Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/04/2022

Một người bạn nói với tôi: “Tôi không thể tin rằng mình đã dành bao nhiêu thời gian trên Facebook. “Nó không giống như không có gì khác tốt hoặc thú vị ngoài đó. Tôi thực sự cần phải thoát khỏi nó. ” Bạn tôi không đơn độc. Nhiều người cảm thấy rằng mạng xã hội không mang lại lợi ích gì cho họ, nhưng họ vẫn tiếp tục sử dụng nó nhiều hơn mức họ muốn, thường gây tổn hại đến năng suất và sức khỏe tinh thần của họ.

Nhận hình ảnh có tổ chức về lỗi

Facebook không phải là thủ phạm duy nhất. Mọi người liên tục bỏ cuộc trên Twitter, Instagram, Snapchat, TikTok cũng như các ứng dụng và trang web khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn từ bỏ mạng xã hội vì lợi ích.

Bạn có thể thoát khỏi mạng xã hội hoàn toàn tìm kiếm một cuộc sống riêng tư hơn hoặc kiêng trong một năm để giảm thiểu FOMO và xem kết quả là bạn có thay đổi hay không và cách thực hiện. Hoặc bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận cân bằng hơn và rời bỏ mạng xã hội trong cuộc sống của mình, nhưng hãy quản lý tốt hơn lượng thời gian bạn dành cho nó. Có rất nhiều phương pháp và công cụ có thể trợ giúp.

Nếu không muốn ném gà tây lạnh lùng, bạn có thể giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội mỗi ngày. Ví dụ: “Tôi sẽ dành không quá 10 phút mỗi ngày trên Instagram” hoặc “Tôi sẽ dành không quá 15 phút mỗi ngày trên tất cả các mạng xã hội.”

Bất kể bạn thực hiện nó như thế nào, thì chiến lược này vẫn chưa hoàn hảo. Khi bạn giới hạn thời gian của mình hơn là bỏ thuốc lá, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không phá vỡ các quy tắc mà bạn đã đặt ra cho mình. Bất kể chướng ngại vật nào bạn cản trở, bạn luôn có thể vượt qua chúng.

Có, có những cách giải quyết, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là:

1) Quyết định trước loại mối quan hệ bạn muốn có với mạng xã hội.

2) Đặt ra các quy tắc cho bản thân.

3) Tạo ra những trở ngại khiến bạn phải suy nghĩ trước khi đi chệch khỏi các quy tắc của mình.

4) Bám sát vào ý định của bạn.

Dưới đây là một số công cụ và chiến lược có thể hữu ích. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng chúng cùng một lúc.

Bạn có thể cảm thấy mình đang dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Bạn cần cắt bao nhiêu? Bạn không thể biết câu trả lời cho đến khi bạn đánh giá những gì bạn đang làm bây giờ.

RescueTime là một ứng dụng dành cho tất cả các nền tảng chính để theo dõi lượng thời gian bạn dành cho các trang web và ứng dụng khác nhau. Nó cũng có thể chặn các trang web mà nó cho là khiến bạn mất tập trung nhất (xem thêm về điều đó trong phần tiếp theo). Tuy nhiên, Apple giới hạn phạm vi theo dõi trên các thiết bị di động của mình, vì vậy bạn có thể cần một công cụ riêng cho việc này.

iOS tích hợp sẵn công cụ Screen Time giúp theo dõi lượng thời gian bạn dành cho iPhone của mình, bao gồm cả số phút chính xác trong các ứng dụng khác nhau. Trên màn hình chính, hãy trượt nhanh sang phải để tìm phần tóm tắt. Nhấn vào một bản tóm tắt để đi sâu vào nó.

Theo dõi thời gian làm việc trên iOS

Google có một tính năng tương tự trên một số điện thoại của họ được gọi là phúc lợi. Ngoài ra còn có các ứng dụng của bên thứ ba khác dành cho Android. MoiNhat.Net không bao gồm bất kỳ ứng dụng nào trong số này, nhưng bạn có thể tìm kiếm “ứng dụng theo dõi việc sử dụng điện thoại” và tìm một ứng dụng phù hợp với mình.

2. Sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt để chặn các trang mạng xã hội.

Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, một trong những công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng để hạn chế việc sử dụng mạng xã hội là tiện ích mở rộng trình duyệt chặn quyền truy cập vào các trang web bạn chọn. Một số người trong số họ cũng theo dõi thời gian trên các trang web và ứng dụng, vì vậy họ có thể làm nhiệm vụ kép.

RescueTime, mà tôi đã đề cập ở trên, có một tính năng dành cho các thành viên cao cấp giúp chặn các trang web gây mất tập trung. Nó được gọi là FocusTime và nó xác định trang web nào đang làm bạn mất tập trung dựa trên lịch sử trước đó của bạn. Khi bạn bật FocusTime, nó sẽ chặn tất cả các trang web này trong khoảng thời gian bạn đã đặt. Bạn có thể ghi đè bất kỳ trang web nào mà ứng dụng đã xác định không chính xác. FocusTime cũng tích hợp với các ứng dụng khác như Slack, nơi nó có thể tự động cập nhật trạng thái của bạn để mọi người biết không làm phiền bạn.

Một số tiện ích mở rộng trình duyệt cung cấp tính năng chặn tạm thời tương tự. Người tôi thích được gọi là Quy trình làm việc nghiêm ngặt (Miễn phí, Chrome). Nó chặn bạn truy cập vào các trang web bạn chọn bất cứ khi nào bạn chọn một bước làm việc tập trung bằng cách nhấp vào biểu tượng trên thanh trình duyệt.

Trình chặn thời gian cứu hộ

StayFocusd một cái tốt khác. Nó cho phép bạn chặn các trang web vĩnh viễn hoặc đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho các trang web khác nhau. Nó cũng cho phép bạn chặn một số tên miền phụ, một số đường dẫn hoặc trang nhất định và thậm chí một số loại nội dung nhất định trong một tên miền, chẳng hạn như video.

Một cách khác để chặn các trang web là thực hiện nó thông qua bộ định tuyến tại nhà của bạn. Thường có một phần để lọc tên miền. Nếu bạn chặn một trang web chính, chẳng hạn như Facebook.com, sẽ không có trình duyệt web nào trên mạng của bạn có thể mở bất kỳ trang nào trên Facebook.

3. Kích hoạt giới hạn thời gian trên ứng dụng di động Facebook và Instagram.

Bắt đầu với iOS 12, bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho các ứng dụng và nhóm ứng dụng, chẳng hạn như mạng xã hội, trò chơi, v.v. Đi tới Cài đặt> Thời gian sử dụng> Hạn chế ứng dụng và chọn ứng dụng hoặc nhóm ứng dụng bạn muốn bật. Sau đó, đặt giới hạn thời gian hàng ngày. Bạn cũng có thể tùy chỉnh điều này áp dụng vào những ngày nào trong tuần.

Các ứng dụng di động cho Facebook và Instagram cũng có tính năng theo dõi thời gian. Tính năng này theo dõi số phút mỗi ngày bạn sử dụng từng ứng dụng và cung cấp cho bạn mức trung bình trong ngày. Nó cũng có giới hạn thời gian tùy chọn mà bạn có thể đặt lượng thời gian bạn muốn dành cho ứng dụng mỗi ngày. Khi bạn đạt đến giới hạn, một thông báo trong ứng dụng sẽ cho bạn biết.

Cài đặt này được gọi là “Đặt lời nhắc hàng ngày”. Trên Instagram, chuyển đến Cài đặt> Hoạt động của bạn> Đặt lời nhắc hàng ngày. Trên Facebook, tìm “Thời gian của bạn trên Facebook” trong cài đặt.

