Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/05/2023

Bạn vừa mua tai nghe yêu thích của mình và muốn chúng trông và âm thanh như mới? Hoặc có thể bạn có một cặp có thể sử dụng tăng âm trầm hoặc tăng âm bổng. Có thể bạn có một chiếc tai nghe tuyệt vời nhưng không thực hiện các bước thích hợp để làm sạch chúng. Dù bằng cách nào, bạn đã đến đúng nơi. Những mẹo cơ bản này sẽ giúp bạn khai thác tối đa tai nghe của mình, đảm bảo chúng có âm thanh tốt nhất và giữ được phong độ tuyệt vời trong nhiều năm tới.

1. Hãy cẩn thận với cáp

Có lẽ quy tắc quan trọng nhất trong bảo trì tai nghe: bỏ qua dây cáp. Hay đúng hơn là cuộn dây cáp. Quấn cáp quanh vài ngón tay để nó đi theo cuộn dây tự nhiên của nó (và sau đó cất giữ nó theo cách đó) sẽ giúp tránh làm hỏng cáp bên trong. Việc căng dây cáp lên rất có thể sẽ dẫn đến các điểm bị cong và đứt theo thời gian, ngay cả khi mặt ngoài của dây cáp vẫn còn nguyên vẹn.

5 thủ thuật tai nghe đơn giản

Đối với tai nghe, việc giữ cáp cuộn cũng dễ dàng như sử dụng túi lưu trữ đi kèm với hầu hết các cặp — chúng thường được thiết kế để giữ cáp cuộn. Tai nghe có thể hơi phức tạp nếu chúng lớn. Nếu cáp có thể tháo rời – một điểm cộng rất lớn khi so sánh các kiểu máy trong khi mua sắm – tháo cáp và vặn nó, thì việc cố định nó bằng dây buộc hoặc Velcro sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn không thể rút cáp, bạn nên cuộn dây và buộc nó lại, nhưng hãy để một chút chùng xuống gần tai nghe, điều này sẽ cho phép bảo quản tốt hơn trong hộp và cũng giúp tránh căng ở các điểm kết nối.

Rốt cuộc, hầu hết các loại cáp đều khô khi sử dụng nhiều lần – do đó, các loại cáp có thể thay thế sẽ mang lại cơ hội kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm của bạn. Dù thế nào đi nữa, nếu bạn chăm sóc tốt cho dây cáp và chống lại sự cám dỗ chỉ làm vò nát nó, nó có thể sẽ hoạt động tốt trong vài năm (và bạn sẽ dành ít giờ hơn trong cuộc đời để gỡ rối dây).

Xin lưu ý rằng mẹo này cũng áp dụng cho tai nghe không dây và thân thiện với tập luyện, mặc dù không phải lo lắng nhiều về dây. Để tránh hoàn toàn các biến chứng về dây, hãy xem xét tai nghe thực sự không dây.

2. Giữ chúng sạch sẽ

Nếu bạn có tai nghe, cho dù là tai nghe trong tai (on-ear) hay gần tai (over-the-ear), thì việc tích tụ ráy tai sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu miếng đệm tai bị dính mồ hôi (do tập thể dục hoặc sử dụng bình thường), bạn có thể giặt chúng. Điều rất quan trọng trước tiên là phải đảm bảo rằng bạn biết xếp hạng IP. Chúng phải được xếp hạng ít nhất là IP5, hoặc lý tưởng hơn là gần với IP7, thông tin bạn có thể sẽ tìm thấy trên trang sản phẩm của nhà sản xuất. Một số tai nghe sẽ có miếng đệm tai có thể tháo rời và thay thế được, có thể được mua dưới dạng phụ kiện tùy chỉnh từ nhà sản xuất – ví dụ: nhiều mẫu Sennheiser cung cấp tùy chọn này.

Dụng cụ vệ sinh tai nghe

Tai nghe khó hơn. Bạn sẽ muốn làm sạch chúng thường xuyên, đặc biệt là các mẫu trong tai, vì có khả năng tích tụ ráy tai (tôi biết rất nhiều). Ráy tai có thể chặn các tần số cao, thay đổi hình ảnh âm thanh nổi và trông rất kém hấp dẫn. Thật không may, chỉ có một số cặp tai nghe đi kèm với công cụ làm sạch ráy tai. Tin tốt là bạn có thể mua các công cụ này trực tuyến với giá chưa đến 10 đô la.

Và để rõ ràng hơn, chúng ta đang nói về một công cụ nhỏ bé có thể lấy ráy tai từ bên trong núm tai bằng silicon của tai nghe nhét tai của bạn và từ vòi của trình điều khiển – nó không được thiết kế để loại bỏ ráy tai khỏi tai thật của bạn! Trang hỗ trợ Shure có hướng dẫn hữu ích và video về cách sử dụng các công cụ vệ sinh này, đặc biệt là với tai nghe của chính công ty.

