Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/09/2023

Microsoft đã phát hành phiên bản PowerToys đầu tiên cho Windows 95 để cung cấp cho người dùng thành thạo các tùy chọn tùy chỉnh và hiệu suất được cải thiện. Nó đã trở lại cho Windows XP nhưng phải đến năm 2019 khi phiên bản PowerToys mới nhất có sẵn cho Windows 10.

Với nhiều tiện ích, PowerToys được thiết kế để nâng cao và cải tiến Windows 10 theo những cách rất cụ thể và hữu ích. Fancy Zones tạo bố cục để giúp bạn định vị cửa sổ của mình tốt hơn cho đa nhiệm. Xem trước trong File Explorer cho phép bạn xem các loại tệp phức tạp hơn. Image Resizer có thể thay đổi kích thước và độ phân giải của hình ảnh.

Trình quản lý bàn phím sẽ sửa lại các phím nhất định và đồ chơi PowerRename đổi tên nhiều tệp cùng một lúc. Công cụ PowerToys Run giúp bạn tìm các chương trình và tệp cụ thể, trong khi Hướng dẫn Bắt đầu Nhanh hiển thị cho bạn danh sách tất cả các phím tắt Win khả dụng. Hãy cùng xem từng món đồ chơi để xem chúng có thể đơn giản hóa và mở rộng trải nghiệm Windows 10 của bạn như thế nào.

Cài đặt PowerToys

Trước tiên, hãy tải xuống phiên bản PowerToys hiện tại cho Windows 10. Tìm Microsoft Trang GitHub dành cho PowerToys. Tìm phiên bản mới nhất và nhấp vào liên kết tệp PowerToysSetup MSI để tải tệp xuống.

Trang PowerToys trên github

Nhấp đúp vào tệp MSI để cài đặt nó và biểu tượng PowerToys sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ Windows. Nhấp vào biểu tượng hoặc nếu nó không xuất hiện, hãy mở lối tắt PowerToys (xem trước) trong menu Bắt đầu, sau đó nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ.

Màn hình cài đặt PowerToys xuất hiện, trỏ đến màn hình Chung. Tại đây, bạn có thể quyết định chạy PowerToys với tư cách quản trị viên (bắt buộc đối với một số công cụ nhất định), thay đổi chủ đề cửa sổ và chạy PowerToys khi khởi động. Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công hoặc chọn tải xuống các bản cập nhật tự động. Microsoft cập nhật PowerToys khá thường xuyên, vì vậy bạn có thể muốn bật cập nhật tự động.

Trang cài đặt PowerToys

Tất cả các tiện ích trong PowerToys sẽ tự động bật, nhưng bạn có thể nhấp vào từng tiện ích để xem chúng làm gì và bạn có thể tùy chỉnh cài đặt nào. Hãy xem xét từng công cụ riêng lẻ.

Tạo bố cục màn hình của riêng bạn với FancyZones

Windows 10 cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ bằng cách sắp xếp các cửa sổ ở các khu vực khác nhau trên màn hình, nhưng việc đặt đúng cửa sổ vào đúng vị trí có thể khá khó khăn. Với FancyZones, bạn có thể thiết lập trước một bố cục màn hình cụ thể và sau đó chỉ cần chèn các cửa sổ vào từng vùng được xác định trước của bố cục đó.

Để thực hiện việc này, hãy chọn FancyZones trong cửa sổ Cài đặt PowerToys và nhấp vào Khởi chạy trình chỉnh sửa vùng.

Cài đặt Vùng ưa thích

Trong trình chỉnh sửa FancyZones, hãy tạo bố cục bằng cách chọn một trong các mẫu mặc định, chẳng hạn như cột, hàng hoặc lưới và sửa đổi nó. Sau đó thêm hoặc bớt các vùng như bạn muốn. Hoặc nhấp vào tiêu đề Tùy chỉnh để tạo bố cục từ đầu. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Áp dụng.

Trình chỉnh sửa FancyZones

Di chuyển cửa sổ đến một khu vực cụ thể bằng cách giữ phím Shift và kéo nó đến một vị trí được đánh số. Bạn có thể thêm nhiều cửa sổ hơn bằng cách giữ phím Shift và di chuyển từng cửa sổ đến vùng riêng của nó.

bố cục lạ mắt

Bạn cũng có thể tùy chỉnh nhiều tùy chọn có sẵn trong FancyZones bằng cách xem và thay đổi chúng trong cửa sổ cài đặt PowerToys.

Xem các định dạng tệp khác với File Explorer Preview

Windows 10 File Explorer đã có thể xem trước một số tệp khác nhau, bao gồm PDF, hình ảnh, tệp âm thanh, tệp video và tài liệu Microsoft Office. Với PowerToys File Explorer Preview, bạn cũng có thể xem trước .SVG Đồ họa vector có thể mở rộng tệp hình ảnh và .MD Đánh dấu tệpcả hai đều được sử dụng để tạo kiểu hoặc xem hình ảnh hoặc văn bản trên web.

xem trước trình khám phá tệp

Chỉ cần lưu tệp SVG hoặc MD vào máy tính của bạn. Mở File Explorer, nhấp vào tiêu đề Xem trước và chọn trang xem trước. Bây giờ hãy chọn tệp SVG hoặc MD của bạn để xem nó trong bảng xem trước.

Dễ dàng thay đổi kích thước ảnh với Image Resizer

Đôi khi một bức ảnh hoặc hình ảnh khác quá lớn để gửi email. Bạn có thể thay đổi kích thước bằng trình chỉnh sửa hình ảnh chuyên dụng, nhưng công cụ PowerToys Image Resizer thuận tiện hơn.

công cụ chỉnh sửa hình ảnh

Mở File Explorer, nhấp chuột phải vào hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước, sau đó chọn Thay đổi kích thước hình ảnh. Chọn kích thước bạn muốn sử dụng hoặc tạo kích thước của riêng bạn và nhấp vào nút Thay đổi kích thước để tạo một hình ảnh mới, nhỏ hơn.

