Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Âm thanh không gian là một hiệu ứng tạo ấn tượng về âm thanh đến từ ba chiều. Điều này phổ biến ở tai nghe chơi game và đang dần xâm nhập vào các loại tai nghe khác, đặc biệt là khi Apple đang cung cấp hỗ trợ cho công nghệ này thông qua các cặp AirPods và Beats mới nhất của mình. Nhưng âm thanh chính xác của nó như thế nào và bạn cần những gì để trải nghiệm hiệu ứng một cách tốt nhất? Chúng tôi đã thử nghiệm Âm thanh không gian của Apple trên mọi cặp tai nghe mà nó hoạt động và chúng tôi đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết ngay tại đây.

Âm thanh không gian là gì?

Âm thanh không gian là một thuật ngữ chung để chỉ các hiệu ứng không gian khác nhau mà bạn có thể trải nghiệm qua tai nghe hoặc loa. Đối với tai nghe, đây là hệ thống điều chỉnh sự cân bằng và đáp ứng tần số cho các âm thanh khác nhau giữa hai tai của bạn để tạo ấn tượng về định hướng, trong một số trường hợp bao gồm cả cảm biến chuyển động và theo dõi đầu.

AirPods thế hệ thứ 3

AirPods thế hệ thứ ba hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu (Ảnh: Tim Gideon)

Đặc biệt đối với các thiết bị của Apple, âm thanh không gian có bốn hương vị chính:

Âm thanh nổi không gian chỉ đơn giản là một hiệu ứng áp dụng cho âm nhạc chưa được trộn lẫn để tạo ra âm thanh không gian. Nó lấy các kênh âm thanh nổi của mọi thứ bạn nghe và áp dụng các hiệu ứng xử lý khác nhau cho chúng, cố gắng đưa ra một số hướng cho sự kết hợp trái-phải thuần túy. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể nghe khá khủng khiếp (đặc biệt là với âm nhạc), và nó chắc chắn là loại âm thanh không gian kém ấn tượng nhất.

Mặt khác, Dolby Atmos là công nghệ mà một số bản nhạc và nhiều bộ phim (và một số chương trình truyền hình) hiện nay đang được trộn lẫn với nhau. Thay vì chỉ trộn âm thanh thành các kênh 5.1 hoặc 7.1 (x.1 là loa siêu trầm không định hướng), nó ánh xạ các nguồn âm thanh riêng lẻ đến các vị trí khác nhau trong không gian 3D xung quanh bạn. Nó được thiết kế để cung cấp trải nghiệm không gian sống động hơn cho rạp hát tại nhà của bạn, tương tự như những gì bạn nhận được trong rạp chiếu phim hoặc không gian trực tiếp.

Rạp chiếu phim là nơi Atmos phát hiện ra công dụng lớn nhất của nó, nhưng bây giờ các nghệ sĩ cũng đang bắt đầu trộn âm thanh âm nhạc theo cách này. Bản ghi âm mới của James Blake, có trên Apple Music với Dolby Atmos, nghe có vẻ thú vị với hiệu ứng bật (nhưng cũng có âm thanh bị tắt và điều này đúng với hầu hết các bản nhạc trộn với Dolby Atmos). Phiên bản mới nhất của Apple Logic Pro bao gồm các công cụ trộn cho cả Dolby Atmos và âm thanh không gian, vì vậy bạn thậm chí có thể tạo nhạc không gian của riêng mình tại nhà.

Apple Logic Pro

Hiển thị Dolby Atmos trong Apple Logic Pro

Hãy nhớ rằng Atmos về cơ bản là một công nghệ loa, vì các loa như soundbar sử dụng trình điều khiển góc và phản xạ âm thanh để tạo điều kiện cho các kênh chiều cao và bao gồm các vệ tinh bổ sung để tạo ra hình ảnh chân thực phía sau và bên. Để so sánh, tai nghe chỉ có một nguồn âm thanh cho mỗi bên tai (trước đây chúng ta đã thấy một số tai nghe “âm thanh vòm” sử dụng các trình điều khiển riêng biệt cho các kênh khác nhau, nhưng vì không có chỗ trong tai nghe cho các nguồn âm thanh khác nhau nên chúng không hoạt động tốt).

Âm thanh không gian dành cho tai nghe cố gắng đạt được cùng một định hướng với một số xử lý và tinh chỉnh thông minh, nhưng bạn vẫn nhận được phiên bản loãng của hiệu ứng trên loa, bất kể ai đó cố gắng thuyết phục bạn. Nghe có vẻ thú vị, nhưng đây không phải là những công cụ mà một soundbar có.

