Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2022

Được phát hành vào năm 2017, Nintendo Switch vẫn là một thành công và chứng minh rằng một bảng điều khiển gia đình có thể có nhiều hơn đồ họa theo dõi tia 4K. Nintendo Switch ban đầu, kết nối với TV nhưng cũng ngắt kết nối để chơi game di động, vẫn là một mặt hàng nóng. Việc phát hành Nintendo Switch Lite cầm tay nhỏ hơn cũng thu hút sự chú ý của một lượng khán giả mới.

Cho đến nay, cả hai mô hình đã được chứng minh là khá phổ biến nhờ vào nhiều lựa chọn trò chơi từ Nintendo và các nhà phát triển bên thứ ba khác. Tuy nhiên, điều này không phải là lý tưởng; có những giới hạn về đồ họa và lưu trữ. Máy chơi game Joy-Cons cũng dễ bị hỏng, trong khi Nintendo Switch Online, giải pháp chơi game trực tuyến của công ty, thua kém những gì Microsoft và Sony cung cấp.

Tin tốt là có các tính năng Switch ẩn có thể cải thiện các phiên chơi trò chơi của bạn nếu bạn biết nơi để tìm và những gì cần thay đổi. Kiểm tra chúng dưới đây và xem những gì hoạt động tốt nhất.

Quảng cáo

Bật TV

Bật TV

Đã đến lúc bỏ điều khiển TV. Công tắc của bạn có thể bật TV của bạn khi nó được gắn vào đế; chỉ cần nhấn nút nguồn trên Joy-Con của bạn. Không phải là một người hâm mộ? Đi tới Tùy chọn hệ thống> Cài đặt TV> Thương lượng Trạng thái nguồn TV và đặt nó thành Tắt.

Bắt đầu khôi phục cài đặt gốc

Bắt đầu khôi phục cài đặt gốc

Nếu Công tắc của bạn bắt đầu gặp sự cố, hãy khắc phục sự cố bằng cách khôi phục cài đặt gốc. Giả sử bạn đang cố tải xuống bản cập nhật phần mềm nhưng màn hình bị treo. Chỉ cần giữ nút nguồn trên hệ thống trong 10-15 giây và bảng điều khiển sẽ khởi động lại. Để khôi phục cài đặt gốc, đi tới Tùy chọn hệ thống> Hệ thống> Tùy chọn định dạng> Khởi tạo bảng điều khiển và xóa tất cả bộ nhớ bảng điều khiển.

Bật chế độ tối

Bật chế độ tối

Mọi người đều thích một chế độ tối tốt, đặc biệt là khi họ chuẩn bị nhìn chằm chằm vào màn hình trắng sáng trong phòng tối. Nếu bạn đã chán với menu chính của Công tắc làm bạn mờ mắt vào ban đêm, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Chủ đề và chọn Màu đen cơ bản. Màn hình chính và tất cả các trang menu sẽ có màu đen, mặc dù bản thân các trò chơi sẽ không thay đổi.

Tiết kiệmp in

Tiết kiệmp in

Switch ban đầu có thời lượng pin từ 2,5 đến 6,5 giờ, trong khi phiên bản cập nhật được phát hành vào năm 2019 kéo dài từ 4,5 đến 9 giờ. Trong khi đó, Switch Lite có thể chạy từ 3 đến 7 giờ trước khi cần sạc lại. Tuy nhiên, bạn có thể tăng nhẹ những con số này.

Phần hao pin lớn nhất sẽ luôn là màn hình của thiết bị. Bạn có thể giảm độ sáng trong Tùy chọn hệ thống> Độ sáng màn hình hoặc bằng cách giữ nút Trang chủ để tắt độ sáng tự động.

Bạn cũng có thể thay đổi thời gian bàn điều khiển chuyển sang chế độ ngủ. Trong Tùy chọn hệ thống> Ngủ, chọn Tự động ngủ (Phát lại màn hình điều khiển) và chỉ định Công tắc sẽ đợi bao lâu trước khi tắt màn hình.

