Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/11/2023

Bạn hoặc con bạn có dán mắt vào điện thoại thông minh của chúng không? Bạn có muốn giảm kích thước? Thời gian sử dụng màn hình của Apple cho phép bạn xem lượng thời gian bạn dành cho điện thoại và những gì bạn xem nhiều nhất.

Để phá bỏ thói quen sử dụng điện thoại thông minh, bạn có thể thiết lập nhiều cài đặt khác nhau để chặn một số ứng dụng nhất định hoặc giới hạn thời gian sử dụng chúng trên iPhone hoặc iPad. Vì tính năng này dựa trên đám mây nên nó có thể cho bạn biết bạn dành bao nhiêu thời gian trên tất cả các thiết bị di động Apple của mình cùng nhau.

Screen Time đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng Apple cập nhật tính năng này thường xuyên. Với iOS 15 và iPadOS 15, các nhà phát triển bên thứ ba giờ đây có thể thêm nhiều quyền kiểm soát và tùy chọn hơn cho cha mẹ, mở đường cho khả năng sử dụng và tính linh hoạt hơn.

Cho dù bạn đã sẵn sàng để chống lại chứng nghiện công nghệ hay chỉ cần theo dõi kỹ lượng thời gian bạn dành cho việc nhìn chằm chằm vào điện thoại, thì đây là cách bắt đầu.

Cập nhật thiết bị của bạn

các bước nâng cấp từ ios 14 lên ios 15 trên iphone

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy iOS / iPadOS 15 trở lên. Chọn Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm. Bạn sẽ được thông báo rằng iOS đã được cập nhật hoặc bạn sẽ được nhắc tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Bật Thời gian sử dụng

bật thời gian sử dụng màn hình

Để bật Thời gian sử dụng, hãy đi tới Cài đặt> Thời gian sử dụng và chạm vào Bật Thời gian sử dụng. Đọc thông tin trên màn hình Thời gian sử dụng và nhấp vào Tiếp tục. Sau đó, bạn sẽ được hỏi liệu thiết bị này có phù hợp với bạn hoặc con bạn hay không. Nếu đây là dành cho bạn, hãy nhấp vào “Đây là iPhone của tôi.”

Đặt mật mã thời gian sử dụng thiết bị

mật khẩu mở khóa

Giờ đây, Screen Time sẽ theo dõi lượng thời gian bạn dành cho các ứng dụng, tính năng và cài đặt riêng lẻ trên điện thoại của mình. Trượt xuống trên màn hình và chạm vào Sử dụng mật mã thời gian sử dụng. Điều này sẽ cho phép bạn đảm bảo cài đặt Thời gian sử dụng của mình và yêu cầu thêm thời gian với ứng dụng nếu số lượng đã đặt hết hạn.

Nhập và nhập lại mật khẩu của bạn. Một thông báo về việc đặt lại mật khẩu Thời gian sử dụng sẽ xuất hiện, cho bạn biết rằng nếu bạn quên mật khẩu Thời gian sử dụng, bạn có thể đặt lại mật khẩu đó bằng ID Apple của mình. Nhập tên người dùng và mật khẩu Apple của bạn và nhấp vào OK.

Giám sát nhiều thiết bị

cài đặt thiết bị

Sau đó, bật nút gạt bên cạnh Chia sẻ với các thiết bị khác nếu bạn có nhiều thiết bị Apple — iPhone, iPad hoặc Mac — và muốn ghi và xem thông tin Thời gian sử dụng trên tất cả chúng. Bạn sẽ cần bật xác thực hai yếu tố nếu nó chưa được bật. Nếu bạn đặt mật khẩu, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu đó để cho phép chia sẻ giữa các thiết bị.

Đặt giờ nhàn rỗi

giờ nhàn rỗi

Giờ đây, bạn có thể đặt giới hạn cho những ứng dụng và tính năng nào bạn có thể truy cập và thời lượng. Nhấp vào mục Thời gian ngừng hoạt động để tạo một khoảng thời gian trong đó chỉ một số ứng dụng nhất định mới được phép. Nhấp vào Thời gian Từ rồi đến Thời gian Đến để đặt giới hạn thời gian cho tất cả các ngày. Bạn cũng có thể nhấp vào “Đặt ngày” để ấn định thời gian khác nhau cho mỗi ngày trong tuần.

