Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/11/2023

Đánh cắp danh tính không có nghĩa là một nhân bản xấu xa sẽ thay thế bạn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Đây là một cốt truyện dành cho phim, không phải thế giới thực. Nhưng hậu quả thực tế của hành vi trộm cắp danh tính từ khó chịu đến tàn phá. Tất nhiên, bạn có thể phải thay thế tất cả các thẻ trong ví, nhưng bạn cũng có thể chiến đấu để chứng minh rằng bạn không phải là người đáng phải ngồi tù. Chúng ta hãy xem xét một số cách mà hành vi trộm cắp danh tính có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

1. Bạn phải thay thế thẻ tín dụng của mình

Ngày nay, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng thẻ tín dụng, nhưng bạn phải chịu rủi ro lớn với mọi giao dịch mua. Bạn không có cách nào để biết liệu máy chủ nhà hàng đã lấy thẻ, số hoặc thực hiện giao dịch mua trực tuyến của bạn có sao chép trong khi kiểm tra biên nhận của bạn hay không. Khi bạn mua hàng trực tuyến, một người bán hàng mờ ám có thể lấy số thẻ của bạn và một mã nhỏ ở mặt sau và bán chúng trên thị trường chợ đen để kiếm lợi nhuận nhanh chóng 10 đô la. Đúng vậy, người bán hàng lưu manh hoặc người phục vụ gian xảo đó có khả năng bị bắt, nhưng điều đó không làm giảm rủi ro.

Gian lận thẻ đơn giản sẽ là một vấn đề lớn hơn nhiều, ngoại trừ việc các ngân hàng không bắt bạn phải chịu trách nhiệm về các khoản thanh toán sai. Một tỷ lệ phí ngân hàng nhất định chỉ đơn giản là thanh toán cho những tổn thất này – đổi lại, ngân hàng nhận được sự trung thành và tin tưởng của bạn. Nó vẫn cực kỳ khó chịu khi bạn buộc phải thay thế một thẻ bị xâm phạm, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng nó để tự động thanh toán các đăng ký hoặc hóa đơn trực tuyến.

Cũng nên nhớ rằng những biện pháp bảo vệ này chỉ áp dụng cho từng thẻ. Các tài khoản công ty và doanh nghiệp nhỏ không nhất thiết phải được hưởng cùng một hệ thống bảo mật. Nếu kẻ trộm phát hiện ra số thẻ tín dụng doanh nghiệp của bạn, bạn hoặc công ty của bạn có thể phải chịu trách nhiệm về các khoản thanh toán gian lận.

2. Tin tặc có thể sở hữu tài khoản email của bạn

Nếu mật khẩu tài khoản email của bạn yếu hoặc dễ đoán hoặc nếu ai đó lấy được điện thoại đã mở khóa của bạn, thì tài khoản của bạn có thể bị xâm nhập. Và việc chiếm đoạt tài khoản email nghiêm trọng hơn nhiều so với việc bạn vô tình đọc được tin nhắn riêng tư của mình.

Việc kiểm soát tài khoản email của bạn cho phép tin tặc có cơ hội nắm giữ những tài khoản rất quan trọng, bao gồm cả những tài khoản tài chính. Nếu bạn lười biếng sử dụng cùng một mật khẩu cho tài khoản email và tài khoản tài chính của mình, kẻ trộm sẽ có quyền truy cập vào tất cả các trang web đó ngay lập tức. Tin tặc biết rằng nhiều người ngẫu nhiên sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web, vì vậy khi họ lấy được mật khẩu cho một tài khoản, họ sẽ thử mật khẩu đó cho người khác.

Ngay cả khi bạn siêng năng và sử dụng trình tạo mật khẩu của trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi trang web, tài khoản của bạn vẫn không an toàn trước kẻ tấn công kiểm soát tài khoản email của bạn. Các trang web bảo mật phải tính đến thực tế là những người thực quên mật khẩu của họ. Thông thường, một người dùng hay quên có thể yêu cầu một liên kết đặt lại mật khẩu. Và họ thường lấy link này ở đâu? Như thế này; trong hộp thư của bạn. Kẻ trộm sử dụng liên kết đặt lại mật khẩu này hiện sở hữu tài khoản và bạn, chủ sở hữu thực sự, đã bị khóa.