Sửa lại các nút này

Sửa lại các nút này

Bản cập nhật hệ sinh thái Switch mới hơn cho phép bạn chỉnh sửa lại các nút trên bộ điều khiển của mình thành một bố cục ưa thích hơn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống> Bộ điều khiển & cảm biến> Ánh xạ nút thay đổi, nơi bạn có thể sửa lại cả Joy-Cons và Pro Controller.

Chọn một bộ điều khiển và bạn có thể thay đổi chức năng của từng nút hoặc lật hướng cần điều khiển để có trải nghiệm chơi game thoải mái hơn. Đầu vào nút của mỗi Joy-Con có thể được thay đổi để chơi theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Make Mii

Make Mii

Hình đại diện Mii vẫn còn sống và phát huy trên Switch. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Mii> Tạo / Chỉnh sửa Mii và bạn có thể tạo nhân vật của riêng mình mà không còn giới hạn ở màu tóc tự nhiên. Bạn có thể tạo một cái từ đầu hoặc chọn một hình đại diện được tạo ngẫu nhiên.

Cũng giống như trên Wii, Mii của bạn có thể được sử dụng trong trò chơi với một số chức danh nhất định. Ví dụ: bạn có thể đưa Mii của mình tham gia vào trò chơi Super Smash Bros. Ultimate bằng cách tùy chỉnh nhân vật có thể chơi Mii Fighter, Mii Swordfighter hoặc Mii Gunner.

Sử dụng Amiibo của bạn

Nhớ Amiibos? Đặc trưng cho Wii U, những bức tượng nhỏ của các nhân vật Nintendo nổi tiếng này có thể được quét vào bảng điều khiển để cung cấp nội dung trò chơi thú vị. Joy-Con và Bộ điều khiển Pro phù hợp có điểm chạm NFC tích hợp, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là chạm Amiibo vào bộ điều khiển và tận hưởng. Nếu bạn đang tự hỏi amiibos nào hoạt động với trò chơi nào, Nintendo có một cơ sở dữ liệu mọi thứ bạn có thể sử dụng với Switch.

Quản lý không gian lưu trữ thông minh

Quản lý không gian lưu trữ thông minh

Công tắc có nhiều ưu điểm, nhưng không gian lưu trữ không phải là điểm mạnh của nó. Bộ chuyển đổi có 32 GB dung lượng đĩa cứng, bao gồm cả hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhanh chóng hết dung lượng nếu hầu hết các trò chơi của bạn được tải xuống kỹ thuật số.

Một giải pháp dễ dàng là lưu trữ các trò chơi bạn không còn chơi để giải phóng dung lượng ổ cứng (nhưng vẫn giữ các trò chơi đã lưu của bạn). Thực hiện việc này từ menu chính bằng cách đánh dấu trò chơi và nhấn nút “+”, sau đó chọn “Quản lý phần mềm”> “Phần mềm lưu trữ” từ menu thả xuống.

Bạn cũng có thể lưu trữ phần mềm trong Tùy chọn hệ thống> Quản lý dữ liệu, sau đó chọn Sao lưu nhanh và Quản lý phần mềm. Quick Archive sẽ cung cấp các tùy chọn để lưu trữ trò chơi dựa trên kích thước tệp và thời gian chơi gần đây nhất. Phần mềm Quản lý cho phép bạn tự do lựa chọn những gì bạn muốn.

Sau khi trò chơi được lưu trữ, trò chơi sẽ vẫn còn trên màn hình menu để dễ dàng truy cập mà không chiếm dung lượng trên bảng điều khiển của bạn. Nếu bạn muốn chơi lại, chỉ cần tải lại trò chơi. Bạn sẽ thấy rằng tất cả dữ liệu đã lưu của bạn vẫn còn ở đó.

