Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/11/2022

Twitter cho phép người dùng kết nối với bất kỳ ai trên thế giới, nhưng nó cũng trở thành một nơi nguy hiểm với đầy rẫy những hành vi quấy rối và lạm dụng. Mọi người đã trở thành mục tiêu của các chiến dịch quấy rối phối hợp có thể bao gồm mọi thứ từ các mối đe dọa và gửi thư rác đến chiếm đoạt tài khoản và hơn thế nữa. Twitter đã bị chỉ trích vì không hành động đủ nhanh để loại bỏ những kẻ tấn công khỏi nền tảng của nó và trong nhiều trường hợp cho phép lạm dụng phát triển mạnh mẽ.

Trong những tháng gần đây, Twitter đã bắt đầu thử nghiệm một loạt tính năng mới để thay đổi cách mọi người tương tác trên nền tảng này. Một số trong số này, chẳng hạn như ngăn mọi người chia sẻ một bài báo mà họ chưa đọc, có thể hữu ích. Những người khác, như khả năng tắt nhận xét hoặc gửi tin nhắn thoại, hứa hẹn đưa ra những vấn đề mới thay vì giải quyết những vấn đề hiện tại.

Khi nói đến bảo mật trên Twitter, điều quan trọng cần lưu ý là các công ty truyền thông xã hội phát triển mạnh trong xung đột. Mặc dù có nhiều cách để bảo vệ tài khoản của bạn, nhưng bạn không thể hoàn toàn bảo vệ mình khỏi tất cả các hình thức lạm dụng. Tuy nhiên, theo báo cáo, trong tuần này, những người dùng Twitter phổ biến nhất đã bị đột nhập từ bên trong nhà, và không ai có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn điều đó.

Cách đảm bảo duy nhất để bảo vệ bản thân là dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội hoặc xóa tài khoản của bạn. Có thể đáng để khám phá một giải pháp thay thế, chẳng hạn như Mastodon. Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng Twitter, đây là cách để làm cho nó an toàn nhất có thể.

Quảng cáo

Xác nhận Đăng nhập

Xác nhận Đăng nhập

Ngày nay, mật khẩu mạnh là không đủ để giữ an toàn cho tài khoản của bạn. Để tăng cường bảo mật, Twitter cung cấp xác thực hai yếu tố và xác minh đặt lại mật khẩu bổ sung. Bạn có thể truy cập các cài đặt này bằng cách đi tới Khác> Cài đặt & Quyền riêng tư> Tài khoản> Bảo mật.

Sau đó, bạn có thể định cấu hình cách nhận hình thức xác minh thứ hai: tin nhắn văn bản, ứng dụng trình xác thực hoặc khóa bảo mật. Sau khi kích hoạt xác minh đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của mình, sau đó là mã đăng nhập được cung cấp thông qua biểu mẫu xác minh thứ hai này. Khi ngoại tuyến, bạn có thể sử dụng mã dự phòng mà Twitter sẽ cung cấp khi bạn kích hoạt tính năng này. Chỉ cần đảm bảo giữ chúng ở một nơi an toàn.

Bạn cũng có thể sử dụng bảo vệ đặt lại mật khẩu để ngăn bất kỳ ai đột nhập vào tài khoản Twitter của bạn và sau đó chặn bạn. Nếu bạn chọn tùy chọn này, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ email hoặc số điện thoại khi bạn cố gắng thay đổi mật khẩu của mình.

Tweet riêng tư

Tweet riêng tư

Một trong những điểm mạnh nhất của Twitter có lẽ cũng là điểm yếu lớn nhất của nó. Có thể trò chuyện với bất kỳ ai trên nền tảng, không chỉ những người trong vòng kết nối bạn bè trực tiếp của bạn, mở ra cơ hội để trò chuyện rộng rãi hơn. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn không được bảo vệ khỏi những người lạ đến sau bạn.

