Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/10/2022

Tháng 10 là Tháng Nhận thức về An ninh Mạng và Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh Mạng (CISA) và Liên minh An ninh Mạng Quốc gia (NCA) đã khởi động dự án trực tuyến “See Yourself in Cyberspace” (Mở trong một cửa sổ mới), một chiến dịch tập trung vào con người, cấu thành phương trình bảo mật trực tuyến phức tạp.

Những lựa chọn bạn thực hiện khi duyệt web có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn ở nhà, ở trường hoặc tại nơi làm việc. Đó là lý do tại sao CISA và NCA muốn nêu bật bốn quy tắc an ninh mạng quan trọng mà mọi người trên Internet nên tuân theo:

Tháng này, SecurityWatch giải thích cách bạn có thể tuân thủ các nguyên tắc này và chúng tôi có các mẹo bổ sung để cải thiện vệ sinh an ninh mạng của bạn.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào

Tuần này, chúng tôi đang tập trung vào việc phát hiện và báo cáo an ninh mạng và lừa đảo. Lừa đảo là khi tội phạm sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội và bí quyết kỹ thuật để đánh cắp thông tin nhạy cảm như bí mật công ty, thông tin xác thực tài chính hoặc chi tiết cá nhân. Tội phạm thường sử dụng phương thức lừa đảo qua email và SMS. Theo Lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo, hơn 316.000 cuộc tấn công lừa đảo đã được báo cáo vào tháng 12 năm 2021 (Mở trong cửa sổ mới), tổng số hàng tháng cao nhất trong lịch sử báo cáo 19 năm của nhóm.

Cách dễ nhất để tránh lừa đảo là dành một phút để nghiên cứu các liên kết trước khi nhấp vào chúng. Bạn có thể thấy địa chỉ web khi di chuột qua văn bản được liên kết. Nếu địa chỉ hướng bạn đến một trang web không liên quan gì đến văn bản liên kết hoặc nếu địa chỉ bị sai chính tả, đừng nhấp vào liên kết.

Nếu bạn gặp phải một liên kết đáng ngờ trong môi trường công ty, vui lòng chuyển thư đến bộ phận CNTT hoặc bảo mật thông tin của bạn. Nếu bạn nhận được một liên kết lạ hoặc tin nhắn trò chuyện trong tài khoản của mình, hãy liên hệ với người gửi bằng một phương thức liên lạc khác nếu bạn biết anh ta ngoài đời và đảm bảo rằng anh ta muốn gửi cho bạn một liên kết. Nếu bạn nhận được một tin nhắn đáng ngờ từ người nào đó mà bạn không biết, hãy xóa nó và chặn người gửi. Một tội ác khác được ngăn chặn.

5 cách để tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn

Sẽ không mất nhiều thời gian để duy trì một tiêu chuẩn vệ sinh an ninh mạng cơ bản. Việc áp dụng phương pháp “suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào” đối với bảo mật trực tuyến chỉ làm tăng thời gian duyệt web của bạn thêm vài giây, nhưng bạn có thể thực hiện các bước khác để giữ an toàn cho bản thân mà bạn có thể hoàn thành chỉ trong vài phút.

1. Bật xác thực đa yếu tố (MFA) cho email.

Bạn thực sự nên sử dụng MFA cho tất cả các tài khoản của mình, nhưng tài khoản email thường chứa rất nhiều thông tin cá nhân, vì vậy hãy bảo mật chúng trước. Vi phạm dữ liệu xảy ra hàng ngày và nếu tội phạm lấy được thông tin đăng nhập tài khoản email của bạn thông qua một trong những vi phạm này, bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu không có một lớp bảo vệ khác. MFA thêm một “yếu tố” khác để xác minh danh tính của bạn mỗi khi bạn đăng nhập bằng ít nhất hai trong số sau: thông tin bạn biết (mật khẩu, mã PIN), thông tin bạn là ai (nhận dạng khuôn mặt, vân tay) hoặc bất kỳ thứ gì bạn có (bảo mật phần cứng). Chìa khóa).

2. Cập nhật trình duyệt web của bạn

Trình duyệt của bạn có thể dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật nếu bạn không cập nhật nó trong một thời gian. Các trình duyệt cũng cần cập nhật thường xuyên để khắc phục các vấn đề về hiệu suất. Làm mới trình duyệt thường mất ít hơn năm phút và thường là dưới một phút, vì vậy đây là một cách khắc phục nhanh chóng.

3. Thay đổi mật khẩu trên các tài khoản mạng xã hội của bạn và lưu chúng trong trình quản lý mật khẩu.

Không có trên mạng xã hội? Tốt cuộc gọi. Nhưng nếu vậy, hãy thay đổi mật khẩu cho trang web bạn thường xuyên truy cập. Sau đó, tải xuống trình quản lý mật khẩu nếu bạn chưa có. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu mà chúng tôi đã đánh giá đều cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn có thể tìm hiểu cách phần mềm hoạt động và cách nó có thể được tích hợp vào quy trình làm việc của bạn. Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu tài khoản phức tạp và duy nhất.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

4. Bật thông báo ngân hàng

Cảnh báo ngân hàng trực tuyến là một cách dễ dàng để kiểm tra tài khoản của bạn. Bạn có thể yêu cầu một số ứng dụng ngân hàng di động thông báo cho bạn mỗi khi có giao dịch liên quan đến tài khoản của bạn, để bạn có thể ứng phó với các sự cố trộm cắp danh tính trước khi chúng hủy hoại cuộc sống của bạn.

5. Theo dõi điểm tín dụng của bạn

Nhận báo cáo tín dụng miễn phí của bạn hàng năm và đăng ký theo dõi tín dụng với Credit Karma hoặc một dịch vụ tương tự. Tìm các tài khoản mới mà bạn không nhận ra, số an sinh xã hội không quen thuộc, tên không xác định trên báo cáo tín dụng của bạn và thông tin lạ khác. Cân nhắc đầu tư vào phần mềm bảo vệ chống trộm danh tính.

Tôi khuyên bạn nên dành thời gian để đánh giá lại định kỳ tình trạng vệ sinh an ninh mạng của mình trong suốt cả năm. Nếu bạn có thêm hai phút để rảnh ngay bây giờ, hãy xem hướng dẫn của MoiNhat.Net để giữ an toàn hơn khi trực tuyến.

Điều gì khác đang xảy ra trong thế giới an ninh tuần này?

Thích những gì bạn đọc? Nhận thêm lịch sử SecurityWatch trong hộp thư đến của bạn hàng tuần. Đăng ký nhận bản tin SecurityWatch.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Thực hiện một số mẹo về cách ngăn điện thoại Android của bạn quá nóng

Hướng dẫn • 17/11/2022

Nội dung chính Mẹo hay để ngăn điện thoại Android của bạn quá nóng Làm thế nào để làm gì nếu điện thoại nóng ...

Hướng dẫn cách xem quảng cáo trong FIFA Mobile 20

Hướng dẫn • 19/09/2022

Quảng cáo là một phần quan trọng của bất kỳ sự kiện nào trong FIFA Mobile 20. Thường xuyên hơn, xem một số lượng ...

Cách sử dụng Chế độ khách trong Màn hình / Loa thông minh của Google

Hướng dẫn • 22/11/2022

Quyền riêng tư là điều tối quan trọng, đặc biệt là ở nhà. Đôi khi khách và bạn bè đến thăm chúng ta, và ...

Thay đổi màu văn bản – Google Tài liệu dành cho điện thoại di động

Hướng dẫn • 18/11/2022

Khi bạn đang định dạng trong Google Tài liệu, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách thay đổi một số cài đặt nhất ...