Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/04/2022

Mojave, phiên bản tiếp theo của macOS, đã ra mắt vào tháng 9 năm 2018 và giới thiệu nhiều tính năng mới để giúp máy Mac của bạn thân thiện hơn với người dùng. Vấn đề duy nhất là theo dõi các tính năng mới và tìm ra cách sử dụng chúng.

Bản cập nhật macOS trước, High Sierra, là một bản nâng cấp bảo mật và hiệu suất cho hệ điều hành. Lần này, Mojave bao gồm một số tính năng và khả năng mới để giúp người dùng Mac luôn ngăn nắp, tìm kiếm hiệu quả hơn và hoàn thành các tác vụ đơn giản nhanh hơn.

Cho dù bạn chỉ chuẩn bị nâng cấp hệ điều hành của mình hay chưa tìm ra mọi thứ bạn có thể làm, đây là 12 mẹo giúp bạn khai thác tối đa Mojave. Vẫn chưa được cập nhật? Truy cập Mac App Store và tải xuống ngay bây giờ.

Quảng cáo

Tắt hình nền động

Tắt hình nền động

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Mojave là hình nền động dùng làm hình nền cho màn hình của bạn. Lấy cảm hứng từ sa mạc, Apple đã đưa vào hình ảnh một cồn cát thay đổi tùy theo thời điểm trong ngày. Mặt trời di chuyển trên bầu trời, và khi màn đêm buông xuống, cảnh vật tối sầm lại.

Mặc dù đây là một tính năng nhỏ thú vị và hầu như vô hại, nhưng nó sử dụng dữ liệu vị trí để xác định chính xác thời gian trong ngày. Nếu bạn không thích nó, hãy xóa nó và thay thế nó bằng một hình ảnh tĩnh. Chỉ cần đi tới System Preferences> Desktop & Screen Saver> Desktop và chọn giữa hình ảnh động và hình ảnh đơn giản.

Cách bật chế độ tối trong Mojave

Cách bật chế độ tối trong Mojave

Hãy để đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi. Quà tặng Mojave Chế độ tối để làm cho những ánh sáng rực rỡ đó dễ chịu hơn một chút. Bật nó bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung> Giao diện: Tối. Chế độ tối của Apple biến đổi hiệu quả mọi cửa sổ, chương trình và ứng dụng, bao gồm Finder, Safari, Lịch và Tin nhắn. Các nhà phát triển bên thứ ba cũng có thể triển khai chế độ tối trong Mojave; đã sẵn sàng trong công việc для Chrome.

Mã màu cho tất cả các tệp của bạn

Mã màu cho tất cả các tệp của bạn

Apple luôn đóng gói các màu sắc khác nhau vào các chủ đề của mình, nhưng lần này có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn hơn bao giờ hết. Mojave cung cấp cho bạn tám màu sắc khác nhau để lựa chọn, có nghĩa là nhiều chủ đề menu và nhiều danh mục hơn để sắp xếp tệp của bạn. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung> Màu nhấn để thực hiện lựa chọn của bạn. Phân loại tệp hoặc thư mục theo màu cụ thể bằng cách nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục đó.

Sắp xếp máy tính để bàn của bạn với các ngăn xếp

Sắp xếp máy tính để bàn của bạn với các ngăn xếp

Mojave sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ bị choáng ngợp bởi số lượng tệp trên màn hình của mình nữa. Một tính năng mới được gọi là “Ngăn xếp” cho phép bạn nhóm nội dung theo những cách phù hợp nhất.

Để sử dụng tính năng Ngăn xếp, hãy nhấp chuột phải vào tệp hoặc màn hình và chọn Sử dụng Ngăn xếp từ trình đơn thả xuống. Về cơ bản, ảnh chụp màn hình sẽ được nhóm với ảnh chụp màn hình, ảnh có ảnh, ảnh có tệp PDF, v.v. Bạn cũng có thể sắp xếp ngăn xếp bằng thẻ từ khóa.

Sau khi các tệp được nhóm lại với nhau, bạn có thể sử dụng bàn di chuột để xem nội dung của ngăn xếp mà không cần nhấp vào. Nhấp vào một ngăn xếp để mở rộng nội dung của nó trên màn hình. Hoàn tác ngăn xếp giống như bạn đã bật.

Chỉnh sửa tệp mà không cần mở chúng

Chỉnh sửa tệp mà không cần mở chúng

Với chế độ xem thư viện trong Finder, Apple đã thay đổi cách máy tính của bạn tương tác với tất cả các tệp đã lưu của bạn. Nó cung cấp chế độ xem ngang cho tất cả các hình thu nhỏ của bạn, cũng như truy cập nhanh vào các tùy chọn bố cục, điều khiển chỉnh sửa và siêu dữ liệu.

Chỉnh sửa ảnh và video mà không cần mở tệp trước. Nhấp vào tệp và nhấn phím cách để truy cập tệp ở dạng xem nhanh, sau đó thực hiện thay đổi. Đánh dấu ảnh chụp màn hình, cắt và xoay ảnh, cắt tệp âm thanh và video, và thậm chí tạo tệp PDF bằng cách chọn nhiều tệp.