Nếu bạn không muốn mọi người nhìn thấy những gì bạn đang đăng, hãy bảo vệ các tweet của bạn để chỉ những người theo dõi của bạn mới có thể nhìn thấy chúng. Trên máy tính để bàn và thiết bị di động, đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật và chọn hộp “Bảo vệ Tweet của bạn”. Bạn có thể bật nút chuyển trên điện thoại di động của mình.

Kể từ bây giờ, những tweet của bạn sẽ không hiển thị với những người không theo dõi, sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và không thể được tweet lại. Biểu tượng ổ khóa cũng sẽ xuất hiện bên cạnh tên của bạn và bạn cần phê duyệt những người theo dõi mới.

Hủy kích hoạt vị trí tweet

Hủy kích hoạt vị trí tweet

Bạn có thể gửi các tweet với dữ liệu vị trí được đính kèm với chúng. Tính năng này có thể giúp người dùng chia sẻ nơi họ đã đến và kết nối với những người khác ở cùng vị trí. Nhưng cũng giống như chia sẻ vị trí, việc phát trực tuyến vị trí hiện tại của bạn có thể gây nguy hiểm cho một số người. Tin tốt là Twitter cho phép bạn tắt tính năng này bất cứ lúc nào.

Trên màn hình của bạn, đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Thông tin Vị trí và bỏ chọn “Bao gồm thông tin vị trí trong Tweet của tôi”. Bạn cũng có thể xóa dữ liệu vị trí khỏi các tweet trước đây tại đây, nhưng lưu ý rằng có thể mất một lúc để tất cả các tweet triển khai. Trên thiết bị di động của bạn, đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Vị trí Chính xác và tắt tính năng này.

Quản lý thẻ ảnh

Quản lý thẻ ảnh

Twitter cho phép người dùng gắn thẻ nhau trong ảnh như một phương tiện chia sẻ kinh nghiệm khác trên nền tảng này. Nhưng một số đã sử dụng nó để quấy rối hoặc gửi thư rác cho người khác, đó là lý do tại sao Twitter cho phép bạn kiểm soát những người có thể gắn thẻ bạn trong ảnh.

Đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Gắn thẻ ảnh, tại đây bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này hoặc chọn người có thể gắn thẻ bạn. Bất kỳ ai cũng có thể gắn thẻ bạn hoặc chỉ những người bạn theo dõi mới có thể gắn thẻ bạn.

Thay đổi mức độ hiển thị

Thay đổi mức độ hiển thị

Twitter sử dụng danh bạ điện thoại và email để tìm những người trên Twitter mà bạn có thể biết và đề xuất họ làm người theo dõi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được hiển thị cho những người có thông tin liên hệ của bạn. Nhưng chỉ vì bạn có số của ai đó trên điện thoại của mình không có nghĩa là bạn muốn được săn đón trên Twitter.

May mắn thay, tính năng này bị tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể đảm bảo mọi thứ theo ý mình bằng cách đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Khả năng khám phá. Bạn có thể ngăn người dùng tìm thấy tài khoản của mình bằng cách chỉ tắt địa chỉ email, chỉ số điện thoại hoặc cả hai. Nếu không muốn thấy danh bạ của mình trên Twitter, bạn có thể quản lý danh bạ của mình và xóa họ khỏi mục nhập của ứng dụng.

Quảng cáo và theo dõi dữ liệu

Quảng cáo và theo dõi dữ liệu

Mặc dù Twitter không phải chịu đựng những tranh cãi về thu thập dữ liệu mà Facebook đã giải quyết, nhưng nền tảng này vẫn theo dõi hoạt động của bạn để phân phát cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa. Nếu bạn muốn bảo vệ tài khoản và thông tin của mình, bạn cũng có thể kiểm soát cách Twitter thu thập và chia sẻ dữ liệu.

Đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Cá nhân hóa & Dữ liệu. Bạn có thể tắt quảng cáo dựa trên sở thích và cá nhân hóa dựa trên danh tính, vị trí và thiết bị của mình. Bạn cũng có thể ngăn Twitter chia sẻ dữ liệu thu thập được với các nhà quảng cáo. Tắt tất cả các tính năng này cùng một lúc bằng cách nhấp vào nút chuyển đổi bên cạnh tiêu đề “Cá nhân hóa và dữ liệu”.

