Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 06/01/2023

Nhắn tin là tác vụ thường được thực hiện trên điện thoại của bạn, nhưng nếu bạn có Apple Watch, bạn có thể đọc và gửi tin nhắn văn bản ngay từ tay mình. Quá trình này không dễ dàng như nhắn tin trên iPhone, nhưng có nhiều cách để làm cho nó thân thiện hơn với người dùng. Đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi.

Thiết lập thông báo văn bản

Thiết lập thông báo

Bạn muốn được thông báo trên Apple Watch vào lần tiếp theo khi bạn nhận được tin nhắn văn bản? Bạn sẽ cần bật cài đặt thông báo chính xác trong cài đặt đồng hồ iPhone hoặc Apple Watch của mình. Trên iPhone, mở ứng dụng Đồng hồ và nhấn vào Thông báo. Trên đồng hồ của bạn, mở Cài đặt> Thông báo. (Các cài đặt sau dành cho thiết bị chạy iOS 15 và watchOS 8.)

Bật nút chuyển đổi chỉ báo thông báo để hiển thị chấm đỏ trên đồng hồ của bạn khi bạn có thông báo chưa đọc. Bật nút gạt “Hiển thị tóm tắt khi bị khóa” để xem tóm tắt thông báo ngay cả khi đồng hồ bị khóa. Đặt “Nhấn để hiển thị thông báo đầy đủ” thành “Bật” nếu bạn muốn ẩn chi tiết thông báo cho đến khi bạn chạm vào đồng hồ.

Nhấn vào tùy chọn Hiển thị thông báo khi cổ tay xuống để xem thông báo ngay cả khi tay của bạn không giơ. Trên màn hình Hiển thị thông báo, hãy bật chuyển đổi Hiển thị thông báo. Vuốt xuống trên màn hình và đảm bảo rằng nút chuyển đổi Tin nhắn đã được bật.

Thông báo mới sẽ xuất hiện trên iPhone hoặc Apple Watch của bạn, nhưng không phải cả hai. Nếu iPhone của bạn được mở khóa, nó sẽ nhận được thông báo mới. Nếu iPhone của bạn bị khóa hoặc ở chế độ ngủ, đồng hồ của bạn sẽ nhận được thông báo mới. Một số loại thông báo chỉ xuất hiện trên điện thoại của bạn, nhưng thông báo văn bản mới sẽ xuất hiện trên đồng hồ của bạn.

Cho phép Siri đọc tin nhắn mới

cài đặt siri

Bằng cách đeo Apple AirPods hoặc tai nghe Beats tương thích, bạn có thể yêu cầu Siri đọc mọi văn bản mới mà bạn nhận được. Để làm được điều này, bạn cần có AirPods Max, AirPods (thế hệ thứ 2 trở lên), AirPods Pro, Beats Fit Pro, Powerbeats, Powerbeats Pro hoặc Beats Solo Pro. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng iPhone của bạn đang chạy iOS 15 trở lên và đồng hồ của bạn đang chạy watchOS 8 trở lên.

Trên đồng hồ của bạn, đi tới Cài đặt> Thông báo> Thông báo quảng cáo và bật chuyển đổi Thông báo quảng cáo. Vuốt xuống trên màn hình và bật trình chuyển đổi tin nhắn nếu nó chưa được bật. Lần tới khi bạn nhận được văn bản mới, Siri sẽ đọc nó cho bạn.

Xem văn bản mới

tin nhắn văn bản

Nếu bạn đã bật thông báo trên Apple Watch của mình, bất kỳ thông báo mới nào đến sẽ tự động xuất hiện trên màn hình của bạn. Chỉ cần chạm vào nó để đọc tin nhắn ngay lập tức. Nếu bạn không đọc tin nhắn ngay lập tức, một chấm thông báo màu đỏ sẽ xuất hiện ở đầu màn hình để thông báo cho bạn về thông báo mới. Chỉ cần vuốt xuống trên màn hình để đọc tin nhắn mới.

