Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/05/2022

Âm thanh không mất dữ liệu sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể nghe nó. Các bản nhạc có độ phân giải cao có thể bắt đầu với tốc độ bit nguồn và tốc độ mẫu cao, nhưng có nhiều liên kết trong chuỗi giữa dịch vụ phát trực tuyến nhạc và tai nghe hoặc loa của bạn, nơi những con số này có thể giảm đáng kể. Nghe nhạc lossless không dễ dàng như chỉ trả thêm vài đô la mỗi tháng và nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể lãng phí tiền của mình cho gói đăng ký cao cấp này. Dưới đây là những điều bạn cần biết về phát trực tuyến âm thanh độ phân giải cao.

Tương tự sang kỹ thuật số sang tương tự

Âm thanh là analog. Đây là một thực tế áp dụng ngay cả khi các nghệ sĩ ghi lại tác phẩm của họ trên máy tính. Biến âm thanh tương tự đó thành dữ liệu kỹ thuật số là cách âm nhạc có thể được lưu trữ trên ổ cứng và truyền đến điện thoại. Sau đó, thông tin kỹ thuật số phải được chuyển đổi lại thành analog để bạn có thể nghe nó.

Quá trình phổ biến nhất để chuyển đổi tín hiệu tương tự liên tục sang kỹ thuật số được gọi là điều chế mã xung (PCM), và đây là cách hầu hết các bản nhạc âm thanh được mô tả. PCM liên quan đến việc thu sóng âm thanh trong các mẫu, giống như ảnh chụp nhanh của tín hiệu âm thanh tại một thời điểm cụ thể. Cần hàng nghìn mẫu để tái tạo âm thanh chỉ trong một giây và bạn càng có thể nắm bắt và lưu trữ nhiều hơn, thì âm thanh đó sẽ càng tốt, vì bạn có thể tái tạo sóng âm thanh càng chính xác. Được đo bằng tốc độ mẫu của bản nhạc tính bằng kHz (kilohertz hoặc hàng nghìn chu kỳ mỗi giây). Các tốc độ mẫu phổ biến nhất bao gồm 8 kHz cho cuộc gọi điện thoại, 44,1 kHz cho đĩa CD âm thanh và 192 kHz cho đĩa DVD âm thanh chất lượng cao. Về mặt lý thuyết, những tốc độ này có thể cao hơn nhiều, nhưng sự cải thiện về chất lượng ngày càng trở nên ít cảm nhận hơn đối với tai người khi bạn đạt đến một số ngưỡng nhất định.

Tốc độ lấy mẫu xác định số lượng mẫu được lấy mỗi giây, nhưng nó chỉ là một trong ba giá trị quan trọng xác định chất lượng của tín hiệu âm thanh. Độ sâu bit là phạm vi giá trị có thể được thu thập trong từng mẫu riêng lẻ. Hãy tưởng tượng một dàn nhạc đang dần chuyển từ trạng thái im lặng gần như hoàn toàn sang một tiếng gầm chói tai. Để nắm bắt được sự tinh tế trong việc tăng dần âm lượng của dàn nhạc, bạn cần xác định chính xác từng bước âm lượng cho mỗi tần số, từ tiếng kêu cót két nhỏ nhất của cung đàn đến tiếng ngân nga của timpani.

Độ sâu bit mô tả bao nhiêu không gian tính bằng bit (số và số không mà máy tính kỹ thuật số hoạt động) mỗi mẫu nhận được. Càng nhiều bit, số lượng càng lớn, mở rộng về mặt hình học khi mỗi bit bổ sung tăng gấp đôi số bước biên độ để lựa chọn. Mẫu 4 bit chỉ có 16 giá trị biên độ khả dĩ, trong khi mẫu 16 bit có hơn 65.000. Tăng lên 24 bit và bạn nhận được hơn 16.000.000.

Blue Ella

Bạn cần một cặp tai nghe có dây cao cấp như Blue Ella để nghe được toàn bộ dải tần của các tệp âm thanh có độ phân giải cao.