Điều duy nhất bạn có thể làm là đặt các trò chơi vào thẻ nhớ microSD. Và nếu bạn có bộ nhớ mở rộng, bạn có thể di chuyển dữ liệu trò chơi giữa hệ thống và thẻ nhớ microSD bất kỳ lúc nào. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Quản lý dữ liệu và chọn “Di chuyển dữ liệu giữa hệ thống / thẻ nhớ microSD”. Bạn cũng có thể chọn từng trò chơi từ menu chính.

Ảnh chụp màn hình dễ dàng

Ảnh chụp màn hình dễ dàng

Công tắc giúp bạn dễ dàng chụp ảnh trong trò chơi với nút chụp ở bên trái Joy-Con. Chỉ cần chạm vào nó bất cứ lúc nào để chụp ảnh màn hình, ảnh này sẽ được lưu trong album của bạn trên màn hình chính của bảng điều khiển. Những hình ảnh này sau đó có thể được chỉnh sửa và chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Mặc dù hệ thống thiếu khả năng ghi lại một lượng lớn trò chơi, nhưng bạn vẫn có thể quay các video ngắn. Giữ nút chụp và Công tắc sẽ lưu 30 giây chơi trò chơi trước khi bạn nhấn nút. Điều này đủ để lưu lại một khoảnh khắc thực sự tuyệt vời cho hậu thế.

Chuyển Lưu dữ liệu

Chuyển Lưu dữ liệu

Đừng bao giờ sợ phải mượn Switch của ai đó nữa. Nếu bạn đã tích lũy được nhiều tiến bộ trên hệ thống của ai đó hoặc đang nhận được bảng điều khiển thứ hai, bạn có thể di chuyển dữ liệu đã lưu từ hệ thống này sang hệ thống khác. Thực hiện việc này bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống> Người dùng> Di chuyển người dùng và lưu dữ liệu.

Bạn sẽ cần một công tắc khác trên cùng một mạng Wi-Fi và cả hai đều phải được kết nối với nguồn điện. Sau khi bạn thực hiện quá trình này, tệp trò chơi sẽ được xóa khỏi Switch ban đầu và chuyển sang Switch mới.

Đặt hàng trước dễ dàng

Đặt hàng trước dễ dàng
Hyrule Warriors: Age of Calamity (Nguồn ảnh: Nintendo)

Bạn đã đặt trước rất nhiều trò chơi từ cửa hàng trực tuyến chưa? Nintendo giờ đây cho phép bạn theo dõi tất cả và hủy những cái bạn không cần nữa. Truy cập trang tài khoản Nintendo eShop của bạn và chọn “Đơn đặt hàng trước của bạn” để xem tất cả các đơn đặt hàng trước chưa thanh toán. Bạn có thể hủy đăng ký của mình trên trang này nếu trò chơi của bạn còn hơn một tuần nữa mới được phát hành.

Nhận thêm tệp lưu

Nhận thêm tệp lưu

Nhiều trò chơi Switch chỉ hỗ trợ một tệp lưu tại một thời điểm. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn bắt đầu lại với Breath of the Wild, bạn sẽ cần phải xóa tệp lưu trước đó. Tuy nhiên, có một giải pháp cho phép bạn lưu trữ nhiều tệp lưu cho các loại trò chơi này.

Công tắc được thiết lập để mỗi người dùng có quyền truy cập vào tệp lưu cá nhân của riêng họ, vì vậy nếu có nhiều người dùng trên bảng điều khiển, mỗi người chơi có thể lưu dữ liệu của họ vào hồ sơ của riêng họ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều hồ sơ người dùng, mỗi hồ sơ có dữ liệu lưu riêng được liên kết với nó.

Để tạo hồ sơ người dùng mới, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Người dùng> Thêm người dùng. Bây giờ, khi bạn khởi chạy trò chơi, bạn sẽ có thể chọn giữa các tài khoản người dùng khác nhau và mỗi tài khoản sẽ có dữ liệu lưu riêng được đính kèm với nó.

