Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2022

Bản cập nhật Apple Big Sur OS hiện có sẵn để tải xuống cho tất cả người dùng Mac, nhưng phiên bản 11 của macOS thực sự cung cấp những gì và bạn có thể tận dụng các tính năng mới như thế nào? Thay vì tự mình tìm kiếm những gì mới và khác biệt, hãy xem các mẹo của chúng tôi để tìm hiểu những gì dành cho bạn trong Big Sur và cách khai thác tối đa hệ điều hành mới.

màn hình cập nhật macos big sur

Nếu bạn chưa nâng cấp lên Big Sur, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn About This Mac. Trong cửa sổ macOS, nhấp vào nút Cập nhật phần mềm, sau đó nhấp vào nút Cập nhật ngay và làm theo hướng dẫn để cài đặt bản cập nhật.

Sử dụng trung tâm điều khiển mới

cài đặt trung tâm điều khiển

Lấy trang từ iOS và iPadOS, Big Sur bổ sung Trung tâm điều khiển của riêng mình, nơi hiển thị các biểu tượng cho các chức năng thường dùng. Trong thanh menu, nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển (nó trông giống như hai thanh ngang). Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng truy cập các điều khiển Wi-Fi, Bluetooth, AirDrop, Không làm phiền, Độ sáng bàn phím, Phản chiếu màn hình, Hiển thị, Âm thanh và Nhạc. Nhấp vào điều khiển để mở rộng và sử dụng nó.

Bạn có thể thêm các tùy chọn khác vào Trung tâm điều khiển trong Tùy chọn hệ thống> Dock & Thanh menu. Trong ngăn bên trái, cuộn xuống phần “Các mô-đun khác”. Sau đó, bạn có thể chọn Phím tắt dễ truy cập, Pin hoặc Chuyển người dùng nhanh và chọn hộp bên cạnh Hiển thị trong Trung tâm điều khiển.

cài đặt thanh menu

Ghim các điều khiển từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu để truy cập nhanh hơn. Và bạn có thể làm điều này theo hai cách. Nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển, sau đó kéo biểu tượng cụ thể vào thanh menu. Hoặc đi tới Tùy chọn hệ thống> Dock & Thanh menu. Trong ngăn bên trái, bên dưới Trung tâm điều khiển, hãy chọn một điều khiển cụ thể, sau đó chọn hộp kiểm Hiển thị trong Thanh menu.

Có một thủ thuật khác ở đây: bạn có thể ẩn toàn bộ thanh menu để nó chỉ hiển thị khi bạn di chuyển con trỏ lên đầu màn hình. Tính năng này đã có sẵn trong các phiên bản macOS trước đây, nhưng bạn bật nó lên theo cách khác trong Big Sur. Để đặt điều này, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Dock & Thanh menu và chọn “Tự động ẩn và hiển thị thanh menu”.

widget và thông báo

Mượn một tính năng khác từ iOS / iPadOS, Big Sur giờ đây hiển thị các thông báo và widget trong cùng một phần. Nhấp vào ngày và giờ trong thanh menu để xem bất kỳ thông báo nào và xem các tiện ích mặc định như ngày, thời tiết, đồng hồ thế giới và thời gian sử dụng thiết bị. Nhấp vào một tiện ích để mở ứng dụng tương ứng.

cài đặt widget

Bạn có thể tùy chỉnh các widget nhất định theo một số cách. Nhấp chuột phải vào bất kỳ tiện ích nào để thay đổi kích thước, chỉnh sửa chi tiết hoặc xóa nó khỏi màn hình. Ví dụ: bạn có thể chỉnh sửa tiện ích thời tiết để thay đổi vị trí. Bạn cũng có thể sắp xếp lại thứ tự các widget của mình bằng cách kéo chúng đến các vị trí khác nhau.

Để thêm tiện ích con, hãy nhấp vào nút “Chỉnh sửa tiện ích con” ở dưới cùng hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ tiện ích con nào và chọn “Chỉnh sửa tiện ích con”. Cuộn xuống màn hình để xem tất cả các widget mà bạn có thể thêm hoặc chọn một danh mục cụ thể từ bảng điều khiển bên trái. Bạn cũng có thể tìm kiếm một widget theo tên. Di chuột qua tiện ích bạn muốn thêm và nhấp vào biểu tượng dấu cộng màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên trái của biểu tượng hoặc chỉ cần kéo và thả tiện ích đó vào bảng Tiện ích.

Hơn nữa, bạn có thể tải xuống các widget từ các bên thứ ba bằng cách tìm kiếm “widget” trong Mac App Store. Sau đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng như một tiện ích trong trung tâm thông báo hoặc thanh menu.

