Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/01/2023

PCIe 5.0… Wi-Fi 6E… DDR5. Suy nghĩ đầu của bạn đã nhồi với các từ viết tắt kỹ thuật? Hãy sẵn sàng cho một liều mới. Một làn sóng công nghệ mới và tăng tốc sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng PC, điện thoại thông minh, TV và nhiều thiết bị khác vào năm 2022 và hơn thế nữa. Làm thế nào để theo dõi mọi người?

Đây là dejargonizer của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ bảy điều hàng đầu mà bạn cần biết – tại sao chúng lại quan trọng và liệu chúng có phải là tiền thân của thứ gì đó bạn nên nâng cấp ngay bây giờ (hoặc muốn sớm). Một số trong số chúng đã được nói đến như là tiêu chuẩn hoặc giao thức trong nhiều năm, nhưng các nhà sản xuất hiện chỉ mới bắt đầu tích hợp chúng vào sản phẩm của họ. Nếu bạn đã quen với việc xem xét kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật của điện thoại hoặc máy tính xách tay tiếp theo của mình, hãy chuẩn bị để xem những yếu tố này. Những người khác là những thiết bị tiên tiến tuyệt vời, những tính năng thú vị đáng mong đợi ngay cả khi hầu hết mọi người sẽ không mua chúng trong các sản phẩm năm nay.

Và không, chúng tôi Không chạm vào công nghệ mới lớn nhất cho năm 2022 và hơn thế nữa, nếu bạn nhảy vào chuyến tàu cường điệu công nghệ lớn: metaverse. Bạn có thể tranh luận rằng nó thuộc về nơi này, nhưng hiện tại, nó giống một lĩnh vực ảo hoang đường hơn là một công nghệ mà bạn sẽ phải cạnh tranh (phản đối? Chấp nhận?) Vào năm 22. Vì vậy, bạn sẽ không tìm thấy nó bên dưới.

Đây là tương lai!

C-band 5G

Để 5G cung cấp trải nghiệm tốt hơn đáng kể so với 4G, nó cần có các kênh chuyên dụng rộng, lý tưởng là 50 MHz hoặc rộng hơn. Nhập phạm vi C. Phạm vi phổ vô tuyến nhỏ này, trải dài khoảng từ 3,7 GHz đến 3,98 GHz, có hứa hẹn rất lớn đối với những người đã thất vọng với việc triển khai 5G nửa chừng ở Mỹ vào năm ngoái.

Tháp di động trước cây

Các khách hàng của Verizon và AT&T có thiết bị hỗ trợ 5G sẽ được hưởng lợi nhiều nhất hiện nay khi các trang web di động băng tần C có mặt trên toàn quốc. T-Mobile cũng sẽ thêm tần số băng tần C vào mạng của mình, nhưng có lẽ phải đến năm 2023 hoặc muộn hơn. Việc triển khai băng tần C ban đầu vào tháng Giêng rất phức tạp do xung đột với các thiết bị vô tuyến hiện có được sử dụng trong hàng không; nếu bạn sống gần một sân bay lớn, bạn có thể không nhận được vùng phủ sóng của C-band trong một thời gian. (Xem hướng dẫn của chúng tôi “C-Band là gì?” Để tìm hiểu thêm về công nghệ không dây quan trọng này.)

Сверхширополосный (UWB)

Không giống như băng tần C, tần số thứ hai trong danh sách của chúng tôi sẽ không giúp bạn có được cường độ tín hiệu tốt hơn hoặc tốc độ tải xuống nhanh hơn. Thay vào đó, Ultra Wideband (UWB) là một giao thức truyền dẫn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng hiện đang sẵn sàng cung cấp năng lượng cho một lớp thiết bị công nghệ thấp nhưng được kết nối mới. Cái tên “băng thông siêu rộng” xuất phát từ khả năng truyền thông tin ở dải tần rộng từ 500 MHz đến vài gigahertz. Điều này mang lại cho các thiết bị tương thích với UWB một phạm vi ngắn, nhưng cực kỳ hữu ích đối với các sản phẩm như AirTags của Apple để giúp tìm đồ bị mất.

