Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/11/2022

Sau nhiều tháng đồn đoán và đồn đoán, iMac 24 inch cuối cùng cũng chính thức với sự thay đổi của trái tim, tức là chip M1. Và bây giờ Apple đang cung cấp CPU M1 cho toàn bộ dòng MacBook và iMac của mình. Tính linh hoạt của macOS Big Sur giúp bạn tối ưu hóa kích thước màn hình từ MacBook 13 inch giá cả phải chăng đến iMac 24 inch lớn.

Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo và thủ thuật macOS Big Sur tốt nhất để giúp bạn thu nhỏ từng inch của thiết bị và nâng năng suất của bạn lên một tầm cao mới.

1. Chuyển sang chế độ nhiều cửa sổ trong macOS Big Sur

1. Sử dụng tùy chọn mặc định

Bạn có thể xem hai ứng dụng cạnh nhau bằng tùy chọn nhiều cửa sổ mặc định. Mở ứng dụng bất kỳ và di chuột qua biểu tượng cửa sổ toàn màn hình. Hệ điều hành sẽ nhắc bạn vào chế độ toàn màn hình hoặc ghim cửa sổ sang trái hoặc phải.

Gắn cửa sổ sang trái hoặc phải trong macOS Big Sur

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đến tùy chọn Windows trên thanh menu và chọn “Đặt cửa sổ bên trái màn hình” / “Đặt cửa sổ bên phải màn hình”.

Đặt một cửa sổ ở bên phải màn hình trong macOS Big Sur

Hệ điều hành sẽ ghim ứng dụng dựa trên lựa chọn của bạn. Bạn có thể chọn một ứng dụng thứ hai ở phía bên kia hoặc mở một ứng dụng từ Dock. Apple cũng cho phép bạn thay đổi kích thước cửa sổ. Kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để nhường chỗ cho ứng dụng ưa thích của bạn.

2. Sử dụng ứng dụng Magnet

Giải pháp mặc định của Apple là cơ bản nhất. Nam châm cho phép bạn sử dụng nhiều hơn hai ứng dụng trên cùng một màn hình.

Ứng dụng Magnet cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc với nhiều ứng dụng đang mở. Bạn có thể sắp xếp các cửa sổ theo ý muốn và ứng dụng sẽ giúp quá trình này trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng ứng dụng Magnet cho chế độ nhiều cửa sổ trong macOS Big Sur

Với một thao tác vuốt sang cạnh của màn hình, bạn có thể tăng gấp đôi kích thước của cửa sổ. Kéo ứng dụng sang các góc để biến chúng thành các phần tư. Hãy tiếp tục, hãy thử và tận dụng lợi thế của màn hình lớn của iMac.

Giá: $ 7,99 (mua một lần)

Tải xuống

3. Sử dụng ứng dụng Rectangle

Tìm kiếm một giải pháp thay thế Magnet miễn phí để thay đổi kích thước cửa sổ trên iMac? Chúng tôi có một ứng dụng khác dành cho bạn – Hình chữ nhật. Đây là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí để di chuyển và thay đổi kích thước cửa sổ trên macOS sử dụng phím tắt hoặc ô neo.

Ứng dụng này cũng cho phép bạn đặt các cử chỉ để điều khiển cửa sổ và hơn thế nữa. Là mã nguồn mở, Rectangle cung cấp một số lợi thế rõ ràng của mã nguồn mở so với các đối thủ cạnh tranh nguồn đóng của nó.

Sử dụng ứng dụng Hình chữ nhật ở chế độ nhiều cửa sổ trên iMac

Bộ tính năng phải là quá đủ cho những người muốn dùng thử trình quản lý cửa sổ lần đầu tiên.

Tải xuống

4. Dọn dẹp máy Mac của bạn thường xuyên.

Làm sạch iMac của bạn bằng ứng dụng MacCleaner Pro

Cả MacBook mới nhất và iMac 24 inch đều bắt đầu với SSD 256GB. Sau một vài tháng sử dụng, thiết bị của bạn sẽ chứa đầy các tệp rác, ứng dụng và dữ liệu bộ nhớ cache. Không có cách nào dễ dàng để xác định và xóa các tệp rác khỏi máy Mac. Sử dụng giải pháp của bên thứ ba có tên MacCleaner Pro.

