Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/04/2023

Tất cả các mẹo tốt nhất để viết nhật ký bằng gạch đầu dòng nói rằng bạn không cần phải gọn gàng, nghệ thuật hoặc có tổ chức để tạo ra một nhật ký hiệu quả. Trên thực tế, phương pháp Bullet Journal ban đầu được tạo ra bởi Ryder Carroll, dạy kỹ thuật cuốn sách (Mở trong cửa sổ mới) và trang web (Mở trong cửa sổ mới) và Khóa học $ 249 (Mở trong cửa sổ mới) hoàn toàn bỏ qua tính nghệ thuật. Nhưng hãy thành thật. Các trang nhật ký viên đạn bạn đã thấy trên Instagram và TikTok thật đáng sợ vì chỉ có nghệ sĩ mới có thể tạo ra chúng. Và kèm theo lời đe dọa đó là nỗi sợ làm hỏng chiếc máy tính xách tay mà bạn đã trả 25 đô la.

Đây là lý do tại sao nhiều người bị tê liệt băng đạn. Họ ngại viết bất cứ thứ gì, vì sợ rằng nó sẽ xấu xí và luộm thuộm, và vì vậy cuốn sổ của họ bám đầy bụi. (Lưu ý rằng tôi sử dụng “nhật ký viên đạn” theo nghĩa chung. Khi tôi đề cập cụ thể đến phương pháp của Carroll, tôi viết hoa nó.)

Hoặc có thể việc ghi nhật ký bằng gạch đầu dòng không thành công vì những lý do khác, giống như bạn thấy rằng các khía cạnh được cho là của chánh niệm đang lãng phí thời gian. Như Anna Russell đã nói The New Yorker (Mở trong cửa sổ mới)“Trong một số bài viết đẹp nhất, bạn có cảm giác rằng phải mất nhiều thời gian hơn để viết danh sách việc cần làm so với việc hoàn thành nó”.

Có một cách tốt hơn. Bạn có thể nhận được những lợi ích gần như tương tự như băng đạn bằng phương pháp:

  • Không đáng sợ

  • Cho phép bạn thực hiện các chỉnh sửa và thay đổi khi bạn tiếp tục.

  • Không yêu cầu chuyển dài các ghi chú hữu ích sang một phần hoặc sổ ghi chép mới mỗi tháng

  • Bạn sẽ không mất thêm tiền nếu bạn đã có máy tính hoặc thiết bị di động

Tinh ranh? Chuyển đến số. Và tôi thậm chí không nói về việc mua một ứng dụng nhật ký viên đạn chuyên dụng, bởi vì bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn với danh sách việc cần làm hoặc ứng dụng ghi chú.

Nếu bạn định viết Bullet Journal bằng tay, bạn vẫn có thể làm như vậy. cũng như số hóa ghi chú của bạn – Tôi sẽ giải thích cách thực hiện. Nhưng khi bạn chuyển sang kỹ thuật số, bạn hầu như không mất gì ngoài cảm giác xúc giác của giấy, và bạn nhận được nhiều hơn thế.

Đánh giá nhanh: Bullet Journal là gì?

Dưới đây là tổng quan rất ngắn gọn về sổ đầu dòng: Phương pháp sổ đầu dòng ban đầu sử dụng một cuốn sổ giấy, nơi bạn tạo một chỉ mục ở đầu và sử dụng phần còn lại của các trang để viết ra và sắp xếp mọi thứ bạn cần làm và ghi nhớ cho mỗi tháng. Có một công thức để tạo mỗi trang, mà Ryder Carroll giải thích rõ ràng trong cuốn sách của mình. video gốc năm 2013 về ghi nhật ký đạn (mở trong cửa sổ mới).

Một cuốn sổ giấy được mở ra để trải rộng các trang với mỗi ngày trong tháng được viết ra và bên dưới nó là các nhiệm vụ, sự kiện và ý tưởng được viết bằng phương pháp Bullet Journal đã đăng ký nhãn hiệu.

Phương pháp Bullet Journal liên quan đến việc sử dụng các trang trong một cuốn sổ giấy để viết ra mỗi ngày trong tháng và viết ra các nhiệm vụ (cờ), sự kiện (vòng tròn mở) và ý tưởng (điểm đánh dấu). (Tín dụng: Jill Duffy)

Kể từ ý tưởng đầu tiên đó, mọi người đã cười nhạo ý tưởng này, vì vậy bây giờ nó có thể bao gồm các bản phác thảo nhỏ xinh, thư pháp và các bản vẽ khác trông đẹp đến nỗi cuối cùng lại bị những người không sành sỏi nản lòng thử.