Xem tất cả tin nhắn văn bản của bạn

xem văn bản

Để xem tất cả tin nhắn văn bản của bạn, hãy nhấn vào biểu tượng Tin nhắn trên màn hình chính của đồng hồ. Vuốt xuống để xem từng tin nhắn và nhấn vào bất kỳ tin nhắn nào bạn muốn đọc. Để lọc các tin nhắn xuất hiện, hãy vuốt lên trên màn hình và nhấn vào Xem. Bây giờ bạn có thể chọn hiển thị tất cả các tin nhắn, từ những người gửi đã biết hoặc từ những người gửi không xác định.

Thêm người nhận

thêm người nhận

Apple Watch cung cấp một số cách khác nhau để gửi văn bản đến đúng người. Chạm vào biểu tượng Tin nhắn trên màn hình chính, sau đó chạm vào Tin nhắn mới. Để chọn người nhận, hãy nhấp vào Thêm liên hệ. Vuốt màn hình xuống để xem tất cả những người bạn đã nhắn tin trước đó và chọn người bạn muốn từ danh sách.

Nếu người nhận không xuất hiện, hãy nhấn vào biểu tượng Mọi người ở trên cùng để xem danh bạ của bạn và chọn một người từ danh sách này. Nếu người đó không có trong danh bạ, hãy nhấn vào biểu tượng bàn phím số và nhập số điện thoại của người đó. Một tùy chọn khác là nhấn vào biểu tượng micrô và nói tên hoặc số điện thoại của người đó, sau đó chọn đúng người từ các đề xuất.

Gửi một tin nhắn

gửi tin nhắn

Bạn có thể tạo văn bản hoặc trả lời nó theo một số cách. Với văn bản mới, hãy nhấn vào hộp có nội dung “Tạo tin nhắn”. Để phản hồi, hãy nhấn vào hộp có nội dung iMessage.

Nếu bạn có Apple Watch Series 7, bạn có thể chạm hoặc di chuyển các ký tự trên bàn phím QuickPath tích hợp sẵn. Nếu bạn không thể nhìn thấy bàn phím, hãy vuốt lên từ dưới cùng rồi nhấn vào nút Bàn phím. Tất cả các mẫu đồng hồ đều có thể sử dụng chế độ Viết nguệch ngoạc để vẽ ký tự hoặc đọc chính tả để đọc to văn bản và dấu câu.

Nếu bạn thấy việc nhắn tin từ đồng hồ của mình là một quá trình chậm và tẻ nhạt, bạn vẫn có thể nhập trả lời trên iPhone của mình. Một thông báo sẽ xuất hiện trên điện thoại nhắc bạn nhập văn bản bằng bàn phím iOS. Nhập câu trả lời qua điện thoại và nó sẽ xuất hiện trên đồng hồ của bạn.

Gửi biểu tượng cảm xúc

biểu tượng cảm xúc

Bạn có thể thêm gia vị cho văn bản bằng các biểu tượng cảm xúc vui nhộn. Trên màn hình, để nhập hoặc đọc chính tả tin nhắn của bạn, hãy nhấn vào biểu tượng cảm xúc. Từ đó, vuốt xuống để xem các tùy chọn biểu tượng cảm xúc khác nhau và nhấn vào biểu tượng bạn muốn sử dụng.

Gửi hình dán hoặc GIF

miếng dán

Nhấn vào A phía trước trường Tin nhắn mới hoặc iMessage để truy cập nhiều hình dán và ảnh GIF để gửi cho người nhận. Biểu tượng đầu tiên hiển thị màn hình nhãn dán ghi nhớ. Nhấn vào kính lúp để tìm bộ sưu tập ảnh GIF động.

Gửi bản phác thảo

hình ảnh

Bạn có thể sử dụng tính năng Digital Touch để vẽ các màu khác nhau và sau đó gửi hình ảnh dưới dạng văn bản. Chạm vào biểu tượng A và chạm vào biểu tượng trái tim. Chạm vào vòng tròn nhỏ được tô màu ở góc trên cùng bên phải và chọn màu bạn muốn sử dụng, sau đó dùng ngón tay vẽ.

