Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/03/2023

Tăng tốc độ WiFi của bạn

Bạn có truy cập Wi-Fi kém? Internet chậm là điều khó chịu. Bài viết này cung cấp một số giải pháp để sửa lỗi Internet chậm và tăng tín hiệu Wi-Fi tại nhà. Trước khi bắt đầu, hãy xem nguyên nhân khiến Wi-Fi của bạn chậm lại:

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn tăng tốc độ và hiệu suất Wi-Fi của mình.

# 1 Tối ưu hóa vị trí bộ định tuyến của bạn

1. Gần hơn là tốt hơn. Di chuyển bộ định tuyến WiFi của bạn đến một vị trí dễ truy cập hơn. Đặt bộ định tuyến cách thiết bị từ 3 đến 9 feet có thể giúp bạn khắc phục sự cố mạng chậm và kết nối Wi-Fi bị ngắt.

Tối ưu hóa vị trí bộ định tuyến

2. Giảm thiểu nhiễu. Đảm bảo tránh xa các vật cản để tránh nhiễu sóng như lò sưởi và lò vi sóng chặn tín hiệu.

3. Giảm số lượng thiết bị. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị không sử dụng đã được tắt và không làm tiêu hao băng thông Wi-Fi. Vì quá nhiều thiết bị sử dụng mạng không dây có thể làm giảm hiệu suất Wi-Fi.

# 2 Thay đổi số kênh WiFi

Việc truyền tín hiệu có thể được cải thiện với tần số thích hợp và khả năng truy cập an toàn hơn. Để tăng tín hiệu WiFi tại nhà, bạn có thể cần phải thay đổi kênh trên bộ định tuyến của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đăng nhập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến và xem cài đặt kênh.

Hãy thử một số khác cho đến khi bạn tìm thấy số phù hợp nhất với mạng của mình.

5GHz nhanh hơn và cung cấp kết nối đáng tin cậy hơn. Nhưng sóng vô tuyến ngắn hơn của Wi-Fi 5GHz có nghĩa là nó có thể bao phủ một khoảng cách ngắn hơn và không thể xuyên qua các vật cứng tốt như Wi-Fi 2,4GHz. Nói cách khác, 2.4GHz có thể bao phủ một khu vực lớn hơn và xuyên tường tốt hơn.

Kênh WiFi 2,4 GHz so với 5 GHz

# 3 Bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn

Nếu ai đó sống gần đó đánh cắp kết nối Wi-Fi của bạn, hiệu suất Wi-Fi của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nhưng đừng lo lắng! Chúng tôi có các giải pháp. Bạn có thể thay đổi mật khẩu mạng không dây trên trang quản lý của bộ định tuyến. Bảo vệ mạng của bạn bằng mật khẩu mạnh mà không ai có thể đoán được, ẩn tên (SSID) của mạng không dây của bạn.

Bảo vệ và ẩn mạng Wi-Fi của bạn

Cuối cùng, điều quan trọng là sử dụng phương pháp mã hóa không dây mạnh nhất hiện có. Đây hiện là WPA2, nhưng sẽ sớm được thay thế bằng tiêu chuẩn WPA3 mới.

# 4 Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

Nếu mạng Wi-Fi của bạn chậm hoặc có bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất, bạn nên cập nhật chương trình cơ sở để có các tính năng bổ sung, tính ổn định của hệ thống và cập nhật bảo mật. Bạn có thể kiểm tra bản cập nhật chương trình cơ sở trong cài đặt bộ định tuyến của mình, nếu có. Bộ định tuyến của bạn sẽ tải xuống và cài đặt bản cập nhật chương trình cơ sở và khởi động lại sau khi hoàn tất.

Cập nhật chương trình cơ sở trong cài đặt bộ định tuyến

Nếu không có chương trình cơ sở mới cho bộ định tuyến của bạn, bạn có thể thực hiện khởi động lại đơn giản.

Mỗi bộ định tuyến là khác nhau, nhưng quá trình cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến thường tương tự nhau. Dưới đây là các bước cơ bản để cập nhật chương trình cơ sở theo cách thủ công. Bạn cũng có thể truy cập trang web của nhà sản xuất bộ định tuyến để tìm hướng dẫn sử dụng với các hướng dẫn cụ thể cho bộ định tuyến của bạn.

