Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/05/2022

Cho dù bạn đang ngồi để xem một trò chơi lớn hay bộ phim yêu thích của mình, bạn đều muốn TV của mình trông đẹp nhất. Trước đây, điều này có nghĩa là đi sâu vào các menu để tìm hiểu các cài đặt hiệu chỉnh riêng lẻ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể làm được điều đó nếu bạn có đủ kiên nhẫn và bí quyết, nhưng thực tế là những chiếc TV gần đây nhất có chất lượng hình ảnh rất tốt mà không cần hiệu chỉnh thêm. Bạn chỉ cần điều chỉnh cài đặt hình ảnh chính xác.

Tôi là Chuyên gia hiệu chuẩn TV được chứng nhận ISF và Chuyên gia rạp hát tại nhà được chứng nhận THX và đã thử nghiệm TV cho MoiNhat.Net trong mười năm. Tôi đã thấy độ chính xác màu sắc của hầu hết các TV được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây và ngày nay, bạn có thể có được hình ảnh chính xác đáng kinh ngạc bằng cách áp dụng các cài đặt sau trong hệ thống menu của TV.

Bước 1: Chào mừng bạn đến với Chế độ Phim

Chế độ rạp chiếu phim

Đặt TV ở chế độ hình ảnh phù hợp là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để có được hình ảnh đẹp nhất. Theo mặc định, TV có xu hướng sử dụng các chế độ hình ảnh xấu khiến màu sắc bị biến dạng đáng kể để hấp dẫn hơn hoặc rửa sạch mọi thứ với các tùy chọn tiết kiệm năng lượng quá mức. Bước đầu tiên của bạn là tìm chế độ hình ảnh chính xác nhất, chế độ này gần như chắc chắn sẽ không phải là chế độ mặc định cho TV của bạn.

Mỗi TV đều có một số dạng chế độ Rạp chiếu phim cố gắng chính xác nhất có thể về màu sắc và độ tương phản. Ở chế độ này, màu sắc của TV sẽ gần nhất có thể với ý định của đạo diễn mà không cần phải hiệu chỉnh. Bạn gần như chắc chắn sẽ có thể có được màu sắc gần hơn với hiệu chuẩn chuyên nghiệp, nhưng đây là một quá trình tốn kém. Trong thử nghiệm của chúng tôi trong vài năm qua, chế độ Rạp chiếu phim đã liên tục tạo ra hiệu suất màu sắc chính xác đáng kể ngay khi xuất xưởng mà không cần điều chỉnh thêm.

Chế độ này không phải lúc nào cũng được gọi là Rạp chiếu phim. Nó đôi khi được gọi là “Kino” hoặc “Đã hiệu chỉnh”. Dù nó được gọi là gì, bạn sẽ tìm thấy nó trong menu cài đặt của TV, thường là trong Hình ảnh. Tìm chế độ hoạt động tốt nhất cho phim hoặc hiệu chuẩn và bạn sẽ ổn. Và nếu nhiều chế độ hình ảnh có sẵn, chẳng hạn như chế độ Phim, Hiệu chỉnh và Nhà làm phim riêng biệt … thành thật mà nói, bất kỳ chế độ nào trong số chúng sẽ gần với sự thể hiện màu sắc chính xác hơn so với các chế độ hình ảnh tiêu chuẩn, sống động hoặc động thường được đặt theo mặc định .

Bước 2: Đảm bảo màu sắc ấm áp

Nhiệt độ màu ấm

Chế độ hình ảnh chính xác đã bao gồm điều này, nhưng nó không gây hại gì khi kiểm tra. Từ menu cấu hình hình ảnh của TV, hãy tìm tùy chọn có tên “Cân bằng trắng” hoặc “Nhiệt độ màu”. Đảm bảo rằng nó được đặt thành “Ấm áp” hoặc ấm nhất.

Mọi màu trắng trên màn hình sẽ chuyển từ hơi xanh sang hơi đỏ cam khi bạn thay đổi cài đặt này. Nó có thể trông giống như ngả màu, nhưng thực tế là nó thực sự là giá trị điểm trắng D65 gần nhất với TV, được coi là tiêu chuẩn cho truyền hình phát sóng và rạp chiếu phim kỹ thuật số. Các cài đặt nhiệt độ màu mặc định như Mát và thậm chí Bình thường có nhiều ánh sáng xanh lam trong mức cân bằng hơn mức chúng cần. Điều này làm cho hình ảnh sáng hơn và rực rỡ hơn, nhưng kém chính xác hơn.

Có khả năng Hình ảnh trong phim đã được đặt ở nhiệt độ màu ấm, nhưng bạn không cần kiểm tra.

Bước 3: Tắt các tính năng tiết kiệm năng lượng

Cảm biến ánh sáng tự động

Mẹo này có thể khiến các nhà bảo tồn năng lượng tức giận, nhưng cài đặt thân thiện với môi trường của TV có thể làm hỏng hình ảnh của bạn một cách nghiêm trọng. Bằng cách tắt đèn nền và làm mờ hình ảnh, TV có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng. Điều này tốt cho hóa đơn tiền điện của bạn, nhưng không tốt cho việc có được hình ảnh đẹp nhất.

Tìm trong menu TV để biết cài đặt có tên là Tiết kiệm điện hoặc Tiết kiệm điện. Đặt các chế độ này thành Tắt. Hoặc ít nhất là “Thấp”. Điều này sẽ cung cấp một hình ảnh sáng và tương phản.