Đây là một ứng dụng tiện ích tất cả trong một dành cho Mac cung cấp nhiều công cụ trong một giải pháp. Bạn có thể xem lại dung lượng lưu trữ của Mac, tốc độ và khả năng dọn dẹp, quản lý dung lượng ổ đĩa, tìm các tệp trùng lặp, gỡ cài đặt ứng dụng, v.v.

Theo mặc định, MacCleaner Pro phân tích ứng dụng trong vài phút và đưa ra một số mẹo để khắc phục các vấn đề về hiệu suất trên Mac. Với một cú nhấp chuột, bạn có thể xóa tất cả các tệp hỗ trợ tạm thời không cần thiết khỏi thiết bị của mình.

Tôi đã sử dụng MacCleaner Pro trong sáu tháng qua. Và ứng dụng thường tìm và xóa vài GB bộ nhớ cache và rác mỗi tháng.

Giá: $ 44,95 (mua một lần)

Tải xuống

5. Sử dụng tùy chọn tìm kiếm nâng cao.

Tìm kiếm tiêu điểm là tuyệt vời cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, đối với người dùng cao cấp, điều này khiến nhiều người mong muốn. Alfred là một thay thế tìm kiếm Spotlight mạnh mẽ cho Mac.

Không giống như Spotlight Search, Alfred hoạt động với các ứng dụng của bên thứ ba như Google Chrome và 1Password. Tính năng yêu thích của tôi từ nhóm này là các lệnh hệ thống. Hãy để tôi làm rõ.

Sử dụng tùy chọn tìm kiếm nâng cao trong ứng dụng Alfred 4 dành cho Mac

Ứng dụng cho phép bạn truy cập các lệnh hệ thống như Sleep, Shut Down, Log Out,… Không cần sử dụng Magic Mouse hay trackpad của MacBook để điều hướng qua các chức năng thường dùng nhất trên thiết bị. Chỉ cần khởi chạy ứng dụng Alfred và nhập các lệnh hệ thống.

Alfred cũng cho phép bạn tạo các quy trình làm việc phức tạp. Nó giống như IFTTT (If This Then That) trên steroid. Hầu hết các tính năng đều được sử dụng miễn phí. Các tính năng như quy trình làm việc và tích hợp 1Password là một phần của gói Powerpack.

Giá: £ 29 (một giấy phép)

Tải xuống

Apple cũng đã đưa các tiện ích iOS lên Mac. Bạn có thể thêm nhiều tiện ích tùy thích vào thanh thông báo của máy Mac.

Thêm tiện ích vào Trung tâm điều khiển trong macOS Big Sur

Với một cú nhấp chuột trên máy Mac, bạn có thể xem thông tin từ các ứng dụng như Apple Notes, Reminders, Microsoft Outlook, Bear Notes, Podcasts và hơn thế nữa. Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể chỉnh sửa, xóa và sắp xếp lại thứ tự các widget trong menu thông báo.

Đây là cách tôi sử dụng nó. Các tiện ích cho phép tôi theo dõi tin tức mới nhất từ ​​trung tâm thông báo bằng tiện ích Apple News.

7. Nhận được nhiều không gian màn hình hơn.

Màn hình 24 inch của iMac là đủ cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể cần nhiều màn hình hơn trên MacBook 13 inch. macOS cung cấp một mẹo nhỏ để ẩn Dock khi một ứng dụng đang mở để giúp bạn.

Đi tới “Tùy chọn hệ thống” → “Dock & Thanh menu” → bật “Tự động ẩn và hiển thị dock”. Thao tác này sẽ mở rộng không gian màn hình mặc định trên Mac.

Tự động ẩn Dock trên iMac

8. Sử dụng trình chỉnh sửa PDF.

Trong khi nhiều người thường chỉnh sửa tệp PDF trên iPhone của họ, thì màn hình lớn trên máy Mac và iMac giúp tăng thêm sự tiện lợi, đảm bảo sự chú ý đến từng chi tiết và ngăn ngừa lỗi. Vì vậy, sẽ rất hợp lý khi làm việc với các tệp quan trọng trên thiết bị macOS của bạn.

Hệ sinh thái Mac có đầy đủ các trình chỉnh sửa PDF hiệu quả. Tuy nhiên, PDF Expert nổi bật nhờ hỗ trợ bộ xử lý M1 và các tính năng phong phú.

