Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/06/2023

Những ngày này, thật khó để ngắt kết nối mạng. Máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh — thậm chí nhiều loại thiết bị gia dụng — có thể kết nối Internet không dây chỉ bằng một nút bấm. Các thiết bị gửi email, thông báo và cập nhật trạng thái vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, khiến bạn khó tập trung. Điện thoại Android của bạn cũng không phải là ngoại lệ, nhưng có những cách để làm cho nó bớt khó chịu hơn.

Tắt ứng dụng Bloatware

loại bỏ phần mềm độc hại

Cho dù điện thoại của bạn do Samsung, Google hay OnePlus sản xuất, nó đều được cài đặt sẵn một số ứng dụng mà bạn có thể không cần. Phần mềm độc hại này có thể được cung cấp bởi nhà sản xuất điện thoại, nhà cung cấp dịch vụ, Google và thậm chí cả các giao dịch cấp phép không liên quan. Cuối cùng, những ứng dụng này – nhiều ứng dụng trong số đó bạn sẽ không bao giờ sử dụng – chiếm dung lượng và tài nguyên trên điện thoại của bạn.

Mặc dù các chương trình cồng kềnh không chỉ dành riêng cho các thiết bị di động, nhưng chúng vẫn ngấm ngầm nhất trên điện thoại do tài nguyên máy tính hạn chế của chúng. Một thiết bị Samsung có thể đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn từ Amazon, Facebook, Google hoặc Microsoft trước khi được đưa vào bộ sưu tập ứng dụng của riêng công ty.

Một chiếc điện thoại hoàn toàn mới có thể xử lý tốt lượng hành lý thừa này, nhưng sau một vài năm, dung lượng sẽ cạn kiệt. Gỡ cài đặt các ứng dụng không mong muốn để giải phóng tài nguyên nền của điện thoại, nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng để yêu cầu tùy chọn tắt. Hoặc truy cập các tùy chọn ứng dụng riêng lẻ trong phần Ứng dụng của menu Cài đặt.

Tắt độ sáng tự động

độ sáng thích ứng

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng màn hình của bạn đột nhiên mờ đi hoặc trở nên sáng hơn? Đây là độ sáng tự động, còn được gọi là độ sáng thích ứng trên một số thiết bị. Mặc dù điều này hữu ích về mặt lý thuyết, nhưng đối với một số người, nó có thể bù đắp quá mức hoặc thay đổi đột ngột. Nếu bạn thấy điều này quá khó chịu, hãy tắt nó trong cài đặt hiển thị của điện thoại hoặc trong menu thả xuống của điện thoại. Sau đó, di chuyển thủ công thanh trượt đến độ sáng mong muốn. Trong khi đó, bộ lọc ánh sáng xanh cũng có thể giúp bạn trì hoãn giấc ngủ tốt hơn.

Bật chế độ tối

chế độ tối

Có bao nhiêu người trong số các bạn lăn lộn vào buổi sáng, cầm lấy điện thoại và xem các thông báo mà nhắm mắt để tránh bị chói màn hình? Giảm nhẹ bằng cách bật chế độ tối, đây là một tùy chọn chủ đề cho toàn bộ hệ điều hành kể từ Android 10. Bạn sẽ có thể bật chế độ này trong cài đặt hiển thị hoặc trong menu cài đặt nhanh. Luôn bật hoặc bật và tắt nó vào những thời điểm cụ thể. Nếu bạn không cần chế độ tối trên toàn hệ thống, hãy bật chế độ này cho một số ứng dụng.

Bật chế độ Không làm phiền

đừng làm phiền

Tùy thuộc vào cài đặt thông báo của bạn, điện thoại sẽ ping bạn khi ai đó nhận xét về bài đăng Instagram mới nhất của bạn, thích tweet của bạn hoặc gửi email, ngay cả khi đó là 3 giờ sáng. Nếu bạn cần ngủ hoặc tạm dừng cảnh báo, hãy điều chỉnh cài đặt Không ngủ. Làm phiền. Tìm tính năng này trong Âm thanh hoặc Thông báo. Bật tính năng này để tắt ngay tất cả các cuộc gọi đến và cảnh báo hoặc lên lịch để bật vào một thời điểm hoặc ngày cụ thể trong tuần. Nếu lo lắng về các trường hợp khẩn cấp, bạn có thể cho phép một số liên hệ và ứng dụng thoát khỏi chế độ Không làm phiền.

Quản lý thông báo của bạn

thông báo

Nếu các cảnh báo trò chơi hoặc mạng xã hội của bạn ngày càng quá mạnh, hãy tắt chúng bằng cách đi tới cài đặt thông báo và xem danh sách các ứng dụng cần tắt. Bạn có thể nhận được thông tin chi tiết hơn nữa bằng cách nhấp vào tên ứng dụng để tắt thông báo hiển thị và âm thanh. Một số ứng dụng cũng cho phép bạn tắt cảnh báo cho một số tính năng nhất định trong ứng dụng trong khi vẫn bật những tính năng khác. Ví dụ: Facebook cho phép bạn tắt thông báo cho thẻ, nhận xét và lời nhắc một cách độc lập.

Thông báo cũng có thể được xử lý trực tiếp từ rèm thả xuống. Nếu bạn nhận được thông báo khó chịu trên màn hình, hãy nhấn và giữ thông báo đó để tắt thông báo hoặc truy cập trực tiếp vào cài đặt của ứng dụng.

