Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/04/2022

(Tín dụng: Getty Images)

Mọi người nghiện Wi-Fi miễn phí. Họ cần nó, họ khao khát và họ không đắn đo suy nghĩ về việc kết nối với bất kỳ mạng nào có thể giúp họ trực tuyến hầu hết thời gian. Sự hiện diện của Wi-Fi trong khách sạn, trên máy bay, thậm chí trong nhà hàng hoặc quán bar ảnh hưởng đến quyết định đi đâu và ở đâu. Nhiều người thậm chí còn sử dụng WiFi công cộng trong khách sạn / cho thuê để xem nội dung người lớn – và tôi không nói về HBO Max. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể phân biệt mạng Wi-Fi an toàn với mạng không an toàn.

Đối với nhiều người, các điểm truy cập Wi-Fi công cộng quá thuận tiện để bỏ qua. Nhưng nó rất rủi ro, đặc biệt là vì đảm bảo bạn an toàn không khó lắm. Một số lời khuyên dưới đây dựa trên lẽ thường; phần còn lại bạn có thể thiết lập trước khi rời khỏi nhà hoặc văn phòng. Đảm bảo rằng điểm phát sóng tiếp theo mà bạn kết nối — dù ở quán cà phê hay trên bầu trời — không trở thành cơn ác mộng an ninh đang chực chờ xảy ra.

Chọn mạng phù hợp

Chọn mạng phù hợp

Bạn đã bao giờ thử kết nối với Wi-Fi công cộng và thấy một số tên mạng tương tự nhưng không giống nhau chưa? EricsCoffeeHouse chống lại EricsCoffeeHousehoặc HiltonGuest chống lại HiltonGuests, Ví dụ. Đây là một cuộc tấn công man-in-the-middle đã được thử nghiệm theo thời gian được sử dụng bởi tin tặc. Lừa đảo qua Wi-Fi– cố gắng lừa bạn vào mạng sai để truy cập thông tin của bạn. Hầu hết mọi người không dành thời gian để kiểm tra và nhảy vào tín hiệu mở mạnh nhất mà họ nhìn thấy. Nhưng bạn phải luôn kiểm tra xem bạn có đang chọn một mạng hợp pháp hay không. Chỉ cần hỏi ai đó làm việc ở đó về tên mạng chính xác nếu nó chưa được xuất bản.

Chọn một mạng an toàn

Nếu bạn muốn chọn điểm phát sóng Wi-Fi để đăng nhập, hãy thử tìm điểm phát sóng đã chặn bạn. Bạn đọc nó đúng. Thông thường, nếu bạn thấy biểu tượng ổ khóa, điều đó có nghĩa là bạn không thể truy cập vào nó. Không có biểu tượng ổ khóa bên cạnh mạng bảo mật rỗng hoặc từ “bảo mật” được hiển thị trên máy tính xách tay Windows. Trên iPhone, nếu bạn nhấp vào mạng không an toàn — ngay cả khi đó là mạng của bạn ở nhà — bạn sẽ nhận được cảnh báo có nhãn “Mẹo bảo mật”.

Tất nhiên, đây không phải là một quy tắc cứng và nhanh chóng. Một số điểm phát sóng không hiển thị bị chặn vì chúng có tính năng bảo mật “khu vườn có tường bao quanh”: bạn phải đăng nhập bằng trình duyệt để truy cập internet. Thông tin đăng nhập thường được cung cấp thông qua một điểm phát sóng – chẳng hạn như bạn có thể lấy nó tại quầy lễ tân khách sạn khi nhận phòng.

Tốt nhất là sử dụng các điểm truy cập mà nhà cung cấp – có thể là hội nghị, khách sạn hoặc quán cà phê – cung cấp cho bạn một mạng rõ ràng để lựa chọn, cũng như mật khẩu để cấp quyền truy cập. Sau đó, ít nhất bạn biết rằng bạn đang ở trên mạng mà bạn nên sử dụng.

