Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/12/2023

Nếu bạn có một vài ứng dụng trên PC chạy Windows 10 mà bạn không còn sử dụng nữa, thì bạn sẽ không gặp khó khăn với chúng. Loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng ổ đĩa và không làm lộn xộn menu Start.

Windows 10 bao gồm tính năng gỡ cài đặt có thể truy cập thông qua menu bắt đầu, màn hình cài đặt và ẩn trong bảng điều khiển. Bạn có thể nhanh chóng và nhẹ nhàng gỡ cài đặt Ứng dụng Windows 10 Universal bằng tính năng Gỡ cài đặt trong menu Bắt đầu và Cài đặt, nhưng không sử dụng ứng dụng Bảng điều khiển.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng gỡ cài đặt một ứng dụng máy tính để bàn đầy đủ bằng cách sử dụng cài đặt Windows tích hợp sẵn, thì thường sẽ có các thư mục, tệp và mục đăng ký còn sót lại trong quá trình này. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba có thể phá hủy hoàn toàn tất cả các ứng dụng và không để lại dấu vết. Hãy xem xét các lựa chọn của bạn.

gỡ cài đặt ứng dụng windows

Bạn có thể gỡ cài đặt một chương trình khỏi Start Menu của Windows 10. Nhấp vào nút Start và tìm chương trình bạn muốn gỡ cài đặt trong danh sách Tất cả ứng dụng ở bên trái hoặc phần xếp ở bên phải. Nhấp chuột phải vào chương trình. Nếu có thể gỡ cài đặt theo cách này, bạn sẽ thấy tùy chọn “Gỡ cài đặt” trong menu bật lên. Nhấp vào nó, xác nhận bạn muốn xóa nó, và nó sẽ biến mất.

Xóa trong cài đặt ứng dụng

xóa cài đặt

Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng & tính năng để xem tất cả các chương trình có thể gỡ cài đặt dễ dàng hơn. Màn hình này hiển thị cả ứng dụng Windows phổ biến và ứng dụng máy tính để bàn tiêu chuẩn, vì vậy bạn sẽ tìm thấy tất cả các chương trình được cài đặt trên máy tính của mình tại đây. Cuộn xuống danh sách để tìm chương trình bạn muốn gỡ cài đặt, sau đó nhấp vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt.

Gỡ cài đặt qua bảng điều khiển

Bảng điều khiển

Nếu bạn thích sử dụng Bảng điều khiển, tùy chọn này vẫn có sẵn trong phiên bản mới nhất của Windows 10. Nhấp vào nút Bắt đầu và cuộn xuống thư mục Hệ thống Windows. Bấm vào thư mục, sau đó chọn lối tắt Bảng điều khiển. Bạn cũng có thể tìm kiếm “Control Panel” trong thanh tìm kiếm.

Chuyển sang dạng xem biểu tượng và chọn applet Chương trình và Tính năng. Chế độ xem này không hiển thị các ứng dụng Windows phổ biến, chỉ hiển thị các ứng dụng tiêu chuẩn trên máy tính để bàn. Chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt, sau đó nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt hoặc chọn Gỡ cài đặt ở đầu danh sách.

Trình gỡ cài đặt của bên thứ ba

Các ứng dụng thường phát tán các tệp và cài đặt của chúng xung quanh hệ thống của bạn và thậm chí có thể điền vào sổ đăng ký của bạn các cài đặt khó theo dõi. Các chức năng gỡ cài đặt được tích hợp trong Windows không nhất thiết phải xóa tất cả các tệp và cài đặt còn sót lại này, nhưng trình gỡ cài đặt của bên thứ ba sẽ tốt hơn trong việc gỡ cài đặt ứng dụng hoàn toàn.

Vấn đề với việc gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng Windows dành cho máy tính để bàn là tìm sự cân bằng phù hợp. Nhiều tệp Windows và cài đặt đăng ký được sử dụng bởi nhiều chương trình. Do đó, tiện ích gỡ cài đặt sẽ loại bỏ tất cả các phần còn lại của chương trình bạn đang gỡ cài đặt mà không gỡ cài đặt một chương trình khác có thể vẫn dựa vào các mục đó.

Vì lý do này, nhiều trình gỡ cài đặt tốt nhất có các biện pháp bảo mật và sao lưu đặc biệt. Nếu xảy ra sự cố sau khi gỡ cài đặt, ứng dụng có thể được khôi phục để khắc phục mọi sự cố xảy ra.

Chúng tôi đề xuất ba trình gỡ cài đặt của bên thứ ba có thể thực hiện công việc này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một số tùy chọn miễn phí khác trong bản tổng hợp Phần mềm Miễn phí Tốt nhất của chúng tôi với tiêu đề Trình gỡ cài đặt và Trình cài đặt.