Nếu việc vẽ một vật thể thật quá khó, bạn có thể sử dụng cử chỉ để tạo ra một số hình ảnh nhất định. Chạm vào màn hình một lần để tạo một vòng kết nối hoặc một loạt các vòng kết nối. Chạm vào màn hình bằng hai ngón tay để vẽ hình nụ hôn. Nhấn vào màn hình bằng một ngón tay để thắp sáng ngọn lửa động. Nhấn hai ngón tay vào màn hình để tạo nhịp tim động. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Hoàn tất, sau đó nhấp vào Gửi.

Gửi tin nhắn với tính năng trả lời thông minh

Câu trả lời thông minh

Nếu bạn muốn gửi một tin nhắn nhưng không muốn tự viết, bạn có thể chọn một trả lời thông minh. Mở văn bản, sau đó vuốt xuống để xem danh sách các đề xuất trả lời nhanh. Chọn một trong những phù hợp nhất.

Nói với văn bản trên Apple Watch

viết một tin nhắn

Gửi tin nhắn văn bản có ghi âm bằng cách nhấn biểu tượng A, sau đó chọn biểu tượng sóng âm thanh. Nói tin nhắn của bạn hoặc phát âm thanh bạn muốn ghi lại. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Xong. Bạn và người nhận có thể phát lại tin nhắn sau khi nó được gửi đi.

Trả lời tin nhắn với phản ứng

phản ứng văn bản

Đôi khi bạn không cần phải gửi phản hồi thực tế cho một văn bản, nhưng bạn vẫn muốn sao lưu tin nhắn với phản ứng của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể đánh dấu tin nhắn đã nhận bằng phản hồi nội tuyến. Nhấp vào tin nhắn để hiển thị một loạt hình ảnh như trái tim, biểu tượng thích, không thích và dấu chấm hỏi. Chạm vào hình ảnh bạn muốn gửi.

Chia sẻ vị trí của bạn

chia sẻ vị trí

Bạn có thể chia sẻ vị trí của mình với người khác qua tin nhắn văn bản. Để thực hiện việc này, trên Apple Watch của bạn, hãy vuốt xuống cuối màn hình qua các đề xuất Trả lời thông minh và nhấn Chia sẻ vị trí. Bản đồ vị trí của bạn sẽ được gửi tự động.

Gửi thanh toán bằng Apple Pay

Trả phí cho apple

Để gửi tin nhắn thanh toán cho ai đó bằng Apple Pay, hãy nhấn vào biểu tượng A và chọn biểu tượng Apple Pay. Xoay Vương miện kỹ thuật số để đặt số tiền. Bạn có thể thêm xu bằng cách nhấn vào số đô la, chọn số sau dấu thập phân và chuyển Vương miện kỹ thuật số thành số tiền mong muốn. Khi số tiền đã được đặt, hãy nhấp vào “Thanh toán” và nhấp đúp vào nút bên để gửi thanh toán.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng hàm FVSCHEDULE trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 16/01/2023

Tính năng FVSCHEDULE trong Google Trang tính rất hữu ích khi bạn muốn biết giá trị tương lai của khoản đầu tư với lãi ...

Tự bỏ chặn trên Telegram mà không cần xóa tài khoản của bạn

Hướng dẫn • 06/01/2023

Nếu ai đó đã chặn bạn trên Telegram, bạn sẽ phải đăng ký lại Telegram của mình hoặc tạo một tài khoản Telegram khác. ...

Ngoài tin nhắn văn bản: 16 thủ thuật hay ẩn trong tin nhắn Apple

Hướng dẫn • 28/12/2022

Ứng dụng Tin nhắn từ lâu đã trở thành một ứng dụng chính trên iPhone và iPad như cách mặc định mà Apple muốn ...

Cách cập nhật phần mềm trên Samsung Smart TV

Hướng dẫn • 13/11/2022

Mua TV thông minh Samsung cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các kênh truyền hình trực tuyến và các dịch vụ phát ...