Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/09/2023

Bạn bắt đầu phụ thuộc vào Internet để giải trí, liên lạc và thông tin từ khi nào? Dựa trên nhân khẩu học về lượng độc giả của MoiNhat.Net.com, có thể an toàn khi cho rằng nhiều người trong số các bạn đã là người trưởng thành vào thời điểm mạng xã hội và trò chơi trực tuyến nhiều người chơi bắt đầu thống trị hệ tư tưởng thời đại. Bước vào tuổi trưởng thành trong thời đại truyền thông xã hội, tôi đã có một nhóm bạn quen thuộc mà tôi tương tác ngoại tuyến, nhưng tôi cũng có cơ hội tìm kiếm những người bạn mới và trải nghiệm mới trên mạng.

Việc tách biệt bạn bè offline và bạn bè trực tuyến gần như là điều không thể đối với trẻ em ngày nay. Thanh thiếu niên luôn được kết nối với mọi thứ và mọi người trực tuyến. Trẻ em sử dụng Internet cả ngày ở trường và khi về nhà, trong thế giới trực tuyến, chúng sử dụng nhiều hình thức giải trí, hình thành các mối quan hệ và bắt đầu tạo dựng bản sắc riêng. Theo khảo sát toàn cầu của McAfee, nhiều trẻ em ngày nay bắt đầu thường xuyên sử dụng Internet trên thiết bị di động trong độ tuổi từ 15 đến 16. Còn khá sớm để có quyền truy cập đầy đủ vào mọi thứ có trên Internet.

Logo MoiNhat.Net 4 bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giữ an toàn hơn khi trực tuyến – Vui lòng giải thích

Tôi đã nói chuyện với Sachin Puri, Phó Giám đốc Tiếp thị tại McAfee, về những phát hiện trong Nghiên cứu Gia đình Kết nối năm 2022 của công ty bảo mật. Anh ấy nói với tôi rằng trẻ em muốn tránh những mối nguy hiểm phổ biến trên mạng như bắt nạt trên mạng, trộm tài khoản trực tuyến và sử dụng trái phép thông tin cá nhân, nhưng chúng có thể không biết cách giữ an toàn. Puri cho biết, “73% trẻ em được khảo sát cho biết chúng tìm đến cha mẹ để tìm kiếm các nguồn lực giúp chúng an toàn khi trực tuyến”.

Thanh thiếu niên muốn được bảo vệ trực tuyến, vì vậy họ giúp cha mẹ mình dễ dàng hơn, phải không? Dĩ nhiên là không. Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số thanh thiếu niên được hỏi (59%) cho biết họ che giấu hoạt động trực tuyến của mình bằng cách xóa lịch sử trình duyệt, ẩn hoặc xóa tin nhắn trò chuyện và video, duyệt web ẩn danh, sử dụng thiết bị mà cha mẹ họ không kiểm tra, hoặc đơn giản là nói dối hoặc che giấu thông tin chi tiết về những gì họ làm trên mạng khi nói chuyện với cha mẹ.

Vậy cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ những đứa con tuổi teen bí mật của mình khi trực tuyến?

Thiết lập kết nối an toàn

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi trên có thể sẽ khác nhau một chút đối với mỗi gia đình, nhưng có lẽ nên bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện dài. Puri cho biết: “Cha mẹ cần tạo ra một môi trường để trẻ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cởi mở và minh bạch về các hoạt động trực tuyến. Hiểu được thói quen và hành vi trực tuyến của các thành viên trong gia đình bạn sẽ chỉ giúp ích cho mọi người trong gia đình. Đó có thể là cuộc trò chuyện về việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị chơi game hoặc có thể là cuộc trò chuyện về việc cài đặt phần mềm để bảo vệ mọi người.”

Tiếp theo, phụ huynh cần xem lại các nguyên tắc an toàn trực tuyến của gia đình mình. Cuộc khảo sát cho thấy chỉ 56% phụ huynh cho biết họ đặt mật khẩu bảo vệ điện thoại thông minh của mình, con số đó giảm xuống còn 42% đối với điện thoại thông minh do con họ sở hữu. Việc không bảo vệ thiết bị hoặc tài khoản trực tuyến bằng biện pháp bảo mật tốt nhất hiện có có thể dẫn đến hành vi trộm cắp dữ liệu nếu thiết bị thông minh đã mở khóa bị mất hoặc bị đánh cắp hoặc nếu tài khoản bị xâm phạm. Sử dụng trình quản lý mật khẩu để theo dõi tất cả thông tin đăng nhập trực tuyến của gia đình bạn, cài đặt phần mềm chống vi-rút để ngăn trẻ em vô tình lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị trong nhà của bạn khi duyệt web và sử dụng phần mềm kiểm soát của phụ huynh để chặn trẻ em truy cập các trang web nguy hiểm ngay từ đầu. – các trang web.