Apple AirTags trên phím đàn piano

Apple AirTags: UWB tìm thấy thị trường ngách của nó (Ảnh: Shutterstock)

Trên thực tế, việc tìm kiếm đồ bị mất là một ví dụ hoàn hảo về cách UWB tìm thấy thị trường ngách của nó, trái ngược với việc phục vụ như một giải pháp thay thế cho kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth (thực sự không phải là một điều tốt). Các ứng dụng thực sự khác của UWB bao gồm việc sử dụng nó trong ổ khóa thông minh để vào cửa thụ động không cần chìa, có nghĩa là công nghệ không chỉ có thể phát hiện nếu bạn đang đến gần mà còn nếu bạn đang ở bên trong hoặc bên ngoài một tòa nhà hoặc ô tô. (Nó thậm chí có thể khởi động xe cho bạn.) Và nó có thể cung cấp năng lượng cho một làn sóng mở cửa ga ra mới mà không yêu cầu bạn nhấn bất kỳ nút nào.

Bạn thậm chí có thể không mang theo thẻ ghi nợ khi đến máy ATM và bạn không cần phải mang theo thẻ tín dụng để thanh toán, vì rô bốt trong cửa sổ sẽ biết rằng bạn đang đợi khoai tây chiên và một ly cocktail. . (Để tìm hiểu thêm về UWB, hãy xem phần giải thích của chúng tôi Băng siêu rộng là gì?)

màn hình led mini

Các tấm nền LCD có đèn nền LED mini sử dụng một loạt các điốt phát sáng cực nhỏ nằm ở mặt sau của màn hình. Sự sắp xếp các đèn LED mini này tạo ra một loạt các khu vực có thể được làm mờ độc lập. Đây là một cải tiến đáng kể so với các tấm nền truyền thống, thường chỉ có một dải đèn LED mỏng xung quanh các cạnh và một vùng làm mờ duy nhất.

Tại sao nó tốt như vậy? Càng nhiều vùng làm mờ, khả năng kiểm soát độ sáng và cường độ càng chi tiết và màn hình có thể hiển thị màu sắc chính xác hơn. Tất nhiên, điều này rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim, nhưng nó cũng có nghĩa là tất cả nội dung HDR đều trông thật khó tin. Vì vậy, nếu bạn xem nhiều chương trình hoặc phim HDR và ​​nhận được một thiết bị Mini-LED trong năm nay, thì bạn có rất nhiều điều để mong đợi.

Apple MacBook Pro 14 inch

Apple MacBook Pro 14 inch với bảng điều khiển Mini-LED (Ảnh: Molly Flores)

Mini-LED lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng như một công nghệ màn hình trong Asus ProArt PA32UCX giám sát người tạo nội dung vào năm 2019. Hồi đó, công nghệ, hoặc ít nhất là màn hình ban đầu, rất thất thường. Sự hấp thụ từ đó đã chậm lại. Như với AirTags và UWB, hiệu ứng của Apple sẽ giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ màn hình vượt trội trong năm nay. MacBook Pro mới nhất của Apple là máy tính xách tay cao cấp đầu tiên sử dụng công nghệ này và sự lặp lại từ Cupertino (Liquid Retina XDR) sử dụng hàng nghìn vùng làm mờ thay vì hàng trăm vùng trong máy tính xách tay Mini-LED trước đây của MSI. (Để biết thêm về Mini-LED, hãy xem bình luận của chúng tôi về Mini-LED và MacBook Pro.)

Màn hình QD-OLED

Tấm nền 4K mới nhất của Samsung kết hợp công nghệ OLED và vật liệu chấm lượng tử của công ty để tạo ra màu sắc tuyệt đẹp. Nó là một trong những sản phẩm phổ biến nhất được trưng bày tại CES 2022 vào đầu tháng này. Sự kết hợp công nghệ mới, mà công ty đang gọi là QD-OLED, nhằm mục đích vượt trội hơn so với màn hình OLED của đối thủ cạnh tranh chính của Samsung là LG, vốn đã được biết đến với việc cung cấp màu sắc rực rỡ và màu đen tuyền.