Khía cạnh theo dõi đầu của âm thanh không gian sử dụng các cảm biến chuyển động được tích hợp trong tai nghe hoặc tai nghe để chủ động xoay chuyển hỗn hợp dựa trên cách bạn di chuyển đầu để tạo ấn tượng rằng tất cả các nguồn âm thanh đều được cố định tại các điểm cụ thể xung quanh bạn. Nó có thể là một chút vô ích, nhưng nó hoạt động. Chúng tôi đã thấy một tính năng như vậy trong tai nghe in-ear và tai nghe chơi game như Audeze Mobius, Dolby Dimension và HyperX Cloud Orbit S, nhưng việc triển khai in-ear là mới. Việc thêm tính năng theo dõi đầu vào Spatialized Stereo hoặc Dolby Atmos tạo ra cảm giác âm thanh rộng hơn, mặc dù về cơ bản bạn đang áp dụng các hiệu ứng (đừng lo lắng, những người theo chủ nghĩa thuần túy, bạn chỉ có thể tắt hoàn toàn âm thanh không gian).

Âm thanh không gian với AirPods

Bạn có thể chọn từ hai chế độ âm thanh không gian: cố định và theo dõi qua đầu (Ảnh: Tim Gideon) (Ảnh: Tim Gideon)

Điều gì hoạt động với âm thanh không gian?

Đối với nội dung Dolby Atmos, hầu như bất kỳ tai nghe nào bạn có thể cắm vào thiết bị iOS của mình đều sẽ hỗ trợ nó (vâng, chúng tôi có rất nhiều tai nghe, không chỉ của Apple hoặc Beats). Trong ứng dụng Âm nhạc trên iPhone của bạn, hãy bật tải xuống Dolby Atmos và chuyển Dolby Atmos sang tự động và bất cứ khi nào có các bản trộn Dolby Atmos, bạn sẽ nghe trong Dolby Atmos.

Đối với Apple Music, tai nghe có chip Apple H1 hoặc W1 sẽ tự động phát âm thanh Dolby Atmos theo mặc định khi khả dụng. Điều này bao gồm tai nghe của Apple và Beats, bao gồm tất cả AirPods, cũng như Beats Flex, Powerbeats, Powerbeats Pro và Studio Buds.

Beats Fit Pro

Beats Fit Pro cũng hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu.

Danh sách trở nên ngắn hơn nhiều đối với âm thanh không gian với tính năng theo dõi đầu động. Tất cả những tai nghe này đều có một điểm chung: ngoài chip H1 hoặc W1, chúng có gia tốc kế theo dõi chuyển động của đầu bạn.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm bạn có thể sử dụng với Theo dõi đầu động và Âm thanh không gian tại thời điểm viết bài này:

Để có Âm thanh không gian mới nhất, hãy đảm bảo iPhone của bạn được cập nhật lên iOS 15.1.

Cách bật (hoặc tắt) âm thanh không gian

Nếu mở màn hình Trung tâm điều khiển của iPhone, bạn sẽ thấy AirPods đã ghép nối (hoặc tai nghe tương thích khác) xuất hiện ở vị trí của thanh trượt âm lượng. Nhấn và giữ thanh trượt này và màn hình sẽ xuất hiện với ba nút điều khiển: thanh trượt âm lượng lớn, chuyển đổi loại bỏ tiếng ồn (đối với AirPods Pro) và chuyển đổi âm thanh không gian.

Âm thanh không gian sẽ xuất hiện dưới dạng Spatialize Stereo Fixed hoặc Spatialize Stereo Head Tracked (hoặc Spatialize Stereo Off nếu bạn đang nghe nội dung chưa được trộn lẫn cho âm thanh không gian). Khi bạn bật Âm thanh không gian, biểu tượng chuyển sang màu xanh lam và nếu âm thanh bạn đang nghe hoạt động với Âm thanh không gian, biểu tượng sẽ được làm động.

Bảng điều khiển âm thanh không gian trong iOS

Bảng điều khiển âm thanh không gian trong iOS

Khi âm thanh Dolby Atmos khả dụng, thay vì Âm thanh nổi không gian, các tùy chọn của bạn sẽ đọc Cố định không gian, Theo dõi đầu không gian hoặc Đã tắt theo không gian. Biểu tượng Dolby Atmos sẽ xuất hiện phía trên các tùy chọn này trên màn hình khi nó đang được sử dụng và khi hiệu ứng này tắt, nó sẽ hiển thị là “Dolby Atmos Available”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Âm thanh không gian như thế nào?