Tắt DM của bạn

Tắt DM của bạn

Trong khi Twitter chủ yếu là một ứng dụng nhắn tin công khai, nó cũng cho phép người dùng gửi các tin nhắn riêng tư (DM) cho nhau. Lúc đầu, DM chỉ có thể được trao đổi bởi hai người theo dõi nhau. Nhưng vào năm 2015, Twitter cho phép mọi người mở tin nhắn riêng tư của họ cho bất kỳ ai, điều này có thể hữu ích cho một số người và nguy hiểm cho những người khác.

Kiểm tra trạng thái của DM của bạn trong Quyền riêng tư & Bảo mật> Tin nhắn riêng tư để đặt ai có thể nhắn tin cho bạn và nếu họ có thể thấy bạn đọc tin nhắn của họ. Bỏ chọn hộp kiểm Nhận tin nhắn từ bất kỳ ai để ngăn những người bạn không theo dõi gửi tin nhắn riêng tư cho bạn. Tắt tùy chọn Hiển thị xác nhận đã đọc để ngăn mọi người nói với bạn rằng bạn đã đọc tin nhắn của họ. Bạn cũng có thể kích hoạt bộ lọc chất lượng để loại bỏ những bài đăng mà Twitter cho là “chất lượng kém”.

Những lời im lặng

Những lời im lặng

Đôi khi một số từ hoặc cụm từ nhất định có thể gây nguy hiểm cho người dùng, đó là lý do tại sao Twitter cho phép bạn tắt các từ. Thêm một từ vào danh sách tắt tiếng của bạn có nghĩa là Twitter sẽ tự động lọc ra bất kỳ tweet nào có những từ đó khỏi nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Để tắt từ này, hãy đi tới Cài đặt và quyền riêng tư> Quyền riêng tư và bảo mật> Tắt tiếng> Tắt tiếng từ. Nhấn vào dấu cộng (trên máy tính để bàn) hoặc nút Thêm (trên thiết bị di động) để thêm một từ mới. Từ đó, bạn có thể chỉ định khoảng thời gian bạn muốn tắt âm thanh: 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày hoặc vĩnh viễn. Sau đó, chọn nơi bạn muốn tắt từ – dòng thời gian, thông báo của bạn hoặc cả hai – và bạn muốn tắt nó với bất kỳ ai hay chỉ những người bạn không theo dõi. Để xóa một từ im lặng khỏi danh sách bị chặn, hãy nhấn vào nó và chọn Xóa từ (thiết bị di động) hoặc nhấp vào biểu tượng loa im lặng (máy tính để bàn).

Chặn và vô hiệu hóa tài khoản

Chặn và vô hiệu hóa tài khoản

Chặn tài khoản đảm bảo rằng tài khoản đó không còn xuất hiện trên dòng thời gian của bạn và ngăn người dùng đó nhìn thấy hoạt động của bạn. Tuy nhiên, người dùng sẽ biết nếu bạn chặn họ, đó là lý do tại sao một số người chọn tắt âm thanh. Khi bạn vô hiệu hóa một tài khoản, nó sẽ xóa các tweet của họ khỏi nguồn cấp dữ liệu của bạn. Nếu bạn theo dõi họ, bạn sẽ vẫn thấy câu trả lời và đề cập trong thông báo của mình; nếu bạn không theo dõi chúng, chúng sẽ không xuất hiện.

Có hai cách để chặn hoặc tắt âm thanh. Trên trang hồ sơ tài khoản, nhấp vào biểu tượng ba chấm và chọn “Tắt tiếng” hoặc “Chặn”. Hoặc, nhấp vào mũi tên xuống trong nguồn cấp dữ liệu của bạn và chọn Im lặng hoặc Chặn.

Kiểm tra các tài khoản bị vô hiệu hóa trong Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Im lặng> Tài khoản bị Vô hiệu hóa. Xem các tài khoản bị chặn trong Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Tài khoản bị Chặn.

