Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2022

Mặc dù nó đã là tiêu chuẩn được phê duyệt hoàn toàn trong một thời gian, nhưng việc tìm mua hoặc mua một bộ định tuyến Wi-Fi 6 cho đến gần đây là rất hiếm và đắt đỏ. Bây giờ chúng ta đã qua giữa năm 2020, các bộ định tuyến có khả năng Wi-Fi 6 đang bắt đầu xuất hiện. rất nhiềukhông chỉ mở rộng sự lựa chọn mà còn giảm giá.

Wi-Fi 6, hay còn gọi là 802.11ax, cung cấp những cải tiến đáng kể so với chuẩn 802.11ac hiện tại (nay được Liên minh Wi-Fi gọi là Wi-Fi 5). Thông lượng cao hơn, thời lượng pin tốt hơn cho máy khách và ít tắc nghẽn băng thông hơn là một số lý do rõ ràng nhất để nâng cấp lên tiêu chuẩn mới, nhưng có một số điều quan trọng cần cân nhắc trước khi bạn mua bộ định tuyến Wi-Fi 6.

WiFi 6 là gì?

Đã có rất nhiều bài viết về Wi-Fi 6 cho đến nay, nhưng đây là tóm tắt về những gì có thể mong đợi từ tiêu chuẩn không dây mới nhất. (Để biết thêm thông tin, hãy xem phần giải thích của chúng tôi). . c cho 802.11ac).

Ngoài ra, Wi-Fi 6 nhằm mục đích giảm tắc nghẽn mạng, cung cấp nhiều băng thông hơn cho máy khách và giảm tiêu thụ điện năng của máy khách. Ví dụ: Wi-Fi 6 sử dụng điều chế Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), cho phép tối đa 30 máy khách sử dụng một kênh cùng lúc, do đó cải thiện hiệu quả bằng cách tăng thông lượng tổng thể trong khi giảm độ trễ. Tóm lại, OFDMA chỉ định các khe thời gian cho các máy khách, điều này cho phép họ phân tích tốt hơn các kênh mạng có sẵn. Ví dụ: nếu một người trong nhà bạn đang phát trực tuyến phim và một người khác đang kiểm tra mạng xã hội trên điện thoại của họ, OFDMA cho phép bộ định tuyến chỉ định kênh cho từng thiết bị dựa trên thời điểm thiết bị đó cần thiết nhất.

Wi-Fi 6 cũng sử dụng Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT), cho phép các thiết bị xác định thời điểm chúng thường thức dậy để bắt đầu gửi và nhận dữ liệu. Điều này kéo dài tuổi thọ pin của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, cũng như các thiết bị gia đình thông minh sử dụng pin như camera an ninh và hệ thống liên lạc video. Tiêu chuẩn mới cũng tận dụng các tần số vô tuyến chưa được sử dụng trước đây để cho phép hiệu suất 2.4GHz nhanh hơn và sử dụng quản lý băng thông được cải thiện để cung cấp các thông số Chất lượng dịch vụ (QoS) được cải thiện. Ngoài ra, Wi-Fi 6 cung cấp tám luồng đầu vào và nhiều đầu ra đa người dùng ngược dòng và xuôi dòng (MU-MIMO) truyền dữ liệu đồng thời thay vì tuần tự, cho phép phân phối băng thông công bằng hơn giữa các máy khách hỗ trợ MU-MIMO được kết nối. Wi-Fi 5 MU-MIMO đã đứng đầu bốn luồng.

Bộ định tuyến Asus RT-AX86U Wi-Fi 6, mặt trước

Vì vậy, bạn có nên nâng cấp ngay bây giờ?

Câu trả lời ngắn gọn rất có thể là có nếu bộ định tuyến hiện tại của bạn đã hơn ba năm tuổi. Máy tính xách tay hỗ trợ Wi-Fi 6 đang trở nên phổ biến hơn, bao gồm cả các mẫu cao cấp hơn như HP Omen 15 từng đoạt giải thưởng Editors ‘Choice và các thiết bị rẻ hơn như Microsoft Surface Laptop Go. Điều này cũng đúng với máy tính bảng và điện thoại thông minh mới như Amazon Fire HD 8 và Samsung Galaxy S20 FE 5G.

Ngay cả khi thiết bị của bạn vẫn đang chạy 802.11ac, bạn vẫn nên xem xét nâng cấp bộ định tuyến Wi-Fi 6 của mình ngay bây giờ. Giá đang giảm cho cả bộ định tuyến Wi-Fi 6 độc lập và hệ thống lưới không dây tương thích Wi-Fi-6. Trong số các hệ thống lưới, ví dụ gần đây và đáng chú ý nhất bao gồm Amazon Eero 6 và Eero Pro 6. Cả hai nền tảng này đều hỗ trợ Wi-Fi 6, mặc dù Eero Pro 6 là hệ thống ba băng tần hỗ trợ băng thông cao hơn và kết nối internet nhanh hơn.

