Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/03/2023

Tuổi thọ điện thoại thông minh

Nhiều người có ý kiến ​​khác nhau về việc một chiếc điện thoại di động có thể sử dụng được bao lâu. Khuyến nghị chính thức của Apple dành cho người dùng là thay thế iPhone trong vòng ba năm. Điện thoại Android thường cần được thay thế trong vòng hai năm. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều người đang từ bỏ điện thoại di động và sẵn sàng mua một chiếc mới. Tuy nhiên, điều bạn có thể chưa biết là để sản xuất một chiếc điện thoại thông minh cần rất nhiều tài nguyên và năng lượng, vì vậy nó sẽ có tác động đến môi trường.

Các nhà nghiên cứu đang gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi một phân tích cho thấy rằng việc mua một chiếc điện thoại thông minh mới sẽ tiêu thụ một lượng năng lượng tương đương với việc sử dụng một chiếc điện thoại hiện có trong suốt một thập kỷ.

Tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật mà mọi người dùng điện thoại di động nên làm ngay bây giờ để cải thiện điện thoại của họ và làm cho nó bền hơn.

15 mẹo tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ cho điện thoại thông minh của bạn

Mẹo 1: Sạc pin thường xuyên

Tốt hơn là bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ nhiều lần trong ngày hơn là nhịn đói và ăn quá no. Tương tự như vậy, giữ cho điện thoại của bạn ở nhiệt độ tối ưu từ 25% đến 85% sẽ giúp rất nhiều trong việc tiết kiệm pin. Để kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại, bạn nên sạc pin thường xuyên hơn. Tốt nhất bạn nên làm điều này mỗi khi chỉ báo mức pin giảm xuống còn 10 – 20%.

Sạc pin

Mẹo 2: Xả nước hoàn toàn sau mỗi một đến ba tháng.

Bạn nên tiêu hao pin của điện thoại về 0% cứ sau một đến ba tháng và sau đó sạc pin lên 100% ngay lập tức để tránh sạc đầy / xả quá nhiều.

Mẹo 3: Không luôn sạc pin

Sạc pin quá mức có thể làm hỏng pin ít nhiều do liên tục xả pin, đồng thời cũng khiến pin lithium-ion bị ăn mòn nhanh hơn. Để biết thêm thông tin, hãy xem: Tôi có thể để Android hoặc iPhone của mình trực tuyến cả đêm không

Mẹo 4: Tắt điện thoại vào ban đêm

Luôn tắt điện thoại của bạn mỗi đêm để làm mát pin.

Tắt điện thoại của bạn vào ban đêm

Mẹo 5: Đừng mua bộ sạc rẻ tiền và hãy sử dụng bộ sạc “siêu nhanh” một cách cẩn thận.

Một số người đang sử dụng bộ sạc của người khác, khiến ngôi nhà bốc cháy! Nếu bạn sử dụng bộ sạc và cáp không chính hãng, một điều khủng khiếp khác sẽ xảy ra – điện giật. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng bộ sạc được cho là có thể sạc đầy pin trong vòng chưa đầy một giờ.

Mẹo 6: Tháo vỏ bảo vệ khi sạc điện thoại.

Nếu điện thoại thông minh của bạn có vỏ bảo vệ cồng kềnh, điều này có thể khiến thiết bị và pin của nó quá nóng trong quá trình sạc kéo dài. Để biết thêm thông tin, hãy xem:

Mẹo 7: Tránh nhiệt độ cao hoặc thấp

Đối với pin lithium-ion, điều tồi tệ nhất là nhiệt độ cao: chúng không thể chịu được quá nhiệt. Nhiệt độ thấp cũng có hại cho pin vì nó tốn nhiều năng lượng hơn để giữ nhiệt độ bình thường. Giữ điện thoại của bạn ở nhiệt độ vừa phải là điều quan trọng để kéo dài tuổi thọ pin.

Mẹo 8: Không sử dụng hình nền sáng và điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn.

Có thể bạn không nhận ra rằng tình yêu của bạn với những hình ảnh sống động có thể là nguyên nhân chính gây hao pin. Một màn hình siêu sáng có thể rất tiện lợi, nhưng nếu bạn muốn duy trì thời lượng pin tốt nhất có thể, thì đây không phải là ý tưởng tốt nhất. Thử giảm độ sáng màn hình ít nhất 30 – 40%.

Giảm độ sáng màn hình

Mẹo 9 Làm sạch cổng và xóa màn hình

Tập thói quen làm sạch cổng này bằng đầu nhọn Q hoặc tăm, giống như lau màn hình. Miễn là bạn nhận thấy hiệu quả sạc tốt như thế nào! Sử dụng nước lau kính không có xơ để lau màn hình và bất cứ điều gì bạn làm, không sử dụng nước lau cửa sổ. Chúng chứa amoniac và có thể làm hỏng màn hình vĩnh viễn.

