Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bạn có một số ứng dụng trên PC chạy Windows 10 mà bạn không muốn sử dụng hoặc không muốn nữa. Đã đến lúc loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng ổ đĩa và dọn dẹp menu Start. Nhưng làm thế nào để cho họ một cú đánh?

Windows 10 bao gồm tùy chọn gỡ cài đặt có thể truy cập thông qua menu Bắt đầu và thông qua màn hình trong Cài đặt, chưa kể đến Bảng điều khiển, vẫn còn tồn tại và hoạt động. Bạn có thể nhanh chóng và nhẹ nhàng gỡ cài đặt Ứng dụng Windows 10 Universal bằng tính năng Gỡ cài đặt trong menu Bắt đầu và Cài đặt, nhưng không sử dụng ứng dụng Bảng điều khiển.

Nhưng hãy thử gỡ cài đặt toàn bộ ứng dụng dành cho máy tính để bàn bằng cách sử dụng cài đặt Windows tích hợp sẵn và quá trình này thường để lại rác dưới dạng các thư mục và tệp còn sót lại, cũng như các mục đăng ký nằm rải rác. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba như Revo Uninstaller, IObit Uninstaller và Ashampoo UnInstaller có thể phá hủy hoàn toàn toàn bộ ứng dụng mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Quảng cáo

Xóa qua cài đặt

Xóa qua cài đặt

Để xem tất cả các chương trình bạn có thể gỡ cài đặt dễ dàng hơn, hãy đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng & tính năng. Màn hình này hiển thị cả ứng dụng Windows phổ biến và ứng dụng máy tính để bàn tiêu chuẩn, vì vậy bạn sẽ tìm thấy tất cả các chương trình được cài đặt trên máy tính của mình tại đây. Cuộn xuống danh sách để tìm chương trình bạn muốn gỡ cài đặt. Nhấp vào nó và sau đó chọn Xóa.

Gỡ cài đặt qua bảng điều khiển

Gỡ cài đặt qua bảng điều khiển

Nếu bạn thích sử dụng Bảng điều khiển, tùy chọn này vẫn có sẵn trong phiên bản mới nhất của Windows 10. Mở Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng và chọn ứng dụng Chương trình và Tính năng. Chế độ xem này không hiển thị các ứng dụng Windows phổ biến, chỉ hiển thị các ứng dụng tiêu chuẩn trên máy tính để bàn. Chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt, sau đó nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt hoặc chọn Gỡ cài đặt ở đầu danh sách.

Tại sao lại sử dụng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba

Tại sao lại sử dụng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba

Các trình gỡ cài đặt Windows tích hợp sẵn sẽ thực hiện công việc của chúng, nhưng chúng có thể không thực hiện một cách rõ ràng. Các ứng dụng thường rải các tệp và cài đặt của chúng ra khắp hệ thống của bạn, có thể đặt tệp ở những nơi khuất và thậm chí lấp đầy sổ đăng ký của bạn bằng các cài đặt khó theo dõi.

Các chương trình gỡ cài đặt Windows không nhất thiết phải xóa tất cả các tệp và cài đặt còn sót lại này. Nếu bạn muốn giữ cho môi trường Windows của mình sạch nhất có thể, thì tốt hơn hết là trình gỡ cài đặt của bên thứ ba sẽ xóa ứng dụng hoàn toàn.

Vấn đề với việc gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn là tìm sự cân bằng phù hợp. Nhiều tệp Windows và cài đặt đăng ký được sử dụng bởi nhiều chương trình. Mẹo là xóa mọi tệp và cài đặt còn sót lại cho chương trình bạn đang gỡ cài đặt mà không vô hiệu hóa một chương trình khác có thể vẫn dựa vào các mục đó.

Đây là lý do tại sao một số trình gỡ cài đặt của bên thứ ba có các bản sao lưu và các biện pháp bảo mật đặc biệt vì lý do này. Bây giờ hãy xem xét ba chương trình như vậy.

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller

VS Revo Group’s Revo Uninstaller có thể xóa hoàn toàn và sạch sẽ các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng Windows và thậm chí cả tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản và có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Với $ 24,95 trong phiên bản Pro, bạn có thể xóa các tiện ích mở rộng của trình duyệt và xóa phần còn lại của các chương trình đã được gỡ cài đặt. Với giá 29,95 USD, phiên bản Pro Portable có thể chạy trên nhiều máy tính và từ thẻ USB.