Cả hai nền tảng cũng có một trung tâm nhà thông minh Zigbee được tích hợp trong bộ định tuyến chính và cả hai đều có giá thấp hơn từ 100 đến 200 đô la so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh lưới Wi-Fi 6 hiện tại, gần như đủ điều kiện trở thành bộ định tuyến ngân sách. Với việc giá giảm mạnh vào năm 2021, nhiều khả năng ID sẽ sản xuất các hệ thống Wi-Fi 6 mesh mới hơn các bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi 6 của bên thứ ba.

Wi-Fi 6 đã hoàn thành chưa?

Liên minh Wi-Fi bắt đầu chứng nhận các thiết bị vào giữa tháng 9 năm 2019, vì vậy chúng tôi đã thực hiện quá trình này hơn một năm nay, vì vậy các thiết bị và bộ định tuyến đang bắt đầu rẻ hơn và phổ biến hơn. Các tính năng kết nối nâng cao mà các thiết bị này cung cấp khiến chúng vượt trội hơn hẳn so với Wi-Fi 5, vì vậy nếu ngân sách của bạn phải nâng cấp thì bây giờ chắc chắn là thời điểm tốt để kích hoạt.

Ngoài các khả năng đã đề cập ở trên, Wi-Fi 6 cũng cung cấp các tính năng như định dạng chùm, trong đó tín hiệu Wi-Fi được truyền trực tiếp đến máy khách chứ không phải trong một phổ rộng. Tất cả các thiết bị Wi-Fi 6 cũng có thể xử lý mã hóa WPA3, đây là phiên bản bảo mật Wi-Fi mới nhất sẽ sử dụng các tính năng như bảo vệ bằng mật khẩu mạnh và thuật toán mã hóa 256-bit để khiến mọi người khó xâm nhập vào mạng của bạn hơn. Mạng của bạn cũng sẽ chạy nhanh hơn với các cải tiến mạng nền như hỗ trợ 1024-QAM (Điều chế biên độ cầu phương), một kỹ thuật cho phép nhiều dữ liệu được đóng gói vào mỗi tín hiệu để tăng thông lượng. Điều này có thể cung cấp thêm 25% dung lượng so với phương pháp 256-QAM được sử dụng trong hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi 5.

Tất cả những biệt ngữ này rất khó để làm sáng tỏ, nhưng hãy yên tâm rằng bất kỳ thiết bị nào bạn nhận được hỗ trợ tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cuối cùng sẽ có tất cả các tính năng này.

Cập nhật theo từng giai đoạn

Nếu bạn đang lo lắng về số lượng thiết bị mạng và thiết bị khách bạn cần nâng cấp, hãy bình tĩnh. Không cần phải thay thế mọi thiết bị Wi-Fi 5 và thành phần mạng cùng một lúc. Bộ định tuyến Wi-Fi 6 sẽ hỗ trợ các thiết bị Wi-Fi 5 tốt, mặc dù bộ định tuyến sau sẽ chạy ở tốc độ danh nghĩa của 802.11ac. Tương tự, các thiết bị Wi-Fi 6 vẫn có thể giao tiếp với bộ định tuyến Wi-Fi 5, mặc dù một lần nữa, băng thông của chúng sẽ bị hạn chế và hầu hết các tính năng bổ sung nêu trên sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi chúng tìm thấy thiết bị hỗ trợ. Nếu bạn là một game thủ, bạn có thể bắt đầu với bộ định tuyến chơi game Wi-Fi 6, sau đó chuyển sang các thiết bị hỗ trợ. Nếu có lẽ công việc yêu cầu một số khách hàng có hiệu suất cao, bạn có thể bắt đầu với những khách hàng đó và làm việc nội bộ.

Điểm mấu chốt: Bạn có thể nâng cấp lên Wi-Fi 6 theo từng giai đoạn, điều này chắc chắn sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Bạn không chỉ tiết kiệm ví của mình khỏi một cuộc tấn công bất ngờ mà còn có thể thiết lập và quản lý một thiết bị tại một thời điểm, thay vì bị thất vọng bởi vô số tính năng và tài liệu mới.

Đọc thêm

Đánh giá bộ định tuyến không dây

Sự lựa chọn tốt nhất của bộ định tuyến không dây

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Báo cáo nếu ai đó không thêm bạn hoặc xóa bạn khỏi Snapchat

Hướng dẫn • 17/10/2022

Nếu bạn muốn xác nhận rằng ai đó vừa hủy kết bạn với bạn trên Snapchat, có nhiều dấu hiệu bạn có thể sử ...

Cách phát trực tiếp trò chơi Stadia trực tiếp lên kênh YouTube của bạn

Hướng dẫn • 20/11/2022

Tin vui cho người chơi Google Stadia. Giờ đây, bạn có thể phát trực tiếp các trò chơi Stadia mà bạn chơi trên kênh ...

Cách sao lưu máy tính của bạn vào ổ cứng ngoài trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 02/12/2022

Nội dung chính Các phương pháp hiện có rất hữu ích nhưng hạn chế Các lợi ích và tính năng chính của iSumsoft Cloner ...

Tài khoản không được thiết lập trên thiết bị này vì không thể bật quản lý thiết bị.

Hướng dẫn • 07/11/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...