Yêu cầu kết nối

Yêu cầu kết nối

Bạn có thể đặt hầu hết các thiết bị yêu cầu bạn cho phép trước khi kết nối với mạng, thay vì chỉ tự động kết nối với mạng mở mạnh nhất xung quanh hoặc mạng mà chúng đã kết nối trước đó. Đây là một ý tưởng tốt. Đừng bao giờ cho rằng mạng bạn sử dụng ở một nơi cũng an toàn như mạng có cùng tên ở nơi khác. Bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể giả mạo tên phát sóng của mạng Wi-Fi (được gọi là SSID).

Nếu thiết bị hỏi trước, bạn có tùy chọn để quyết định xem có an toàn để kết nối hay không. Ví dụ: trên iOS, đi tới Cài đặt> Wi-Fi và chọn hộp kiểm “Yêu cầu tôi kết nối với mạng”. Trên Androidđường dẫn chính xác sẽ khác, nhưng hãy tìm cài đặt Wi-Fi trong Cài đặt.

Hãy là điểm phát sóng của riêng bạn

ĐIỂM RIÊNG TƯ TRÊN IPHONE

Thay vì đặt mọi người trong nhóm vào nguy cơ sử dụng Wi-Fi không đáng tin cậy, một người có thể chỉ định thiết bị của riêng họ làm điểm phát sóng. Hầu hết tất cả các máy tính xách tay và điện thoại đều dễ dàng trở thành điểm truy cập của riêng bạn đối với người khác. Nó sẽ không nhanh, nhưng sẽ an toàn hơn.

Trên Windows 10, hãy bật tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt> Mạng và Internet> Điểm phát sóng di động. Chọn loại kết nối internet bạn đang sử dụng (nếu có nhiều tùy chọn; điều này là tốt nhất nếu bạn có kết nối ethernet) và sao chép tên mạng để cung cấp cho mọi người (hoặc thay đổi nó) và mật khẩu mạng mà họ cần truy cập ( hoặc thay đổi nó. Nó phải dài ít nhất tám ký tự.)

Trên hệ điều hành Mac, đi tới Trình đơn Apple> Tùy chọn Hệ thống> Chia sẻ và nhấp vào hộp Chia sẻ Internet. Chọn loại kết nối bạn muốn chia sẻ, cách bạn định chia sẻ (Wi-Fi, có), sau đó nhấp vào Tùy chọn Wi-Fi để đặt tên cho điểm phát sóng Mac của bạn và đặt mật khẩu cho điểm truy cập này.

Trên iOS, vào Cài đặt> Điểm truy cập cá nhân để bật “Cho phép người khác tham gia”. Tại đây, bạn cũng có thể đặt lại mật khẩu của mình thành mật khẩu dài ít nhất tám ký tự. Người dùng Android: Tìm trong Cài đặt> Mạng & Internet> Điểm phát sóng & Chia sẻ kết nối.

Mang theo điểm phát sóng của bạn với bạn

Chủ nhật skyroam

Wi-Fi công cộng rất tuyệt, nhưng bạn chỉ có thể mang theo một điểm phát sóng bên mình. Điểm phát sóng modem di động có pin riêng, sử dụng mạng di động backhaul để kết nối Internet và cung cấp cho nhiều người quyền truy cập Wi-Fi. Tất nhiên, nó sẽ tốn kém hơn, nhưng nó có thể đáng giá nếu bạn phải đi lại nhiều. Đặt cược tốt nhất của chúng tôi tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn (xem bảng tổng hợp các điểm truy cập di động tốt nhất của chúng tôi) hoặc nếu bạn đang ra nước ngoài, hãy xem xét Skyroam Solis Lite.

Nhìn chung, điều này an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng Wi-Fi công cộng. Nó sẽ chỉ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn hoặc dữ liệu (hoặc cả hai).

Đăng ký các điểm phát sóng

Các dịch vụ như Boingo– người hợp tác với những người khác để cung cấp quyền truy cập vào hơn 1 triệu điểm phát sóng trên toàn thế giới, hoặc gogo, cung cấp các điểm phát sóng dành riêng cho máy bay đang bay, là hai tên tuổi lớn trong dịch vụ Wi-Fi thuê bao. Trả cho họ một khoản phí hàng tháng, có thể tốn kém, và bạn biết rằng một khi bạn tìm thấy các điểm phát sóng được chứng nhận của họ, chúng sẽ ít có khả năng bị kẻ xấu điều hành. (Không phải là không thể, nhưng rất khó xảy ra.)