Tất cả các thay đổi đối với tài liệu trong Quick View có thể được hoàn tác, ghi đè hoặc lưu thành một tài liệu riêng biệt. Dễ dàng chia sẻ tệp của bạn với các dịch vụ như AirDrop và Mail. Bạn sẽ vào và ra khỏi quá trình chỉnh sửa trước khi một chương trình như Photoshop được tải.

Mojave cũng cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả siêu dữ liệu trên ảnh của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh tất cả thông tin này, có nghĩa là hình ảnh có thể được phân loại theo ống kính, khẩu độ, màu sắc và bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Chụp ảnh màn hình và quay video tốt hơn

Chụp ảnh màn hình và quay video tốt hơn

Công cụ Ảnh chụp màn hình mới của Mojave cho phép bạn chụp ảnh màn hình ở các kích thước khác nhau từ một cửa sổ: toàn bộ màn hình, một cửa sổ đã chọn hoặc một phần cụ thể.

Nếu bạn muốn ghi lại màn hình của mình, Apple hiện cũng cho phép điều đó. Bên cạnh các tùy chọn ảnh chụp màn hình, có các tùy chọn để ghi lại toàn bộ màn hình hoặc một phần đã chọn. Ngoài ra còn có các tùy chọn để thay đổi vị trí lưu, đặt bộ đếm thời gian và chọn những gì được hiển thị trong ảnh chụp màn hình, chẳng hạn như con trỏ chuột.

Khởi chạy công cụ Ảnh chụp màn hình bằng cách chọn Launchpad (F4)> Khác> Ảnh chụp màn hình. Mặc dù nhiều phím tắt chụp màn hình quen thuộc với người dùng Mac vẫn hoạt động theo cùng một cách, nhưng sử dụng Shift + Command + 5 giờ đây sẽ kích hoạt công cụ.

Hoàn thành nhiều việc hơn với các ứng dụng Apple Stock mới

Hoàn thành nhiều việc hơn với các ứng dụng Apple Stock mới

Một trong những lĩnh vực trọng tâm chính của Apple trong Mojave là mở rộng chức năng của ứng dụng iOS cho máy tính để bàn để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Các ứng dụng Mojave có sẵn trên Launchpad cho phép bạn theo dõi tin tức, kiểm soát thị trường chứng khoán, tạo ghi chú bằng giọng nói, điều khiển ngôi nhà thông minh và sắp xếp các lựa chọn đọc của bạn.

  • Luôn cập nhật tin tức mới nhất và chọn các chủ đề cụ thể (kinh doanh, thể thao, v.v.) hoặc phương tiện truyền thông (Tạp chí Phố WallNPR, v.v.) để theo dõi tin tức của Apple, điều này cũng cho phép bạn nhận thông báo và lưu các lần đọc cho tương lai.
  • Theo dõi danh mục đầu tư của bạn và đọc tin tức tài chính có liên quan với Stocks. Danh sách theo dõi giữ mọi thứ ở một nơi.
  • Tạo bản ghi âm bằng bản ghi nhớ giọng nói và sau đó lưu, chỉnh sửa hoặc chia sẻ chúng ngay từ ứng dụng.
  • Điều khiển các thiết bị thông minh hỗ trợ HomeKit của bạn trực tiếp từ máy tính của bạn bằng ứng dụng Home. Tạo tự động hóa cho bóng đèn thông minh, bộ điều nhiệt và khóa cửa bằng Apple TV hoặc HomePod của bạn từ ứng dụng dành cho máy tính để bàn. (Bạn cũng sẽ cần iPhone hoặc iPad để ghép nối ban đầu.)
  • Mojave cũng có phiên bản riêng của ứng dụng Apple Books mới. Mặc dù không chắc bạn sẽ đọc các tập dài trên màn hình máy tính của mình, nhưng vẫn rất tốt nếu có một số liên tục ở đây để theo dõi thư viện của bạn. (Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem Cách sử dụng Apple Handoff.)

Cách sử dụng Máy ảnh liên tục

Cách sử dụng Máy ảnh liên tục

Với Máy ảnh liên tụcbạn có thể chụp ảnh trên thiết bị iOS của mình và cung cấp ảnh ngay lập tức trên máy Mac.

Để điều này hoạt động, thiết bị Mac và iOS của bạn phải bật Wi-Fi và Bluetooth và đăng nhập vào iCloud bằng cùng một ID Apple và xác thực hai yếu tố. Thiết bị iOS phải chạy iOS 12 và Mac tất nhiên cần có Mojave.

