Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/04/2022

Hệ điều hành mới nhất của Apple dành cho máy tính Mac, El Capitan, chính thức ra mắt vào ngày 30 tháng 9 vừa qua. Nhiều nhà phê bình đã chỉ ra rằng OS X 10.11 không hấp dẫn như những bản phát hành iOS gần đây nhất, nhưng nó có một số tính năng sẽ tăng năng suất và giúp bạn làm việc thông minh và hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có một số cải tiến đối với tính năng tìm kiếm để giúp những người không có tổ chức tìm thấy những gì họ cần.

Cách nâng cấp lên El Capitan

Nếu bạn chưa cài đặt El Capitan (miễn phí), trước tiên bạn cần đảm bảo máy tính của mình được hỗ trợ. El Capitan chạy trên những máy tính đã 8 năm tuổi, tức là rất nhiều. Nguyên tắc cơ bản là nếu bạn đang sử dụng Yosemite, Mavericks hoặc thậm chí là Mountain Lion, bạn sẽ ổn.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các máy tính có thể chạy El Capitan:

  • iMac giữa 2007 hoặc mới hơn
  • Đầu năm 2009 hoặc MacBook mới hơn Nhôm cuối năm 2008
  • Cuối năm 2008 hoặc MacBook Air mới hơn
  • Mac mini đầu năm 2009 hoặc mới hơn
  • MacBook Pro: 13-inch giữa năm 2009 hoặc mới hơn; 15 “Giữa / Cuối năm 2007 hoặc mới hơn; 17 “Cuối năm 2007 hoặc mới hơn
  • Mac Pro đầu năm 2008 hoặc mới hơn
  • Xserve Đầu năm 2009

Thật không may, các máy tính cũ sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích của El Capitan trừ khi chúng bỏ qua những cải tiến về tốc độ và hiệu quả mà Apple gọi là Metal. Tuy nhiên, các bản cập nhật ứng dụng sẽ ổn và hầu hết các tính năng của hệ điều hành sẽ hoạt động.

Để tải El Capitan, trước tiên hãy sao lưu máy Mac và các tệp của bạn. Thứ hai, hãy chắc chắn rằng bạn không có bất cứ điều gì quan trọng trong một giờ tới hoặc lâu hơn. Thời gian tải xuống và cài đặt phụ thuộc vào một số yếu tố. Tôi muốn bắt đầu cập nhật hệ điều hành của mình khoảng một giờ trước khi đi ngủ để có thể theo dõi chúng một lúc và khắc phục sự cố. Sau đó, tôi để chúng tiếp tục chạy trong khi tôi ngủ.

Thứ ba, đóng tất cả các ứng dụng của bạn. Bước này không bắt buộc, nhưng nó sẽ tăng tốc quá trình một chút. Đảm bảo đóng các ứng dụng đang chạy ẩn, chẳng hạn như Dropbox.

Cuối cùng, mở App Store và tìm kiếm bản cập nhật. Hãy làm theo và để máy Mac của bạn làm điều đó.

Sau khi cài đặt El Capitan, hãy khám phá ba tính năng mới này để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1. Làm việc ở chế độ chia đôi màn hình

Bạn có thường xuyên thao túng hai cửa sổ trên màn hình để có kích thước phù hợp để có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng khi làm việc không?

 

Bạn có thể mở trình duyệt của mình để nghiên cứu khi bạn đang nhập Word hoặc lịch của bạn ở một bên màn hình, trong khi trả lời email ở bên kia. Thay vì mất thời gian điều chỉnh các cửa sổ để chỉ chiếm một lượng không gian phù hợp, El Capitan có thể nhanh chóng đặt chúng vào đúng vị trí cho bạn.

 

Bạn có hai tùy chọn để làm điều này.

Lựa chọn 1. Trong khi giữ nút toàn màn hình (màu xanh lục) trên thanh công cụ của một ứng dụng, hãy kéo nút đó sang trái hoặc phải. Nó sẽ lấp đầy một nửa màn hình. Sau đó, bạn có thể nhấp vào bất kỳ cửa sổ nào khác và nó sẽ lấp đầy phía bên kia của màn hình.

Lựa chọn 2. Đi tới Mission Control (nếu bạn hiện không sử dụng Mission Control, tôi khuyên bạn nên thiết lập nó làm cử chỉ đa chạm trong cài đặt). Kéo biểu tượng của một ứng dụng toàn màn hình này sang một ứng dụng khác và El Capitan sẽ đặt chế độ chia đôi màn hình cho bạn.

2. Tìm thêm với Tìm kiếm Spotlight

Thanh tìm kiếm của Mac, được gọi là Spotlight Search, khởi chạy ứng dụng, tìm kiếm từ và thậm chí có thể giải các bài toán. Ở El Capitan, anh ta trở nên mạnh mẽ hơn. Tính năng tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên đã được thêm vào để bạn có thể tìm kiếm “tài liệu ngân sách”, “email từ mẹ” hoặc “ảnh chụp tuần trước” để tìm thấy thứ bạn cần nhanh hơn trước. Tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên cũng đã được thêm vào tính năng tìm kiếm trong Mail và Finder.

 

Apple cũng đã tăng số lượng các nguồn mà Spotlight Search lấy từ, bao gồm báo cáo thời tiết, giá cổ phiếu và thông tin về đội thể thao.

Command-Space vẫn là phím tắt để khởi chạy tìm kiếm tiêu điểm. Sử dụng nó (nếu bạn chưa có) để làm cho việc tìm kiếm của bạn thậm chí còn hiệu quả hơn.

3. Tắt quảng cáo video trong Safari.

Không có gì cản trở công việc của bạn như khi một trong 20 tab trình duyệt đang mở tự động phát quảng cáo video hoặc nhạc nền. Thậm chí tệ hơn, bạn sẽ bị phân tâm khi tìm kiếm tab có vấn đề. Một nút mới trong Safari cho phép bạn tắt tiếng tất cả các tab ngoại trừ tab đang hoạt động.

 

Tìm biểu tượng âm thanh trong thanh tìm kiếm thông minh. Khi nhấp vào nó, bạn sẽ thấy tùy chọn để tắt tiếng tab vi phạm hoặc tạm thời tắt tiếng tất cả âm thanh Safari, điều này rất hữu ích nếu bạn đang thực hiện một nhiệm vụ khác mà cần đến tai của bạn.

Các mẹo khác của Apple

Để biết thêm các mẹo và thủ thuật OS X, hãy xem video và bài viết của tôi hiển thị 25 phím tắt để giúp máy Mac của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Nội dung tương tự:

Cách xem và tải xuống dữ liệu lịch sử xem video trên TikTok

Hướng dẫn • 03/05/2022

TikTok là một cơn sốt trên internet và hàng triệu người đang tạo video TikTok, chưa kể đến việc trở nên phổ biến thông ...

Cách sử dụng iPhone Trả lời tự động

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn đang mong đợi một cuộc điện thoại quan trọng. Chờ đã, nó có thể là ngay bây giờ. Nhưng bạn không thể trả ...

Cách ẩn hoặc xóa Google Meet khỏi Thanh bên của Gmail

Hướng dẫn • 21/04/2022

Google đã phát hành phiên bản cập nhật của Hangouts Meet cách đây vài tháng giữa đại dịch coronavirus. Giới thiệu Google Meet, nền ...

Cách khắc phục sự cố kết nối Windows 10 nhưng không sạc

Hướng dẫn • 05/05/2022

Windows 10 là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất dành cho máy tính chỉ sử dụng Windows trên thế giới hiện tại. ...