Theo dõi thời gian trên Instagram

Cài đặt này không chặn bạn truy cập ứng dụng và thậm chí không đăng xuất bạn. Nó chỉ cho bạn biết khi bạn đã đạt đến giới hạn và sau đó nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn một ý tưởng công bằng về việc một vài phút lướt mạng xã hội có thể biến thành 30 nhanh như thế nào.

4. Tuân thủ ngày Sa-bát kỹ thuật số.

Thay vì giới hạn việc sử dụng mạng xã hội trong vài phút mỗi ngày, tại sao bạn không thử cắt bỏ nó hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần? Nói cách khác, hãy quan sát Ngày Sa-bát kỹ thuật số.

Tương tự như ngày Sa-bát tôn giáo, ngày Sa-bát kỹ thuật số là khoảng thời gian mỗi tuần mà bạn loại bỏ một số việc nhất định để tập trung vào người khác. Ví dụ: bạn có thể loại trừ tất cả các mạng xã hội hoặc Internet vào cuối tuần để tập trung vào gia đình, kỳ nghỉ, v.v.

Với coven kỹ thuật số, bạn tự đưa ra các quy tắc. Bạn có thể nói: “Không có internet từ Thứ Bảy đến Chủ Nhật, ngoại trừ các cuộc gọi điện video và bản đồ GPS để di chuyển.” Hoặc quy tắc của bạn có thể là: “Không điện thoại hoặc máy tính xách tay sau bữa tối và không bao giờ ở trong phòng ngủ.” Tạo ra các quy tắc không chỉ phù hợp với bạn mà còn mang lại cho bạn kết quả bạn muốn.

5. Tắt thông báo.

Cách đây không lâu, tôi đã nghe một thống kê rằng hầu hết những người có điện thoại thông minh không thay đổi cài đặt thông báo mặc định của họ. Tôi đã bị sốc. Mọi người nên thiết lập ít nhất một số thông báo và nếu bạn đang cố gắng quản lý việc sử dụng mạng xã hội của mình, bạn chắc chắn nên làm như vậy.

Đảm bảo tắt thông báo bằng âm thanh cho các ứng dụng mạng xã hội đang gây ra sự cố cho bạn. Đồng thời vô hiệu hóa các biểu tượng và biểu ngữ. Lần tiếp theo khi đăng nhập vào một ứng dụng hoặc trang web, bạn sẽ thấy tất cả các thông báo mới của mình; Bạn không cần phải tải chúng xuống điện thoại của mình lần đầu tiên và sau đó lần thứ hai trong ứng dụng. Một thời gian sẽ làm.

Bạn sẽ sử dụng thời gian mới tìm thấy của mình như thế nào?

Nếu bạn quản lý để giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ sử dụng thời gian mới của mình như thế nào? Chọn có mục đích những gì bạn muốn làm, cho dù đó là một công việc thu hút nhiều sự chú ý hay một kỳ nghỉ mà không có thiết bị điện tử. Khi bạn có thể đặt tên cho những gì bạn muốn làm, điều đó sẽ giúp bạn kiên định với ý kiến ​​của mình.

Nội dung tương tự:

3 cách để xem phim và chương trình truyền hình từ thư viện địa phương của bạn miễn phí

Hướng dẫn • 15/04/2022

Trong thư viện, bạn luôn có thể mượn sách, tạp chí và âm nhạc, cả vật lý và điện tử. Bạn cũng có thể ...

Cách xem và tải xuống Peacock trong Cửa hàng kênh Roku

Hướng dẫn • 23/04/2022

Con công bây giờ nó đã được cung cấp trên các thiết bị, nó cũng đang được triển khai cho các gia đình khác. ...

Cách xóa thư mục ảnh trên iPhone 6

Hướng dẫn • 17/04/2022

Trước đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tạo thư mục ảnh của riêng bạn trong iOS 9, đây là một giải pháp ...

Ngăn tự động tải xuống codec trong Windows Media Player

Hướng dẫn • 02/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...