Revo Uninstaller

trình gỡ cài đặt revo

Revo Uninstaller có thể xóa hoàn toàn và sạch sẽ các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng Windows và thậm chí cả tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản và có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Với $ 24,95 trong phiên bản Pro, bạn có thể xóa các tiện ích mở rộng của trình duyệt và xóa phần còn lại của các chương trình đã được gỡ cài đặt. Với giá 29,95 USD, phiên bản Pro Portable có thể chạy trên nhiều máy tính và từ thẻ USB.

Revo Installer có thể gỡ bỏ các chương trình đã cài đặt trước đó và giao diện hiển thị tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ. Chương trình thậm chí có thể giúp cài đặt các chương trình, cho phép bạn theo dõi toàn bộ quá trình cài đặt để bạn có thể gỡ cài đặt chính xác hơn một ứng dụng trong tương lai.

Để thử Revo hoạt động, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Gỡ cài đặt. Trước tiên, Revo tạo một điểm khôi phục, bạn có thể hoàn nguyên về điểm này nếu nó tỏ ra quá hung hăng trong việc xóa các tệp và mục đăng ký liên quan. Sau đó, Revo gọi quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo sẽ quét sổ đăng ký để tìm bất kỳ cài đặt còn lại nào và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Để làm điều này, bạn có thể chọn từ ba chế độ – an toàn, trung bình hoặc nâng cao – tùy thuộc vào mức độ tích cực của chương trình mà bạn muốn. Sau đó, Revo sẽ quét các tệp còn lại để xóa chúng.

IObit Uninstaller

trình gỡ cài đặt iobit

IObit Uninstaller bạn có thể loại bỏ các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và các ứng dụng windows phổ biến. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản như khả năng tìm kiếm các đoạn còn sót lại của một chương trình đã bị xóa. Với giá 19,99 đô la một năm, phiên bản Pro phù hợp với tối đa ba PC và cung cấp nhiều tính năng hơn như hỗ trợ các chương trình ổn định và trình cắm trình duyệt.

Màn hình chính của IObit Uninstaller cung cấp nhiều chế độ xem và tùy chọn. Bạn có thể xem tất cả các chương trình đã cài đặt, các chương trình được cài đặt gần đây, các chương trình lớn chiếm nhiều dung lượng và các chương trình không được sử dụng thường xuyên. Màn hình cũng trỏ đến các ứng dụng Windows và trình cắm của trình duyệt. Thậm chí còn có một phần dành cho các bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra xem chương trình của mình có được cập nhật hay không.

Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. IObit sử dụng quy trình gỡ cài đặt riêng của mình để gỡ cài đặt chương trình, loại bỏ các tệp rác, mục đăng ký và cài đặt.

Ashampoo Uninstaller

trình gỡ cài đặt ashampoo

Ashampoo Uninstaller có thể xóa sạch các ứng dụng trên máy tính để bàn và Windows mà không có các tệp hoặc cài đặt còn sót lại. Sản phẩm sẽ trả lại cho bạn 21 đô la, mặc dù bạn có thể dùng thử trước khi mua với bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

Từ màn hình chính, bạn có thể xem tất cả các ứng dụng đã cài đặt, các chương trình đã cài đặt gần đây, các ứng dụng lớn và thậm chí cả các bản cập nhật Windows. Bạn cũng có thể kiểm tra danh sách tất cả các ứng dụng Windows và plugin trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng có thể theo dõi quá trình cài đặt để giúp bạn gỡ cài đặt các chương trình dễ dàng hơn trong tương lai.

Để dùng thử Ashampoo UnInstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn gỡ cài đặt và nhấp vào nút Gỡ cài đặt. Bạn có thể thực hiện thêm một lần dọn dẹp kỹ lưỡng để cố gắng xóa tất cả các dấu vết của chương trình. Quy trình gỡ cài đặt riêng của chương trình bắt đầu, để Ashampoo UnInstaller xóa các tệp còn lại và cài đặt đăng ký.

Nội dung tương tự:

Cách cập nhật phần mềm hoặc chương trình cơ sở của thiết bị trên tai nghe Jabra

Hướng dẫn • 18/01/2024

Jabra cung cấp cho bạn một số tiên tiến nhất tai nghe không dây thực sự mà bạn có thể tìm thấy trên thị ...

Cách ngăn Facebook theo dõi hoạt động internet của bạn

Hướng dẫn • 03/01/2024

Facebook từ lâu đã cung cấp một công cụ kiểm tra quyền riêng tư mà bạn có thể xem và điều chỉnh các cài ...

Bid Wars Stars: Hướng dẫn chơi đặt giá thầu kiếm lời nhất

Hướng dẫn • 21/11/2023

Mới đối với Bid Wars Stars – Trò chơi Đấu giá nhiều người chơi? Thành thạo tất cả các cơ chế cốt lõi của ...

Cách tải xuống ảnh hồ sơ Facebook bị khóa trực tuyến

Hướng dẫn • 27/11/2023

Nếu bạn thấy ảnh hồ sơ bị khóa, bạn có thể thấy DP, nhưng bạn không cần phải nhấp vào ảnh đó để phóng ...