Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/04/2022

Nếu bạn là loại người hay nhìn vào ban đêm, bạn có thể đã nghe nói về sự kiện thiên thể lớn tiếp theo: siêu trăng máu xanh Ngày 31 tháng Giêng.

Hãy đối phó với điều này. “Siêu” có nghĩa là Mặt trăng đang ở cận kề, điểm gần nhất trên quỹ đạo của nó với Trái đất (đó là lý do tại sao nó trông khổng lồ và sáng hơn bình thường); “blue” có nghĩa là ngày trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng dương lịch; và “máu” có nghĩa là nguyệt thực toàn phần – ở cực điểm, mặt trăng có màu hơi đỏ.

Tuy nhiên, trừ khi bạn sống ở tây Bắc Mỹ, Alaska hoặc Quần đảo Hawaii, bạn có thể sẽ không nhìn thấy nhiều: nhật thực bắt đầu lúc 5:51 sáng EST. (NASA sẽ phát trực tiếp hoạt động trên trang web của anh ấy cho những người từ những nơi khác.) Nhưng chúng tôi nghĩ rằng mỗi khi bạn nhìn thấy mặt trăng trên bầu trời, đây là cơ hội tốt để thử chụp ảnh nó.

Chụp ảnh mặt trăng có thể rất phức tạp. Khi mặt trăng gần tròn, việc chụp ảnh có thể khó khăn vì ánh sáng cường độ mạnh của nó có xu hướng làm mờ các chi tiết, đặc biệt là ở những phần sáng hơn trên bề mặt của nó. (Vào lúc trăng tròn, Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, và ánh sáng mặt trời phản chiếu thẳng lại chúng ta, không có bóng để tạo độ tương phản.) Mặt trăng lưỡi liềm mờ hơn có thể yêu cầu tốc độ cửa trập chậm hơn một chút hoặc nền trời tối hơn để hiển thị nó trong ánh sáng tốt hơn, có thể nói.

Không có công thức kỳ diệu nào để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp về mặt trăng. Rất nhiều phụ thuộc vào máy ảnh và ống kính của bạn, giai đoạn của mặt trăng, thời gian ngày và đêm và điều kiện địa phương. Dưới đây là một vài phương pháp tôi đã sử dụng trong nhiều năm để có được những bức ảnh đẹp hơn về mặt trăng.

1. Chụp vào lúc hoàng hôn khi sử dụng máy ảnh có cài đặt tự động.

Khi cố gắng chụp cận cảnh Mặt trăng (ít nhất là gần với mức độ thu phóng của bạn cho phép) bằng máy ảnh nhỏ gọn, có thể khó tránh bị phơi sáng quá mức. Nếu máy ảnh của bạn không có cài đặt điều khiển thủ công, tốt nhất bạn nên chụp vào lúc chạng vạng. Bạn có thể có được những bức ảnh chụp ban ngày khá tốt, mặc dù độ tương phản tương đối thấp giữa mặt trăng và bầu trời xanh có xu hướng làm trôi đi các chi tiết tốt hơn. Vào lúc hoàng hôn, mặt trăng đủ sáng để hiển thị nhiều chi tiết hơn và bầu trời vẫn đủ sáng để xử lý tốc độ cửa trập tương đối nhanh – bạn thường ổn khi chỉ cần tuân thủ các cài đặt tự động.

Nếu trăng gần tròn và bầu trời đã tối, bạn vẫn có thể chụp cận cảnh mặt trăng bằng cách sử dụng ngắm và chụp – mẹo là bật đèn flash của máy ảnh. Rõ ràng, đây không phải là để thắp sáng mặt trăng; sử dụng đèn flash cung cấp thời gian phơi sáng rất ngắn, có thể ngăn ngừa phơi sáng quá mức. Để chụp cận cảnh, bạn sẽ muốn sử dụng zoom quang học cao nhất mà máy ảnh của bạn cho phép, nhưng hãy nhớ tắt zoom kỹ thuật số (mà tôi không bao giờ khuyên bạn nên sử dụng).

2. Thay đổi cài đặt

Đặt ISO thành thấp; 80 hoặc 100 nếu có giá trị số. Nếu máy ảnh của bạn có cài đặt “vô cực” (với biểu tượng ngọn núi) cho khoảng cách, hãy chọn cài đặt đó. (Hầu hết các mục tiêu được giới hạn ở “macro” – biểu tượng bông hoa – và “bình thường” ở chế độ tự động, nhưng một số sẽ thêm vô cực nếu bạn chuyển sang thủ công.) Nếu không, bạn thường có thể chỉ lấy nét tự động trên mặt trăng. Nếu bạn sử dụng lấy nét thủ công, hãy sử dụng hình ảnh phóng đại của mặt trăng mà máy ảnh của bạn sẽ cung cấp (bằng cách bật cài đặt gọi là “phóng to” hoặc tương tự), thay vì dựa vào cài đặt lấy nét vô cực của ống kính, thường được hiệu chỉnh sai. Ống kính yêu thích của tôi để chụp ảnh thiên văn tập trung vào mặt trăng và các ngôi sao không phải ở vô cực, mà ở khoảng cách khoảng 37 mét!