Sửa lại các phím và phím tắt bằng Trình quản lý bàn phím

Mỗi phím trên bàn phím có một chức năng cụ thể, nhưng nếu bạn muốn phím đó làm việc khác thì sao? Bạn có thể sử dụng chương trình của bên thứ ba để sửa lại bàn phím của mình hoặc bạn có thể sử dụng Trình quản lý bàn phím PowerToys để gán các chức năng khác nhau cho các phím cụ thể.

công cụ quản lý bàn phím

Chọn “Trình quản lý bàn phím” trong cửa sổ “Cài đặt PowerToys”. Để thay đổi một khóa riêng lẻ, hãy nhấp vào Khóa Bản đồ lại. Trong phần Khóa, hãy nhấp vào dấu +, sau đó nhấn phím bạn muốn thay đổi hoặc chọn từ menu thả xuống. Trong phần Ánh xạ tới, nhập phím bạn muốn kích hoạt khi nhấn phím đầu tiên hoặc chọn từ menu thả xuống. Nhấp vào OK và khóa của bạn sẽ được ánh xạ lại thành chức năng mới.

Bạn nên cẩn thận khi ánh xạ lại các phím riêng lẻ vì chúng có thể có các chức năng quan trọng trong Windows hoặc một số ứng dụng nhất định. Thay vào đó, bạn có thể gán hoặc ánh xạ lại một phím tắt. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút trong cài đặt trình quản lý bàn phím để ánh xạ lại phím tắt.

công cụ quản lý bàn phím

Bấm vào dấu + cho lối tắt, sau đó bấm vào lối tắt bạn muốn sử dụng (tối đa hai phím cùng một lúc). Trong phần Ánh xạ tới, nhập hoặc chọn hành động bạn muốn kích hoạt bằng phím tắt này. Nhấp vào OK, sau đó nhấp vào lối tắt bạn đã chỉ định lại.

Để xóa ánh xạ lại phím hoặc phím tắt, chỉ cần mở chúng trong cài đặt Trình quản lý bàn phím và nhấp vào biểu tượng thùng rác.

Đổi tên nhiều tệp đồng thời bằng PowerRename

Windows không giúp bạn dễ dàng đổi tên hàng loạt tệp, đặc biệt nếu bạn muốn cấp cho mỗi tệp một ID duy nhất. Với PowerRename, bạn có thể đổi tên nhiều tệp dựa trên một mẫu cụ thể. Mở File Explorer và chọn các tệp bạn muốn đổi tên.

Công cụ PowerRename

Nhấp chuột phải vào một trong các tệp và chọn PowerRename từ menu bật lên. Bạn có thể tìm kiếm và thay thế văn bản trong tệp, đánh số thứ tự mỗi tệp, sau đó là một số, v.v. Cột Đã đổi tên hiển thị các tệp được đổi tên sẽ trông như thế nào. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Đổi tên” để đổi tên tệp.

Thêm Tìm kiếm Chung với PowerToys Run

Tìm một ứng dụng hoặc tệp cụ thể để mở có thể khó khăn, đặc biệt nếu mục đó không xuất hiện trong menu Bắt đầu hoặc vị trí thuận tiện khác. Sử dụng PowerToys Run, bạn có thể tìm ứng dụng hoặc tệp chỉ bằng cách nhập tên của ứng dụng hoặc tệp đó.

powertoys chạy công cụ tìm kiếm

Nhấn Alt + Space. Bây giờ hãy bắt đầu nhập tên của phần tử mong muốn và kết quả sẽ bắt đầu xuất hiện trong danh sách. Bấm vào kết quả cho ứng dụng hoặc tệp bạn muốn mở.

Hướng dẫn nhanh

Windows 10 cung cấp nhiều phím tắt có thể được sử dụng cùng với phím Win. Ví dụ: nhấn Win + E để mở File Explorer, Win + I mở menu cài đặt và Win + M thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở. Nhưng làm thế nào để bạn nhớ tất cả các nhãn này?

hướng dẫn nhanh về đồ chơi điện

Bạn không cần phải làm như vậy, nhờ vào Hướng dẫn phím tắt PowerToys. Chỉ cần nhấn phím Win cho đến khi hướng dẫn phím tắt xuất hiện với danh sách tất cả các phím tắt có sẵn.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Nội dung tương tự:

25 trang web quan trọng mà mọi người dùng Google nên biết năm 2019

Hướng dẫn • 31/10/2023

Đã đến lúc xem qua tất cả các URL Dịch vụ tuyệt vời của Google mà bạn có thể chưa sử dụng cho đến ...

Sửa lỗi ứng dụng Clubhouse liên tục gặp sự cố / đóng hoặc lỗi không hoạt động

Hướng dẫn • 07/11/2023

Nếu bạn đã nghe nói về ứng dụng Clubhouse, bạn sẽ biết nó độc đáo như thế nào so với các nền tảng truyền ...

Cách biết một hình ảnh đã được photoshop

Hướng dẫn • 25/10/2023

Hiện tại chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi người đều cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh có ...

Cách giảm kích thước hình ảnh JPEG / PNG mà không làm giảm chất lượng trong Photoshop

Hướng dẫn • 07/10/2023

Nội dung chính JPG / PNG là gì? JPG PNG JPG VS PNG Làm thế nào để giảm kích thước ảnh JPG / PNG ...