Tốc độ bit là tốc độ mẫu nhân với tốc độ bit, sau đó nhân với số kênh (hai đối với các bản nhạc âm thanh nổi, nơi hầu hết các bản nhạc đều có sẵn) và được đo bằng kb / giây (hàng nghìn bit mỗi giây). Tốc độ bit của CD là 1.411Kbps (44.100Hz x 16bit x 2ch), trong khi MP3 chất lượng khá đến chất lượng cao có thể là 320Kbps. Dưới dòng này, chất lượng âm thanh có xu hướng bị ảnh hưởng. Theo nguyên tắc chung, các tệp âm thanh có đặc điểm lớn hơn chất lượng CD được coi là tệp có độ phân giải cao.

Điều chế độ sâu xung (PDM) là một quá trình chuyển đổi có cách tiếp cận hoàn toàn khác và được một số người đam mê âm thanh coi là phương pháp chính xác nhất để tái tạo âm thanh analog bằng kỹ thuật số. Âm thanh thu được từ quá trình này, Direct Stream Digital (DSD) là tiêu chuẩn cho Super Audio Compact Disc (SACD). Về mặt kỹ thuật, tốc độ lấy mẫu của SACD là 2822kHz, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt hơn 64 lần so với CD 44.1kHz; quá trình này khác nhau (ví dụ, các mẫu được coi là 1-bit), vì vậy các phép đo được sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên, điều này có một chút cản trở và hầu hết chỉ áp dụng cho SACD; đối với các dịch vụ âm nhạc không mất dữ liệu, bạn có thể giả định rằng các số có nguồn gốc từ PCM đang được sử dụng.

Lossy và Lossy

Các tệp âm thanh chất lượng cao đòi hỏi nhiều băng thông và không gian lưu trữ, đặc biệt là khi chúng ở dạng không mất dữ liệu. Âm thanh bị mất dữ liệu, chẳng hạn như MP3 và hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến, nén tài liệu nguồn để giúp truyền và lưu trữ dễ dàng hơn. Các tệp WAV, tiêu chuẩn cho đĩa CD, được lưu một cách dễ dàng. Các tệp WAV lớn hơn nhiều so với các tệp MP3: tệp âm thanh CD WAV khoảng 10 MB mỗi phút, trong khi MP3 chất lượng cao 320 Kbps chỉ 2,4 MB mỗi phút và MP3 thông thường ở 128 Kbps / s – chỉ 1 MB mỗi phút phút.

MP3 và các định dạng âm thanh kỹ thuật số không phải WAV khác thực hiện các chức năng lưu trữ này thông qua tính năng nén, loại bỏ dữ liệu có chọn lọc khỏi tệp không nén để làm cho tệp nhỏ hơn nhưng vẫn hoạt động. Mỗi lược đồ nén được xác định bởi codec âm thanh của riêng nó và mức độ ảnh hưởng của chúng đến kích thước tệp và chất lượng âm thanh phụ thuộc vào codec được sử dụng.

FLAC giảm kích thước tệp WAV xuống khoảng một nửa, nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng âm thanh ít nhiều và được coi là không có chất lượng. Tuy nhiên, hầu hết các codec như MP3 và AAC đều bị coi là mất dữ liệu vì chúng nén dữ liệu quá nhiều khiến chất lượng âm thanh bắt đầu giảm. Tuy nhiên, ngay cả các codec bị mất dữ liệu cũng có thể hỗ trợ một loạt các tốc độ lấy mẫu và độ sâu bit, vì vậy bạn vẫn có thể có được nhạc nén chất lượng cao dễ dàng như các bản nhạc khủng khiếp.

Sony WF-1000XM4

Tai nghe Sony WF-1000XM4 hỗ trợ codec Bluetooth LDAC.

Thông thường, tệp không mất dữ liệu là tệp không được nén (hoặc tệp mà bạn mã hóa bằng quy trình nén không mất dữ liệu) và tệp có độ phân giải cao trên 16bit / 44,1kHz ngay cả khi nén. Và một nguyên tắc chung nữa: không cái nào trong số chúng sẽ cho âm thanh tốt như chúng có thể nếu bạn nghe chúng bằng tai nghe Bluetooth.