Nếu bạn muốn có một bản demo đơn giản về âm thanh không gian, hãy chuyển đến menu Bluetooth của iPhone và nhấn vào biểu tượng bên cạnh AirPods được ghép nối hoặc tai nghe tương thích khác. Một màn hình sẽ xuất hiện với nhiều điều khiển và thông tin về tai nghe của bạn. Cuộn xuống và bạn sẽ không chỉ thấy nút chuyển đổi Âm thanh không gian mà còn thấy một liên kết đến “Xem và nghe cách hoạt động”. Khi bạn nhấp vào nó, bản trình diễn bắt đầu với một tiếng bíp và lắc vòng âm thanh được kiểm soát trong âm thanh nổi; sau đó bạn sẽ được nhắc nhấn Spatial Audio để trải nghiệm vòng lặp với hiệu ứng được bật.

Lúc đầu, âm thanh nghe giống như đang đi qua một loại bộ lọc hồi âm và EQ khác, nhưng với một chút chuyển động của đầu, bạn sẽ nhận thấy hiệu ứng tốt hơn. Quay đầu sang phải, máy lắc sẽ ở bên tai trái của bạn. Rẽ trái và nó sẽ quay trở lại tai phải của bạn. Khi máy lắc ở ngay trước mặt bạn, bạn có cảm giác như đó là một vật thể trong phòng với cảm giác không gian thực sự, chứ không phải một thứ gì đó được quay trong âm thanh nổi – đó là một hiệu ứng tuyệt vời.

Khi áp dụng cho bản nhạc thực tế bạn muốn nghe, không rõ bạn có thích hiệu ứng hay không. Và hãy nhớ, có khía cạnh không gian âm thanh nổi của điều này, và sau đó có khía cạnh bổ sung của theo dõi đầu, đây là hai hiệu ứng khác nhau. Nói chung, âm thanh không gian phù hợp nhất với các bản nhạc được trộn cho Dolby Atmos với tính năng theo dõi đầu được bật. Mặt khác, nó kém ấn tượng nhất vì hiệu ứng âm thanh nổi không gian được xếp chồng lên các hỗn hợp không được nghe theo cách này.

AirPods Max

AirPods Max là tai nghe on-ear duy nhất hỗ trợ âm thanh không gian theo dõi đầu (Ảnh: Tim Gideon)

Sự cường điệu về âm thanh không gian có đáng không?

Cuối cùng, thành phần quan trọng ở đây là Dolby Atmos: khi bạn nhìn thấy nó trên màn hình, bạn biết rằng bạn đang nghe một bản nhạc thực sự được thiết kế để hoạt động với âm thanh không gian. Âm nhạc và âm thanh được trộn lẫn trong Dolby Atmos có lưu ý đến âm thanh không gian sẽ cho âm thanh ấn tượng hơn âm thanh không có ở đó.

Khi bạn nhìn thấy âm thanh nổi không gian, nó thực sự chỉ đang áp dụng hiệu ứng xử lý cho âm thanh mà không bị trộn lẫn cho âm thanh không gian.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải coi tính năng theo dõi đầu như một hiệu ứng độc lập bổ sung có thể được áp dụng cho cả hai loại âm thanh không gian.

Ở giai đoạn này, âm thanh không gian chỉ là một hiệu ứng tuyệt vời hơn là một bước ngoặt, nhưng ai biết được điều gì sẽ dành cho chúng ta trong tương lai? Điều này làm tăng thêm sự thú vị của trải nghiệm nghe và thật dễ dàng để tưởng tượng rằng hiệu ứng này hoạt động tốt cho các trò chơi và ứng dụng mà người dùng có quyền kiểm soát câu chuyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra âm thanh không gian và các sản phẩm hỗ trợ nó, vì vậy hãy nhớ kiểm tra lại để xem nó phát triển như thế nào.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Lịch sử tìm kiếm và dấu trang từ thanh địa chỉ Google Chrome

Hướng dẫn • 02/10/2022

Cần phím tắt khi điều hướng trong trình duyệt web? Giờ đây, bạn có thể thực hiện điều đó với các tiện ích mở ...

Cách thiết lập và sử dụng trình tạo mã 2FA tích hợp trong iOS 15

Hướng dẫn • 30/09/2022

Ngày nay, các vụ hack và rò rỉ dữ liệu đều quá phổ biến. Một trong những cách an toàn nhất để chặn dữ ...

Cách sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi của riêng bạn với Starlink

Hướng dẫn • 20/10/2022

Như vậy là bạn đã khởi chạy dịch vụ Internet vệ tinh Starlink. Nhưng nếu bạn muốn thêm một bộ định tuyến khác vào ...

5 cài đặt dễ dàng để có được cài đặt hình ảnh tốt nhất cho TV của bạn

Hướng dẫn • 02/05/2022

Cho dù bạn đang ngồi để xem một trò chơi lớn hay bộ phim yêu thích của mình, bạn đều muốn TV của mình ...