Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/09/2023

Hãy bắt đầu bối cảnh: một người nổi tiếng đăng nội dung nào đó gây tranh cãi trên mạng. Sau đó, sau khi nhận được rất nhiều lời chỉ trích, dưới hình thức troll hoặc hủy bỏ, người nổi tiếng này tuyên bố: “Tôi đã bị hack!”

Người nổi tiếng cũng là con người, đôi khi họ nói những điều buồn cười hoặc đưa ra những tuyên bố không có căn cứ. Và đôi khi những người nổi tiếng này thực sự trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công của hacker. Dù thế nào đi nữa, sự xấu hổ nơi công cộng của họ là cơ hội để chúng ta học cách lưu tâm đến cách cư xử trực tuyến của mình hoặc phát triển thói quen duyệt web an toàn hơn và tránh sự sỉ nhục mà họ phải chịu đựng.

Những người nổi tiếng này làm gì khi họ thực sự bị hack và đang ở thời điểm dễ bị tổn thương nhất? Đôi khi họ chống cự. Bạn cũng có thể làm điều đó. Hãy xem xét một vài ví dụ.

Lừa đảo dành cho tỷ phú

Anh chàng giàu có nổi tiếng Jeff Bezos có nhiều bạn bè ở địa vị cao. Vì vậy, khi nhận được tin nhắn WhatsApp vào tháng 5 năm 2018 có vẻ như là từ Thái tử Ả Rập Saudi, anh ấy thậm chí còn không chớp mắt trước khi mở tệp video được mã hóa.

Tập tin đã lây nhiễm mã độc vào điện thoại của Bezos. Ảnh chụp màn hình tin nhắn của Bezos đã bị rò rỉ trực tuyến. Đột nhiên cả hành tinh biết người đàn ông giàu nhất đang làm gì: ngoại tình với một phụ nữ trẻ.

Bezos đáp lại bằng một bài báo trên Medium nêu chi tiết về nỗ lực tống tiền. Anh ta cũng mời các chuyên gia bảo mật hàng đầu vào vụ án và cuối cùng thuê các chuyên gia pháp y kỹ thuật số để tìm ra ai đã hack iPhone của anh ta và bằng cách nào. Thật không may, vẫn chưa rõ chính xác ai đứng sau vụ hack và mã nào đã thực hiện nó.

Câu trả lời tuyệt vời cho ransomware

Vào năm 2019, ban nhạc rock người Anh Radiohead đã trở thành tâm điểm chú ý khi các tin tặc giấu tên đã đánh cắp khoảng 18 giờ nhạc chưa phát hành kể từ thời điểm ban nhạc thu âm album có tựa đề phù hợp của họ, OK Computer. tin tặc buộc ban nhạc phải trả 150.000 USD nếu không họ sẽ rò rỉ nhạc lên Internet. Tất nhiên, Radiohead đã từ chối trả tiền chuộc (và bạn cũng vậy) theo phong cách rock ‘n’ roll thực sự và chỉ cung cấp nhạc cho người hâm mộ của họ nghe miễn phí.

Bạn có thể làm gì để tránh bị hack lần nữa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn, một người được cho là ít người biết đến, đang phục hồi sau một vụ đánh cắp danh tính, phần mềm tống tiền hoặc nhiễm phần mềm độc hại? Như nhà phân tích bảo mật hàng đầu của MoiNhat.Net, Neil J. Rubenking viết, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị hack lần nữa. Dưới đây là một số lời khuyên.

Logo MoiNhat.Net Xác thực hai yếu tố là gì?

1. Sử dụng hệ thống thanh toán di động

Một cách dễ dàng để tăng cường bảo mật là sử dụng hệ thống thanh toán di động thay vì thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bất cứ khi nào có thể. Apple Pay và Google Pay an toàn hơn thẻ vật lý và bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống thanh toán này trong các cửa hàng truyền thống. Ngoài ra, hãy bảo vệ thiết bị di động của bạn bằng chữ ký sinh trắc học hoặc mật khẩu mạnh và giữ thiết bị bên mình.

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

2. Sử dụng thông tin xác thực mạnh và trình quản lý mật khẩu.

Một cuộc khảo sát gần đây của MoiNhat.Net cho thấy nhiều người trong số các bạn sử dụng cùng một mật khẩu mỗi khi lên mạng. Làm ơn dừng việc này lại. Sử dụng cùng một mật khẩu ở mọi nơi khiến bạn dễ bị tấn công. Thay vào đó, hãy tải một trình quản lý mật khẩu, thậm chí là một trình quản lý mật khẩu miễn phí, để giúp bạn tạo mật khẩu mạnh, dài và duy nhất cho nhiều lần đăng nhập trực tuyến của mình. Trình quản lý mật khẩu không chỉ tạo và ghi nhớ mật khẩu mạnh cho bạn mà còn tự động điền chúng vào các trang đăng nhập một cách an toàn.

3. Thiết lập xác thực đa yếu tố bất cứ khi nào có thể.

Nếu kẻ tấn công giành được quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của bạn, hãy ngăn họ sử dụng xác thực đa yếu tố. Đa yếu tố có nghĩa là bạn cần nhiều hơn một yếu tố để đăng nhập vào tài khoản của mình. Chúng ta thường nghĩ về ba yếu tố khác nhau: điều gì đó mà bạn biếtcái gì đó bạn hoặc một cái gì đó bạn . Một cái gì đó bạn biết thông thường đây là mật khẩu. Một cái gì đó bạn đây có thể là khóa bảo mật vật lý hoặc ứng dụng xác thực trên điện thoại của bạn. Một cái gì đó bạn Đây có thể là quét dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Logo MoiNhat.Net Xác thực hai yếu tố là gì?

4. Nhận trợ giúp từ chuyên gia

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ có một trang web tư vấn cho các nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính. Nó bao gồm danh sách kiểm tra, thư mẫu và biểu mẫu cần hoàn thành để lấy lại trật tự cuộc sống của bạn sau một cuộc tấn công trực tuyến. Hãy xem tài nguyên hữu ích này nếu bạn nghi ngờ mình có thể là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính.

5. Cài đặt gói bảo mật

Sử dụng phần mềm bảo mật có thể giảm thiểu một số thiệt hại do tin tặc quyết tâm gây ra. Bộ bảo mật mạnh mẽ chống lại phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp và cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lừa đảo.

Logo MoiNhat.Net Giữ an toàn trực tuyến dễ dàng hơn một cách đáng ngạc nhiên

Nội dung tương tự:

8 cách để dọn dẹp ổ cứng của bạn trong Windows 10

Hướng dẫn • 10/06/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Dọn dẹp ổ cứng bằng System Refixer Phương pháp 2: Dọn dẹp ổ cứng của bạn bằng Disk ...

Cách đưa iPhone vào Chế độ DFU

Hướng dẫn • 13/06/2023

DFU là viết tắt của Device Firmware Update. Đây là giải pháp khả thi cuối cùng để khắc phục các sự cố nghiêm trọng ...

Nếu bạn theo dõi ai đó trên Instagram, liệu họ có biết về nó không?

Hướng dẫn • 05/08/2023

Nếu là người mới sử dụng Instagram, bạn có thể sẽ thắc mắc “Nếu tôi theo dõi ai đó trên Instagram, liệu họ có ...

Sửa lỗi Outlook “Xin lỗi, chúng tôi gặp sự cố khi mở mục này”

Hướng dẫn • 04/08/2023

GIẢM GIÁ GIÁNG SINH 2023: mua sắm các mặt hàng thịnh hành với những ưu đãi này trên Amazon hoặc Walmart Nội dung chính ...