tìm các ứng dụng trước đó.

Tương tự, hãy mở ứng dụng Chánh niệm trên đồng hồ của bạn và nhấn vào ứng dụng Thể dục + ở trên cùng. Cuộn qua các chương trình khác nhau và nhấn vào chương trình bạn muốn phát.

3. Truy cập thẻ tiêm chủng COVID-19 của bạn.

thẻ vắc xin

Có một số cách khác nhau để thêm thẻ tiêm chủng COVID-19 vào iPhone của bạn, bao gồm cả việc thêm thẻ vào ứng dụng Wallet. Bạn có thể hiển thị thông tin không chỉ trên màn hình điện thoại mà còn trên Apple Watch.

Mở ứng dụng Wallet trên đồng hồ của bạn, vuốt xuống và nhấn vào thẻ tiêm chủng. Bạn sẽ thấy chính thẻ đó, cũng như mã vạch để quét. Vuốt xuống để xem ngày hết hạn, nhận thông tin thẻ và chia sẻ thông tin tiêm chủng qua email hoặc tin nhắn văn bản.

4. Theo dõi nhịp tim của bạn.

nhịp tim

Với ứng dụng Nhịp tim tích hợp, bạn có thể theo dõi nhịp tim của mình bất cứ lúc nào. Mở ứng dụng và nó sẽ đo nhịp tim hiện tại của bạn. Trong khi màn hình đồng hồ của bạn đang hoạt động, các phép đo sẽ được thực hiện và hiển thị định kỳ để ghi lại kết quả đọc của bạn.

Nhấn vào mũi tên ở góc trên cùng bên trái và ứng dụng sẽ hiển thị tốc độ hiện tại, tần suất nghỉ, tốc độ trung bình và giá thầu cụ thể dựa trên hoạt động của bạn. Ngoài ra còn có các ứng dụng thay thế như Tim đồ, Máy phân tích tim, HeartWatchNói chuyệncung cấp nhiều tính năng hơn so với tùy chọn tích hợp.

5. Chụp điện tâm đồ.

Điện tâm đồ

Nếu bạn có Apple Watch Series 4 trở lên, bạn có thể thực hiện điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra nhịp tim của mình. Sau đó, nó có thể cảnh báo cho bạn nếu nó phát hiện ra bất kỳ bất thường nào như rung tâm nhĩ. Nếu bạn đang bị đau ngực hoặc các triệu chứng khác, hãy gọi 911, nhưng nếu bạn có một tình trạng sức khỏe đã biết, bạn có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi nhịp tim của mình.

Mở ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn và chạm vào Duyệt> Tim> Điện tâm đồ, sau đó thực hiện quá trình thiết lập. Để đo điện tâm đồ bằng Apple Watch, hãy mở ứng dụng điện tâm đồ và đảm bảo đồng hồ ở trên cùng một cổ tay mà bạn đã thiết lập.

Giữ ngón tay của bạn trên Vương miện kỹ thuật số. Ứng dụng sẽ đếm ngược khi ECG được thực hiện. Sau 30 giây, kết quả sẽ hiển thị nhịp xoang và nhịp tim của bạn. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ triệu chứng nào mà bạn gặp phải hoặc liên hệ với bác sĩ hoặc 911 nếu có điều gì đó nghiêm trọng làm phiền bạn.

6. Bảo vệ thính giác của bạn

ứng dụng tiếng ồn

Tiếng ồn lớn liên tục có thể làm hỏng tai của bạn và thậm chí dẫn đến mất thính giác. Mục đích của ứng dụng Tiếng ồn là theo dõi tiếng ồn xung quanh và cảnh báo cho bạn nếu mức độ tiếng ồn vượt quá mức an toàn.

Đầu tiên, đặt ngưỡng decibel trên iPhone hoặc đồng hồ của bạn và bật tùy chọn Đo tiếng ồn xung quanh để bắt đầu theo dõi mức độ tiếng ồn. Từ đó, bạn có thể đặt mức decibel mà bạn muốn được cảnh báo nếu âm thanh xung quanh bạn quá lớn.

Đồng hồ của bạn sẽ thông báo cho bạn nếu âm thanh đạt hoặc vượt quá mức bạn đặt. Bạn cũng có thể mở ứng dụng Tiếng ồn trên đồng hồ của mình theo cách thủ công để kiểm tra mức decibel hiện tại xung quanh bạn.

7. Theo dõi các chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

theo dõi chu kỳ

Ứng dụng Theo dõi chu kỳ cho phép phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của họ. Để thiết lập tính năng này trên iPhone của bạn, hãy mở ứng dụng Sức khỏe và nhấn Duyệt qua> Theo dõi chu kỳ> Bắt đầu. Sau đó, bạn sẽ cần nhập ngày của kỳ kinh cuối cùng, nhập số ngày kinh nguyệt của bạn thường kéo dài và chọn độ dài điển hình của mỗi chu kỳ.

Bạn có thể quản lý các tính năng Dự đoán chu kỳ, Thông báo chu kỳ, Dự đoán thời kỳ sinh sản, Nhật ký khả năng sinh sản và Nhật ký hoạt động tình dục, có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc không mang thai.

Để ghi lại và theo dõi chu kỳ kinh của bạn, hãy mở ứng dụng Theo dõi chu kỳ trên đồng hồ của bạn. Bạn có thể viết ra chu kỳ của mình và chỉ định một màu khác cho từng giai đoạn, đồng thời lưu ý bất kỳ triệu chứng nào đi kèm. Bạn thậm chí có thể xem thời lượng dự đoán của mỗi chu kỳ.

