Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/04/2022

Apple CarPlay giúp bạn dễ dàng hoạt động khi đang lái xe. Bằng cách kết nối iPhone với Bluetooth hoặc cổng USB của ô tô trên các mô hình được hỗ trợ, bạn có thể dựa vào CarPlay để nhận chỉ đường, nghe nhạc và các tệp âm thanh khác, thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại cũng như nghe và trả lời tin nhắn văn bản. Bạn thậm chí có thể hoàn thành hầu hết các tác vụ này bằng cách nói chuyện trực tiếp với Siri, thay vì loay hoay với các điều khiển trên màn hình cảm ứng để rời mắt khỏi con đường.

Apple tiếp tục mở rộng trải nghiệm CarPlay bằng cách thêm một vài tính năng mới và loại bỏ một vài rào cản khó chịu. Các bản cập nhật mới nhất cho phép đa nhiệm, cải thiện tích hợp Siri, thêm trạm sạc xe điện vào Bản đồ và giới thiệu chế độ xem lịch mới.

Một trong những cải tiến tốt nhất là thay đổi để cho phép hành khách kiểm tra trên iPhone được kết nối mà không làm phiền những gì bạn thấy trên bảng điều khiển CarPlay. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật để giúp bạn tận dụng tối đa CarPlay.

Không còn kết nối giữa iPhone và CarPlay

anh chàng ngồi ở ghế phụ và nhìn vào điện thoại của mìnhHình ảnh: Getty

Trước đây, CarPlay sẽ chỉ hiển thị bất kỳ ứng dụng nào đang mở trên điện thoại của bạn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng hiệu quả khi bạn cố gắng thực hiện hai việc cùng một lúc. Ví dụ: nếu bạn mở Bản đồ trên bảng điều khiển ô tô và ai đó đã mở ứng dụng Âm nhạc trên điện thoại của bạn, bạn sẽ mất tuyến đường của mình. Kể từ khi iOS 13 được giới thiệu, điều này không còn xảy ra nữa. Hành khách của bạn có thể mở bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của bạn, trong khi chế độ xem trên bảng điều khiển vẫn được giữ nguyên.

Bảng điều khiển mới

bảng điều khiển

Trước iOS 13, bảng điều khiển của bạn chỉ có thể hiển thị một ứng dụng tại một thời điểm. Nếu bạn muốn xem màn hình điều hướng Bản đồ và sử dụng trình phát nhạc của mình, bạn sẽ phải chuyển đổi giữa chúng. Giờ đây, bạn có thể chia màn hình giữa hai hoặc ba ứng dụng để theo dõi chỉ đường lái xe trong một cửa sổ, điều khiển nhạc của bạn từ cửa sổ khác và xem lịch của bạn ở một phần ba màn hình.

Bảng điều khiển cũng có ba chế độ khác nhau mà bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ bằng cách nhấn nút trang chủ. Một chế độ hiển thị ứng dụng hiện tại hoặc ứng dụng gần đây nhất ở chế độ toàn màn hình, một chế độ khác ở chế độ chia đôi màn hình và chế độ thứ ba đưa bạn trở lại màn hình chính với quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng có sẵn. Bạn cũng có thể nhấp vào ứng dụng để hiển thị toàn màn hình và nhấn vào một trong các biểu tượng ở bên trái của thanh công cụ để chuyển sang ứng dụng gần đây.

Tùy chỉnh hình nền của bạn

hình nền

Trong iOS 14 trở lên, giờ đây bạn có thể tùy chỉnh hình nền CarPlay của mình trực tiếp trên màn hình. Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Cài đặt trong CarPlay. Đi tới phần “Hình nền”, chạm vào hình ảnh bạn muốn đặt làm hình nền mới, sau đó chạm vào nút “Đặt”.

Sử dụng Siri một cách hiệu quả

siri

Với iOS 14, Siri hiện đã có một số cải tiến hữu ích kết hợp với CarPlay. Yêu cầu Siri điều gì đó và trợ lý giọng nói sẽ xuất hiện dưới dạng một quả bóng xoáy nhỏ ở phía dưới, giống như trên iPhone hoặc iPad của bạn. Điều này có nghĩa là Siri sẽ không còn ngăn bạn nhìn thấy bản đồ, bài hát hoặc bất kỳ thứ gì khác trên màn hình.

Bạn có thể yêu cầu Siri gửi tin nhắn âm thanh cho ai đó để bạn không phải nhìn vào điện thoại của mình. Chỉ cần nói “Hey Siri, gửi tin nhắn âm thanh tới [person’s name]. »Siri sẽ yêu cầu bạn ghi lại một tin nhắn. Sau khi nói xong, bạn có thể xem, chỉnh sửa hoặc gửi tin nhắn.

Siri cũng sẽ chia sẻ ETA của bạn với người khác, đây là một bổ sung hữu ích nếu bạn đang trễ hẹn. Chỉ cần nói, “Này Siri, chia sẻ thời gian đến dự kiến ​​của tôi với [person’s name]. »Siri ghi nhận yêu cầu của bạn và cho bạn biết rằng nó hiện đang chia sẻ ETA của bạn với người kia.