Sử dụng trình chỉnh sửa PDF trong macOS Big Sur

Sử dụng PDF Expert, bạn có thể xem và chỉnh sửa các trang PDF bằng công cụ đánh dấu, văn bản, nhận xét, chú thích, tem và các công cụ tích hợp khác. Phần mềm này cũng rất hữu ích để đọc sách điện tử. Đừng quên sử dụng bút dạ nhiều màu để đánh dấu tiến trình đọc của bạn.

Tải xuống

9. Các tab dọc trong Microsoft Edge

Microsoft Edge là một ứng dụng thay thế Safari dựa trên Chromium tuyệt vời dành cho Mac. Nó hỗ trợ tất cả các tiện ích mở rộng của Google Chrome, làm nổi bật việc sử dụng RAM, cung cấp chế độ trẻ em sáng tạo và cho phép bạn tận dụng chế độ màn hình rộng với các tab dọc.

Các tab dọc trong Microsoft Edge trên Mac

Các tab dọc là tính năng yêu thích của tôi trong Microsoft Edge. Tôi đã sử dụng nó kể từ khi được giới thiệu vào tháng trước. Không thể chờ đợi bạn dùng thử trên chiếc MacBook hoặc iMac 24 “mới sáng bóng của mình.

Tải xuống

10. Tùy chỉnh các Tab Safari

Mặc dù Mac có rất nhiều lựa chọn thay thế cho Safari, nhưng hầu hết vẫn gắn bó với những gì có sẵn. Một ví dụ như vậy là trình duyệt Safari. macOS Big Sur Safari đã nhận được một giao diện đẹp mắt với hàng chục tính năng mới.

Tùy chỉnh các Tab Safari trên macOS big sur

Một trong những tính năng như vậy là tùy chỉnh tab. Bạn có thể di chuột qua một tab để xem bản xem trước của tab đó. Bạn cũng có thể ghim một tab sang bên trái để có thể xem nhiều tab hơn cùng lúc trên màn hình lớn. Chức năng mượt mà và duyên dáng!

11. Xem trình theo dõi trang web bị chặn.

Phù hợp với Tuyên bố về quyền riêng tư của người dùng của Apple, Safari giám sát và chặn tất cả các trình theo dõi xã hội và độc hại không mong muốn khỏi một trang web.

Để xem những trang nào đã bị chặn trong khi duyệt web, hãy nhấp vào menu Trình theo dõi ở trên cùng. Bạn có thể xem dữ liệu thời gian thực về số lượng trình theo dõi bị chặn bởi trình duyệt.

Xem trình theo dõi trang web bị chặn trong Safari trên macOS big sur

12. Sử dụng bản dịch tích hợp sẵn của Safari.

Nếu bạn gặp phải ngôn ngữ trang web không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ khi duyệt trên iMac, bạn có thể chọn tính năng dịch tích hợp của Safari. Nó sẽ dịch các trang web sang ngôn ngữ ưa thích của bạn.

Sử dụng bản dịch tích hợp sẵn trong Safari trên macOS big sur

13. Thay đổi màu nhấn và màu nổi bật.

Apple tiếp tục cung cấp MacBook M1 mới với các màu bạc, xám và vàng. Tuy nhiên, iMac 2021 có màu sắc rực rỡ kết hợp hoàn hảo với phần còn lại của nội thất gia đình.

So với Windows, macOS không cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh để thay đổi giao diện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một số cá tính vào phần mềm của mình, việc thay đổi màu nhấn và màu nổi bật có thể hữu ích.

Thay đổi màu nhấn và màu lựa chọn trong macOS big sur

Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu ở trên cùng → Đi tới Tùy chọn hệ thống -> Chung → chọn màu Đánh dấu và màu đánh dấu mà bạn chọn.

14. Chỉnh sửa video.

Bộ vi xử lý M1 dựa trên A14 trong dòng Mac vẫn là điểm bán hàng chính của thiết bị. Bộ xử lý mới có thể xử lý các tác vụ tiêu tốn nhiều tài nguyên như chỉnh sửa video 4K mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Nhiều điểm chuẩn và điểm chuẩn đã khẳng định lợi thế của M1 so với các đối thủ Intel trong việc chỉnh sửa và xuất video.

