Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/04/2022

Được tích hợp sẵn trên iPhone, iPad và iPod touch, ứng dụng Ghi chú luôn là một cách nhanh chóng và tiện lợi để viết ra danh sách, suy nghĩ và các mục ngẫu nhiên khác. Theo truyền thống, Apple thường tránh những tiếng chuông và tiếng huýt sáo vốn có nhiều ứng dụng ghi chú tốt nhất, nhưng trong những năm gần đây, Apple đã mở rộng ứng dụng này với nhiều tính năng mới và cải tiến.

Bản cập nhật 2019 đã thêm chế độ xem thư viện, tùy chọn danh sách kiểm tra, thư mục con và thư mục chia sẻ vào ứng dụng, trong khi bản cập nhật iPadOS 14 và iOS 14 bổ sung một số cải tiến nhỏ nhưng đáng chú ý, bao gồm cải tiến giao diện và điều hướng, công cụ tìm kiếm được cải thiện và hỗ trợ tiện ích con . và tương thích với Apple Pencil.

Để tận dụng tất cả các tính năng mới nhất, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm và cài đặt bản cập nhật mới nhất nếu cần.

Quảng cáo

Chuyển đến chế độ xem thư viện

Chuyển đến chế độ xem thư viện

Theo mặc định, ghi chú trong thư mục xuất hiện dưới dạng danh sách theo thứ tự giảm dần, với tiêu đề và các từ hiển thị đầu tiên. Nhấn vào dấu chấm lửng và chọn Xem dưới dạng Thư viện để hiển thị từng ghi chú dưới dạng hình thu nhỏ hiển thị tên, một số văn bản trong ghi chú và bất kỳ ảnh nào có thể có trong ghi chú. Nếu ghi chú bị khóa, bạn sẽ thấy tên và biểu tượng ổ khóa, nhưng bạn sẽ không thấy bản xem trước văn bản hoặc hình ảnh. Quay lại chế độ xem danh sách bằng cách nhấn vào biểu tượng menu dấu chấm lửng và chọn Xem dưới dạng danh sách.

Xem tất cả các tệp đính kèm

Xem tất cả các tệp đính kèm

Bạn có thể xem tất cả ảnh và tệp đính kèm ghi chú của mình trong một lần rơi. Nhấn vào dấu chấm lửng và chọn Xem phần đính kèm. Bây giờ bạn có thể xem tất cả các tệp đính kèm của mình cùng nhau. Nhấp vào Xong khi hoàn tất.

Sắp xếp các thư mục

Sắp xếp các thư mục

Ghi chú giúp bạn dễ dàng quản lý các thư mục của mình từ màn hình chính. Nhấp vào thư mục và kéo nó đến vị trí mong muốn. Nếu bạn kéo một thư mục vào một thư mục khác, bạn sẽ biến nó thành một thư mục con. Thư mục con mới sẽ bị ẩn khỏi chế độ xem cho đến khi bạn mở thư mục mẹ. Bạn cũng có thể biến một thư mục thành một thư mục con bằng cách vuốt sang trái trên thư mục và nhấn vào biểu tượng thư mục.

Sắp xếp ghi chú trong một thư mục

Sắp xếp ghi chú trong một thư mục

Bạn có thể thay đổi cách sắp xếp các ghi chú trong thư mục bằng cách mở thư mục, nhấp vào dấu chấm lửng và nhấp vào nút Sắp xếp theo. Theo mặc định, tất cả các ghi chú được sắp xếp theo ngày được chỉnh sửa lần cuối, nhưng bạn có thể sắp xếp chúng theo ngày tạo hoặc theo tiêu đề. Chạm vào tiêu chí mong muốn để thay đổi danh sách.

Chia sẻ ghi chú và thư mục

Chia sẻ ghi chú và thư mục

Bạn có thể chia sẻ ghi chú và thư mục với người khác bằng cách cấp cho họ quyền xem và chỉnh sửa. Bạn cũng có thể tạo một thư mục mới để chia sẻ. Vuốt sang trái trên thư mục bạn muốn chia sẻ và nhấn vào biểu tượng chia sẻ màu xanh lam. Hoặc mở ghi chú, nhấn vào dấu chấm lửng ở trên cùng và chọn Chia sẻ ghi chú. Trên màn hình Thêm người, chạm vào mục nhập tùy chọn chia sẻ và chọn Có thể chỉnh sửa hoặc Chỉ xem. Nhấp vào liên kết Chia sẻ Ghi chú ở trên cùng để quay lại màn hình trước đó.

Quyết định cách bạn muốn chia sẻ thư mục hoặc ghi chú: qua tin nhắn văn bản, email, ứng dụng khác hoặc bằng cách sao chép một liên kết trực tiếp. Chọn những người bạn muốn chia sẻ thư mục hoặc ghi chú và một thông báo sẽ cho bạn biết rằng nó đang được chia sẻ.

Thay đổi quyền đối với thư mục

Thay đổi quyền đối với thư mục

Để đặt các tùy chọn chia sẻ, hãy trượt nhanh sang trái trên thư mục được chia sẻ và nhấn vào biểu tượng Chia sẻ. Trên màn hình Mọi người, bạn có thể thêm người khác bằng cách nhấp vào liên kết Thêm người và chọn người nhận mới. Nhấn vào mục nhập các tùy chọn chia sẻ để thay đổi cài đặt giữa Chỉ có thể chỉnh sửa và Chỉ xem. Chạm vào tên của người đó. Trên màn hình Thông tin, bạn chỉ có thể thay đổi tùy chọn Chia sẻ cho người đó. Bạn cũng có thể từ chối quyền truy cập của người này. Quay lại màn hình Mọi người, tắt chia sẻ cho tất cả người nhận bằng cách nhấp vào liên kết Dừng Chia sẻ.