Nhận thông báo bổ sung

cảnh báo

Nếu bạn đang sử dụng iOS 14 trở lên, Apple Maps hiện sẽ hiển thị cảnh báo đèn giao thông và camera bắn tốc độ khi bạn đang lái xe với CarPlay.

Trợ giúp sạc xe điện

trạm xe điện

Nếu bạn có ô tô điện, bạn có thể nhận trợ giúp từ CarPlay khi cần sạc lại. Nhấp vào thanh tìm kiếm trong Apple Maps. Nhập “Bộ sạc EV” và nhấn vào mục nhập “Bộ sạc EV” trong kết quả tìm kiếm và bản đồ sẽ xuất hiện hiển thị các trạm sạc gần đó.

Tận dụng nhiều ứng dụng hơn

Các chương trình

Apple đã mở rộng các loại ứng dụng mà nó hỗ trợ với CarPlay. Bạn có thể thêm các ứng dụng tương thích cho trạm sạc xe điện, bãi đậu xe, giao đồ ăn, v.v. Để xem và thêm ứng dụng vào CarPlay qua iPhone, hãy đi tới Cài đặt> Chung> CarPlay, sau đó nhấn vào tên ô tô của bạn và chọn Tùy chỉnh. Từ đó, bạn có thể thêm, xóa và sắp xếp lại các ứng dụng có sẵn.

Bản đồ chi tiết hơn

bản đồ

Hầu hết các tài xế sử dụng CarPlay để nhận chỉ đường, vì vậy Apple đã cải tiến ứng dụng Bản đồ của mình để cung cấp thêm thông tin. Bạn luôn có thể xem giới hạn tốc độ, hướng và thời gian đến dự kiến, nhưng với iOS 13 trở lên, bạn có thể xem thêm chi tiết, chẳng hạn như các tòa nhà 3D và doanh nghiệp như trạm xăng và nhà hàng. Siri cũng hữu ích hơn trong việc chỉ đường, đưa ra các hướng dẫn cụ thể chẳng hạn như “Rẽ phải tại đèn giao thông tiếp theo” thay vì “Rẽ phải sau 800 bộ”.

Cải tiến ứng dụng âm nhạc

Âm nhạc

Với iOS 13 trở lên, ứng dụng Âm nhạc qua CarPlay dễ nhìn hơn. Ảnh bìa album lớn hơn và được phân phối rộng rãi hơn, vì vậy bạn có thể dễ dàng xác định album một cách trực quan hơn. Điều hướng đến album và danh sách phát là một quá trình nhanh hơn và dễ dàng hơn. Giao diện trực quan hơn khi bạn có thể nhìn thấy ảnh bìa album ở bên phải màn hình và vẫn sử dụng các điều khiển trên màn hình cảm ứng để phát nhạc.

Xem những gì đang chơi

bây giờ đang chơi

Bạn có thể dễ dàng xem chi tiết đầy đủ của bất kỳ bài hát, podcast hoặc âm thanh nào khác hiện đang phát bằng một ứng dụng có tên là Đang phát. Bạn có thể truy cập ứng dụng Đang phát từ màn hình chính hoặc nếu bạn đã ở trong ứng dụng âm thanh, chỉ cần nhấn vào biểu tượng thính lực đồ ở góc trên cùng bên phải.

Xem lịch của bạn

lịch

Bây giờ bạn có thể xem các cuộc hẹn trên lịch của mình cho ngày hiện tại. Chỉ cần truy cập màn hình chính và nhấn vào biểu tượng lịch hoặc yêu cầu Siri hiển thị lịch của bạn.

Cài đặt tốt nhất

cài đặt

CarPlay cung cấp ứng dụng Cài đặt chuyên dụng của riêng mình để bạn có thể điều chỉnh các cài đặt khác nhau. Bạn có thể bật hoặc tắt chế độ Không làm phiền khi lái xe, Đề xuất Siri và Ảnh bìa album. Ngoài ra còn có một nút chuyển đổi để thiết lập bảng màu của ứng dụng CarPlay giữa chế độ tối và chủ đề ánh sáng mặc định.

Nội dung tương tự:

Cách xóa ký tự cuối cùng khỏi chuỗi trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 05/04/2022

Khi làm việc với dữ liệu trong Google Trang tính, đôi khi có thể cần phải xóa ký tự cuối cùng khỏi chuỗi (hoặc ...

Perfect World VNG: hướng dẫn Tân Thủ nhập môn 7 ngày đầu

Hướng dẫn • 17/09/2022

Nếu bạn mới bước chân vào Perfect World thì hẳn là có nhiều cái bỡ ngỡ đôi khi là mất định hướng không rõ ...

Cách liên kết Alexa và Cortana, sử dụng chúng cùng nhau

Hướng dẫn • 10/04/2022

Bạn sử dụng cả Alexa và Cortana làm trợ lý giọng nói, nhưng vì chúng được sản xuất bởi các công ty khác nhau ...

Những chiếc vỏ bàn phím iPhone 6 tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2022

Hướng dẫn • 18/04/2022

Còn gì tốt hơn một chiếc ốp lưng cho iPhone 6 của bạn? Hộp đựng bàn phím! Vỏ bàn phím làm được hai điều: ...