Sau đó, mở một trong các ứng dụng được hỗ trợ (Finder, Keynote 8.2, Mail, Messages, Notes, Numbers 5.2, Pages 7.2 và TextEdit). Giữ phím Control khi nhấp vào nơi bạn muốn ảnh xuất hiện và chọn Nhập hoặc Dán từ iPhone hoặc iPad> Chụp ảnh. Thao tác này sẽ mở ứng dụng máy ảnh trên iPhone hoặc iPad của bạn. Chụp ảnh, chọn “Sử dụng Ảnh” và nó sẽ xuất hiện trên máy Mac của bạn. (Hoặc quét hình ảnh qua Nhập hoặc Dán từ iPhone hoặc iPad> Quét tài liệu.)

Quản lý mật khẩu với Siri

Quản lý mật khẩu với Siri

Thay vì phải nhớ tất cả mật khẩu bạn sử dụng trên máy Mac, hãy để máy tính ghi nhớ chúng cho bạn với iCloud Keychain, hiện tương thích với Siri. Chỉ cần yêu cầu cô ấy nhặt chúng. Nhưng đừng lo lắng – không phải ai cũng có thể truy cập. Bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình bằng mật khẩu hoặc Touch ID trước khi có thể xem tất cả thông tin đăng nhập của mình.

Một chuyến đi săn an toàn hơn

Một chuyến đi săn an toàn hơn

Với bản cập nhật Mojave, Safari bổ sung thêm các tính năng bảo vệ theo dõi mới. Giờ đây, trình duyệt của bạn sẽ thông báo cho bạn khi phát hiện thấy một trình theo dõi xã hội trên một trang web và ngăn các trang web theo dõi bạn dựa trên dấu ấn kỹ thuật của bạn. Safari cũng sẽ hiển thị một cấu hình đơn giản hóa cho bất kỳ trang web nào có thể xem được, về cơ bản là làm cho tất cả người dùng Mac giống nhau.

Cập nhật Mac App Store

Cập nhật Mac App Store

Với Mojave, Apple đã thiết kế lại App Store để phù hợp hơn với đối tác di động của mình, tách nội dung thành các tab khác nhau để giúp tìm kiếm dễ dàng và hiệu quả hơn trước.

Discover đóng vai trò là trang chủ, trong khi Create tập trung vào nghệ thuật, Work cung cấp các ứng dụng năng suất, Play là nơi bạn sẽ tìm thấy các trò chơi và Develop cung cấp các công cụ phát triển cho các lập trình viên. Mỗi phần có các Lựa chọn của Biên tập viên và các đề xuất của riêng Apple.

Nếu bạn đang tìm kiếm các danh mục cụ thể hơn như Giải trí, Âm nhạc hoặc Thể thao, Danh mục sẽ cho phép bạn lọc nội dung cửa hàng. Các bản cập nhật bao gồm mọi bản cập nhật đang chờ xử lý có sẵn cho ứng dụng của bạn, nhưng các bản cập nhật cho Mojave sẽ nằm ở nơi khác.

Cập nhật thông tin ở một nơi mới

Cập nhật thông tin ở một nơi mới

Bắt đầu với Mojave, các bản cập nhật macOS sẽ không còn khả dụng trên App Store nữa. Thay vào đó, Apple đã giới thiệu các bản cập nhật tự động cho cả hệ điều hành và ứng dụng cửa hàng. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể lựa chọn nơi tải xuống các bản cập nhật.

Để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm. Để kiểm soát cách bạn nhận chúng, hãy chọn và bỏ chọn tất cả các tùy chọn bạn muốn, chẳng hạn như bạn có nhận cập nhật tự động hay không, máy tính của bạn có kiểm tra các bản cập nhật hay không và máy tính có tải xuống các bản cập nhật hay không. Bạn cũng có thể kiểm soát các tệp mà máy tính của bạn sẽ tải xuống, cho dù đó là bản cập nhật macOS, bản cập nhật ứng dụng App Store hay bản cập nhật bảo mật.

15 thủ thuật và mẹo bí mật trong iOS 12

15 thủ thuật và mẹo bí mật trong iOS 12

Nhiều người trong số họ lớn, sáng sủa, dễ thấy. Ngoài ra còn có rất nhiều thủ thuật ẩn mà chỉ những người hâm mộ iOS thực sự mới thấy hấp dẫn. Đây là những gì bạn có thể làm với iOS 12.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi game PC Riders Republic bị treo, đơ, không khởi chạy

Hướng dẫn • 18/04/2022

Republic of the Riders từ Ubisoft mang đến cho bạn một cơn sốt adrenaline khó quên. Khám phá những cảnh quan và thách thức ...

Sửa lỗi Apple TV Plus: Không xem được video ở quốc gia của bạn

Hướng dẫn • 27/04/2022

Chúng tôi luôn thấy mọi người đăng các chương trình nổi tiếng trực tuyến. Phản ứng của họ đối với những bộ phim hoặc ...

Cách xem esports từ mọi nơi

Hướng dẫn • 31/03/2022

Sẽ không có máy bay phản lực và ô tô bay vào năm 2021, nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, đây là ...

Harvest Town: Hướng dẫn trồng trọt, thu hoạnh cực nhanh

Hướng dẫn • 22/09/2022

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để trồng và phát triển các loại cây trồng trong trò chơi Harvest Town? Đọc tiếp hướng ...