Tắt âm thanh khởi động

cài đặt âm thanh

Giờ đây, bạn có thể tắt tiếng bíp tích hợp phát ra khi máy Mac khởi động. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Âm thanh và bỏ chọn “Phát âm thanh khi khởi động”. Máy Mac của bạn giờ sẽ im lặng khi bạn khởi động nó.

Kiểm tra pin máy Mac của bạn

cài đặt pin

Big Sur hiện cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn và cài đặt hệ thống đặc biệt chỉ dành cho pin của bạn. Nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu để xem phần trăm còn lại. Sau đó, chọn tùy chọn Cài đặt pin để xác định thời điểm màn hình tắt nguồn pin, bật Power Nap ở chế độ pin và tối ưu hóa phát video khi sử dụng pin.

Hơn nữa, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để kéo dài tuổi thọ pin. Đảm bảo rằng tùy chọn Sạc pin được tối ưu hóa được bật. Tính năng này sẽ tìm hiểu kiểu sạc hàng ngày của bạn để máy Mac của bạn sẽ không sạc trên 80% cho đến khi bạn cần tăng cường thêm.

Nhấp vào nút “Tình trạng pin” và đảm bảo rằng tùy chọn “Quản lý tuổi thọ pin” được bật. Điều này sẽ làm giảm tốc độ lão hóa hóa học của pin. Quay lại màn hình pin, chạm vào Lịch sử sử dụng để xem mức pin và mức sử dụng của bạn trong 24 giờ hoặc 10 ngày qua.

Nghe những gì bạn đang gõ

cài đặt trợ năng

Nếu bạn gặp sự cố khi xem màn hình, giờ đây bạn có thể nghe thấy các chữ cái và từ được nói to khi bạn nhập chúng. Để thiết lập điều này, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Trợ năng. Trong phần Nội dung bằng giọng nói, hãy chọn hộp kiểm Nói khi nhập phản hồi. Bây giờ, hãy mở bất kỳ ứng dụng nào trên macOS mà bạn có thể sử dụng để in. Khi bạn nhập một chữ cái, chức năng sẽ đọc to chữ cái đó. Sau khi bạn nhập một từ, nó sẽ được đọc to. Nhập khoảng trắng, đoạn văn mới, dấu chấm câu hoặc các mục nhập khác và chúng cũng sẽ được đọc to.

Điều chỉnh màu sắc

cài đặt màu sắc

Big Sur giới thiệu một màu nhấn mới được gọi là nhiều màu, xác định màu được hiển thị trong các nút, menu và các phần tử khác. Tùy chọn nhiều màu thay đổi màu nhấn cho ứng dụng dựa trên sở thích của nhà phát triển, vì vậy mỗi ứng dụng có thể có màu độc đáo của riêng mình. Để thiết lập điều này, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Chung. Đối với Màu nhấn, hãy chọn biểu tượng đầu tiên.

Ngoài ra, cài đặt mặc định cho màu nền có thể gây khó chịu vì nó thay đổi tông màu của cửa sổ, ứng dụng và các yếu tố khác trên macOS. Để chuyển hiển thị của các cửa sổ sang màu trung tính hơn, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung và bỏ chọn “Cho phép tô màu hình nền trong cửa sổ”.

Thử hình nền mới

cài đặt hình nền

Trong Tùy chọn hệ thống> Chung, Big Sur thêm một số hình ảnh mới mà bạn có thể đặt làm hình nền. Như với các phiên bản macOS trước, bạn có thể chọn các hình nền động thay đổi giữa ánh sáng và bóng tối suốt cả ngày và đêm. Tuy nhiên, có rất nhiều hình ảnh khác nhau, bao gồm các biến thể thú vị về các chủ đề sân khấu chung.

Đọc thêm

Đánh giá Mac OS

Nội dung tương tự:

Tải xuống hình nền WWDC 2022: Hãy chờ đợi đáng giá

Hướng dẫn • 17/04/2022

Apple cuối cùng công bố Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10 ...

Cách giải nén tệp từ kho lưu trữ RAR được mã hóa mà không cần mật khẩu

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nội dung chính Cách giải nén tệp từ kho lưu trữ RAR được mã hóa mà không cần mật khẩu Bước 1. Cài đặt ...

Tìm hiểu xem ai đó đã xóa hoặc hủy kích hoạt hồ sơ Instagram của họ

Hướng dẫn • 28/09/2022

Trong danh sách dấu trang hồ sơ Instagram của mình, tôi đột nhiên thấy hồ sơ hiển thị một số lỗi khi mở. Tôi ...

Cách tìm ra ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Hướng dẫn • 17/04/2022

Internet của bạn có chạy chậm hơn bình thường một chút không? Bạn có thấy gợi ý về các thiết bị lạ trong Windows ...