Nhiều hệ thống đặt lại mật khẩu yêu cầu querent trả lời một hoặc nhiều câu hỏi bảo mật trước khi được gửi đến liên kết đặt lại. Vấn đề là các phản hồi bảo mật điển hình là những thứ mà bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu về bạn, chẳng hạn như tên thời con gái của mẹ bạn. Đối với những câu trả lời khó hiểu hơn như chiếc xe đầu tiên của bạn, linh vật ở trường của bạn hoặc con phố bạn lớn lên, thì đó là những gì mà các bài đăng trên mạng xã hội “hãy vui vẻ và tìm hiểu về nhau”. Luôn nhớ rằng bạn không cần phải cung cấp câu trả lời trung thực hoặc có liên quan cho những câu hỏi bảo mật này trong quá trình thiết lập tài khoản; chỉ cần ghi nhớ thông tin sai lệch mà bạn đã nhập. Có phải tên thời con gái của mẹ bạn là Obama? Tất nhiên là thế rồi!

Ngoài việc sử dụng tài khoản email của bạn để truy cập vào các tài khoản khác của bạn, kẻ trộm cũng có thể gửi thư rác từ tài khoản của bạn, có thể thực hiện thư rác như một dịch vụ. Rất có thể hoạt động thư rác sẽ tăng cờ đỏ và cấm tài khoản. Đây không phải là vấn đề đối với một tên trộm, kẻ chỉ có thể ăn trộm một cái khác. Nhưng bạn vẫn gặp vấn đề trong việc dọn dẹp tài khoản bị hỏng.

Đối với tài khoản email, bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật tài khoản Facebook, Twitter và các tài khoản mạng xã hội khác. Nếu bạn không làm như vậy hoặc nếu một tin tặc sử dụng tài khoản email bị tấn công để giành quyền kiểm soát phương tiện truyền thông xã hội của bạn, bạn có thể gặp rắc rối lớn hoặc gặp rắc rối lớn. Tất cả tin nhắn riêng tư, ảnh và bài đăng của bạn sẽ trở thành một cuốn sách mở. Ảnh tự sướng khỏa thân, có ai không?

Khi kẻ trộm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của bạn, không chỉ là quyền riêng tư của bạn bị mất. Ngày càng có nhiều trang web cho phép bạn xác thực bằng Google, Facebook, Twitter hoặc một số tài khoản mạng xã hội khác thay vì tạo tên người dùng và mật khẩu. Điều này nghe có vẻ thuận tiện, nhưng nó làm cho tài khoản mạng xã hội của bạn trở thành một giải thưởng rất giá trị cho những kẻ trộm danh tính.

4. SSN bị đánh cắp có thể khiến toàn bộ cuộc sống của bạn bị đình trệ.

Khi nói đến việc nhận dạng người, Số An sinh Xã hội (SSN) được sử dụng nhiều hơn bất kỳ số nhận dạng nào khác. Ban đầu, nó thậm chí còn mang một số thông tin về bạn, vì ba chữ số đầu tiên được chỉ định dựa trên vị trí của bạn (mở trong một cửa sổ mới), với số thấp ở phía đông và số cao ở phía tây. Chỉ trong năm 2011, Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội chuyển sang các số ngẫu nhiên (Mở trong cửa sổ mới), không có định vị địa lý tích hợp sẵn. Và SSN quan trọng này được bảo vệ như thế nào? Không phải đâu.

Bạn phải liệt kê số SSN của mình trên tất cả các tài liệu của chính phủ và doanh nghiệp, từ tờ khai thuế IRS đến các khoản thế chấp. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần nhập bốn chữ số cuối cùng để xác minh, nhưng thường thì bạn sẽ giao toàn bộ số SSN của mình cho cơ quan giám sát. Nếu bất kỳ doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ nào trong số này bị tấn công, SSN của bạn có thể bị lộ, thậm chí được giao dịch và bán trên dark web, với những hậu quả đáng lo ngại.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Hãy tưởng tượng: bạn đã sống trong ngôi nhà của mình trong nhiều năm và cuối cùng đã sẵn sàng để chuyển đến (hoặc giảm kích thước). Nhưng khi đi bán nhà thì phát hiện bị thu giữ. Chuyện đã xảy ra như thế nào? Một số kẻ lừa đảo đã sử dụng SSN của bạn trong một giao dịch mờ ám và sau đó không thanh toán được. Bạn không hề hay biết, nạn nhân đã cố gắng sửa đổi bằng cách đặt cọc vào nhà của bạn.