Sử dụng Hotspot 2.0

Điểm phát sóng 2.0(Ảnh: Wi-Fi Alliance)

Bạn chưa bao giờ nghe nói về 802.11u? Thế còn Điểm phát sóng Wi-Fi được chứng nhận? Tất cả đều giống nhau: một phương pháp giúp mọi người không chỉ kết nối an toàn với điểm phát sóng mà còn điều hướng từ điểm phát sóng được hỗ trợ đến điểm phát sóng kiểu tháp di động. Điều này có nghĩa là bạn nhập thông tin đăng nhập của mình một lần, thông tin này được sử dụng lại tại các điểm phát sóng ở khắp mọi nơi, cung cấp thông tin đăng nhập tức thì và an toàn.

Các hệ điều hành chính như Windows 10, macOS, iOS và Android đều hỗ trợ Hotspot 2.0. Trên Windows, đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi và nhấp vào nút chuyển trong Mạng Hotspot 2.0 để bật. Trên Android, hãy tìm nó trong cài đặt. Bạn có thể tìm thấy nó ở những nơi có nhà cung cấp dịch vụ internet cố định như Optimum hoặc Spectrum, hoặc các nhà cung cấp điểm phát sóng trả phí như Boingo. Nếu đây là một lựa chọn cho bạn, hãy sử dụng nó.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tránh sử dụng dữ liệu cá nhân ở những điểm nóng

Đây là một mẹo hành vi hơn là một mẹo kỹ thuật: nếu có thể, hãy tránh các nhiệm vụ nghiêm trọng như thanh toán hóa đơn, truy cập tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí sử dụng thẻ tín dụng khi kết nối với Wi-Fi công cộng. Và khai thuế tại điểm nóng? Không bao giờ. Lưu các giao dịch này khi bạn kết nối an toàn với mạng gia đình của mình, nơi bạn ít có khả năng trở thành mục tiêu theo dõi vì bạn đã an toàn, phải không? Nếu bạn nhất thiết phải làm điều này, hãy đọc tiếp.

Tránh sử dụng mật khẩu của bạn

mật khẩu

Có rất nhiều mật khẩu cần nhớ và có thể bạn sẽ phải nhập một vài mật khẩu ngay cả khi bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi công cộng. Nhưng nếu bạn đã bị xâm nhập — giả sử, một số hacker đang đánh hơi sóng vô tuyến và trích xuất dữ liệu — mọi thứ bạn nhập và gửi lên Internet cũng có thể bị xâm phạm. Đây là một trong nhiều lý do tại sao bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu. Họ lưu trữ mật khẩu cho bạn và mã hóa chúng ngay cả trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn sử dụng mật khẩu, hãy cố gắng đảm bảo rằng chúng nằm trên các trang web mà bạn đã thiết lập xác thực hai yếu tố.

Kiểm tra kết nối an toàn

Hầu hết các trang web sử dụng giao thức HTTPS để hỗ trợ SSL (Lớp cổng bảo mật) để giúp kết nối của bạn với chúng an toàn hơn. Các trình duyệt như Chrome sẽ cảnh báo bạn nếu bạn truy cập một trang web mà không có nó. Bạn có thể biết liệu trang web của mình có đang sử dụng HTTPS hay không ngay cả khi bạn không thấy nó trong URL (đó sẽ là phần đầu tiên, như được hiển thị trong “https://www.moinhat.net”). Ví dụ: biểu tượng ổ khóa và từ “Bảo mật” xuất hiện ở đầu thanh địa chỉ trong trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn (ổ khóa xuất hiện trên hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh). Ngoài ra còn có các phần mở rộng như Electronic Frontier Foundation Tiện ích mở rộng HTTPS mọi nơi dành cho Chrome, Firefox hoặc Opera cố gắng buộc mọi kết nối đến một trang web phải sử dụng tùy chọn bảo mật nếu có.

Sử dụng VPN

Bây giờ, điều này nên được coi là đương nhiên: bạn cần một mạng riêng ảo (VPN) khi bạn đang ở trên một mạng công cộng. Mặc dù đây là lời khuyên khá tốt khi chúng tôi viết câu chuyện này lần đầu tiên cách đây gần một thập kỷ, nhưng ngày nay chúng ta đang sống trong tình trạng bị giám sát / hack ngang ngửa với Orwell. 1984.