3. Chuẩn bị máy ảnh của bạn

Khi chụp ảnh mặt trăng vào lúc hoàng hôn hoặc ban đêm, bạn nên lắp máy ảnh (trên giá ba chân hoặc trên một số vật thể cố định như cột đèn hoặc bệ cửa sổ) để giảm thiểu bất kỳ hiệu ứng rung nào, ngay cả với ống kính ổn định hình ảnh. Ngay cả một cú ấn nhẹ nhất cũng có thể làm hỏng hình ảnh một cách đáng kể. Giá đỡ máy ảnh cho phép thời gian phơi sáng lâu hơn, có thể được yêu cầu đối với các vết lõm tương đối yếu, mỏng.

Để chụp ảnh macro Mặt trăng bằng máy ảnh DSLR, bạn sẽ cần một ống kính tele. Ổn định hình ảnh hoặc gắn máy ảnh lên giá ba chân có thể giúp giảm thiểu hiện tượng nhòe – ống kính tele sẽ phóng đại không chỉ mặt trăng mà còn ảnh hưởng của bất kỳ chuyển động hoặc rung máy nào – nhưng chúng có thể không cần thiết nếu tốc độ cửa trập đủ nhanh. Nếu chân máy hoặc tính năng ổn định hình ảnh không đủ đối với bạn, bạn có thể tăng ISO lên 400 hoặc hơn để có thể có được độ phơi sáng ngắn hơn mà hình ảnh không bị quá tối. Giá của ISO cao hơn thì nhiễu nhiều hơn, vì vậy hãy cẩn thận không tăng quá mức cần thiết.

4. Tăng cường các cú đánh của bạn

Với dung lượng thẻ nhớ khổng lồ ngày nay, bạn có thể chụp nhiều ảnh mà không cần phải chụp gì cả và không có thời điểm nào tốt hơn khi chụp cận cảnh mặt trăng, đặc biệt là với máy ảnh DSLR tele (hoặc máy ảnh siêu zoom với phơi sáng thủ công). . Chụp một loạt ảnh ở các độ dài phơi sáng khác nhau giúp bạn tăng cơ hội có được những bức ảnh ưng ý. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt khẩu độ và ISO. (Khi mặt trăng gần tròn, tôi bắt đầu ở ISO thấp, thường là 100, f / 6,6 và tốc độ cửa trập 1/100 giây và tăng dần độ dài phơi sáng cho đến khi hình ảnh mặt trăng bắt đầu tối.

5. Chọn một tiền cảnh thú vị.

Tiền cảnh của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ một bức ảnh, đặc biệt là trong những bức ảnh góc rộng có mặt trăng, vì vậy hãy dành thời gian chuẩn bị trước khi chụp. May mắn thay, mặt trăng di chuyển chậm trên bầu trời, vì vậy bạn có thể di chuyển xung quanh để đảm bảo tòa nhà, cây cối hoặc vật thể khác mà bạn muốn trong khung hình ở đúng vị trí.

6. Chỉnh sửa ảnh của bạn một cách thông minh

Sau khi tải ảnh mặt trăng xuống máy tính, bạn có thể chỉnh sửa chúng trong Photoshop, Lightroom hoặc một trình chỉnh sửa hình ảnh khác. Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách cắt bỏ phần lớn nền đen. Sau đó, hãy thử điều chỉnh độ sáng và độ tương phản theo cách thủ công (và trong Lightroom, biểu đồ) cho đến khi bạn tìm thấy hình ảnh theo ý muốn của mình. Áp dụng độ sắc nét một cách hợp lý cho một hình ảnh có thể làm cho thế giới của nó (mặt trăng?) Trông đẹp. Hiệu quả nhất là “mặt nạ không che”, bạn sẽ tìm thấy trong Photoshop, cũng như trong một số chương trình khác.

Để biết thêm thông tin, hãy xem thư viện bên dưới, có 10 hình ảnh về mặt trăng mà tôi đã chụp bằng nhiều máy ảnh khác nhau.

Quảng cáo

1. Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần

Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần

Bức ảnh Mặt trăng được chụp trong nguyệt thực toàn phần ngày 27 tháng 10 năm 2004 từ Công viên Trung tâm.

2. Siêu trăng trong sự lộng lẫy của cô ấy, ngày 19 tháng 3 năm 2011

Tuần trăng mật trong sự lộng lẫy của cô ấy, ngày 19 tháng 3 năm 2011

Ngay cả Trăng tròn bình thường cũng khó chụp do độ sáng quá cao và thiếu bóng. Nếu máy ảnh của bạn có điều khiển phơi sáng thủ công, việc phơi sáng các bức ảnh của bạn với một loạt độ phơi sáng có độ dài khác nhau sẽ tăng cơ hội có được bức ảnh hoàn hảo. Nếu nó không hoàn hảo, bạn luôn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét trong Photoshop sau này.

3. Kẻ xâm nhập

kẻ xâm nhập

Một chiếc máy bay phản lực chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay LaGuardia đã bay qua bề mặt của Supermoon. Tôi nhận thấy nó đang đến và chụp một loạt ảnh liên tục khi nó băng qua mặt trăng. Đôi khi chim và thậm chí cả bóng bay sẽ bay dọc theo đĩa của nó. Hãy chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

4. Siêu trăng và cành

Siêu trăng và cành

Không phải tất cả các hình ảnh mặt trăng đều cần phải tập trung vào chính mặt trăng.

5. Trăng khuyết

Trăng khuyết

Hai ngày sau Siêu tuần trăng, Mặt trăng bước vào giai đoạn trăng khuyết và trông hơi nén. Ánh sáng và bóng tối thay đổi khi các chu kỳ của Mặt Trăng tiến triển khiến Mặt Trăng trở thành một đối tượng hấp dẫn để quan sát và chụp ảnh trong chu kỳ hàng tháng của nó.

6 Ghost Galleon

Galleon ma

Chế độ xem góc rộng của hầu hết mọi máy ảnh kỹ thuật số đều có thể chụp cảnh mây u ám vào ban đêm với quầng sáng mặt trăng, miễn là máy ảnh của bạn được gắn trên giá ba chân hoặc đặt trên một vật thể chẳng hạn như thân cây hoặc băng ghế công viên.

7. Moonrise over Meadow Lake

Moonrise trên Meadow Lake

Ánh trăng phản chiếu trên mặt nước thường tạo ra những bức ảnh đẹp. Tôi chụp ảnh này bằng máy ảnh ngắm và chụp gắn trên cột đèn có cài đặt tự động.

8. Mặt trăng, sao Kim và lòng bàn tay

Mặt trăng, sao Kim và lòng bàn tay

Hình ảnh của mặt trăng lưỡi liềm mảnh thường cho thấy mặt trăng về đêm, được chiếu sáng lờ mờ bởi ánh sáng trái đất, cũng như phong cảnh mặt trăng được chiếu sáng bởi ánh sáng của một trái đất gần như tròn đầy. Mặc dù bức ảnh này được chụp bằng máy ảnh SLR kỹ thuật số, bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp về hình lưỡi liềm của mặt trăng được chiếu sáng trên mặt đất bằng cách chỉ tay.

9. Chụp mặt trăng

Chụp mặt trăng

Khả năng sáng tạo để chụp ảnh mặt trăng sẽ mở ra nếu bạn luôn mở rộng tầm mắt. Đối với những người thích chụp, ban ngày hoặc chạng vạng sáng có thể là lựa chọn tốt nhất.

10. iPhone Lunar Halo

vầng hào quang mặt trăng của iPhone

Rất ít điện thoại di động đáp ứng được nhiệm vụ thu được hình ảnh đẹp về mặt trăng, nhưng không có lý do gì để không thử. Hầu như tất cả các bức ảnh chụp mặt trăng trên iPhone 4 của tôi đều bị loại bỏ, nhưng iPhone đã thực hiện một công việc thuyết phục khi chụp được quầng mặt trăng, hiện tượng gây ra bởi sự khúc xạ của ánh trăng bởi các tinh thể băng trong các đám mây ti.

11. Nhật thực

Nhật thực

Đối với những bức ảnh chụp nguyệt thực góc rộng, ngắm và chụp là tốt; điều này giúp chọn tiền cảnh hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người xem.

Nội dung tương tự:

Cách thay đổi biểu tượng thư mục tệp trong Windows 10

Hướng dẫn • 20/04/2022

Nội dung chính Cách thay đổi biểu tượng thư mục tệp trong Windows 10 Tất cả Windows, bao gồm cả phiên bản Windows 10 ...

Cách dọn dẹp Windows 10 bằng Công cụ Fresh Start

Hướng dẫn • 18/04/2022

Một trong những vấn đề khi mua PC mới là nó thường được tải với phần mềm không mong muốn – phần mềm đi ...

Sử dụng Công cụ chuyển dữ liệu Facebook để chuyển Ảnh sang Google Ảnh

Hướng dẫn • 06/05/2022

Hôm nay, Facebook đã thông báo về việc phát hành một công cụ mới để chuyển ảnh và video sang Google Photos và sắp ...

Cách thêm văn bản vào ảnh trên Instagram

Hướng dẫn • 29/03/2022

Nếu bạn đã ở trên Instagram một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng một số bức ảnh có dòng chữ trên đó. ...