Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2022

Apple từ lâu đã cung cấp các cách để quản lý và kiểm soát quyền riêng tư của bạn trên iPhone hoặc iPad, nhưng iOS 14 và iPadOS 14 thậm chí còn bổ sung nhiều tính năng hơn được thiết kế để giữ cho bạn an toàn. Đây là cách sử dụng chúng.

Cập nhật lên iOS 14 / iPadOS 14

Trước tiên, bạn phải cập nhật iPhone hoặc iPad của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng bạn có phiên bản mới nhất của phần mềm hoặc bạn sẽ được nhắc cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Theo dõi quyền dành cho nhà phát triển ứng dụng

Các nhà phát triển ứng dụng có thể theo dõi bạn khi bạn sử dụng các ứng dụng và trang web nhất định để nhắm mục tiêu bạn bằng các quảng cáo. Là một cách để kiểm soát ứng dụng nào có thể và không thể theo dõi hoạt động của bạn, bạn có thể bật một cài đặt sẽ hỏi bạn xem ứng dụng có muốn theo dõi bạn hay không. Chắc chắn, các ứng dụng không yêu cầu sự cho phép của bạn vẫn có thể theo dõi bạn, nhưng ít nhất cài đặt này mang lại cho bạn cơ hội.

cài đặt quyền theo dõi

Để đặt điều này, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Theo dõi> Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi và bật tính năng này. Tại đây, bạn cũng có thể nhấp vào “Tìm hiểu thêm” để biết thêm thông tin về cách theo dõi hoạt động.

Chia sẻ vị trí gần đúng của bạn

Bạn có thể hoặc thậm chí muốn chia sẻ vị trí của mình để sử dụng một số loại ứng dụng nhất định, nhưng bạn có thể thận trọng khi chia sẻ vị trí cụ thể của mình. Nếu một ứng dụng yêu cầu sử dụng vị trí của bạn, giờ đây bạn chỉ có thể chia sẻ một vị trí gần đúng. Bạn cũng có thể định cấu hình thủ công điều này trên cơ sở từng ứng dụng.

cài đặt chia sẻ vị trí

Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ Vị trí. Đảm bảo Dịch vụ vị trí được bật, sau đó vuốt xuống danh sách ứng dụng. Chạm vào một ứng dụng cụ thể để chia sẻ vị trí của bạn, khi đang sử dụng hoặc luôn luôn. Trên màn hình tiếp theo, hãy tắt chuyển đổi Vị trí chính xác và ứng dụng bây giờ sẽ chỉ sử dụng vị trí gần đúng của bạn.

Truy cập vào mạng cục bộ của bạn

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập mạng LAN vào lần đầu tiên chúng được khởi chạy sau khi cập nhật. Một số ứng dụng có thể cần quyền truy cập này để giao tiếp với các thiết bị Bluetooth hoặc Wi-Fi, nhưng hầu hết thì không. Nếu bạn chạy một ứng dụng như vậy, một thông báo sẽ xuất hiện cho biết ứng dụng muốn tìm các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn và kết nối với chúng. Để từ chối quyền truy cập, hãy nhấp vào Không cho phép.

Cài đặt bảo mật mạng LAN

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt tính năng này trên cơ sở từng ứng dụng. Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> LAN và bật ứng dụng để cho phép quyền truy cập này; tắt nó đi để từ chối quyền truy cập.

Phát hiện truy cập máy ảnh hoặc micrô

Một số ứng dụng sẽ cố gắng sử dụng máy ảnh hoặc micrô của bạn vì một số lý do nhất định, ngay cả khi chúng không cần quyền truy cập đó. Trước đây, đôi khi rất khó để biết ứng dụng nào đang truy cập các tính năng nào trên điện thoại của bạn, nhưng giờ đây iOS có thể cho bạn biết khi nào máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được sử dụng.

chỉ báo truy cập máy ảnh và micrô

Một chấm màu xanh lá cây xuất hiện ở đầu màn hình khi máy ảnh được kích hoạt; một chấm màu vàng xuất hiện khi bật micrô. Sau đó, bạn có thể tự đánh giá xem ứng dụng hiện tại của bạn có cần quyền truy cập như vậy hay không.