Cuối cùng, Puri nói với tôi rằng điều quan trọng là phải dạy tất cả trẻ em cách ứng phó với các mối đe dọa như bắt nạt trên mạng, hack và các nỗ lực lừa đảo. Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cha mẹ có xu hướng được cha mẹ bảo vệ trực tuyến nhiều hơn con trai, nhưng chính con trai lại phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn trên mạng. Khoảng 23% phụ huynh cho biết họ sẽ kiểm tra lịch sử duyệt web trên máy tính và email của con gái mình. , từ 10 đến 14 tuổi. Đối với con trai, tỷ lệ này chỉ là 16%. Sự chênh lệch này lại xuất hiện với 22% phụ huynh hạn chế quyền truy cập vào một số trang web nhất định đối với con gái, nhưng chỉ có 16% đối với con trai. Chúng ta phải làm tốt hơn. Chúng ta phải bảo vệ tất cả trẻ em. Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ lập kế hoạch để có thể ưu tiên và xác định những bước cần thực hiện với tư cách là một gia đình.”

Cách bảo vệ gia đình bạn trực tuyến

Kế hoạch gia đình của bạn sẽ như thế nào? Dưới đây là danh sách sáu hành động để giúp bạn bắt đầu:

1. Học cách tự bảo vệ mình

Phần mềm chống vi-rút là nền tảng của bảo vệ trực tuyến nhưng gói phần mềm bảo mật bao gồm cả máy tính và thiết bị di động của bạn sẽ cung cấp mạng lưới an toàn rộng hơn. Các gói bảo mật tốt nhất đi kèm với tường lửa, trình quản lý mật khẩu, phát hiện lừa đảo và VPN.

2. Tìm hiểu cách bảo vệ danh tính của bạn trực tuyến.

Một nghiên cứu của McAfee cho thấy 15% trẻ em đã từng bị trộm tài khoản và 28% phụ huynh cho biết điều này đã xảy ra với chúng. Bảo vệ danh tính giám sát tài khoản và thông tin cá nhân của gia đình bạn để phát hiện hoạt động trái phép hoặc đáng ngờ.

Được đề xuất bởi các biên tập viên của chúng tôi

3. Dành thời gian để bảo vệ thiết bị của bạn

Khóa thiết bị di động của gia đình bạn bằng mã PIN hoặc bảo mật khác như nhận dạng khuôn mặt hoặc quét dấu vân tay. Đối với các ứng dụng, hãy sử dụng xác thực đa yếu tố bất cứ khi nào có thể.

4. Bảo vệ tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh

Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản. Điều này gây khó khăn cho hacker khi hack nhiều tài khoản. Trình quản lý mật khẩu sẽ thực hiện tất cả công việc tạo và lưu trữ mật khẩu mạnh và duy nhất cho bạn.

5. Luôn cập nhật phần mềm và thiết bị của bạn.

Luôn cập nhật hệ điều hành và ứng dụng của bạn sẽ giúp bạn cập nhật các tính năng và cải tiến mới nhất, đồng thời giúp bạn luôn đi trước tin tặc một bước. Nhiều bản cập nhật hệ điều hành và ứng dụng bao gồm các bản sửa lỗi và cải tiến bảo mật có thể ngăn chặn kẻ tấn công lợi dụng bất kỳ hành vi khai thác hoặc sơ hở nào trên thiết bị của bạn.

6. Tiếp tục nói chuyện với gia đình bạn

Khi bạn nói chuyện với con mình về một ngày của chúng, hãy hỏi chúng một vài câu hỏi về những gì đang diễn ra trên mạng. Trò chơi và ứng dụng yêu thích của họ hiện nay là gì? Họ xem chương trình gì? Có bài viết hoặc video hài hước nào họ muốn chia sẻ không? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới của chúng và giúp thanh thiếu niên cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với cha mẹ về cuộc sống cá nhân của chúng trên mạng.

Logo MoiNhat.Net Giữ an toàn trực tuyến dễ dàng hơn một cách đáng ngạc nhiên

Nội dung tương tự:

Cách tắt thông báo với Focus Assist trong Windows 10

Hướng dẫn • 07/08/2023

Bạn đang duyệt một trang web, tạo tài liệu hoặc chơi trò chơi. Sau đó, Windows 10 vỗ vai bạn để cho bạn biết ...

Cách chỉ chia sẻ một trang tính trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 26/08/2023

Khi nói đến việc chia sẻ, Google có thể hơi khó xử. Thông thường, khi bạn cố gắng chia sẻ một tài liệu, Google ...

Tạo lối tắt cho Snipping Tool trên Windows 10 Desktop

Hướng dẫn • 26/09/2023

Nội dung chính Cách tạo lối tắt cho công cụ Snipping Tool trên Windows 10 Desktop Công cụ Snipping là một công cụ chụp ...

Cách cấp quyền truy cập Internet ChatGPT vào năm 2023

Hướng dẫn • 14/06/2023

Khi ChatGPT được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã thu hút được khoảng 1 triệu người dùng hoạt ...