Sắp xếp lại các nút cài đặt nhanh

Cài đặt nhanh

Một trong những tính năng tốt nhất của điện thoại Android là màn trập cuộn xuống. Chỉ cần vuốt xuống từ đầu màn hình, sau đó kéo hàng cài đặt trên cùng xuống để truy cập nhanh vào Wi-Fi, Bluetooth, vị trí địa lý, chế độ máy bay, v.v. Tuy nhiên, một số cài đặt này sẽ hữu ích hơn những cài đặt khác. Bạn có thể không thực sự sử dụng những thứ như gọi điện qua Wi-Fi hoặc NFC, nhưng bạn thích có thể đặt điện thoại của mình ở chế độ rung, bật / tắt Vị trí hoặc truy cập đèn pin chỉ bằng một lần nhấn. Di chuyển các cài đặt không sử dụng sang trang thứ hai hoặc xóa chúng hoàn toàn. Bất kỳ thứ gì bạn đặt ở hàng trên cùng của menu cài đặt nhanh sẽ có sẵn thông qua bảng thông báo.

Tùy chỉnh cài đặt màn hình khóa của bạn

màn hình khóa

Điện thoại Android cung cấp một số cách để bảo mật thiết bị của bạn, nhưng việc phải nhập mật mã hoặc xác thực sinh trắc học mỗi khi bạn muốn sử dụng điện thoại có thể gây khó chịu. Một cách dễ dàng để khắc phục điều này là đặt bộ hẹn giờ cho tính năng tự động khóa của điện thoại để màn hình không khóa ngay lập tức. Tìm trang khóa tự động hoặc an toàn trong cài đặt màn hình khóa của bạn để đặt điện thoại khóa vài giây hoặc vài phút sau khi màn hình tắt.

Một tùy chọn khác là sử dụng tính năng Smart Lock để đặt các tùy chọn cụ thể về thời điểm thiết bị của bạn vẫn được mở khóa – khi thiết bị được mang theo, ở nơi an toàn hoặc gần thiết bị đáng tin cậy, chẳng hạn như Bluetooth trên ô tô hoặc máy tính xách tay của bạn.

vật dụng

Bạn có liên tục vuốt qua các thư mục để tìm ứng dụng yêu thích của mình không? Đơn giản hóa công việc của bạn với các widget hoặc cửa sổ ứng dụng trực tiếp cung cấp chế độ xem nhanh các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn mà không cần phải thực sự kết nối với chương trình. Sử dụng chúng để kiểm tra thời tiết, kiểm tra hộp thư đến hoặc nhanh chóng điều khiển âm nhạc của bạn. Để tạo một tiện ích, hãy nhấn và giữ ở bất kỳ đâu trên trang màn hình chính và nhấn vào liên kết tiện ích trong menu bật lên. Trượt qua danh sách các ứng dụng có các tiện ích con khả dụng (không phải tất cả các ứng dụng), chạm vào một tiện ích bạn muốn và kéo nó vào khu vực đang mở. Bạn có thể điều chỉnh kích thước và hình dạng của tiện ích để phù hợp với mọi thứ trên màn hình chính của mình.

Giữ cho pin của bạn hoạt động

Chế độ tiết kiệm năng lượng

Điều tồi tệ nhất mà điện thoại của bạn có thể làm là tiêu hao pin khi bạn cần nhất. Pin điện thoại thông minh lớn hơn và mạnh hơn bao giờ hết, cũng như màn hình, có nghĩa là năng lượng có thể bị tiêu hao nhanh hơn bạn nghĩ. Có một số điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của điện thoại một chút, nhưng điều tốt nhất bạn nên làm là sử dụng chế độ tiết kiệm pin.

Tất cả các thiết bị Android sẽ có tính năng này, mặc dù một số nhà sản xuất có thể có nhiều tùy chọn hơn những nhà sản xuất khác. Tìm chế độ này ẩn trong cài đặt pin, nơi bạn có thể giảm tốc độ bộ xử lý, giảm độ sáng và thậm chí giới hạn tính khả dụng của các ứng dụng. Một số điện thoại cũng có thể có một số mức tiết kiệm năng lượng được xác định trước. Bạn cũng có thể đặt các ứng dụng không sử dụng ở chế độ ngủ nếu không muốn chúng chạy ngầm và ngốn thời lượng pin quý giá.

Đọc thêm

Đánh giá Android

Nội dung tương tự:

Khắc phục sự cố tìm kiếm trên Windows 10 File Explorer không hoạt động bình thường

Hướng dẫn • 08/07/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách tìm ra ai đang kết nối với Wi-Fi của bạn

Hướng dẫn • 07/07/2023

Internet của bạn có chạy chậm hơn bình thường một chút không? Bạn có thấy lời nhắc thiết bị mà bạn không nhận ra ...

Cách xóa hoặc đóng tài khoản Zoom của bạn vĩnh viễn

Hướng dẫn • 10/06/2023

Một trong những ứng dụng hội nghị truyền hình phổ biến hiện nay là Zoom. Nó cung cấp một dịch vụ tuyệt vời cho ...

Giới hạn tốc độ của bộ định tuyến Wi-Fi cho người khác. Hướng dẫn đầy đủ

Hướng dẫn • 24/08/2023

Tôi đã ở cùng nhóm của mình ở cùng một nơi và kết nối với cùng một mạng Wi-Fi vào thời điểm gấp rút ...