Tìm lại những niềm vui-khuyết điểm đã mất

Tìm lại những niềm vui-khuyết điểm đã mất

Các bộ điều khiển Joy-Con trên Switch rất tuyệt, nhưng chúng khá nhỏ và dễ bị mất. May mắn thay, Switch có một cách tích hợp để xác định vị trí Joy-Con của bạn nếu nó ở gần.

Đi tới Bộ điều khiển> Tìm Bộ điều khiển và nó sẽ hiển thị tất cả các bộ điều khiển được liên kết với bảng điều khiển của bạn. Đánh dấu Joy-Con bị thiếu và nhấn nút L hoặc R trên cái bạn muốn làm cho nó rung. Nếu thiếu cả hai bộ điều khiển, bạn có thể chạm vào màn hình cảm ứng để làm cho từng Joy-Con rung. Hy vọng rằng điều này sẽ cho phép bạn tìm thấy bộ điều khiển bị thiếu giữa các đệm ghế sofa.

Joy-Cons tương thích với các thiết bị khác

Joy-Cons tương thích với các thiết bị khác

Công tắc Joy-Cons và Bộ điều khiển Pro kết nối với bảng điều khiển qua Bluetooth, nhưng bạn cũng có thể ghép nối chúng với các thiết bị khác. Dưới đây là cách kết nối Bộ điều khiển Pro với PC của bạn để sử dụng nó với tài khoản Steam của bạn.

Đăng kí thêm

Đăng kí thêm

Switch có rất nhiều thứ để cung cấp, nhưng bạn có thể nhận được nhiều thứ hơn nữa với đăng ký Nintendo Switch Online. Với $ 20 mỗi năm, bạn có quyền truy cập độc quyền vào các trò chơi NES và Super NES cổ điển, nhiều người chơi trực tuyến và lưu trữ đám mây. Người đăng ký cũng có quyền truy cập vào các trò chơi như Super Mario Bros. 35 và Tetris 99.

Bạn có thể mua đăng ký từ eShop trên tab Nintendo Switch Online, tab này sau đó sẽ trở thành cổng vào của bạn để nhận các ưu đãi đặc biệt và các trò chơi tương thích. Sau đó, bạn có thể quản lý lưu trữ đám mây bằng cách đi tới Tùy chọn hệ thống> Quản lý dữ liệu> Lưu dữ liệu đám mây.

Trò chơi Mọi Chuyển đổi và Chuyển đổi Nhu cầu của Người chơi Lite

Trò chơi Mọi Chuyển đổi và Chuyển đổi Nhu cầu của Người chơi Lite

Tìm kiếm các trò chơi tốt nhất để chơi? Đây là các dịch vụ Switch và Switch Lite, bao gồm các trò chơi nội bộ, các bộ phim bom tấn của bên thứ ba, các trò chơi indie yêu thích và các cổng tuyệt vời của các trò chơi cũ hơn.

Đọc thêm

Nội dung tương tự:

The Grand Mafia: Hướng dẫn đầy đủ để trở lên mạnh mẽ

Hướng dẫn • 21/09/2022

Bạn mới chơi game The Grand Mafia? Nắm vững tất cả các khái niệm cốt lõi của nó với hướng dẫn The Grand Mafia ...

Cách lưu vào ổ USB theo mặc định trong Word 2010

Hướng dẫn • 18/04/2022

Nếu bạn thường xuyên di chuyển giữa các máy tính, chẳng hạn như từ cơ quan về nhà, thì bạn có thể dựa vào ...

Cách truy cập cài đặt bộ định tuyến Wi-Fi của bạn

Hướng dẫn • 16/04/2022

Bộ định tuyến của bạn lưu trữ cài đặt mạng Wi-Fi gia đình của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về ...

Sửa lỗi VLC Media Player bị treo khi phát tệp MKV

Hướng dẫn • 12/05/2022

Nếu bạn đang sử dụng VLC Media Player để xem video, bạn có thể đã gặp rất nhiều tệp .MKV. Mặc dù định dạng ...