3. Sử dụng các ứng dụng để có âm thanh tốt hơn

Rất dễ dàng để thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ ký hiệu âm thanh của tai nghe bằng một ứng dụng và hiếm khi là một ý tưởng hay. Nếu bạn không quan tâm đến âm thanh của chúng như thế nào, thì việc sử dụng một ứng dụng để chỉnh sửa mọi thứ không có khả năng khiến bạn bất ngờ yêu thích chúng. Nhưng việc sử dụng một cách tinh tế các ứng dụng EQ có thể tạo ra tất cả các loại kết quả hữu ích. Đây là một cách tuyệt vời, chẳng hạn như làm giảm âm trầm được tăng cường quá mức (đặc điểm chung của các mẫu loa hiện đại) hoặc chế ngự một số âm trung cao quá rít.

Có nhiều ứng dụng bộ cân bằng đa băng tần gửi đầu ra âm thanh của thiết bị di động của bạn thông qua nhiều băng tần của bộ cân bằng có thể điều chỉnh. Hai chúng tôi thích bao gồm EQ 10Bộ chỉnh âm + HD. Bí quyết là sử dụng càng ít tăng hoặc giảm càng tốt – nếu điều duy nhất bạn thực sự muốn thay đổi là phản hồi âm trầm, hãy thử tăng cường một chút và đừng loay hoay với các dải khác.

Sonarworks True-FiNếu bạn đang cố gắng giảm độ rít của một giọng hát, hãy bắt đầu bằng cách tăng âm lượng lên để làm cho âm thanh có cường độ cao hơn, sau đó cắt dải tần làm tăng độ rít nhiều nhất — thường ở khoảng giữa dải tần 4-10kHz. Nhiều ứng dụng bộ chỉnh âm trong số này có các cài đặt trước cho nhạc jazz, rock hoặc nhiều thể loại khác nhau, nhưng việc tùy chỉnh của riêng bạn và sử dụng các thao tác chạm tinh tế sẽ mang lại trải nghiệm bổ ích hơn, phù hợp hơn với tai nghe và sở thích của bạn.

Nếu bạn nghe nhạc trên máy tính của mình, có những chương trình đưa các ứng dụng EQ đơn giản lên một tầm cao mới. Sonarworks True-Fiví dụ: tính đến kiểu máy, giới tính và độ tuổi của tai nghe (nếu bạn chọn cung cấp thông tin này) và điều chỉnh chữ ký âm thanh của bạn theo mức cơ bản mà nhà sản xuất tuyên bố là gần với những gì bạn nghe thấy trong phòng thu âm. Từ ký hiệu âm thanh này, bạn có thể điều chỉnh các khía cạnh nhất định của âm thanh theo ý thích của mình, chẳng hạn như độ sâu của âm trầm.

4. Thực hiện nghiêm túc tiền khuếch đại và DAC của bạn

Trong khi các ứng dụng bộ cân bằng nhằm mục đích thay đổi chữ ký âm thanh của trình điều khiển tai nghe của bạn, bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) được thiết kế để cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể, thay vì đáp ứng tần số tai nghe. DAC mặc định mà bạn dựa vào hầu hết các ngày được ẩn bên trong thiết bị di động của bạn. Nó chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số từ điện thoại của bạn thành tín hiệu tương tự mà tai nghe của bạn có thể xuất ra (giả sử bạn đang sử dụng tai nghe có dây hoặc tai nghe). Thông thường, phần của câu đố sản xuất này ít được các nhà sản xuất điện thoại ưu tiên hơn là bộ vi xử lý, và do đó mang lại cơ hội cắt giảm chi phí.

Audioengine D1

Các giải pháp mới nhất được cung cấp bởi một số nhà sản xuất bao gồm từ một preamp / DAC tai nghe di động cắm vào điện thoại của bạn ( RHA Dacamp L1), đến một DAC nhỏ đơn giản cho gia đình và máy tính ( Audioengine D1), cũng có thể được ném vào túi để sử dụng di động.

Bạn cắm tai nghe của mình vào preamp / DAC và kết quả gần như luôn hiển nhiên và tích cực. Hầu hết các DAC cung cấp tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao hơn, ít biến dạng hơn và khả năng phát các tệp có độ phân giải cao ở tốc độ bit và tốc độ lấy mẫu cao mà không làm giảm chất lượng của chúng. Bạn thậm chí không cần biết ý nghĩa của từng tính năng này – điểm mấu chốt là các thiết bị này xử lý một quy trình mà hầu hết các thiết bị di động đều thực hiện dễ dàng và chúng cải thiện độ trung thực của âm thanh.