VPN tạo một đường hầm riêng giữa máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn và máy chủ VPN ở đầu kia, mã hóa lưu lượng truy cập của bạn khỏi bị theo dõi — ngay cả từ ISP của bạn hoặc nhà điều hành của chính điểm phát sóng. Để tìm một cái phù hợp với bạn, hãy đọc bản tổng hợp các VPN tốt nhất của chúng tôi. Cài đặt nó trên tất cả các thiết bị của bạn sử dụng bất kỳ loại Wi-Fi công cộng nào. Ngay cả qua Wi-Fi gia đình. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm. (Để hoàn toàn ẩn danh, hãy sử dụng mạng Tor.)

Tắt chia sẻ

Khi bạn kết nối mạng bằng PC, dù là Windows hoặc Mac, mục tiêu thường là chia sẻ một số dịch vụ – ít nhất là khả năng in và tệp. Nếu bạn để tùy chọn chia sẻ đó mở trên điểm phát sóng và kết nối với thiết bị không chính xác, bạn đã cho phép kẻ xấu truy cập dễ dàng. Tắt nó đi trước khi ra ngoài. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi> Thay đổi tùy chọn chia sẻ nâng cao (ở bên phải) và tìm “Khách” hoặc “Công khai” – nhấp vào biểu tượng con trỏ xuống để mở phần này. Nhấp vào các nút radio bên cạnh “Tắt tính năng khám phá mạng để không thể nhìn thấy máy tính của bạn” và “Tắt tính năng chia sẻ tệp và máy in để tránh chia sẻ.”

Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng của bạn

Cập nhật hệ điều hành (OS) là một điều xấu khó chịu nhưng cần thiết. Đừng rơi vào cảm giác an toàn sai lầm vì bạn là người dùng Mac hoặc iPhone. Cập nhật hệ điều hành là công việc nghiêm túc; họ thường sửa các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Sau khi có bản cập nhật, tất cả mọi người trên thế giới đều biết về những lỗ hổng trong lần lặp lại trước đó – nếu bạn không sửa nó, thiết bị của bạn sẽ trở thành quả treo cổ, sẵn sàng bị hacker tuốt.

Đừng quên về các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các bản cập nhật ứng dụng cũng sửa các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Đặc biệt là các ứng dụng trình duyệt, nhưng bất kỳ thứ gì trực tuyến đều có thể dễ bị tấn công. Trên iOS, đi tới Cài đặt> Cửa hàng ứng dụng> Cập nhật ứng dụng và bật tính năng này để cho phép các ứng dụng tự cập nhật. Trên thiết bị Android, bạn có thể thực hiện tương tự từ Google Play> Cài đặt> Tự động cập nhật ứng dụng và chọn xem bạn muốn tự động cập nhật xảy ra qua bất kỳ mạng nào (như kết nối di động của bạn) hay chỉ khi bạn đang sử dụng Wi-Fi.

Nội dung tương tự:

Fallout Shelter Online: Hướng dẫn đầy đủ để phát triển nhanh chóng

Hướng dẫn • 22/09/2022

Hướng dẫn Fallout Shelter Online này bao gồm những điều cơ bản về “cách chơi”, về tiền tệ trong trò chơi, “phòng”, nơi ở, ...

10 Hình nền Galaxy Aesthetic dành cho iPhone vào năm 2022

Hướng dẫn • 21/04/2022

Họ nói bầu trời không phải là giới hạn. Và tôi nói rằng không có giới hạn cho vẻ đẹp của bầu trời. Nếu ...

Instagram xếp hạng người xem câu chuyện như thế nào?

Hướng dẫn • 09/04/2022

Có rất nhiều giả thuyết giải thích cho Instagram Stories. Chà, có một vài huyền thoại và sự thật có thể xua tan nghi ...

Cách ép xung card màn hình

Hướng dẫn • 22/04/2022

Card đồ họa là trái tim và linh hồn của PC chơi game, một yếu tố quan trọng trong việc xác định độ chính ...