Về cốt lõi, Bullet Journal là một công cụ tổ chức tuyệt vời, thực hiện những gì mà hầu hết tất cả các phương pháp tổ chức đều làm. Họ đưa ý tưởng ra khỏi đầu bạn và ra giấy để bạn không cần phải ghi nhớ chúng nữa. Viết nhật ký nói chung cũng giúp mọi người xử lý suy nghĩ và cảm xúc, hình thành mục tiêu và phân tích những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Nhưng có những lý do để làm điều đó bằng điện tử hơn là trên giấy.

Tại sao các ứng dụng lại tốt hơn cho Bullet Journal hơn là Paper

Tạp chí kỹ thuật số vượt trội hơn tạp chí giấy về nhiều mặt. Tôi không nói rằng giấy là xấu hay sai, nhưng công việc điện tử có những ưu điểm rõ ràng.

  1. Bạn có thể chỉnh sửa và sắp xếp lại thứ tự một cách rõ ràng và dễ dàng mà không cần phải gạch bỏ công việc của mình hoặc kéo công cụ xóa trên trang.

  2. Bạn nhận được lời nhắc. Notepad không thể hiển thị thông báo trên điện thoại của bạn vào ngày trước khi bạn cần làm bánh sinh nhật cho con mình để nhắc nhở bạn mua nguyên liệu, nhưng ứng dụng có thể.

  3. Các tệp điện tử rất dễ xem và có thể tìm kiếm được. Chúc may mắn khi tìm thấy ý tưởng bạn đã ghi vào sổ tay của mình hai năm trước. Với nhật ký kỹ thuật số, bạn có thể quay lại 10 năm sau một hoặc hai giây, tìm kiếm từ khóa và xem các ghi chú cũ mà không cần rời khỏi máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

  4. Bạn có thể tải ảnh, hình ảnh, PDF và các tệp khác lên ghi chú của mình, đây là điều bạn không thể làm với sổ đầu dòng trừ khi bạn bắt đầu dán và ghép lại bên trong các trang của mình.

Với tạp chí kỹ thuật số, bạn thường có quyền truy cập vào các mẫu hoặc bạn có thể tạo của riêng mình, ngoài ra bạn sẽ nhận được các nhãn dán (hoặc biểu tượng) không bao giờ hết giống như các nhãn thực. Mọi thứ bạn cần luôn ở trong tầm tay, không giống như cây bút yêu thích của bạn mà bạn đã đánh mất, hoặc cuốn nhật ký còn lại trang cuối cùng.

Tôi nên sử dụng ứng dụng nào cho tạp chí kỹ thuật số Bullet Journal?

Điều mà nhiều người không nhận ra là các nhật ký đạn không khác gì các ứng dụng danh sách việc cần làm. Những người ủng hộ tạp chí gạch đầu dòng cho rằng chúng khác nhau, nhưng đó là bởi vì họ không biết ứng dụng danh sách việc cần làm nào những ngày ấy. Tôi đã thử nghiệm và viết về các ứng dụng danh sách việc cần làm trong gần một thập kỷ. Tôi biết họ từ trong ra ngoài. Nếu bạn xây dựng danh sách việc cần làm của mình từ góc độ chiến lược và sử dụng một trong những ứng dụng danh sách việc cần làm tốt nhất, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đó không chỉ là một danh sách kiểm tra kỹ thuật số về những việc bạn cần làm.

Ví dụ: ứng dụng Toodledo có các phần để viết ra các nhiệm vụ, cũng như một phần để theo dõi thói quen, viết ghi chú dạng tự do và tạo kế hoạch. Ngoài ra, có những ứng dụng ghi chú trông giống hệt trang trống của bất kỳ tạp chí nào, nhưng chứa các tính năng tạo danh sách việc cần làm, thêm dấu hoa thị và các biểu tượng khác và trong một số trường hợp, có cả vẽ và tô. Nói tóm lại, ứng dụng danh sách việc cần làm bao gồm tất cả mọi thứ mà bullet journal làm và cung cấp nhiều hơn thế.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số ứng dụng tôi khuyên bạn nên sử dụng thay vì nhật ký giấy.

