Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/05/2023

Lưu trữ web được cho là phần bị đánh giá thấp nhất của thế giới web. Mọi thứ bạn yêu thích trên Internet – podcast, meme, bài báo, tweet, trang web, trò chơi trực tuyến, nội dung Netflix – đều nằm trên máy chủ mà một cá nhân hoặc công ty trả tiền để duy trì và vận hành để bạn có thể truy cập. Lưu trữ web là một yếu tố vô hình nhưng thiết yếu của trải nghiệm trực tuyến.

Ví dụ, nếu bạn đang dự định khởi chạy một trang web, có một số khía cạnh cơ bản của lưu trữ web mà bạn nên làm quen trước khi bắt đầu một dự án. Mặc dù tương đối dễ dàng đăng ký và sử dụng phần mềm tạo trang web do nhà cung cấp cung cấp để nhanh chóng tạo ra một giao diện hấp dẫn và chức năng, nhưng có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm liên quan mà bạn có thể quan tâm. Như bạn sẽ thấy, một số trong số chúng rất khó hiểu, nếu không muốn nói là hoàn toàn mâu thuẫn. Đây là những điều bạn cần biết về lưu trữ web trước khi mở tài khoản.

Dịch vụ lưu trữ web trên đám mây tốt nhất

1. Có sự khác biệt lớn giữa các loại lưu trữ

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trên một trang web lưu trữ web, có thể bạn đã thấy các thuật ngữ như chia sẻ, VPS, chuyên dụng, đám mây, WordPress và đại lý bán lẻ. Chúng đại diện cho các loại lưu trữ web khác nhau, nhưng không phải mọi máy chủ web đều cung cấp tất cả. Ngoài ra, các loại lưu trữ khác nhau đáng kể.

Hầu hết mọi máy chủ web đều cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ, hình thức lưu trữ web rẻ nhất. Với chia sẻ lưu trữ, trang web của bạn chia sẻ một máy chủ và tài nguyên máy chủ với nhiều trang web khác. Nếu bạn muốn giữ ngân sách lưu trữ web của mình ở mức thấp và không mong đợi nhiều lưu lượng truy cập, chia sẻ lưu trữ là cách để đi. Bạn sẽ phải trả ít hơn 10 đô la mỗi tháng cho loại lưu trữ web này. Tuy nhiên, cấp lưu trữ này là tốt nhất cho các trang web nhỏ hơn không cần nhiều băng thông. Bởi vì bạn đang chia sẻ tài nguyên với các trang web khác, bạn nên chuẩn bị cho việc thỉnh thoảng bị chậm lại nếu một trong các đối tác trang web của bạn bắt đầu có nhiều khách truy cập.

Các công ty lớn hơn mong đợi nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của họ nên chọn VPS hoặc Dedicated Hosting, cả hai đều cung cấp các tính năng máy chủ ngày càng mạnh mẽ. Lưu trữ VPS tương tự như phiên bản mạnh mẽ của lưu trữ chia sẻ, ngoại trừ việc có ít trang web chia sẻ tài nguyên máy chủ hơn, các trang web này cũng được tách biệt hơn một chút. Lưu trữ VPS có giá cao hơn lưu trữ chia sẻ, nhưng bạn phải trả ít hơn 100 đô la mỗi tháng.

Lưu trữ chuyên dụng lưu trữ trang web của bạn một cách riêng biệt trên một máy chủ để nó có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của máy chủ. Đây là loại lưu trữ đắt tiền nhất; bạn có thể phải trả 100 đô la một tháng hoặc hơn cho nguồn năng lượng thô này.

Đại lý lưu trữ cho phép bạn bắt đầu kinh doanh lưu trữ web của riêng mình mà không phải lo lắng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu. Dịch vụ lưu trữ WordPress cho phép bạn tạo một trang web trong môi trường hỗ trợ hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới. Còn về dịch vụ lưu trữ đám mây? Đây là một con thú hoàn toàn khác giúp dễ dàng mở rộng sức mạnh của một trang web trên nhiều máy chủ, mặc dù không phải máy chủ web nào cũng cung cấp điều này. Còn bây giờ. Giá cho các cấp lưu trữ này ở khắp nơi, vì vậy việc mua xung quanh là rất quan trọng.

