Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/12/2022

Khi tôi học trường công vào cuối những năm 90 và đầu những năm 00, tôi đã học cách làm những công việc cổ xưa như viết chữ thảo, cân bằng sổ séc và điều hướng hệ thống thập phân Dewey. Tôi khá chắc rằng những người đồng hương thế hệ Z và Alpha của tôi chưa bao giờ thực hành nghi thức tiệc tối trong một lớp học nữ công gia chánh, và không ai sinh sau năm 1998 biết được nỗi sợ hãi đến từ việc tiếp cận một chiếc cưa vòng vo ve trong một lớp học mua sắm. Chương trình giảng dạy tại trường công ở Hoa Kỳ đã phát triển qua nhiều thập kỷ, nhưng nó phải thay đổi nhanh hơn để giữ an toàn cho mọi người trong thời đại kỹ thuật số.

Cần trợ giúp: Các nhà giáo dục an ninh mạng

Giáo dục an ninh mạng đơn giản là không được triển khai rộng rãi. Trong một cuộc khảo sát năm 2020 đối với các nhà giáo dục và quan chức trường học, hơn một nửa cho biết trường học của họ không cung cấp khóa đào tạo về an ninh mạng (Mở trong một cửa sổ mới). Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cyber.org, một nền tảng học trực tuyến K-12 được tài trợ một phần bởi Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của chính phủ Hoa Kỳ, cũng cho thấy chỉ khoảng một phần ba (37%) trường tiểu học và trung học đã triển khai giáo dục an ninh mạng vào chương trình giảng dạy của họ. các chương trình học tập. Điều này là không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi nghiên cứu cho thấy rằng nhiều trẻ em bắt đầu sử dụng các thiết bị trực tuyến trước khi chúng 5 tuổi (mở trong một cửa sổ mới).

Trẻ em có thể nhanh chóng cảm thấy thoải mái với công nghệ được kết nối, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng biết cách sử dụng nó một cách an toàn mà không có sự hướng dẫn của người lớn. Xem xét rằng đã có sự gia tăng 85% các cuộc tấn công trực tuyến (Mở trong một cửa sổ mới) bao gồm chi tiết đăng nhập và đăng ký tài khoản trong năm ngoái, rõ ràng là đã đến lúc bắt đầu giảng dạy các quy tắc cơ bản về bảo mật trực tuyến ở trường học và tại Trang Chủ.

Vượt ra ngoài phần mềm kiểm soát của cha mẹ

Trong các phiên bản trước của SecurityWatch, tôi đã thảo luận về những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng phần mềm kiểm soát của phụ huynh để giữ cho trẻ em trực tuyến an toàn. Các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh tốt nhất bảo vệ con bạn truy cập các trang web người lớn. Tuy nhiên, phần mềm kiểm soát của phụ huynh không thể dạy trẻ cách tránh bị lừa bởi những kẻ lừa đảo khi trò chuyện với họ trên các máy chủ Discord ngẫu nhiên hoặc cách phát hiện và tránh các nỗ lực lừa đảo thông thường qua trò chuyện, email hoặc tin nhắn trực tiếp.

Một số phần mềm kiểm soát của phụ huynh có thể phát hiện các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội quá nóng. Tuy nhiên, tôi chưa thấy ai có thể xác định thành công một kẻ lừa đảo trực tuyến đang hy vọng lừa đảo tiền, số thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác từ một đứa trẻ thông qua hệ thống trò chuyện trong trò chơi. Cho đến khi các trường học bắt đầu dạy trẻ cách sống an toàn trên mạng, cha mẹ cần phải chịu trách nhiệm về tình hình và giáo dục trẻ em về an ninh mạng.

Đào tạo an ninh mạng tại nhà

Nhiều bậc cha mẹ không biết bắt đầu từ đâu khi dạy trẻ em về an toàn trực tuyến. May mắn thay, bạn không cần phải biết nhiều biệt ngữ hoặc có bằng cấp về khoa học máy tính để hiểu những điều cơ bản về bảo mật trực tuyến. Dưới đây là năm bước đơn giản để tạo một chương trình giảng dạy về an ninh mạng tại nhà.

  1. Sử dụng Internet để tìm tài nguyên an ninh mạng. Đọc SecurityWatch hàng tuần sẽ hữu ích, nhưng có rất nhiều khóa học trực tuyến về an ninh mạng và sách điện tử dành cho phụ huynh. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu hành trình giáo dục của mình với Cyber.org. Trang web này cung cấp nhiều lớp học và khóa học miễn phí cho các bậc cha mẹ và nhà giáo dục muốn tìm hiểu thêm về an ninh mạng và dạy trẻ em.

  2. Giữ dữ liệu của bạn cho riêng mình. Bạn không muốn con bạn chia sẻ những chi tiết thân mật về cuộc sống của chúng với những người lạ trên mạng? Khi trưởng thành, bạn cũng nên hạn chế chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin mà bạn hoặc con bạn chia sẻ trên hồ sơ mạng xã hội hoặc tin nhắn trò chuyện của bạn để lấy cắp thông tin cá nhân. Hãy là một tấm gương tốt bằng cách bảo vệ thông tin cá nhân của bạn trực tuyến mọi lúc và dạy trẻ làm như vậy.