8. Phát hiện mùa thu

phát hiện ngã

Apple Watch Series 4 trở lên đi kèm với một tính năng bảo mật hữu ích được gọi là Phát hiện mùa thu. Nếu bạn bất tỉnh hoặc không thể cử động, đồng hồ của bạn có thể tự động gọi dịch vụ khẩn cấp.

Để thiết lập tính năng này trên iPhone của bạn, hãy mở ứng dụng Đồng hồ và nhấn vào tab Đồng hồ của tôi. Vuốt xuống và nhấn vào Hỗ trợ khẩn cấp, sau đó bật Phát hiện mùa thu. Bạn có thể để nó vào mọi lúc hoặc chỉ trong khi tập luyện. Nếu bạn bị ngã, đồng hồ sẽ phát hiện và hiển thị cảnh báo. Nếu bạn không trả lời, đồng hồ sẽ chạm vào cổ tay của bạn, phát ra âm thanh báo động và sau đó thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp.

9. Theo dõi giấc ngủ của bạn

theo dõi giấc ngủ

Với watchOS 7, Apple cuối cùng đã giới thiệu công cụ theo dõi giấc ngủ của riêng mình. Ứng dụng có thể giúp bạn chuẩn bị đi ngủ, cho bạn biết bạn thực sự đã ngủ bao nhiêu trong đêm và cũng có thể xem bạn ngủ như thế nào trong một khoảng thời gian. Để thiết lập điều này, hãy mở ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn. Trượt xuống trên màn hình Tóm tắt và nhấn vào nút Bắt đầu để đặt chế độ ngủ của bạn. Làm theo hướng dẫn để đặt các mục tiêu và lịch trình khác nhau.

Hãy đeo đồng hồ trước khi đi ngủ và bạn có thể bật tính năng theo dõi giấc ngủ ngay từ iPhone hoặc từ ứng dụng Sleep trên đồng hồ của mình. Kiểm tra dữ liệu giấc ngủ của iPhone vào sáng hôm sau để biết bạn đã ngủ bao nhiêu.

10. Rửa tay trong 20 giây.

rửa tay

Đối mặt với đại dịch COVID-19, các chuyên gia khuyên bạn nên rửa tay trong 20 giây để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng. Apple đã thêm một bộ hẹn giờ rửa tay vào watchOS 7 để phát hiện khi tay bạn đang ở dưới nước và cung cấp cho bạn một bộ hẹn giờ.

Bật lời nhắc rửa tay ngay trên đồng hồ của bạn bằng cách đi tới Cài đặt> Rửa tay và bật công tắc hẹn giờ rửa tay. Nếu bạn làm được đến 20 giây, bạn sẽ được thưởng “Tốt”.

11. Đo mức oxy trong máu.

oxy trong máu

Nồng độ oxy trong máu thấp liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh hô hấp hoặc phổi. Với Apple Watch Series 6 trở lên chạy watchOS 7 trở lên, bạn có thể đo mức độ của mình bằng ứng dụng tích hợp sẵn và máy đo oxy sẽ cho bạn biết liệu bạn có nhận đủ oxy lên não hay không.

Để thiết lập cảm biến này, hãy mở ứng dụng Đồng hồ trên iPhone của bạn, đi tới Cài đặt và chọn Oxy trong máu. Đảm bảo rằng công tắc đo oxy trong máu đã được bật. Bạn cũng có thể kiểm soát thời điểm cảm biến nhận các bài đọc nền bằng cách bật hoặc tắt Chế độ ngủ và Chế độ rạp hát.

Để có số đọc mới, hãy mở ứng dụng Oxy trong máu trên đồng hồ của bạn và nhấn nút bắt đầu để bắt đầu quét. Cảm biến bắt đầu đếm ngược 15 giây và sau đó hiển thị phần trăm oxy trong máu, thông thường phải nằm trong khoảng từ 95% đến 100%.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo đồng hồ của bạn không quá thấp trên cổ tay và dây đeo vừa khít nhưng vẫn thoải mái. Bạn cũng nên giữ yên bàn tay và cổ tay khi đọc.

12. Thư giãn với ứng dụng Chánh niệm.

ứng dụng chánh niệm

Hãy nhanh chóng thoát khỏi công việc hàng ngày của bạn với ứng dụng Chánh niệm trên Apple Watch của bạn. Ứng dụng cung cấp hai chế độ khác nhau để giúp bạn tập trung vào điều gì đó khi bạn cần thư giãn hoặc chỉ chuyển hướng tâm trí của mình. Chế độ phản chiếu mời bạn suy nghĩ về điều gì đó trong cuộc sống của bạn – một kỷ niệm, một ý tưởng, một cảm xúc – và suy ngẫm về nó trong một phút hoặc lâu hơn. Ở chế độ thở, bạn được yêu cầu hít vào và thở ra trong một phút để cố gắng trấn tĩnh tâm trí và cơ thể.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách tìm bạn bè (ai đó) trên TikTok

Hướng dẫn • 01/10/2022

Bạn muốn tìm người trên TikTok nhưng không biết làm thế nào? Tìm ai đó trên TikTok thật dễ dàng – tất cả những ...

Cách đặt lại nguồn cấp dữ liệu Pinterest của bạn

Hướng dẫn • 07/10/2022

Nguồn cấp dữ liệu Pinterest của bạn có đầy đủ các địa chỉ liên hệ mà bạn không quan tâm không? Nếu vậy, bạn ...

Tải xuống chương trình và phim Discovery Plus để xem ngoại tuyến

Hướng dẫn • 30/11/2022

Phát trực tuyến trên Discovery Plus sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng nghìn chương trình truyền hình và phim từ ...

Cách theo dõi và quản lý các đăng ký trả phí

Hướng dẫn • 26/09/2022

Cắt dây từ lâu đã được chào hàng như một câu trả lời cho các hóa đơn truyền hình cáp hàng tháng đắt đỏ. ...