Bạn cũng nên tắt các cài đặt được gọi là Cảm biến sinh thái, Phòng xung quanh hoặc một cái gì đó tương tự. Nhiều TV có cảm biến ánh sáng có thể phát hiện độ sáng của phòng và điều chỉnh đèn nền cho phù hợp. Điều này có vẻ tốt trên giấy tờ, nhưng nó làm mất khả năng kiểm soát của bạn đối với đèn nền và thường làm cho hình ảnh trông mờ hơn mức bình thường. Tắt cảm biến để giữ cho hình ảnh sáng.

Bước 4: Khiêu vũ uyển chuyển

Cài đặt chuyển động

Nếu bạn đã từng nhận thấy “hiệu ứng opera xà phòng”, điều đó có nghĩa là bạn đã trải nghiệm làm mượt chuyển động trên TV của mình. Điều này làm cho mọi thứ bạn xem trông mượt mà nhưng không tự nhiên. Trong phần lớn các trường hợp, bạn nên vô hiệu hóa nó hoàn toàn.

Nếu bạn muốn xem một chương trình truyền hình hoặc phim, hãy tắt mọi tính năng làm mượt chuyển động trên TV của bạn. Vào cài đặt hình ảnh của TV và tìm thứ gì đó có các từ Chuyển động, Mượt hoặc Luồng. Tắt tính năng này và tạm biệt hiệu ứng opera xà phòng.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi bạn muốn bật tính năng này. Nếu bạn định xem thể thao trực tiếp, hãy bật lại tính năng làm mượt chuyển động. Trò chơi thực sự sẽ trông đẹp hơn khi bật chế độ này vì nó cải thiện một số sự khó chịu thường gây ra bởi loại hành động và chuyển động của máy ảnh trong một chương trình thể thao.

Bước 5: Bật chế độ trò chơi (Chỉ dành cho người chơi)

Chế độ chơi game

Cuối cùng, nếu bạn muốn chơi trò chơi điện tử trên TV, hãy đảm bảo rằng Chế độ trò chơi đã được bật. Đó có thể là một cài đặt hình ảnh đặc biệt hoặc một tính năng riêng biệt mà bạn có thể bật hoặc tắt, nhưng trong mọi trường hợp, nó sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn.

Chế độ Trò chơi giảm độ trễ đầu vào cho TV của bạn, có nghĩa là hình ảnh cập nhật nhanh hơn nhiều khi nhận được tín hiệu. Điều này rất quan trọng đối với trò chơi điện tử vì nó ảnh hưởng đến khả năng phản hồi của các nút điều khiển. Chúng tôi đã thử nghiệm độ trễ đầu vào trên TV và chúng tôi thấy nó thường xuyên đạt 80-110 mili giây mà không có Chế độ trò chơi. Với Chế độ trò chơi được bật, độ trễ này có thể giảm xuống dưới 20ms (ngưỡng mà chúng tôi sử dụng để coi TV tốt nhất để chơi game) và chúng tôi thậm chí còn thấy một số 3,2ms, đủ nhanh để phù hợp với màn hình chơi game.

Tìm kiếm trong menu TV cho bất kỳ tùy chọn nào liên quan đến Trò chơi hoặc Trò chơi. Nó có thể nằm trong menu Hình ảnh hoặc menu Chung, nhưng dù sao thì đây cũng là một tính năng bạn cần bật để giảm độ trễ đầu vào. Chế độ này có thể làm giảm chất lượng hình ảnh một chút bằng cách tắt một số tính năng xử lý hình ảnh nhất định để giảm độ trễ, vì vậy bạn có thể tắt chế độ này khi chơi xong để có trải nghiệm phim và chương trình truyền hình tốt nhất.

Một lưu ý đặc biệt cho chủ sở hữu TV Samsung: TV Samsung mới nhất có các chế độ trò chơi có thể dễ dàng truy cập để giảm độ trễ đầu vào, nhưng bạn có thể đi xa hơn nữa. Theo mặc định, Chế độ trò chơi trên TV Samsung vẫn bao gồm tính năng làm mượt chuyển động, điều này dẫn đến độ trễ. Đi tới menu “Trình quản lý Thiết bị Bên ngoài” trên TV của bạn, chọn “Chế độ Trò chơi” và tắt Game Motion Plus. Đối với dòng Samsung TU8000, điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa độ trễ đầu vào là 19,4ms và 3,2ms!

Tất nhiên, nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể, bạn vẫn có thể trả tiền để hiệu chỉnh chuyên nghiệp hoặc tự thực hiện. Hãy xem hướng dẫn hiệu chỉnh TV của chúng tôi để bắt đầu, nhưng hãy nhớ rằng nó phức tạp hơn nhiều so với việc làm theo bất kỳ bước nào ở trên.

Đọc thêm

Đánh giá TV

Tuyển chọn hay nhất trên TV

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục sự cố kết nối không hợp lệ trong ứng dụng Clubhouse và lỗi SSL

Hướng dẫn • 13/05/2022

Làm thế nào để bạn thích nghe một cuộc trò chuyện trực tuyến mà không cảm thấy bất an rằng bạn không được mong ...

Cách bật và tắt xác nhận đã đọc iMessage

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn vừa nhận được một tin nhắn văn bản từ ai đó. Nếu bạn đã bật xác nhận đã đọc trên thiết bị iOS ...

Cách xóa hàng loạt tất cả mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Hướng dẫn • 22/04/2022

Tạo các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản và trang web khác nhau là một ý tưởng thiết thực và an toàn. ...

Quay video và phát lại nhạc đồng thời – Ứng dụng

Hướng dẫn • 06/04/2022

Quay video với âm nhạc luôn là điều không thể. Nhưng với kiến ​​thức về một số thủ thuật và ứng dụng của bên ...