  3. Giới thiệu con bạn với trình quản lý mật khẩu và giúp chúng xây dựng kho tiền của mình. Trình quản lý mật khẩu loại bỏ nhu cầu nhớ các chuỗi ký tự cực kỳ phức tạp và giữ an toàn cho các tài khoản trực tuyến của bạn. Đầu tư vào hệ thống quản lý mật khẩu Gia đình hoặc Cao cấp và cho phép con bạn giữ thông tin đăng nhập của chúng. Một đứa trẻ có thể tự khóa mình khỏi trình quản lý mật khẩu nếu chúng quên mật khẩu chính, vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn giải pháp đăng nhập không cần mật khẩu như LastPass. Bằng cách chuyển sang không có mật khẩu, con bạn sẽ có thể truy cập kho mật khẩu của mình bằng cách sử dụng công cụ xác thực di động hoặc các phương pháp sinh trắc học như quét vân tay hoặc khuôn mặt.

  4. Theo dõi hoạt động trên các nền tảng xã hội. Trẻ em thường sử dụng Internet cho các trò chơi, mạng xã hội và phát trực tuyến. Bạn có thể phát hiện ra những trò gian lận trực tuyến tiềm ẩn hoặc những cuộc trò chuyện không phù hợp khác chỉ bằng cách xem hoạt động trực tuyến của con bạn. Phần mềm kiểm soát của phụ huynh như Norton Family có thể cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết về hoạt động trực tuyến của con bạn trong suốt cả ngày, bao gồm các liên kết đến các video YouTube mà chúng đã xem. Nếu con bạn còn nhỏ, bạn có thể để máy tính hoặc thiết bị trực tuyến khác của chúng ở khu vực công cộng ở nhà để chúng có thể nói chuyện trực tiếp với bạn về bất kỳ hành vi trực tuyến đáng ngờ nào mà chúng gặp phải.

  5. Đặt ra các phương pháp hay nhất tại nhà để bảo mật trực tuyến. Khi bạn cung cấp cho trẻ thiết bị kết nối Internet đầu tiên của chúng, hãy dành thời gian để thiết lập một số quy tắc trong nhà và duy trì một cuộc trò chuyện cởi mở và liên tục về chúng. Dưới đây là năm quy tắc bắt đầu được đề xuất:

  • Không lưu trữ thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin nhạy cảm khác trong các tài khoản trực tuyến.

  • Tạo và lưu trữ tất cả thông tin đăng nhập trong trình quản lý mật khẩu.

  • Giữ cho phần mềm chống vi-rút của bạn chạy ở chế độ nền.

  • Không tải xuống các ứng dụng không phải từ Google Play hoặc Apple App Store.

  • Hãy cực kỳ cẩn thận khi nhấp vào liên kết từ những người bạn không biết.

Thích những gì bạn đọc? Nhận thêm một câu chuyện trong hộp thư đến của bạn mỗi tuần. Đăng ký nhận bản tin SecurityWatch.

Điều gì khác đang xảy ra trong thế giới an ninh tuần này?

T-Mobile đồng ý trả 350 triệu USD cho vi phạm dữ liệu vào năm 2021. Số tiền này sẽ được chuyển đến các thuê bao T-Mobile trước đây và hiện tại, những người bị thiệt hại tài chính do một vụ tấn công liên quan đến một tin tặc bán dữ liệu bị đánh cắp trực tuyến.

Các đài phát thanh Ukraine bị hack cho biết Zelenskiy đang trong tình trạng nguy kịch. Tin tặc đã ảnh hưởng đến nhà cung cấp đài phát thanh TAVR Media, đơn vị xác nhận vụ tấn công mạng. Nhưng Zelenskiy kể từ đó đã đăng một số video lên Instagram cho thấy anh ấy có sức khỏe tốt.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Khai thác không ngày của Google Chrome đã cung cấp phần mềm gián điệp cho các nhà báo. Công ty gián điệp Candiru của Israel đã sử dụng lỗ hổng zero-day để theo dõi các nhà báo ở Lebanon, theo Avast.

FCC muốn biết liệu các nhà mạng Hoa Kỳ có tiết lộ dữ liệu vị trí của người dùng hay không. Chủ tịch FCC Jessica Rosenworth mở cuộc điều tra trong bối cảnh đảng Dân chủ lo ngại rằng các công tố viên sẽ truy tố những phụ nữ tìm cách phá thai sau khi vụ Roe kiện Wade bị hạ.

FBI: Nếu bạn bị tấn công bởi ransomware, đừng quên gọi cho chúng tôi. Các nhà điều tra liên bang đang trả lại 500.000 đô la tiền chuộc sau khi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Kansas gọi cho FBI về vụ việc, Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco cho biết.

Nội dung tương tự:

Cách xóa hoặc xóa lịch sử tìm kiếm trên Instagram của bạn

Hướng dẫn • 12/11/2022

Instagram không chỉ là một ứng dụng truyền thông xã hội. Đối với nhiều người, nó thể hiện nghệ thuật và vẻ đẹp. Ứng ...

Cách loại bỏ gợi ý mật khẩu trong Windows 10

Hướng dẫn • 12/11/2022

Nội dung chính Cách loại bỏ gợi ý mật khẩu trong Windows 10 Phương pháp 1: Loại bỏ gợi ý mật khẩu thông qua ...

Sửa lỗi Err_Internet_Disconnected Chrome hoặc Firefox trên Windows 10

Hướng dẫn • 07/11/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách chặn một số trên điện thoại thông minh của bạn

Hướng dẫn • 26/01/2023

Có rất nhiều lý do để chặn một số: người yêu cũ không thể nhận ra gợi ý, những người tiếp thị qua điện ...