Hãy xem các bài viết giải thích khác nhau của chúng tôi (được liên kết trong các đoạn ở trên) để tìm hiểu sâu hơn về từng loại lưu trữ.

Dịch vụ lưu trữ web chuyên dụng tốt nhất

2. Băng thông không giống như truyền dữ liệu

“Băng thông” và “truyền dữ liệu” thường được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ lượng dữ liệu mà trang web của bạn phục vụ khách truy cập, nhưng về mặt kỹ thuật, các thuật ngữ này không có định nghĩa giống nhau.

Băng thông là tổng lượng dữ liệu có thể được truyền tại một thời điểm, trong khi truyền dữ liệu là thông lượng hoặc lượng thông tin thực tế có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một tháng. Hãy nghĩ theo cách này: Máy chủ web có thể có băng thông tối đa là 5 GB, nhưng tùy thuộc vào gói lưu trữ của bạn, trang web của bạn có thể chỉ cho phép truyền 1 GB dữ liệu mỗi tháng.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn vượt quá thời gian chuyển dữ liệu hàng tháng được phân bổ do một lần truy cập Reddit, chẳng hạn, máy chủ web có thể làm chậm tốc độ truyền dữ liệu của trang web của bạn hoặc tính phí bạn như một hình phạt. Nó thậm chí có thể đề nghị bạn nâng cấp lên cấp lưu trữ web cao hơn. Thật tốt khi biết giới hạn dữ liệu trang web của bạn trước khi bạn gặp phải những tình huống như thế này.

3. Không giới hạn – không hoàn toàn không giới hạn

Các máy chủ web sẽ thu hút bạn đăng ký gói lưu trữ web của họ bằng cách lôi kéo bạn với lời hứa về dung lượng lưu trữ không giới hạn hoặc truyền dữ liệu hàng tháng. Nó thường không phải là một thỏa thuận rất công bằng. Tôi sẽ không nói những máy chủ web này nói dối hoàn toàn, nhưng khả năng lưu trữ hoặc truyền dữ liệu “không giới hạn” mà họ tự hào hầu như luôn có giới hạn thay đổi theo từng công ty. Ví dụ: FatCow cung cấp “đống” không gian lưu trữ và tuyên bố rằng không có giới hạn nào đối với nội dung của người dùng miễn là người đó tuân thủ đầy đủ các điều khoản dịch vụ của công ty và sử dụng bộ nhớ “cho hoạt động bình thường của trang web FatCow của bạn. . »Nó giống như một bữa tiệc buffet tôm không đáy: sớm muộn gì nhà hàng cũng sẽ đuổi bạn nếu họ không hết tôm trước.

Bộ nhớ và truyền dữ liệu không giới hạn thường đi kèm với các gói dùng chung hoặc gói WordPress và chúng cho phép bạn chuyển vùng… trong một số giới hạn nhất định. Nếu blog của bạn nhận được một lượng lưu lượng truy cập hợp lý ổn định (bất kể điều đó có nghĩa là gì!), Bạn sẽ có một danh tiếng tốt. Tuy nhiên, đừng mong đợi tải xuống hoặc phát trực tuyến 50TB dữ liệu mỗi ngày. Joe trung bình không làm điều này, rất có thể đang làm một số công việc kinh doanh đáng ngờ.

Bạn nên tham khảo điều khoản dịch vụ lưu trữ web của mình hoặc liên hệ với đại diện dịch vụ khách hàng để tìm hiểu chính xác những gì bạn có thể và không thể làm như một phần của ưu đãi không giới hạn trong gói của bạn. Ví dụ: DreamHost tuyên bố trên trang web của mình rằng công ty không theo dõi “băng thông hoặc lưu lượng truy cập, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về các khoản phí vượt mức phiền phức.”