Để chặn tất cả các ứng dụng và hoạt động trên thiết bị của bạn khi không sử dụng, hãy bật nút gạt bên cạnh Chặn khi không hoạt động. Bạn cũng có thể bật thời gian chết ngay lập tức nếu bạn nhấn vào liên kết Bật thời gian ngừng hoạt động trước khi lên lịch.

Đặt giới hạn cho các ứng dụng và trang web

hạn chế ứng dụng

Từ menu Thời gian sử dụng chính, nhấn vào Hạn chế ứng dụng để đặt khoảng thời gian bạn được phép sử dụng các ứng dụng nhất định. Nhấp vào “Thêm giới hạn”, sau đó bạn có thể chọn một danh mục và các ứng dụng riêng lẻ hoặc chọn “Tất cả ứng dụng và danh mục” để đặt cùng một giới hạn cho tất cả các ứng dụng của bạn.

hạn chế trang web

Bạn có thể giới hạn thời gian của mình trên các trang web riêng lẻ. Trên màn hình Chọn ứng dụng, hãy trượt xuống danh sách các danh mục và chạm vào Trang web. Nhấp vào “Thêm Trang web” và nhập URL của bất kỳ trang web nào bạn muốn đưa vào.

tùy chỉnh ngày

Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào “Tiếp theo” và đặt khoảng thời gian bạn được phép sử dụng các ứng dụng bạn đã chọn. Bạn có thể chọn khoảng thời gian khác nhau cho mỗi ngày bằng cách nhấp vào “Đặt ngày”. Nếu bạn muốn đặt các giới hạn khác nhau cho các danh mục riêng lẻ, bạn phải đặt chúng riêng biệt. Nhấp vào “Thêm” để hoàn thành.

Đặt hạn chế giao tiếp

hạn chế giao tiếp

Bạn cũng có thể đặt giới hạn về khoảng thời gian bạn có thể gọi điện thoại, sử dụng FaceTime, gửi tin nhắn văn bản hoặc giao tiếp với các liên hệ iCloud. Trên màn hình Thời gian sử dụng chính, hãy nhấn vào tùy chọn Giới hạn Giao tiếp. Sau đó, bạn có thể chọn người được phép liên hệ với bạn trong khi Thời gian sử dụng đang hoạt động.

Nhấn vào Trong suốt thời gian sử dụng để chọn người có thể gọi cho bạn khi Thời gian sử dụng được kích hoạt. Nhấn Trong thời gian ngừng hoạt động để chọn các địa chỉ liên hệ cụ thể có thể liên hệ với bạn trong thời gian ngừng hoạt động. Bạn cũng có tùy chọn chặn tất cả mọi người ngoại trừ danh bạ của bạn.

Nếu bạn chọn “Liên hệ Cụ thể”, hãy nhấp vào “Thêm Liên hệ” trong menu bên dưới. Sau đó, bạn có thể chọn các số liên lạc bạn muốn thêm và chỉ những người đó mới được phép gọi.

Cho phép các ứng dụng nhất định

cho phép ứng dụng

Nếu bạn luôn muốn các ứng dụng nhất định bỏ qua tính năng chặn thời gian nhàn rỗi, bạn có thể thiết lập tính năng này trong menu thời gian trên màn hình chính. Nhấn vào Luôn được phép, sau đó nhấn vào dấu cộng bên cạnh ứng dụng để cho phép ứng dụng đó. Để xóa một ứng dụng khỏi danh sách Luôn cho phép, hãy nhấn vào dấu trừ và chọn Xóa.

Đặt giới hạn về nội dung và quyền riêng tư

nội dung và các hạn chế về quyền riêng tư

Nếu bạn muốn cho phép hoặc chặn một số nội dung nhất định, cài đặt quyền riêng tư hoặc bất kỳ thay đổi nào khác, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào “Hạn chế về Nội dung & Quyền riêng tư” trong menu Thời gian sử dụng chính. Bật nút gạt bên cạnh Hạn chế về nội dung và quyền riêng tư để tiếp tục.

cho phép mua hàng

Nhấn vào Giao dịch mua trên iTunes & App Store để cho phép hoặc từ chối cài đặt hoặc xóa ứng dụng cũng như mọi giao dịch mua trong ứng dụng. Bạn cũng có thể yêu cầu mật khẩu để mua hàng trong ứng dụng mà bạn đã tải xuống.