Hạn chế quyền truy cập vào ảnh

Một số ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn, yêu cầu hợp lý đối với máy ảnh hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Nhưng nếu bạn có những bức ảnh nhạy cảm mà bạn muốn giữ ở chế độ riêng tư, bây giờ bạn có thể hạn chế quyền truy cập chỉ vào một số ảnh nhất định.

cài đặt truy cập ảnh

Nếu bạn nhận được lời nhắc này khi khởi chạy ứng dụng, hãy nhấn vào tùy chọn Chọn ảnh. Trong Thư viện ảnh, chạm vào ảnh bạn muốn chia sẻ, sau đó chạm vào Xong. Để thiết lập điều này cho tất cả các ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Ảnh. Chọn một ứng dụng, thay đổi cài đặt thành Ảnh đã chọn, sau đó chọn ảnh mà ứng dụng có quyền truy cập.

Thông báo truy cập khay nhớ tạm

Nhiều ứng dụng độc hại thích theo dõi những gì bạn đang làm trên điện thoại của mình. Một chiến thuật mà họ sử dụng là theo dõi và nắm bắt thông tin bạn sao chép và dán qua khay nhớ tạm của thiết bị. Một trong những tính năng mới là thông báo xuất hiện bất cứ khi nào bạn dán nội dung nào đó qua khay nhớ tạm.

thông báo truy cập khay nhớ tạm

Thông báo chỉ rõ các ứng dụng hoặc các nguồn khác được sử dụng cho cả việc sao chép và dán. Tính năng bảo mật này được bật tự động nên bạn không phải làm gì cả. Nhưng lần sau khi bạn sao chép và dán nội dung, hãy chú ý đến thông báo ở đầu màn hình.

Phát hiện mật khẩu có vấn đề

Việc sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mọi tài khoản ứng dụng và trang web là một công việc khó khăn, nhưng mọi mật khẩu yếu mà bạn sử dụng và sử dụng lại trên diện rộng đều có nguy cơ bảo mật cho bạn. Giờ đây, bạn có thể biết mật khẩu nào của mình có khả năng bị tấn công, vì chúng quá đơn giản hoặc vì chúng được sử dụng với nhiều ứng dụng hoặc trang web.

cài đặt tư vấn bảo mật

Để kiểm tra điều này, hãy chuyển đến Cài đặt> Mật khẩu> Đề xuất bảo mật. Đảm bảo đã bật công tắc dò tìm mật khẩu đã bẻ khóa. Sau đó, màn hình sẽ liệt kê mọi mật khẩu nguy hiểm mà bạn nên thay đổi.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

Safari cố gắng ngăn chặn các trình theo dõi trên nhiều trang web theo dõi các bài đăng của bạn. Để xác nhận điều này, hãy đi tới Cài đặt> Safari. Cuộn xuống phần “Quyền riêng tư và Bảo mật” và đảm bảo rằng nút chuyển đổi “Ngăn Theo dõi Trang web chéo” được bật.

báo cáo về quyền riêng tư của safari

Bây giờ bạn có thể mở Safari và bắt đầu sử dụng trình duyệt như bình thường. Nhấn vào biểu tượng AA trong trường địa chỉ và chọn Báo cáo quyền riêng tư. Báo cáo cho biết số lượng trình theo dõi không được phép lập hồ sơ của bạn và tỷ lệ phần trăm các trang web đã truy cập vào các trình theo dõi. Vuốt xuống màn hình để xem có bao nhiêu trình theo dõi đã bị dừng cho mỗi trang web. Nhấn vào tiêu đề Trình theo dõi để xem tên của những trình theo dõi thực sự bị chặn.

Đọc thêm

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thêm nhãn vào chú giải trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 10/10/2022

Google Trang tính cung cấp cho người dùng khả năng tạo nhiều loại biểu đồ để trực quan hóa dữ liệu của họ. Biểu ...

Cách tránh bị lừa với NFT của bạn

Hướng dẫn • 26/09/2022

Nếu bạn theo bất kỳ cách nào liên quan đến công nghệ, có thể ai đó đã hỏi bạn về NFT trong sáu tháng ...

Nhanh chóng, viết nó ra: cách tạo ghi chú trên Mac

Hướng dẫn • 27/09/2022

Bạn đang ngồi trước máy Mac và cần viết ra giấy trước khi quên. Thay vì mở ứng dụng Ghi chú và tạo một ...

Cách sử dụng hàm HOẶC (OR) trong Google Trang tính (có ví dụ)

Hướng dẫn • 09/10/2022

Hàm OR (HOẶC) hữu ích khi bạn muốn đánh giá một tập hợp các điều kiện. Nó sẽ trả về TRUE khi đáp ứng ...