Revo Installer có thể gỡ bỏ các chương trình đã cài đặt trước đó và giao diện hiển thị tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ. Chương trình thậm chí có thể hỗ trợ cài đặt chương trình, cho phép theo dõi toàn bộ quá trình cài đặt để gỡ cài đặt ứng dụng trong tương lai một cách chính xác hơn.

Để thử Revo hoạt động, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt. Trước tiên, Revo tạo một điểm khôi phục, bạn có thể hoàn nguyên về điểm này nếu nó tỏ ra quá hung hăng trong việc xóa các tệp và mục đăng ký liên quan. Sau đó, Revo gọi quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo sẽ quét sổ đăng ký để tìm bất kỳ cài đặt còn lại nào và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Để làm điều này, bạn có thể chọn từ ba chế độ – an toàn, trung bình hoặc nâng cao – tùy thuộc vào mức độ tích cực của chương trình mà bạn muốn. Cuối cùng, Revo quét các tệp còn lại để loại bỏ chúng.

Trình gỡ cài đặt IObit

Trình gỡ cài đặt IObit

Trình gỡ cài đặt IObit bạn cũng có thể loại bỏ các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và các ứng dụng windows phổ biến. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản như khả năng tìm kiếm các đoạn còn sót lại của một chương trình đã bị xóa. Với giá 19,99 đô la một năm, phiên bản Pro phù hợp với tối đa ba PC và cung cấp nhiều tính năng hơn như hỗ trợ các chương trình ổn định và trình cắm trình duyệt.

Màn hình chính của IObit Uninstaller cung cấp nhiều chế độ xem và tùy chọn. Bạn có thể xem tất cả các chương trình đã cài đặt, các chương trình được cài đặt gần đây, các chương trình lớn chiếm nhiều dung lượng và các chương trình không được sử dụng thường xuyên. Màn hình cũng trỏ đến các ứng dụng Windows và trình cắm của trình duyệt. Thậm chí còn có một phần dành cho các bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra xem chương trình của mình có được cập nhật hay không.

Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. IObit sử dụng quy trình gỡ cài đặt riêng của mình để gỡ cài đặt chương trình, loại bỏ các tệp rác, mục đăng ký và cài đặt.

Ashampoo Uninstaller

Ashampoo Uninstaller

Ashampoo Uninstaller là một tiện ích khác có thể xóa sạch các ứng dụng trên máy tính để bàn và Windows mà không có tệp hoặc cài đặt còn sót lại. Sản phẩm sẽ có giá 21 đô la, mặc dù bạn có thể dùng thử trước khi mua với bản dùng thử miễn phí 10 hoặc 20 ngày.

Từ màn hình chính, bạn có thể xem tất cả các ứng dụng đã cài đặt, các bản cập nhật Windows lớn được cài đặt gần đây và thậm chí cả các bản cập nhật Windows. Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách tất cả các ứng dụng Windows và plugin trình duyệt. Giống như Revo Uninstaller, Ashampoo UnInstaller có thể theo dõi quá trình cài đặt để giúp bạn gỡ cài đặt các chương trình dễ dàng hơn trong tương lai.

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. Bạn có thể thực hiện thêm một lần dọn dẹp kỹ lưỡng để cố gắng xóa tất cả các dấu vết của chương trình. Quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình bắt đầu, để Ashampoo UnInstaller xóa các tệp còn lại và cài đặt đăng ký.

Nội dung tương tự:

Khắc phục tình trạng đơ, đơ, giảm FPS trong trò chơi FIFA 22, các vấn đề về độ trễ

Hướng dẫn • 18/04/2022

EA Sports giới thiệu một trò chơi FIFA 22 mới với công nghệ AI, Hypermotion được cải tiến, khả năng kiểm soát bóng được ...

Sửa lỗi không thể tham gia cuộc họp thu phóng Mã lỗi 3038, 103033, 1142

Hướng dẫn • 20/04/2022

Khi đối mặt với một lỗi, nhiều người nghĩ rằng họ không thể làm gì với nó. Tin tốt là các vấn đề kỹ ...

10 điều cần kiểm tra trước khi mua iPhone đã qua sử dụng vào năm 2022

Hướng dẫn • 22/04/2022

iPhone có lẽ là một trong những điện thoại thông minh phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tiết kiệm, bạn có thể mua ...

Plants vs Zombies 3: Hướng dẫn chơi và Xếp cây tối ưu nhất

Hướng dẫn • 22/09/2022

Những thây ma đang trở lại … trở lại trong phần thứ ba này của Plants vs Zombies 3. Mong đợi một cách chơi ...