Thay đổi quyền ghi chú

Thay đổi quyền ghi chú

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt chia sẻ cho các ghi chú riêng lẻ. Nhấn vào ghi chú trong thư mục được chia sẻ. Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ ở góc trên cùng bên phải. Từ màn hình Mọi người, bạn có thể thêm người khác, thay đổi hoặc xóa quyền truy cập đối với những người nhận hiện tại, đánh dấu mọi thay đổi được thực hiện đối với ghi chú, ẩn cảnh báo về mọi thay đổi, điều chỉnh cài đặt chia sẻ chung và ngừng chia sẻ hoàn toàn ghi chú.

Gửi một bản sao của ghi chú

Gửi một bản sao của ghi chú

Bạn có thể gửi bản sao của ghi chú cho người hoặc ứng dụng khác. Ví dụ: bạn có thể gửi ghi chú đến một dịch vụ tệp như Google Drive hoặc Box để lưu nó dưới dạng tệp văn bản riêng biệt. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào ghi chú và chọn “Gửi bản sao” từ menu bật lên. Từ menu Chia sẻ, chọn người hoặc ứng dụng bạn muốn gửi bản sao.

Tạo một danh sách kiểm tra

Tạo một danh sách kiểm tra

Để tạo danh sách kiểm tra các mục, hãy nhấn vào biểu tượng sổ ghi chú ở góc dưới bên phải để tạo ghi chú mới. Nhập tiêu đề cho ghi chú ở trên cùng và nhấn vào biểu tượng dấu kiểm.

Một vòng kết nối sẽ xuất hiện bên cạnh mục đầu tiên trong danh sách kiểm tra của bạn. Nhập một mục nhập và nhấn vào phím quay lại để nhập mục tiếp theo. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn đã nhập tất cả các yếu tố cần thiết. Bạn có thể thụt lề các phần tử để biến chúng thành các mục con bằng cách vuốt chúng sang phải.

Khi bạn đã hoàn thành một công việc cụ thể trong ghi chú, hãy nhấp vào vòng tròn tương ứng để hiển thị là đã hoàn thành. Lần đầu tiên bạn làm điều này, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn tất cả các mục đã hoàn thành chuyển xuống cuối danh sách hay không. Chấp nhận tùy chọn này và mỗi mục đang được kiểm tra sẽ đi đến phần cuối.

Thay đổi định dạng văn bản

Thay đổi định dạng văn bản

Bạn có thể nhanh chóng thay đổi kiểu và định dạng của văn bản. Chọn văn bản bạn muốn định dạng lại. Nhấn nút Aa ở góc trên bên phải của bàn phím để chọn kiểu, áp dụng các thuộc tính in đậm, in nghiêng và các thuộc tính khác, đồng thời tạo danh sách có dấu đầu dòng hoặc đánh số.

Quét tài liệu hoặc ảnh

Quét tài liệu hoặc ảnh

Bạn có thể nhanh chóng quét tài liệu hoặc ảnh để thêm nó vào ghi chú. Tạo ghi chú mới hoặc mở ghi chú hiện có, nhấn vào biểu tượng máy ảnh hoặc dấu chấm lửng và chọn Quét. Sau đó, bạn có thể tải lên một mục hiện có hoặc chụp ảnh hoặc quay video mới. Chọn “Quét” từ menu để quét tài liệu giấy và lưu nó để đưa vào ghi chú.

Ghi chú Tìm kiếm

Ghi chú Tìm kiếm

Với công cụ tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm văn bản và hình ảnh trong các ghi chú riêng lẻ và tìm kiếm trong một thư mục cụ thể. Nhập một từ hoặc cụm từ vào trường tìm kiếm và chọn một kết quả để xem.

Vẽ văn bản bằng Apple Pencil

Vẽ văn bản bằng Apple Pencil

Notes hoạt động với Apple Pencil trong iPadOS 14 để cung cấp tính năng Scribble giúp chuyển đổi các chữ cái đã vẽ thành văn bản có thể chỉnh sửa. Các mẫu iPad tương thích bao gồm iPad Pro, iPad (thế hệ thứ 6 trở lên), iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên) và iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên).

Bạn có thể sử dụng tính năng này trong ghi chú mới hoặc ghi chú hiện có. Nhấn vào biểu tượng Vẽ trong thanh công cụ ở trên cùng bên phải và chọn Apple Pencil từ bảng màu ở dưới cùng. Vẽ một số ký tự chữ và số và đợi chúng được chuyển đổi thành văn bản có thể chỉnh sửa.

Đọc thêm

Nội dung tương tự:

Khắc phục mã lỗi đám mây OneDrive 0x80070185 trên Windows 10

Hướng dẫn • 08/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách xóa tài khoản Roblox?

Hướng dẫn • 04/04/2022

Roblox không cung cấp bất kỳ chức năng trực tiếp nào có thể giúp người dùng xóa tài khoản Roblox của họ, nhưng một ...

Cách dọn dẹp Windows 10 bằng Công cụ Fresh Start

Hướng dẫn • 18/04/2022

Một trong những vấn đề khi mua PC mới là nó thường được tải với phần mềm không mong muốn – phần mềm đi ...

Lưu biểu đồ dưới dạng hình ảnh trong Google Trang tính (cách dễ dàng)

Hướng dẫn • 13/04/2022

Mặc dù Google Trang tính rất tuyệt nếu bạn muốn sử dụng nó như một công cụ phân tích dữ liệu với biểu đồ ...