Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/11/2022

vô hiệu hóa dòng lệnh

Command Prompt hoặc cmd.exe là một tiện ích hữu ích được tích hợp sẵn trong Windows. Người dùng có thể sử dụng dòng lệnh để thực hiện nhiều hành động trong Windows. Một số hành động có thể nhạy cảm và ảnh hưởng đến Windows. Vì lý do này (hoặc một số lý do khác), bạn có thể ngăn người dùng sử dụng dòng lệnh trên Windows của mình. Bây giờ trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt Command Prompt trong Windows 10 bằng Group Policy hoặc Registry.

Phương pháp 1: Tắt Command Prompt bằng Group Policy Editor

Bước 1: Mở Local Group Policy Editor trong Windows 10.

Bước 2: Trong trình chỉnh sửa chính sách nhóm mở ra, hãy thực hiện như sau: Đầu tiên, trong thanh bên trái, hãy mở rộng Cấu hình người dùng> Mẫu quản trị, rồi chọn Hệ thống. Vì vậy, trong thanh bên phải, bạn sẽ thấy một cài đặt chính sách có tên “Từ chối quyền truy cập dòng lệnh”. Chính sách này không được định cấu hình theo mặc định, có nghĩa là Command Prompt được bật và khả dụng theo mặc định. Nhấp đúp vào chính sách này để bật nó nếu bạn muốn tắt dấu nhắc lệnh.

từ chối quyền truy cập dòng lệnh

Bước 3: Chọn “Đã bật”, sau đó nhấp vào “Áp dụng” và sau đó “OK”.

Chọn Đã bật

Các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức và dòng lệnh bị vô hiệu hóa. Từ bây giờ, bạn có thể mở cửa sổ nhắc lệnh nhưng không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào trong đó. Khi bạn mở cửa sổ nhắc lệnh, nó sẽ hiển thị thông báo: Người quản trị đã vô hiệu hóa dấu nhắc lệnh. Nhấn phím bất kỳ để tiếp tục như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

dòng lệnh bị vô hiệu hóa

Khi bạn cần bật dòng lệnh, chỉ cần đặt chính sách này thành Không được cấu hình.

Phương pháp 2: Tắt Command Prompt bằng Registry Editor

Nếu Windows 10 của bạn không bao gồm Local Group Policy Editor, bạn có thể sử dụng Registry Editor để tắt Command Prompt. Đây là các bước.

Bước 1: Mở Registry Editor trong Windows 10.

Bước 2: Trên thanh bên trái của Registry Editor, điều hướng đến: KEY_CURRENT_USER Hệ thống phần mềm chính sách của Microsoft Windows.

chìa khóa hệ thống

Nếu khóa hệ thống không tồn tại trong khóa Windows, bạn cần tạo một khóa. Nhấp chuột phải vào phân vùng Windows và chọn New> Key để tạo khóa mới rồi đặt tên là System.

Bước 3: Trong phím Hệ thống, bạn có thể thấy một giá trị DWORD được gọi là DisableCMD. Nếu giá trị DisableCMD không tồn tại, bạn cần tạo nó. Nhấp chuột phải vào khóa hệ thống và chọn New> DWORD (32-bit) Value để tạo giá trị DWORD mới; đặt tên cho giá trị mới DisableCMD. Các giá trị DisableCMD này mặc định là 0, có nghĩa là dấu nhắc lệnh được bật và khả dụng theo mặc định. Nếu bạn muốn tắt dấu nhắc lệnh, hãy nhấp đúp vào giá trị DisableCMD và đặt giá trị của nó thành 2.

đặt giá trị dữ liệu

Cuối cùng, đóng Registry Editor. Đó là tất cả. Dòng lệnh hiện đã bị vô hiệu hóa. Khi bạn cần kích hoạt nó, chỉ cần đặt tùy chọn DisableCMD thành 0 hoặc xóa giá trị.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách tạo siêu liên kết trong Word 2010

Hướng dẫn • 17/11/2022

Nếu bạn muốn ai đó có thể nhấp vào một số văn bản trong tài liệu của bạn và truy cập trang web, thì ...

Tại sao một số tin nhắn Snapchat không biến mất?

Hướng dẫn • 14/10/2022

Tin nhắn Snapchat có xu hướng biến mất trong vòng tối đa 24 giờ sau khi được xem, mặc dù một số khắc phục ...

Cách tìm số sê-ri PC của bạn trên máy tính Windows 10

Hướng dẫn • 16/05/2022

Có những lúc bạn cần biết số sê-ri của máy tính. Bạn có thể cần nó để liên hệ với bộ phận hỗ trợ ...

Cách chuyển đổi công thức thành giá trị trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 10/10/2022

Công thức luôn giúp đơn giản hóa và tăng tốc độ xử lý dữ liệu. Mặc dù hữu ích, nhưng công thức đôi khi ...