Điều tồi tệ nhất về việc lạm dụng dữ liệu cá nhân của bạn là bạn chỉ có thể phát hiện ra nó nhiều năm sau đó. Nó thậm chí có thể mất một số đào để phát hiện ra rằng một vụ trộm đã xảy ra. Một người bạn của đồng nghiệp đã phải rất vất vả để tìm ra lý do tại sao cô ấy không thể vay thế chấp. Hóa ra là một người khác đã thiết lập một khoản thế chấp bằng cách sử dụng SSN của cô ấy và khoản thế chấp đó đã bị tịch thu.

5. Dữ liệu cá nhân được làm sạch có thể trao quyền cho những kẻ lừa đảo

Bạn có nghĩ rằng người lục lọi trong thùng rác của bạn để tìm chai và lon để mang đến trung tâm tái chế không? Có thể, nhưng họ cũng có thể đang tìm kiếm bảng sao kê ngân hàng, hóa đơn và các tài liệu khác có thông tin nhận dạng cá nhân.

Được trang bị ngày sinh, SSN, địa chỉ và các chi tiết cá nhân khác của bạn, kẻ trộm có thể mở tài khoản tín dụng mới dưới danh nghĩa của bạn. Phải thừa nhận rằng hóa đơn đầu tiên bạn nhận được cho một tài khoản mới sẽ ngăn cản âm mưu này, nhưng một tên trộm xảo quyệt có thể gửi những hóa đơn đó đến một địa chỉ giả. Bằng cách này, bạn thậm chí sẽ không biết về hành vi trộm cắp danh tính cho đến khi cơ quan thu phí gọi đến.

Một đại lý thu phí có thể là nơi bạn ít lo lắng nhất. Người gõ cửa đó có thể là cảnh sát hoặc FBI có lệnh bắt bạn. Kẻ trộm danh tính phạm tội bằng cách mạo danh bạn có thể tống bạn vào tù cho đến khi bạn chứng minh được mình không phải là tội phạm. Ở mức độ ít nghiêm trọng hơn, hành vi trộm cắp danh tính có thể ngăn cản bạn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hoặc các khoản thanh toán kích thích một cách hợp pháp.

Bảo vệ danh tính của bạn bằng mọi giá

Bây giờ bạn đã thấy điều gì có thể xảy ra nếu danh tính của bạn bị đánh cắp, hãy nhớ xem các mẹo của chúng tôi về cách tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn nói chung và cách bảo vệ danh tính của bạn nói riêng. Cân nhắc đăng ký dịch vụ đánh cắp thông tin nhận dạng sẽ cung cấp hệ thống cảnh báo sớm và giúp bạn khôi phục bất kỳ dịch vụ nào bạn cần. Bật xác thực đa yếu tố ở bất kỳ nơi nào có sẵn là một cách khiến người ngoài khó truy cập vào tài khoản của bạn hơn ngay cả khi họ biết mật khẩu của bạn. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị tấn công, chúng tôi cũng sẽ bảo vệ bạn.

Nội dung tương tự:

Cách tìm hiểu bạn có bao nhiêu người bạn Snapchat

Hướng dẫn • 31/01/2024

Cũng giống như Instagram, Snapchat cũng là một nền tảng giải trí tuyệt vời. Nó là một nền tảng mạng xã hội dựa trên ...

Cách xem Hulu Live TV trên bảng điều khiển PlayStation 4

Hướng dẫn • 26/01/2024

Cuối cùng, Hulu + Live TV thêm một mục mới vào danh sách các nền tảng chính. Người dùng Hulu hiện có thể truyền ...

MacBook gấp: toàn màn hình tàn khốc?

Hướng dẫn • 09/01/2024

Một chiếc MacBook gập nghe có vẻ thú vị, nhưng MacBook đã gập được chưa? Vì vậy, MacBook có thể gập lại được đề ...

Cách cộng tác trong Microsoft Office trong 5 bước đơn giản

Hướng dẫn • 12/12/2023

Tính năng mới lớn nhất trong Microsoft Office 2016 (trên Amazon) là đồng tác giả theo thời gian thực. Cho phép nhiều người làm ...