Trong phần trình diễn đầu tiên của chúng tôi về QD-OLED, các bảng hiệu đèn neon và cột đèn nổi bật với độ sáng của chúng. Trong khi đó, các chi tiết nền như tường gạch và tóc mang nhiều ánh sáng và phản chiếu hơn. Mặc dù những cải tiến nhỏ nhưng các chi tiết được cải thiện đã tăng lên, tạo ra hình ảnh chân thực so với hình ảnh phẳng hơn, mờ nhạt được tìm thấy trong công nghệ màn hình của LG.

Alienware 34 QD-OLED

Màn hình chơi game Alienware 34 QD-OLED (Ảnh: Molly Flores)

Công nghệ QD-Display được công bố gần đây sẽ được sử dụng trên TV 65 và 55 inch và màn hình PC 34 inch trong những tháng tới từ các thương hiệu như Samsung và Dell Alienware. TV sẽ hỗ trợ tốc độ khung hình 144Hz và màn hình lên đến 175Hz. Sony cũng có kế hoạch phát hành các mẫu QD-OLED, bao gồm cả TV Master Series XR-A95K. (Hãy xem cái nhìn đầu tiên của chúng tôi về công nghệ QD-OLED cũng như màn hình chơi game QD-OLED đầu tiên.)

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Wi-Fi 6Е

Đúng vậy, chúng tôi đã thông báo rằng năm 2021 sẽ là năm giới thiệu giao thức Wi-Fi 6E mới nhất, nhưng việc triển khai giao thức này rất chậm, rất tiếc vì sự trì hoãn này. Chúng tôi đang đưa tính năng không dây nhanh như chớp vào danh sách năm nay vì nhiều bộ định tuyến và thiết bị khách hỗ trợ nó sẽ được tung ra thị trường trong những tháng tới.

Wi-Fi 6E bổ sung hỗ trợ cho phổ tần 6GHz, cũng như tốc độ không dây nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Việc mở băng tần 6GHz là sự bổ sung phổ lớn nhất cho Wi-Fi kể từ năm 1989. Đi từ 5GHz (trong Wi-Fi 6) lên 6GHz nghe có vẻ không nhiều nhưng về cơ bản nó tăng gấp bốn lần số lượng sóng vô tuyến (14 kênh 80MHz bổ sung). và bảy kênh 160 MHz bổ sung) có sẵn cho bộ định tuyến và thiết bị thông minh. Điều này có nghĩa là ít nhiễu tín hiệu hơn so với Wi-Fi 6.

Hình minh họa Wi-Fi 6E

(Hình minh họa: Jose Ruiz)

Nếu bạn thực sự sống với tiên tiến, bạn cũng sẽ muốn xem qua Wi-Fi 7. Chúng tôi không mong đợi bất kỳ sản phẩm nào sử dụng tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo này cho đến năm 2024, nhưng một số nhà cung cấp thiết bị mạng đã nói về lợi ích của nó, bao gồm tốc độ ước tính tăng 2,4 lần so với Wi-Fi 6E. (Xem giải thích chi tiết hơn của chúng tôi về Wi-Fi 6E là gì?)

PCI Express 5.0

Vào năm 2021, chúng ta đã thấy PCI Express 4.0 bắt đầu xuất hiện trên mặt trận SSD, với nền tảng máy tính để bàn Rocket Lake của Intel cuối cùng đã mang băng thông 4.0 đến bo mạch chủ PC cùng với nền tảng AMD hỗ trợ 4.0 đã được thiết lập. Tuy nhiên, các ổ đĩa PC nhanh hơn cũng đang trên đà phát triển. Các công ty như nhà sản xuất bộ nhớ Nhật Bản Kioxia đang chuẩn bị các ổ SSD PCI Express Gen 5.0 mới có thể đạt tốc độ đọc lý thuyết tối đa là 14.000MB / s. Đây là một sự gia tăng đáng kinh ngạc từ thế hệ này sang thế hệ khác, vì tiêu chuẩn PCI Express 4.0 hiện tại có tốc độ tối đa bằng một nửa, tức khoảng 7.000 MB / s, bản thân nó không phải là một kỳ tích.