Ẩn nội dung nhạy cảm

Ẩn nội dung nhạy cảm

Twitter cho phép nhiều loại nội dung được lưu trữ trên nền tảng của nó, có nghĩa là một số tweet có thể chứa tài liệu nhạy cảm mà bạn thường không muốn hiển thị trên dòng thời gian của mình. Trong Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật, hãy đảm bảo bỏ chọn hộp kiểm “Phương tiện hiển thị có thể chứa nội dung nhạy cảm”. Nếu bạn đang đăng thông tin bí mật, hãy chọn hộp kiểm Gắn cờ phương tiện mà bạn đăng là có chứa tài liệu có thể là bí mật. Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt Nội dung> Cài đặt Tìm kiếm và chọn hộp Ẩn nội dung nhạy cảm.

Bật bộ lọc chất lượng

Bật bộ lọc chất lượng

Bộ lọc Chất lượng của Twitter ngăn nội dung chất lượng kém như các tweet trùng lặp và tự động bị xem để giảm spam. Nếu bạn không muốn bị tắt tiếng và chặn các từ và tài khoản, bộ lọc này có thể hữu ích. Bật nó qua Cài đặt & Quyền riêng tư> Quyền riêng tư & Bảo mật> Thông báo và đảm bảo bộ lọc chất lượng được bật.

Trong bộ lọc nâng cao, bạn có thể tắt thông báo từ những người: bạn chưa đăng ký; ai không theo dõi bạn; với một tài khoản mới; người có ảnh hồ sơ mặc định; người chưa xác minh địa chỉ email của họ; và những người chưa xác minh số điện thoại của họ. Các cài đặt này được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi các tài khoản được sử dụng không thường xuyên hoặc ẩn danh để quấy rối người dùng.

Báo cáo tài khoản

Báo cáo tài khoản

Nếu bạn cho rằng một tài khoản đã đủ xúc phạm để Twitter yêu cầu hành động, bạn có thể báo cáo tài khoản đó. Như với tính năng chặn và tắt tiếng, bạn có tùy chọn báo cáo tài khoản từ trang hồ sơ hoặc trực tiếp từ một tweet. Nhấp vào biểu tượng ba chấm trên trang tài khoản của bạn và chọn “Báo cáo” hoặc mở menu thả xuống trên một Tweet cụ thể và chọn “Báo cáo một Tweet” để cho Twitter biết lý do bạn thấy nội dung này gây khó chịu và / hoặc xúc phạm.

Tùy thuộc vào lý do bạn cung cấp, Twitter có thể cung cấp cho bạn tùy chọn thêm nhiều tweet vào một báo cáo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, bởi vì có vẻ đơn giản, Twitter không có thành tích tốt nhất khi thực sự cấm các tài khoản lạm dụng.

Đọc thêm

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sử dụng Trợ lý Google trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 15/10/2022

Bạn có iPhone nhưng ghét Siri? Tại sao không thử ứng dụng Trợ lý Google? Bạn không thể truy cập Trợ lý Google dễ ...

Cách thiết lập và sử dụng kiểm soát của phụ huynh trên HBO Max

Hướng dẫn • 13/11/2022

HBO Max có một thư viện phim phong phú dành cho người lớn và trẻ em. Quản lý hồ sơ cho những người dùng ...

Cách khắc phục lỗi “Một bước nhảy được trả về từ máy chủ” trong Windows 10

Hướng dẫn • 23/11/2022

Nội dung chính 4 cách để khắc phục lỗi “Giới thiệu được trả về từ máy chủ” trong Windows 10 Phương pháp 1: Khắc ...

Nó có tương thích không? Làm thế nào để tìm ra mẫu iPhone hoặc iPad mà bạn có

Hướng dẫn • 07/09/2022

Mỗi phiên bản iOS và iPadOS mới đều để lại một số iPhone và iPad cũ hơn. Thiết bị cũ của bạn không hỗ ...