Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/05/2023

Làm việc tại nhà có thể là một công việc mới trong ngày, nhưng nó lại là một công việc xa lạ đối với nhiều người. Trong khi các chuyên gia CNTT đang vật lộn với các ưu tiên và thách thức mới của bộ phận trợ giúp, thì người lao động đang phải đối mặt với một môi trường làm việc hoàn toàn mới. Điều này có thể tạo ra nhiều vấn đề, đặc biệt là xem xét tình hình mới này đã thay đổi nhanh như thế nào đối với hầu hết mọi người, và một trong những thách thức chính mà nhiều nhân viên phải đối mặt là làm thế nào để xử lý và bảo trì thiết bị PC của họ mà không có hỗ trợ CNTT cục bộ.

Phần cứng bị hỏng, bị xâm nhập hoặc trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến năng suất của bạn mà còn có thể làm lộ dữ liệu nhạy cảm của công ty không còn được bảo vệ dữ liệu cấp CNTT. Các chuyên gia CNTT của MoiNhat.Net cung cấp một số mẹo hữu ích để giúp bạn giữ an toàn và hiệu quả khi làm việc tại nhà.

Làm đổ cà phê trên máy tính xách tay

1. Tránh tràn và làm sạch kỹ lưỡng

Điều đó thậm chí còn khó hơn trong một môi trường gia đình xa lạ, nhưng điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận để không làm đổ bất kỳ thứ gì lên máy tính xách tay của bạn khi làm việc tại nhà. Tổn thương do chất lỏng không chỉ diễn ra nhanh chóng mà còn nghiêm trọng, thường không thể hồi phục. Nếu bạn cần làm sạch máy tính xách tay hoặc bàn phím, hãy nhẹ nhàng lau chúng bằng khăn hơi ẩm. Những người có thể đang cố gắng diệt vi trùng nên lưu ý rằng không bao giờ được xịt trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên màn hình máy tính, bàn phím hoặc gần lỗ thông hơi hoặc hốc nút của hộp CPU (nếu đó là máy tính để bàn dành cho doanh nghiệp).

Hình ảnh linh kiện quạt PC

2. Giữ máy tính của bạn ổn định và hít thở

Bởi vì hầu hết mọi người không có văn phòng riêng tại nhà, bạn có thể phải di chuyển và sử dụng máy tính của mình (đặc biệt là máy tính xách tay) ở những nơi phi truyền thống. Để giảm thiểu tai nạn, hãy tìm các bề mặt làm việc ổn định, không để máy tính xách tay của bạn rơi nếu bạn di chuyển ra xa trong giây lát. Ngoài ra, hãy cố gắng chọn các bề mặt cung cấp thông gió. Đây là điều mà mọi người thường quên đối với máy tính xách tay và các thiết bị tương tự: nếu quạt làm mát của máy tính xách tay của bạn không thể hoạt động bình thường, chẳng hạn như do hệ thống nằm trên một tấm vải dày, thiết bị sẽ có nguy cơ quá nóng. Điều này có thể gây ra sự cố hệ thống hoặc các sự cố khác, bao gồm cả việc mất dữ liệu.

Biểu tượng mức pin máy tính xách tay

3. Xem mức năng lượng của bạn

Nếu bạn quyết định làm việc trong một căn phòng mà việc để máy tính xách tay của bạn luôn được kết nối với nguồn điện là không thực tế, hãy để ý đến chỉ báo sạc pin của máy tính xách tay. Tất nhiên, điều này là để cho bạn biết khi nào cần cắm hoặc di chuyển bộ đổi nguồn, nhưng nó cũng là một vấn đề về độ tin cậy. Việc tắt máy đột ngột do mất điện đột ngột có thể làm hỏng hệ điều hành và khiến máy tính của bạn khó khởi động bình thường. Trong một văn phòng, điều này (a) có thể sẽ không xảy ra; và (b) nếu đúng như vậy, bạn sẽ có một chuyên gia CNTT có thể chỉnh sửa hệ điều hành của bạn hoặc thậm chí định cấu hình lại máy tính của bạn về trạng thái an toàn. Tuy nhiên, tại nhà, hệ điều hành bị hỏng có thể đồng nghĩa với việc thay thế PC hiện tại của bạn bằng một PC mới, điều này có thể rất khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp không có thiết bị lưu trữ mà họ có thể dễ dàng truy cập vào thời điểm này.

Hình ảnh bộ định tuyến lưới không dây

4. Bảo mật mạng không dây của bạn.

Với sự gia tăng số lượng người làm việc tại nhà, điều quan trọng cần hiểu là các doanh nghiệp đang đột nhiên trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào mạng Wi-Fi tại nhà và mạng di động. Điều này có nghĩa là bộ phận CNTT phải xem xét không chỉ các bộ định tuyến không dây cấp người tiêu dùng và cách chúng có thể được cấu hình, mà còn bất kỳ số lượng máy chủ không dây nào, từ điện thoại di động đến bảng điều khiển trò chơi. Đảm bảo rằng bạn đã kết nối với đúng mạng không dây gia đình (đôi khi gặp khó khăn trong môi trường đông đúc như tòa nhà chung cư) và đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn được bảo mật. Tránh các kết nối ngẫu nhiên tới các mạng lân cận có thể không được bảo mật hoặc được sử dụng bởi các máy chủ có khả năng nguy hiểm.

Hình ảnh màn hình khóa Windows 10

5. Nhớ khóa màn hình của bạn

Nếu bạn đang bị cách ly với những người khác (bao gồm cả trẻ nhỏ và vật nuôi), bạn phải luôn nhớ khóa màn hình máy tính của mình khi bạn cần vắng mặt, ngay cả khi chỉ trong vài phút. Có rất nhiều điều đang diễn ra trong tất cả các ngôi nhà của chúng ta ngày nay, và bạn nên dành thêm thời gian để đảm bảo rằng thú cưng yêu quý của bạn không vô tình gửi một email chưa hoàn thành đến toàn bộ văn phòng.

Bạn có thắc mắc về việc làm việc tại nhà? Đăng ký MoiNhat.Net’s Bản tin Doanh nghiệp Nhỏ và tham gia [email protected] cộng đồng doanh nghiệp trên LinkedIn và bạn có thể hỏi các nhà cung cấp, các chuyên gia khác như bạn và người chỉnh sửa MoiNhat.Net.

Nội dung tương tự:

Khắc phục sự cố với các đề xuất văn bản của Nhóm Microsoft không thay thế các từ

Hướng dẫn • 11/05/2023

Microsoft Teams là một công cụ giao tiếp và cộng tác phổ biến được các doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng. Nó ...

Cách cập nhật firmware của tai nghe Sony WF-1000XM3

Hướng dẫn • 04/06/2023

Sony phát hành cập nhật chương trình cơ sở mới nhất cho Tai nghe WF-1000XM3 với các tính năng bổ sung so với phiên ...

Hình ảnh hồ sơ trống trong Messenger có nghĩa là tài khoản của tôi đã bị cấm?

Hướng dẫn • 06/05/2023

Nếu bạn bị bỏ qua trên Facebook Messenger, bạn sẽ không thể liên hệ với người này từ phía bạn. Nhưng trong trường hợp ...

Thêm nhạc vào hồ sơ Facebook của bạn từ PC hoặc điện thoại di động

Hướng dẫn • 03/05/2023

Nếu bạn muốn thêm nhạc vào hồ sơ Facebook của mình, bạn phải làm theo các bước nhất định và chắc chắn bạn sẽ ...