ứng dụng được phép

Để bật hoặc tắt các ứng dụng cụ thể trên màn hình Hạn chế về nội dung và quyền riêng tư, hãy nhấn vào Ứng dụng được phép và bật hoặc tắt ứng dụng. Nếu bạn muốn cho phép hoặc chặn một số nội dung nhất định từ App Store, web và các nguồn khác, hãy quay lại màn hình Hạn chế về Nội dung & Quyền riêng tư, chọn Hạn chế về Nội dung và chọn những gì bạn muốn cho phép hoặc chặn.

dữ liệu chung

Để hạn chế dữ liệu được chia sẻ từ một số ứng dụng nhất định, bạn có thể quản lý cài đặt của mình trên màn hình Hạn chế về quyền riêng tư và nội dung trong Quyền riêng tư. Chạm vào từng mục nhập để bật hoặc tắt mục nhập đó.

chấp thuận các thay đổi

Khi bạn thực hiện các thay đổi đối với Giới hạn về Nội dung và Quyền riêng tư, những thay đổi đó phải được chấp thuận trước khi chúng có hiệu lực. Trong phần Cho phép thay đổi, hãy nhấn vào từng thay đổi để cho phép hoặc không cho phép và bạn đã hoàn tất.

Thiết lập thời gian sử dụng thiết bị cho con bạn

thời gian sử dụng màn hình trẻ em

Bây giờ, giả sử bạn muốn đặt giới hạn cho tài khoản của trẻ. Cách dễ nhất để làm điều này là trên iPhone hoặc iPad của con bạn. Bật Thời gian sử dụng và nhấp vào Tiếp tục. Trên màn hình hỏi thiết bị này thuộc về bạn hay của con bạn, hãy nhấn vào “Đây là iPhone của con tôi”.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện việc này từ điện thoại của mình. Màn hình Thời gian sử dụng sẽ hiển thị các thành viên khác trong gia đình Apple của bạn. Nhấn vào tên của đứa trẻ mà bạn muốn thiết lập Thời gian sử dụng, sau đó nhấn vào Bật Thời gian sử dụng.

giờ nhàn rỗi

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt thời gian bắt đầu và kết thúc cho thời gian ngừng hoạt động. Trên trang Hạn chế ứng dụng, hãy chọn Tất cả ứng dụng và danh mục hoặc chọn các danh mục cụ thể bạn muốn bật.

hạn chế ứng dụng

Chạm vào Hiển thị Tất cả Danh mục để xem tất cả, sau đó vuốt xuống cuối màn hình và chạm vào Khoảng thời gian. Chọn khoảng thời gian để giới hạn ứng dụng, sau đó nhấp vào Đặt giới hạn ứng dụng. Trên màn hình Nội dung và Quyền riêng tư, bấm Tiếp tục. Sau đó nhập và nhập lại mật mã của bạn để Thời gian sử dụng có hiệu lực.

cài đặt thời gian sử dụng màn hình

Từ đây, hãy điều hướng đến các tùy chọn Thời gian ngừng hoạt động, Hạn chế ứng dụng, Hạn chế giao tiếp, Luôn được phép và Hạn chế về nội dung & quyền riêng tư để thực hiện hoặc thay đổi các thay đổi khác đối với tài khoản của con bạn.

Yêu cầu thêm thời gian

giới hạn thời gian nhàn rỗi

Nếu bạn đã thiết lập thời gian ngừng hoạt động trên thiết bị của mình hoặc của con bạn, một thông báo bật lên sẽ xuất hiện năm phút trước khi bạn chặn quyền truy cập vào hầu hết các ứng dụng trên điện thoại của mình. Sau khi thời gian trôi qua, bạn có thể thêm thời gian bằng cách nhập mật mã Thời gian sử dụng và yêu cầu quyền truy cập trong một khoảng thời gian nữa.

hạn chế ứng dụng

Nếu bạn đã thiết lập các giới hạn ứng dụng trên thiết bị của mình hoặc của con bạn, một thông báo sẽ xuất hiện khi bất kỳ ứng dụng nào đã chọn còn năm phút trước khi bị chặn. Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy màn hình giới hạn thời gian nếu bạn cố gắng mở ứng dụng. Nhấn vào “Yêu cầu thêm thời gian” cho phép bạn yêu cầu thêm một phút hoặc nhập mật mã Thời gian sử dụng để loại bỏ hạn chế.

Giám sát việc sử dụng ứng dụng

sử dụng ứng dụng

Nếu bạn lo lắng về lượng thời gian bạn hoặc con bạn sử dụng các ứng dụng nhất định, bạn có thể theo dõi việc sử dụng của chúng ngay từ Thời gian sử dụng. