Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 18/01/2023

Trong vài năm, tôi đã cắt giảm sự hiện diện của mình trên mạng xã hội và điều đó mang lại cho tôi cảm giác yên tâm khi những người quen tọc mạch và những người lạ tọc mạch đứng ngoài công việc kinh doanh của tôi. Ngoài những lợi ích về sức khỏe tinh thần và xã hội của việc không đọc mọi suy nghĩ trên diễn đàn công cộng, tôi cũng nhận được ít email rác, tin nhắn văn bản và cuộc gọi tự động hơn trong những ngày này. Khi tôi ngừng chia sẻ thông tin chi tiết về cuộc sống của mình với người lạ và khóa cài đặt quyền riêng tư của mình trên các ứng dụng mạng xã hội, tôi đã chặn quyền truy cập của những kẻ có thể là kẻ lừa đảo. Và tôi khuyến khích bạn làm như vậy.

Nếu bạn là nạn nhân của một vụ lừa đảo bắt đầu bằng các tương tác trên mạng xã hội, bạn không đơn độc. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, 95.000 người đã báo cáo các vụ lừa đảo trên mạng xã hội vào năm 2021(Opens in a new window). FTC báo cáo rằng hơn một phần tư số người báo cáo tổn thất tài chính do gian lận cho biết giao dịch bắt đầu bằng một quảng cáo, tin nhắn hoặc bài đăng trên mạng xã hội.

Ngày nay, Facebook và Instagram không phải là nơi những đứa trẻ sành điệu lui tới, nhưng trên phạm vi toàn cầu, Facebook vẫn có cơ sở người dùng lớn nhất. 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng(Opens in a new window). Có 1,4 tỷ trên Instagram. Đây là một nhóm nạn nhân rất lớn và đa dạng cho một kẻ lừa đảo tiềm năng. Trong một email, chuyên gia an ninh mạng Liz Wegerer của VPNOverview.com (opens in a new window) đã cung cấp danh sách các trò lừa đảo phổ biến nhất trên Facebook và Instagram. Tôi đã thêm một mô tả ngắn gọn về các dấu hiệu cảnh báo cho mỗi trò lừa đảo và những gì bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi chúng.

 • Lừa đảo lừa đảo: Cảnh giác với các liên kết lừa đảo trong tin nhắn cá nhân, email, tin nhắn hoặc tin nhắn văn bản. Các liên kết có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính hoặc thiết bị của bạn hoặc liên kết có thể đưa bạn đến một trang web giả mạo chặn thông tin đăng nhập của bạn. Không nhấp vào các liên kết được gửi bởi người lạ. Di chuột qua các liên kết từ những người bạn biết và kiểm tra URL. Không nhấp vào một liên kết nếu nó dẫn đến một địa chỉ web lạ hoặc sai chính tả.

 • Lừa đảo lãng mạn. Ngày lễ tình nhân sắp đến, vì vậy bạn có thể nhận được tin nhắn tán tỉnh trực tiếp và yêu cầu kết bạn từ những người lạ hấp dẫn trên các ứng dụng hẹn hò và tài khoản mạng xã hội của mình. Những kẻ lừa đảo không cần phần mềm độc hại và liên kết lừa đảo để tách bạn khỏi tiền của bạn khi kỹ thuật xã hội cũ tốt xuất hiện. Không chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ bắt chuyện với bạn trên mạng. Đừng gửi bất kỳ khoản tiền nào cho họ.

 • Lừa đảo về lời mời làm việc: Bạn có nhận thấy một tin tuyển dụng trên nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật không? Không tương tác với bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội. Truy cập trực tiếp vào trang web của công ty để tìm việc làm và đăng ký cơ hội. Lừa đảo mời làm việc thường hướng dẫn các nạn nhân tiềm năng điền vào biểu mẫu web với thông tin cá nhân của họ. Kẻ lừa đảo sau đó sử dụng thông tin này để mạo danh người khác hoặc đánh cắp danh tính.

 • Gian lận với các câu đố và trò chơi. Cũng giống như các bài đăng trên mạng xã hội, câu trả lời của bạn cho các câu đố về tính cách là loại thông tin bạn có thể sử dụng để tạo mật khẩu hoặc trả lời các câu hỏi bảo mật. Để ngăn những kẻ lừa đảo có được thông tin này, tôi khuyên bạn không nên tham gia các câu đố và không nói dối khi trả lời các câu hỏi.

 • Lừa đảo từ thiện: Cẩn thận với các tuyên bố từ thiện giả mạo, đặc biệt là những tuyên bố liên quan đến các sự kiện lớn như chiến tranh ở Ukraine, COVID-19 và các thảm họa khác. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một trang trên GoFundMe hoặc một trang web từ thiện tương tự, do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đóng góp.

 • Lừa đảo đầu tư giả mạo: Những kẻ lừa đảo có thể hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ cho các khoản đầu tư nhỏ và biến mất khi đến lúc phải trả tiền. Không bao giờ đưa tiền cho người lạ trực tuyến.

 • Yêu cầu cộng tác thương hiệu giả mạo: Mỗi người có ảnh hưởng đầy tham vọng đều nhận được vô số tin nhắn rác trên Instagram đề nghị trả tiền để quảng cáo sản phẩm. Một số ưu đãi có thể hợp pháp nhưng nhiều bài đăng có thể chứa liên kết lừa đảo. Nếu bạn quan tâm đến việc hợp tác với một thương hiệu, hãy yêu cầu người quản lý thương hiệu liên hệ với bạn qua trò chuyện video để đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện với một công ty hợp pháp. Nhận thỏa thuận tài chính của bạn bằng văn bản và thuê một luật sư để xem xét nó trước khi ký.

 • Bán người theo dõi và lượt thích: Kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn trả một khoản phí danh nghĩa để đổi lấy gói lượt thích hoặc lượt theo dõi, sau đó đánh cắp ngày tài chính của bạn khi bạn gửi dữ liệu tài chính. Xây dựng đối tượng của bạn một cách tự nhiên và giữ cho thông tin thanh toán của bạn không lọt vào tay những kẻ lừa đảo.

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn là một mỏ thông tin có giá trị. Danh sách liên lạc công khai của bạn một mình có thể giúp đỡ một tên tội phạm. Danh sách tên được liên kết với các tài khoản mạng xã hội công khai của bạn là đủ để kẻ lừa đảo mạo danh thành viên gia đình hoặc bạn bè bằng email lừa đảo. Trong email, kẻ lừa đảo có thể thuyết phục bạn tiết lộ thông tin cá nhân như bí mật ngành, thông tin đăng nhập, số thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc thông tin cá nhân đáng xấu hổ.

Bạn không cần phải ngừng đăng trên nền tảng xã hội yêu thích của mình, nhưng sẽ là thông minh nếu ngừng đăng thông tin cá nhân trên nguồn cấp dữ liệu công khai của bạn. Bạn không biết ai đang đọc lời nói của bạn hoặc xem ảnh của bạn. Cấp cho người lạ ít quyền truy cập hơn vào quyền riêng tư của bạn bằng cách thử bảy bước sau để chặn hoạt động trên mạng xã hội của bạn:

 1. Xem lại cài đặt quyền riêng tư của bạn.

Tài khoản Instagram của bạn ở chế độ công khai theo mặc định, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xem bài đăng của bạn. Đặt trạng thái tài khoản của bạn thành “riêng tư” để chỉ những người đăng ký được phê duyệt mới có thể xem bài đăng, nhận xét và gửi tin nhắn trực tiếp của bạn. Bạn không thể ẩn ảnh đại diện hoặc ảnh đại diện trên Facebook của mình, nhưng bạn có thể ẩn mọi thứ khác với những người bên ngoài danh sách bạn bè của mình bằng cách thay đổi các cài đặt bảo mật phức tạp.

 1. Sử dụng trình quản lý mật khẩu và bật xác thực đa yếu tố trên tài khoản của bạn.

Một trong những cách dễ dàng nhất để ngăn đăng nhập không mong muốn vào tài khoản của bạn là lưu thông tin đăng nhập của trình quản lý mật khẩu và bật xác thực đa yếu tố cho tài khoản của bạn. Facebook và Instagram cung cấp một số loại xác thực, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng xác thực di động như Authy.

 1. Coi chừng các ứng dụng của bên thứ ba.

Có thể có nhiều ứng dụng của bên thứ ba được kết nối với các tài khoản mạng xã hội của bạn. Ví dụ: trên Instagram, bạn có thể xem ứng dụng và trang web nào được kết nối với tài khoản mạng xã hội của mình bằng cách truy cập phần “Cài đặt” trong hồ sơ tài khoản của bạn và chuyển đến phần “Ứng dụng & Trang web”. Nếu bạn thấy một ứng dụng lạ, đó có thể là một ứng dụng độc hại đang theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Xem danh sách các ứng dụng của bên thứ ba được kết nối với tài khoản của bạn. Gỡ cài đặt mọi thứ bạn không sử dụng thường xuyên hoặc không nhớ đã cài đặt.

 1. Chỉ mua từ hồ sơ và tài khoản thương hiệu đáng tin cậy.

Trước khi mua bất cứ thứ gì thông qua nền tảng truyền thông xã hội, hãy xác minh tài khoản người bán. Các thương hiệu hợp pháp trên Instagram và Facebook được nền tảng xác minh và đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh lam bên cạnh tên của họ.

 1. Thực hiện tìm kiếm tên hàng quý.

Mạo danh có thể xảy ra với bất cứ ai. Để tránh bị tổn thương khi ai đó sử dụng tên, ảnh hoặc thông tin cá nhân khác để chống lại bạn hoặc mạng xã hội của bạn, hãy tạo thói quen tra cứu tên của bạn trên Facebook và Instagram. Chỉ mất một phút và là một cách dễ dàng để xác định và báo cáo các tài khoản mạo danh.

 1. Từ chối yêu cầu kết bạn từ người lạ.

Không phải ai cũng muốn trở thành bạn của bạn. Không chấp nhận yêu cầu kết bạn từ những người bạn không biết. Càng nhiều người lạ trong danh sách bạn bè của bạn, nguy cơ bị những kẻ lừa đảo tiếp cận càng cao.

 1. Không bao giờ nhấp vào các liên kết đáng ngờ được gửi cho bạn hoặc trả lời các tin nhắn không mong muốn.

Cho dù đó là email hay tin nhắn riêng tư, đừng nhấp vào các video hoặc liên kết không mong muốn, ngay cả khi bạn biết tên người gửi. Nếu bạn nghĩ rằng một người bạn đã gửi cho bạn thứ gì đó, hãy kiểm tra kỹ chúng qua điện thoại hoặc tin nhắn trước khi nhấp vào liên kết. Hãy đặc biệt cảnh giác với những tin nhắn có chứa các cụm từ như “OMG! Đó là bạn?” hoặc “Bạn đã xem cái này chưa?!”

Giống như những gì bạn đọc? Nhận thêm một câu chuyện trong hộp thư đến của bạn mỗi tuần. Đăng ký nhận bản tin SecurityWatch.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Điều gì khác đang xảy ra trong thế giới bảo mật trong tuần này?

Android TV Box được bán trên Amazon đi kèm với một cách tiếp cận đặc biệt: phần mềm độc hại. Daniel Milisic, quản trị viên hệ thống người Canada cho biết: “Chiếc hộp này đã liên lạc với nhiều địa chỉ phần mềm độc hại đang hoạt động đã biết.

Sự cố mạng Royal Mail hóa ra là ransomware. Dịch vụ Bưu chính Anh vẫn không thể xử lý thư quốc tế do vụ tấn công.

Twitter: Cáo buộc vi phạm dữ liệu của 200 triệu người dùng là giả mạo “Dữ liệu này có thể đại diện cho một tập hợp dữ liệu đã được công khai trực tuyến từ nhiều nguồn khác nhau”, công ty cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điều tra.

14 ứng dụng cần thiết để bảo mật trực tuyến mạnh mẽ. Một ngày khác, một vi phạm dữ liệu khác. Bỏ qua trình theo dõi và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn có vẻ như là một nhiệm vụ vô vọng, nhưng những ứng dụng bảo mật tốt nhất này có thể tạo ra sự khác biệt.

Không còn mật khẩu: Cách thiết lập mật khẩu Apple để đăng nhập dễ dàng. Được giới thiệu trong iOS 16, mã khóa loại bỏ mật khẩu cho các ứng dụng và trang web được hỗ trợ, thay vào đó cho phép bạn đăng nhập bằng Face ID hoặc Touch ID.

Nội dung tương tự:

Cách xem hai hoặc nhiều trang tính của cùng một sổ làm việc Excel cùng một lúc

Hướng dẫn • 11/11/2022

Nội dung chính Xem hai trang tính của cùng một sổ làm việc Excel cạnh nhau Cách xem nhiều trang tính trong sổ làm ...

Cập nhật thông tin: Cách xem ảnh về thư ốc sên của bạn trước khi nó đến

Hướng dẫn • 25/01/2023

Bạn đang tự hỏi những lá thư, hóa đơn, séc và rác sẽ đến hộp thư của bạn? Bạn đã bao giờ tự hỏi ...

9 mẹo truyện tranh để làm chủ truyện tranh kỹ thuật số

Hướng dẫn • 03/02/2023

Comixology có trụ sở tại New York đã thành công vào năm 2007 với một ý tưởng mới: đưa truyện tranh kỹ thuật số ...

Buộc tắt máy, nguy hiểm là gì?

Hướng dẫn • 19/11/2022

Nội dung chính Mối nguy hiểm của việc buộc phải tắt máy là gì? 1. Đĩa hư hỏng 2. Tác động đến hệ thống ...