Kioxia PCI Express 5.0 SSD

Nguyên mẫu ổ cứng thể rắn PCIe 5.0 từ Kioxia

Có thể làm được gì với tất cả tốc độ này? Là một người tiêu dùng, không thực sự, ít nhất là không bây giờ. Các ổ PCI Express Gen 5 đầu tiên chủ yếu sẽ hữu ích cho các ứng dụng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu. Ổ đĩa Kioxia được thiết kế cho các máy chủ doanh nghiệp và sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV. Tuy nhiên, hỗ trợ cho tốc độ PCI Express mới nhất được tích hợp trong dòng vi xử lý “Alder Lake” thế hệ thứ 12 mới của Intel, vì vậy nó sẽ đến với máy tính xách tay và máy tính để bàn trên tất cả các mức giá trong tương lai gần. (Tìm hiểu thêm về các nguyên mẫu PCI Express 5.0 và Kioxia.)

Bộ nhớ DDR5

DDR5 là tiêu chuẩn bộ nhớ mới nhất dành cho PC tiêu dùng. Mỗi mạch tích hợp trong mô-đun bộ nhớ DDR5 có 64 gigabit, gấp bốn lần so với DDR4. Các thế hệ bộ nhớ DDR trước thường có dung lượng gấp đôi so với các thế hệ trước. DDR5 đã trở thành xu hướng chủ đạo trên bo mạch chủ của Intel Core thế hệ thứ 12 “Alder Lake”, mặc dù lưu ý rằng một số bo mạch chủ thế hệ thứ 12 hỗ trợ DDR4 thay thế. Tuy nhiên, sự ra đời của một loại bộ nhớ mới đã dẫn đến một chút cường điệu trên các mô-đun, và DDR5 vào đầu năm 2022 thực sự đắt hơn và phức tạp hơn dự kiến.

Thẻ nhớ DDR5

Đáp ứng các mô-đun DDR5 của bạn. (Ảnh: Thomas Soderstrom)

Bạn có thể làm gì với sự gia tăng lớn số bit này, vì đã có rất nhiều bit trong các tiêu chuẩn bộ nhớ trước đây? Những lợi ích của DDR5 vào năm 2022 chủ yếu sẽ tích lũy cho các game thủ nâng cấp máy tính để bàn của họ lên bo mạch và chip mới, cũng như những người mua máy tính xách tay tiên tiến vào cuối năm 2022, khi các nhà sản xuất máy tính xách tay giới thiệu bộ nhớ DDR5 cho các máy tính người dùng năng lượng mới nhất sử dụng bộ vi xử lý di động sắp tới của Intel . phiên bản của bộ vi xử lý thế hệ thứ 12 của họ. Nhưng bạn không cần phải là một người chơi chuyên nghiệp để tận dụng lợi thế. Trên thực tế, mức tăng hiệu suất lớn nhất có thể đến từ việc chơi game trên PC có đồ họa tích hợp hơn là GPU rời. (Tìm hiểu thêm về DDR5 trong hướng dẫn DDR5 của chúng tôi và trong các thử nghiệm ban đầu của chúng tôi về DDR5 so với DDR4.)

Nội dung tương tự:

18 mẹo sử dụng bảng điều khiển PlayStation 4 của Sony

Hướng dẫn • 31/01/2023

Máy chơi game console đã vượt xa các hệ thống trò chơi điện tử đơn thuần, cung cấp nhiều tính năng giải trí trong ...

Lịch bị quá tải? Cách quản lý lịch trình của bạn với Trợ lý AI của Calendly

Hướng dẫn • 25/12/2022

Quản lý các cuộc họp và sắp xếp các mục lịch là một cơn ác mộng của nghi thức văn phòng hiện đại, và ...

Cách thu thập dữ liệu quan trọng bằng ứng dụng quét và OCR

Hướng dẫn • 02/02/2023

Một ứng dụng quét nhận dạng ký tự quang học (OCR) là không thể thiếu đối với một tổ chức. Các ứng dụng quét ...

Cách xuất mật khẩu từ Google Chrome sang Windows 10

Hướng dẫn • 11/12/2022

Nếu bạn đang sử dụng Google Chrome làm trình quản lý mật khẩu của mình, thì đã đến lúc nhận ra rằng đây là ...