Microsoft OneNote được sử dụng để ghi nhật ký hàng ngày

Với một thiết lập có tổ chức, Microsoft OneNote là một ứng dụng ghi nhật ký dấu đầu dòng tuyệt vời. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Microsoft OneNote

Tất cả những gì bạn làm với một nhật ký giấy có dấu đầu dòng, bạn cũng có thể làm trong Microsoft OneNote (miễn phí). Ứng dụng này cho phép bạn tạo các ghi chú trống trông giống như các bức tranh sơn dầu hơn là các tệp tài liệu Word. Bạn nhận được rất nhiều biểu tượng, bao gồm hộp kiểm và dấu sao, mà bạn có thể thêm vào bất kỳ đâu trên trang. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh, OneNote có các phần nơi bạn có thể sắp xếp các loại danh sách và ý tưởng khác nhau. Không cần tạo chỉ mục, vì trên thực tế, nó luôn hiển thị với bạn từ các phần bên trái này.

Bên cạnh thực tế là Microsoft OneNote là miễn phí, một lợi ích to lớn khác của Microsoft OneNote là nó hoạt động ở mọi nơi. Bất kể bạn có thiết bị nào, bạn đều có thể tạo và truy cập ghi chú.

Tính đáng chú ý được sử dụng với mẫu ghi nhật ký

Các mẫu miễn phí cho ứng dụng Notability làm cho nó trở thành một nơi tuyệt vời để ghi nhật ký và danh sách việc cần làm. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Ứng dụng iPad: Đáng chú ý, Ghi chú X Plus hoặc áp chót

Nếu bạn muốn giữ cảm giác viết tay và vẽ bằng bút chì và bạn có iPad, hãy thử một ứng dụng ghi chú đọc chữ viết tay và thậm chí có thể làm mịn các đường khi bạn vẽ.

Sự nổi tiếng là một trong những lựa chọn. Có một phiên bản miễn phí có giới hạn hoặc bạn có thể trả $ 11,99 / năm (hoặc $ 2,99 / tháng) hợp lý cho các tính năng bổ sung như nhận dạng chữ viết tay và khử răng cưa, công nghệ chuyển đổi toán học và đồng bộ hóa iCloud. Bạn có thể nhận các mẫu miễn phí tuyệt vời (Mở trong cửa sổ mới) để hướng dẫn tạp chí của bạn. Mặc dù Notability hoạt động tốt nhất trên iPad nhưng nó cũng có sẵn trên Mac và iPhone.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tiếp theo là Notes Plus X (9,99 USD) và Notes Plus (Mở trong cửa sổ mới) (9,99 USD) và dành cho iPad và iPhone. Sự khác biệt chính giữa cả hai là Notes Plus hỗ trợ các phiên bản iPadOS và iOS cũ hơn nếu bạn cần. Ứng dụng này đi kèm với một số tính năng hay giúp giảm bớt sự phân tâm để bạn có thể tập trung vào công việc của mình.

Ứng dụng mới nhất trong nhóm này là Penultimate, một ứng dụng ghi chú khác dành cho iPad hỗ trợ tính năng phác thảo và nhập liệu bằng bút stylus. Điều này rất hữu ích cho những người cũng sử dụng Evernote vì nó thuộc sở hữu của cùng một công ty và bạn có thể lưu trữ các ghi chú của mình ở đó một cách dễ dàng. Tải xuống miễn phí, mặc dù bạn sẽ không thể tìm kiếm đầy đủ các ghi chú của mình và lưu chúng trên tất cả các thiết bị của mình trừ khi bạn có tài khoản Evernote trả phí, tài khoản này rất đắt.

Nếu bạn học viết nhật ký kỹ thuật số, bạn sẽ bắt gặp nhiều ứng dụng khác, đặc biệt là cho iPad. Tôi đã thử nhiều ứng dụng khác trong số này và tôi không chắc mình khuyên bạn nên sử dụng chúng vì chúng khó sử dụng hoặc chúng không có đủ tính năng hoặc bất cứ điều gì chúng không mang lại chất lượng cao. Tôi có một số đề xuất khác cho các ứng dụng và thiết bị ghi chú vượt ra ngoài iPad.