Vấn đề không dây

Chúng tôi có một bài viết riêng giải thích cách hoạt động của codec Bluetooth phổ biến, vì vậy chúng tôi sẽ không lặp lại thông tin đó ở đây. Bài học quan trọng nhất: Kể từ năm 2022, không có thứ gì gọi là codec Bluetooth không mất dữ liệu, chỉ có codec mất dữ liệu và ít tổn hao hơn. Các codec tốt nhất cho chất lượng âm thanh là AptX Lossless, LDAC và LHDC, nhưng ngay cả những codec đó cũng không hoàn toàn không mất dữ liệu. Đây là một vấn đề khi nói đến việc truyền âm thanh không dây tới một cặp tai nghe không dây thực sự qua Bluetooth.

Apple Music cho phép bạn chọn chất lượng luồng âm thanh của mình trong phần Nhạc của menu Cài đặt trên thiết bị iOS hoặc trong phần Cài đặt của ứng dụng Nhạc trên máy tính của bạn: AAC (16-bit, 44,1 kHz và 256 kbps), ALAC ( lên đến 24 bit, 48 kHz) hoặc ALAC độ phân giải cao (lên đến 192 kHz). ALAC là Bộ giải mã âm thanh không mất dữ liệu của Apple, định dạng phương tiện truyền thông của riêng Apple mà bạn muốn chọn để nghe âm thanh không mất dữ liệu trên dịch vụ. Nhưng ngay cả khi bạn chọn ALAC độ phân giải cao, các tệp ALAC chỉ được gửi qua kết nối internet đến điện thoại hoặc máy tính của bạn; nó không phải là thứ được truyền qua Bluetooth đến tai nghe của bạn. Khi thiết bị phát lại của bạn truyền trực tuyến các bản nhạc không mất dữ liệu này qua Bluetooth tới tai nghe chỉ hỗ trợ AAC hoặc SBC (giống như tất cả các AirPods hiện tại), chất lượng sẽ giảm vì thiết bị phải sử dụng bất kỳ codec nào trong số này.

Điều này có nghĩa là không có AirPods nào (thậm chí không phải AirPods Max $ 549) có khả năng phát các tệp ALAC theo thông số ALAC vì chúng sử dụng Bluetooth và chỉ hỗ trợ thông số AAC. Điện thoại của bạn có thể trưng bày logo Apple Lossless khi truyền trực tuyến các tệp ALAC (điều này đúng về mặt kỹ thuật nếu bạn chọn một trong các tùy chọn phát trực tuyến cấp cao hơn), nhưng các tệp đó sẽ được mã hóa trong AAC để truyền không dây đến tai nghe của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ngay cả với tai nghe có dây, chất lượng âm thanh có thể không tốt nhất. Apple không hiển thị thông số kỹ thuật nhạc khi phát nhạc trực tuyến, vì vậy bạn không thể kiểm tra độ sâu bit hoặc tốc độ mẫu cho tệp hiện tại trong ứng dụng, nhưng nó sẽ cảnh báo bạn về sự cần thiết của bộ chuyển đổi D / A bên ngoài. bộ chuyển đổi (DAC) để truyền âm thanh ở cấp độ cao nhất. Nếu bạn không có DAC có thể phát tốc độ mẫu cao hơn và độ sâu bit của tệp ALAC độ phân giải cao, bạn chỉ có thể nhận được luồng 16kHz, 44,1k, về mặt kỹ thuật là không mất dữ liệu, nhưng không phải ở “độ phân giải cao”. Một DAC tốt là điều cần thiết nếu bạn muốn nghe các luồng 24-bit ở 48kHz trở lên.