Mẹo 10: Chú ý đến sự dao động điện áp

Không sạc điện thoại khi có giông bão. Nếu bạn cần sử dụng điện thoại, máy tính hoặc thiết bị điện tử của mình trong cơn giông, không được dán vào tường. Cũng giống như điện thoại cố định, nguồn điện có thể chạy nhanh qua dây nguồn và làm hỏng thiết bị của bạn hoặc thậm chí là bạn! Vì lý do tương tự, tốt hơn hết là không sử dụng thiết bị điện hoặc điện tử cần phải cắm vào tường. Nhân cơ hội này để đọc một cuốn sách.

Không sạc điện thoại khi trời đổ sấm sét

Mẹo 11: Để điện thoại cách xa nước và bồn cầu.

Tin xấu cho bạn: Nếu bạn làm rơi điện thoại vào bồn cầu, bồn rửa hoặc hồ bơi, nó sẽ bị hỏng vĩnh viễn. Tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ làm hầu hết các điện thoại bị hư hỏng vĩnh viễn. Không đặt điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn trên bồn cầu, bồn rửa hoặc bồn tắm.

Mẹo 12: Sử dụng điện thoại của bạn cẩn thận

Không đặt điện thoại của bạn trên bảng điều khiển khi đang lái xe. Việc di chuyển và va chạm trong thời gian dài có thể gây ra thiệt hại lớn.

Mẹo 13: Cẩn thận với các bản cập nhật phần mềm

Nhận các bản cập nhật mới nhất để giữ cho thiết bị của bạn hoạt động trơn tru và an toàn. Đọc bình luận của người dùng trước khi nhấp vào nút làm mới. Vấn đề với bản cập nhật này là việc quay lại phiên bản trước của phần mềm là khó hoặc không thể.

Cập nhật phần mềm

Mẹo 14: Giải phóng dung lượng trên điện thoại của bạn

1. Gỡ bỏ và vô hiệu hóa các ứng dụng không sử dụng. Không ai muốn các ứng dụng không bao giờ chiếm dung lượng trên thiết bị của bạn.

2. Xóa dữ liệu ứng dụng đã lưu trong bộ nhớ cache. Dữ liệu ứng dụng được lưu trong bộ nhớ cache có thể giúp chúng tải nhanh hơn nhưng chiếm nhiều dung lượng theo thời gian. Xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache cho các ứng dụng không còn được sử dụng có thể giúp cải thiện hiệu suất điện thoại của bạn.

3. Sử dụng lưu trữ đám mây. Ngay cả khi có đủ dung lượng ổ cứng trống, tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu điện thoại lên đám mây để tránh bị mất. Bằng cách này, điện thoại của bạn sẽ không bị chặn bởi quá nhiều dữ liệu, do đó hiệu suất của nó sẽ tốt hơn. Để biết thêm thông tin, hãy xem: 3 cách nhanh chóng để sao lưu điện thoại Android của bạn

Giải phóng dung lượng trên điện thoại của bạn

Mẹo 15: Chỉ thay pin

Trước khi nâng cấp lên một mô hình mới, bạn có thể phải cân nhắc sử dụng pin 29 đô la nếu đang sử dụng iPhone. Sự lựa chọn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp cứu hành tinh. Hầu hết các điện thoại thông minh Android hiện đại đều có pin không thể tháo rời, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên mang điện thoại thông minh của mình đến trung tâm dịch vụ được ủy quyền qua đường bưu điện. Đối với hầu hết các nhà sản xuất, chi phí thay thế pin dưới 100 đô la mà không có bảo hành và quá trình này mất từ ​​năm đến bảy ngày làm việc nếu bạn gửi thư từ điện thoại di động.

Chúng tôi tin chắc rằng trong một vài năm nữa điện thoại di động sẽ trở nên bền bỉ và khó bị hỏng.

Liên quan: Cách đặt lại mật khẩu Windows của bạn với điện thoại Android cũ

Bạn có thể xem video bên dưới và làm theo hướng dẫn chi tiết về cách tạo đĩa khôi phục mật khẩu Windows và sử dụng nó để đặt lại và mở khóa mật khẩu Windows khi bạn không thể đăng nhập.

Nội dung tương tự:

Cách xóa gạch chân khỏi siêu kết nối trong Word 2013

Hướng dẫn • 01/03/2023

Siêu liên kết là một phần quan trọng trong cách chúng ta điều hướng thế giới kỹ thuật số của mình. Cho dù đó ...

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Microsoft Family Safety trên Windows 10

Hướng dẫn • 27/02/2023

Microsoft đang tung ra một tính năng mới trong dịch vụ Microsoft 365. Nếu bạn lo lắng về sự an toàn trực tuyến của ...

Sửa lỗi Xác thực hai yếu tố/hai bước (2FA) của Slack không hoạt động

Hướng dẫn • 18/03/2023

Slack là một công cụ không thể thiếu khi nói đến quản lý dự án và kinh doanh. Là một nền tảng giao tiếp ...

Cách khắc phục cài đặt đáng buồn đã bị dừng trên Android

Hướng dẫn • 12/03/2023

Cách khắc phục cài đặt đáng buồn đã bị dừng trên Android ...