  1. Tải xuống tệp phần sụn từ trang web của nhà sản xuất.
  2. Đăng nhập vào trang quản trị bộ định tuyến của bạn.
  3. Tìm phần Firmware trong cài đặt bộ định tuyến.
  4. Tải xuống tệp phần sụn cho bộ định tuyến.
  5. Nhấp vào nút Cập nhật để bắt đầu cập nhật.

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

# 5 Cập nhật trình điều khiển mạng không dây của bạn

Nếu trình điều khiển mạng của bạn đã lỗi thời, bạn có thể kiểm tra đĩa mới nhất. Bạn có thể thử cập nhật hệ thống trước. Trên Windows, sử dụng Windows Update để tải xuống và cài đặt bất kỳ bản vá hoặc bản cập nhật bắt buộc nào, bao gồm cả hệ điều hành và bất kỳ bộ điều hợp mạng nào.

Bạn có thể cập nhật thủ công bộ điều hợp mạng trong Trình quản lý thiết bị. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Bộ điều hợp mạng để mở rộng danh sách bộ điều hợp và nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng không dây của bạn, chọn Cập nhật trình điều khiển> Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển đã cập nhật, sau đó làm theo hướng dẫn.

Cập nhật trình điều khiển mạng không dây của bạn

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web của nhà sản xuất thiết bị để biết các trình điều khiển mới nhất, tải xuống và sau đó cài đặt theo cách thủ công.

# 6 Chạy trình gỡ rối mạng Windows

Chạy trình khắc phục sự cố mạng để phát hiện các vấn đề ẩn. Nhập khắc phục sự cố vào hộp tìm kiếm và chạy nó, sau đó mở Tùy chọn khắc phục sự cố, nhấp vào Kết nối Internet, sau đó chạy trình khắc phục sự cố.

Chạy trình gỡ rối

# 7 Kiểm tra bộ định tuyến của bạn để tìm phần mềm độc hại

Nếu bất kỳ máy tính nào của bạn bị nhiễm sâu Internet hoặc phần mềm độc hại khác, chúng có thể tự tạo lưu lượng truy cập mạng mà bạn không biết và làm chậm kết nối Internet của bạn. Cập nhật phần mềm chống vi-rút của bạn thường xuyên để bắt và loại bỏ sâu và phần mềm độc hại khỏi thiết bị của bạn.

Kiểm tra phần mềm độc hại và xóa nó khỏi bộ định tuyến

# 8 Mua bộ định tuyến mới

Các bộ định tuyến cũ hơn có thể thường xuyên tắt, khởi động lại và quá nóng. Nếu bộ định tuyến đã có lịch sử vài năm, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên gỡ bỏ nó. Nếu bạn thấy rằng Internet của mình không hoạt động, thì bạn nên mua một bộ định tuyến mới.

Nội dung tương tự:

Cách xem tệp trong Windows 10 mà không cần mở chúng

Hướng dẫn • 05/02/2023

PC chạy Windows 10 của bạn có thể là nơi lưu trữ các tài liệu Microsoft Word, bảng tính Excel, PDF, ảnh, video, tệp ...

Cách sử dụng và tùy chỉnh Trung tâm điều khiển trong iOS 13, iPadOS

Hướng dẫn • 03/02/2023

Trung tâm điều khiển trên iPhone hoặc iPad của bạn cung cấp quyền truy cập nhanh vào một loạt các tính năng và cài ...

Cách nhận tiền hoàn lại cho một trò chơi trên Steam

Hướng dẫn • 06/02/2023

Trong một thời gian dài, nền tảng chơi game PC lớn nhất đã không có chính sách hoàn tiền. Mãi đến năm 2015, Steam ...

Khắc phục “500 Đã xảy ra lỗi. Vui lòng thử lại sau “Lỗi Google

Hướng dẫn • 16/02/2023

Lỗi 500 Internal Server Error không có gì mới khi nói đến các vấn đề khi xem nội dung trên web. Khi bạn cố ...