Dịch vụ lưu trữ web dùng chung tốt nhất

4. Đánh đổi giữa SSD và HDD

Nếu bạn muốn đăng ký dịch vụ lưu trữ web được chia sẻ, rất có thể bạn sẽ sử dụng bất động sản trên máy chủ ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống. Ưu điểm của máy chủ dựa trên ổ cứng là nó có thể cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ với giá rẻ. Khi bạn nâng cấp lưu trữ lên các dịch vụ mạnh mẽ hơn như VPS và chuyên dụng, máy chủ web sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn xây dựng trang web của mình trên ổ đĩa trạng thái rắn (SSD).

Máy chủ dựa trên SSD có tốc độ lưu trữ nhanh như chớp. Công nghệ SSD vẫn còn khá đắt đỏ, vì vậy các máy chủ sử dụng SSD của bạn thường có dung lượng lưu trữ ít hơn nhiều so với HDD. Bạn sẽ hiếm khi thấy các máy chủ SSD 1TB, đây là điều thường thấy trong đấu trường ổ cứng.

Cuộc thảo luận về SSD và HDD đã dài và vượt xa phạm vi của bài viết này. Tôi khuyên bạn nên đọc SSD và HDD xuất sắc của Tom Brant: sự khác biệt là gì?

5. Một máy chủ Linux sẽ làm … trong hầu hết các trường hợp

Hầu hết mọi máy chủ web đều cung cấp Linux làm hệ điều hành chạy máy chủ của họ. Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng mình đã thấy một máy chủ web không có hệ điều hành nguồn mở miễn phí. Ngay cả khi bạn không quen thuộc với Linux, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ công việc đặc biệt nào trên phần phụ trợ để tạo một trang web. Trình tạo trang web giúp bạn dễ dàng tạo trang web.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn yêu cầu môi trường tập lệnh ASP hoặc ASP.NET, bạn sẽ cần phải làm việc với hệ điều hành Windows Server. Điều này là do tập lệnh bạn viết và các trang web bạn tạo sẽ chỉ hoạt động trong môi trường Windows.

Có một lợi ích khác: Các ứng dụng của Microsoft như Office hoặc Outlook tích hợp liền mạch với máy chủ. Mặt sau? Máy chủ Windows không tương thích với phần mềm nguồn mở dựa trên Linux, nếu bạn không tin.

Máy chủ Windows có giá cao hơn khoảng $ 10- $ 20 so với các máy chủ Linux tương đương của chúng, nhưng nếu bạn cần các công cụ của Microsoft, đó là một khoản phí bảo hiểm nhỏ.

Để biết thêm các mẹo lưu trữ web, hãy xem Cách tạo Trang web và Cách đăng ký tên miền cho trang web của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách hủy hợp nhất các ô trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 25/02/2023

Các ứng dụng bảng tính như Microsoft Excel và Google Trang tính cung cấp cho bạn khả năng tạo một ô hợp nhất. Đây ...

Cách kiểm tra và sửa lỗi địa chỉ IP của bạn bị rò rỉ qua VPN

Hướng dẫn • 03/03/2023

Thông thường, người dùng sử dụng VPN khi họ muốn truy cập các trang web và nội dung bị giới hạn địa lý từ ...

Cách chia sẻ tệp và thư mục trong iCloud Drive

Hướng dẫn • 17/04/2023

Bạn muốn chia sẻ một tệp riêng lẻ hoặc toàn bộ thư mục với người khác để họ có thể xem và thậm chí ...

Cách cài đặt, truy cập và sử dụng Google Maps trên Apple Watch

Hướng dẫn • 26/02/2023

Bạn đã bỏ lỡ Google Maps trên Apple Watch? Nếu bạn đã sử dụng ứng dụng điều hướng trên Apple Watch của mình nhiều ...