5. Bắt đầu với nguồn (âm thanh)

Nếu bạn muốn có chất lượng âm thanh tốt nhất từ ​​tai nghe của mình, đã đến lúc đối mặt với một thực tế đơn giản là hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh không thể cạnh tranh với tệp cục bộ chất lượng cao. Có, một số dịch vụ cung cấp các luồng chất lượng cao, nhưng nếu bạn không ngoại tuyến, các luồng vẫn phụ thuộc vào cường độ của tín hiệu Internet – một yếu tố không quan trọng khi nghe tệp được lưu trữ cục bộ trên tai nghe có dây.

Định dạng không mất dữ liệu

Tất nhiên, nhiều dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của bạn bằng cách giới thiệu cho bạn những bản nhạc mới. Nhưng một khi bạn hiểu rằng mình thực sự thích bản nhạc mới này, bạn nên tải xuống phiên bản chất lượng cao của bài hát hoặc album mà bạn muốn. Nếu bạn có tùy chọn, hãy chọn các định dạng tệp không mất dữ liệu như FLAC, Apple Lossless hoặc WAV 24-bit thuần túy, không nén (loại tệp lớn nhất, vì vậy đừng quên dung lượng lưu trữ).

Nếu đó không phải là một tùy chọn, hãy đảm bảo rằng bạn đang khai thác tối đa các luồng của mình. Đi tới cài đặt dịch vụ của bạn và đảm bảo rằng Chất lượng phát trực tuyến và Chất lượng tải xuống được đặt thành Cao hoặc Cực. Chúng sẽ sử dụng nhiều băng thông và bộ nhớ hơn nhưng chất lượng âm thanh sẽ cao hơn nhiều. Chất lượng của luồng Spotify Extreme là 320kbps, có nghĩa là nó chứa nhiều thông tin âm thanh gấp đôi so với luồng 160kbps thông thường. Tidal là một trong những dịch vụ phát trực tuyến nổi tiếng nhất dành riêng cho nhạc lossless (FLAC 1411 Kbps).

Hầu hết mọi người cho rằng họ không thể nghe thấy sự khác biệt giữa tệp âm thanh có tốc độ bit cao và luồng chất lượng thấp hoặc trung bình của cùng một tệp. Một số người nghe sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự khác biệt, trong khi những người khác có thể không nhận thấy điều đó lúc đầu, nhưng đó chỉ là do đôi tai của bạn cần luyện tập một chút. Tôi cam kết rằng nếu bạn tải xuống phiên bản chất lượng cao nhất của một bản nhạc được thu âm tốt, nắm vững và chỉ nghe phiên bản WAV 24-bit vài lần trong tuần, bạn sẽ nghe luồng tốc độ bit thấp hơn của cùng một bản nhạc qua cùng một cài đặt và tai nghe, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Phản hồi âm trầm có thể có vẻ mờ hơn hoặc kém mạnh mẽ hơn ở vùng âm trầm. Độ rõ của âm treble có thể bị giảm và giọng hát kém rõ ràng hơn. Tất cả điều này có nghĩa là: nguồn tài liệu của bạn quan trọng.

Tiền thưởng Mẹo

Giờ thì bạn đã biết cách chăm sóc tai nghe đúng cách và đảm bảo chúng có âm thanh tốt nhất. Nhưng không có gì quan trọng hơn là đảm bảo rằng bạn có một đôi tốt để bắt đầu.

Để được tư vấn mua hàng, hãy xem các đánh giá mới nhất trong hướng dẫn tai nghe của chúng tôi. Để có các đề xuất cụ thể hơn, hãy xem lựa chọn tai nghe phòng thu tốt nhất, tai nghe khử tiếng ồn tốt nhất và tai nghe tốt nhất dưới 50 đô la của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Sửa mã lỗi Netflix 10023-10008, 10023-997, 10023-1200

Hướng dẫn • 10/03/2023

Xem phim trên Netflix có thể giảm bớt một ngày mệt mỏi. Nhưng việc tìm ra một lỗi có thể dẫn đến sự thất ...

Những trò chơi kinh dị hay nhất dành cho iPhone và iPad năm 2022

Hướng dẫn • 28/05/2023

Khi có tâm trạng muốn tăng adrenaline và sợ hãi, bạn luôn có thể bật bộ phim kinh dị mới nhất hoặc bộ phim ...

Cách theo dõi và hủy theo dõi các chủ đề Twitter trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 16/02/2023

Twitter phục vụ một lượng lớn khán giả. Bạn có thể theo dõi mọi người từ các tầng lớp xã hội khác nhau và ...

Cách chụp ảnh màn hình hoặc video clip và chia sẻ chúng trên PlayStation 5

Hướng dẫn • 07/03/2023

Khi Sony giới thiệu nút Create trên bộ điều khiển PlayStation 4 DualShock 4, việc chụp ảnh màn hình và video clip trở nên ...