Khi bạn nghe các bản nhạc Apple Music lossless trên máy tính hoặc điện thoại của mình bằng bộ DAC ngoài hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao và kết hợp với bộ loa hoặc tai nghe có dây chất lượng cao, bạn sẽ có được chất lượng âm thanh cao nhất. Nhưng ngay sau khi bạn bật Bluetooth, tình hình sẽ thay đổi. Các sản phẩm của Apple chỉ hoạt động với codec SBC và AAC, cả hai đều không có khả năng xử lý các tệp ALAC chất lượng đầy đủ. Vì vậy, nói một cách đơn giản, bạn không còn nhận được luồng độ phân giải cao không mất dữ liệu này nữa.

Apple HomePod Mini

HomePod Mini là một trong số ít các thiết bị Apple hỗ trợ tính năng phát lại không mất dữ liệu của Apple.

Ngoài ra, bạn có thể chọn loa Wi-Fi chẳng hạn như HomePod của Apple không sử dụng codec Bluetooth có vấn đề. Nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ không triển khai DSP (Xử lý tín hiệu kỹ thuật số) ngăn cản sự năng động mà bạn tìm cách bảo tồn trong các tệp âm thanh có độ phân giải cao. Như vậy, âm thanh có dây vẫn là cách tốt nhất để duy trì tính toàn vẹn của âm thanh.

Đó không chỉ là vấn đề của Apple hay Apple Music –tất cả các Tại thời điểm viết bài này, việc phát lại Bluetooth trên các nền tảng phát trực tuyến đa phương tiện có độ nét cao là rất mất sức. Các codec Bluetooth chất lượng cao như AptX Lossless và LDAC cũng gặp phải các vấn đề tương tự ở các mức độ khác nhau.

Tắt Bluetooth, nhận DAC và kiểm tra cài đặt của bạn

Ngoại trừ một số codec mới tuyệt vời sắp ra mắt và được áp dụng rộng rãi trong tai nghe, bạn không thể phát âm thanh lossless qua Bluetooth, bất kể bạn chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến nào. Trên thực tế, bạn nên cẩn thận và kết nối với mạng có dây nếu bạn thực sự muốn nghe nhạc lossless. Một bộ DAC di động cho thiết bị di động hoặc một bộ khuếch đại hoàn chỉnh và kết hợp DAC cho máy tính để bàn chắc chắn có thể cho phép bạn trải nghiệm toàn bộ hiệu ứng của các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh lossless. Chỉ cần nhớ kiểm tra cài đặt của bạn để đảm bảo các luồng có chất lượng cao nhất có thể.

Với ý nghĩ đó, hãy xem tai nghe audiophile yêu thích của chúng tôi, bao gồm sự kết hợp giữa các tùy chọn có dây và Bluetooth. Nếu bạn sợ Bluetooth vì mọi thứ bạn đã đọc ở đây, hãy xem danh sách của chúng tôi ở trên hoặc chuyển sang câu chuyện của chúng tôi về tai nghe có dây tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm để đảm bảo âm nhạc không mất dữ liệu của bạn thực sự không mất dữ liệu.

Nội dung tương tự:

Sẵn sàng cho lịch sử? Cách nghe sách nói trên thiết bị Amazon Echo

Hướng dẫn • 09/07/2022

Nếu bạn mua sách điện tử qua dịch vụ Amazon Kindle hoặc sách nói từ Audible, bạn có thể nghe chúng qua thiết bị ...

Cách sao chép và dán tại Command Prompt trong Windows 7/10

Hướng dẫn • 20/04/2022

Nội dung chính Phần 1: Làm thế nào để sao chép và dán trong Windows 7 Command Prompt Bước 1: Bật chế độ QuickEdit ...

Hướng dẫn nạp thẻ Thiên Long Hiệp Khách lấy Xu cực dễ dàng

Hướng dẫn • 17/09/2022

Các bước hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu cho anh em nạp game thiên long hiệp khách nhanh chóng để chiến game sung ...

Khôi phục tab ứng dụng bị thiếu trong ứng dụng Adobe Creative Cloud dành cho máy tính để bàn

Hướng dẫn • 06/05/2022

Việc không có tab Ứng dụng trong Adobe Creative Cloud có thể khiến bạn không đạt được tiến bộ trong việc sử dụng ứng ...