Bộ xử lý M1 sẽ cho phép nhiều người mới bắt đầu và chuyên gia chỉnh sửa video 4K. Về phần mềm chỉnh sửa video, chúng tôi đã thấy hầu hết chúng đều gắn bó với Final Cut Pro trên Mac. Nếu bạn đang chuyển đổi giữa Windows và Mac, Adobe Premiere Pro cũng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Nếu bạn đang học chỉnh sửa video, hãy xem phần mềm iMovie của Apple. Nó đơn giản và có nhiều tính năng mà người mới bắt đầu có thể sử dụng một cách trực quan.

15. Các phím tắt cơ bản

macOS Big Sur hỗ trợ các phím tắt hữu ích cho công việc của bạn. Không cần rời ngón tay khỏi Bàn phím ma thuật hoặc Chuột ma thuật, bạn có thể thực hiện các tác vụ hệ thống như tìm kiếm menu Finder, sử dụng menu biểu tượng cảm xúc, hiển thị hoặc ẩn Dock, v.v.

Chúng tôi khuyến khích bạn thành thạo các phím tắt tương ứng này trong macOS. Dưới đây là danh sách các phím tắt thường được sử dụng trên Mac để giúp bạn bắt đầu.

  1. Command + F – mở tìm kiếm trong menu Finder.
  2. Command + W – đóng ứng dụng hiện tại.
  3. Command + M – Thu nhỏ cửa sổ ứng dụng hiện tại.
  4. Control + Command + Space – mở menu biểu tượng cảm xúc và ký tự đặc biệt.
  5. Command + L – Chọn thanh địa chỉ và bắt đầu nhập trong Safari.
  6. Command + Option + D – Hiển thị hoặc ẩn Dock trong ứng dụng.
  7. Command + Control + Q – Khóa máy Mac.
  8. Command + Shift + D – mở một thư mục trên màn hình nền.

16. Sử dụng Trung tâm điều khiển Mac.

Với việc phát hành macOS Big Sur, Apple đang tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa iOS và macOS. Công ty đã chuyển Trung tâm điều khiển sang máy Mac.

Nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển trong thanh menu để truy cập các tính năng thường được sử dụng nhất như Bluetooth, Wi-Fi, thanh trượt độ sáng, độ sáng bàn phím và phản chiếu màn hình.

Sử dụng Mac Control Center trên macOS big sur

Còn gì nữa? Bạn có thể chỉ cần kéo và thả các mục này từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu Mac để truy cập nhanh.

17. Ghim các cuộc trò chuyện trong ứng dụng Tin nhắn.

Nếu bạn là một người dùng nhiều iMessage, bạn có thể bị lạc trong một biển cuộc trò chuyện và bỏ lỡ những tin nhắn quan trọng từ bạn bè và gia đình. Nhưng không còn nữa! Với macOS Big Sur, Apple đã mượn một số tính năng cho ứng dụng Tin nhắn từ iOS 14.

Giờ đây, bạn có thể nhấp đúp hoặc nhấp chuột phải vào một cuộc trò chuyện trong ứng dụng Tin nhắn và ghim cuộc trò chuyện đó lên đầu.

Ghim cuộc trò chuyện trong ứng dụng Tin nhắn trên macOS big sur

Tôi hy vọng các thủ thuật trên sẽ giúp bạn khai thác tối đa iMac của mình. Chúng tôi chắc chắn rằng sau khi thực hiện các đề xuất của chúng tôi, bạn sẽ thấy kết quả tích cực.

Bạn thấy thủ thuật nào trong danh sách hữu ích nhất? Chia sẻ trong phần bình luận bên dưới.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thêm và sử dụng phông chữ tùy chỉnh trên iPhone hoặc iPad

Hướng dẫn • 25/10/2022

Từ lâu, bạn đã có thể dễ dàng cài đặt và quản lý các phông chữ của bên thứ ba khác nhau trên Windows ...

Top 10 anh hùng mạnh nhất Idle Arena Evolution Legends và Hướng dẫn

Hướng dẫn • 19/09/2022

Danh sách cấp bậc Idle Arena Evolution Legends này sẽ giúp bạn tìm ra các nhân vật hàng đầu trong trò chơi có tiềm ...

Cách sửa lỗi Hulu 94

Hướng dẫn • 06/05/2022

Nhiều người dùng tận hưởng những lợi ích của dịch vụ phát trực tuyến thông qua các dịch vụ như Hulu. Đó là một ...

Sửa lỗi Adobe Acrobat Reader không mở được tệp PDF trên Windows 10

Hướng dẫn • 04/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...