Phần Ghi chú của Toodledo được sử dụng để ghi nhật ký hàng ngày

Phần Ghi chú của Toodledo có thể được định vị lại như một nhật ký đầu dòng, cùng với các tính năng theo dõi thói quen và danh sách việc cần làm. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Toodledo

Tôi đã đề cập đến Toodledo, nhưng chúng ta hãy bắt đầu kinh doanh. Đây chủ yếu là một ứng dụng danh sách việc cần làm và thành thật mà nói, nó có thể được cải thiện ở một số lĩnh vực. Nhưng khi tôi đang nghĩ về ứng dụng danh sách việc cần làm nào tốt nhất cho những người muốn ghi nhật ký, thì Toodledo là cách để đi. Nó có rất nhiều tính năng để tạo danh sách việc cần làm và thêm chi tiết vào chúng. Bạn có thể ghi lại những suy nghĩ bổ sung, chẳng hạn như mục tiêu của bạn, trong ghi chú hoặc các phần của kế hoạch Toodledo. Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian để điều chỉnh nhạc cụ của mình, thì bạn sẽ thích ứng dụng này. Nó có sẵn trực tuyến và là một ứng dụng có thể tải xuống cho Android và iPhone. Không có ứng dụng máy tính để bàn nào dành cho Windows hoặc macOS, nhưng ứng dụng web hoạt động tốt miễn là bạn trực tuyến.

Chế độ xem lịch Toodledo chỉ hiển thị các công việc đến hạn vào ngày đã chọn từ lịch

Danh sách việc cần làm của Toodledo bao gồm chế độ xem lịch. (Ảnh: MoiNhat.Net)

Tôi sử dụng cái gì?

Tôi không sử dụng phương pháp Bullet Journaling, nhưng tôi đã viết nhật ký hàng ngày trong hơn bảy năm và tôi không thích sử dụng danh sách việc cần làm, danh sách mua sắm, danh sách ý tưởng, v.v. Tôi sử dụng những thứ này để làm gì? Tôi là một người dùng Evernote trong một thời gian dài, nhưng sau khi nó làm tôi thất vọng, tôi đã chuyển sang Joplin và hầu hết các ghi chú của tôi đều kết thúc ở đó. Tôi sử dụng Todoist cho các công việc và danh sách hàng ngày của mình và không thể tưởng tượng được việc sử dụng bất kỳ thứ gì khác.

Hai ứng dụng này phù hợp với tôi một phần vì tôi không vẽ. Các ghi chú của tôi đều được in ra. Ngoài ra, tôi muốn tách nhật ký hàng ngày và các ý tưởng của mình khỏi các nhiệm vụ và danh sách khác. Nếu Joplin không nói chuyện với bạn, bạn có thể muốn xem xét một số lựa chọn thay thế khác cho Evernote với giao diện khác.

Giữ nó lên

Tôi vẫn chưa thuyết phục bạn rằng kỹ thuật số là con đường để đi? Không vấn đề gì! Bút và giấy hoạt động tốt hơn đối với một số người, và điều đó không sao cả. Ngay cả khi tôi luôn mang theo một chiếc bút tốt (cùng với các vật dụng cần thiết cho công việc từ xa chất lượng cao khác) để ghi lại các ý tưởng và ghi chú. Ghi chú kỹ thuật số không phải là tất cả.

Nếu tạp chí đạn không phải tuy nhiên đã làm việc cho bạn trong quá khứ và bạn vẫn khao khát mọi thứ họ hứa, thì thay vào đó hãy bắt đầu một cuốn nhật ký kỹ thuật số. Chọn thời gian mỗi ngày khi bạn viết vào đó, đặt lời nhắc cho thời gian đó và tiếp tục. Phải mất vài tháng để có một thói quen.

Nội dung tương tự:

Sửa mã lỗi mua vé Ticketmaster 0002, 0001, u201

Hướng dẫn • 21/02/2023

Bạn đang cố gắng mua vé từ Ticketmaster và gặp mã lỗi 0002, 0001 hoặc u201? Nếu vậy, đừng hoảng sợ! Bạn không cô ...

Cách ngăn người dùng thay đổi ngày và giờ trong Windows 10

Hướng dẫn • 26/02/2023

Nội dung chính Cách ngăn người dùng thay đổi ngày và giờ trong Windows 10 Khi bạn đã đặt ngày và giờ chính xác ...

Máy tính có hoạt động không? Cách gỡ cài đặt bản cập nhật Windows 10

Hướng dẫn • 21/02/2023

Các bản cập nhật Windows thường mang lại các bản sửa lỗi, bản sửa lỗi bảo mật và các tính năng mới cho PC ...

Cách thay đổi tên MacBook của bạn: Hướng dẫn cơ bản của chúng tôi

Hướng dẫn • 27/05/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu Nội dung chính cách đổi tên macbook Cách cải thiện hiệu suất của máy Mac Cách thay đổi ...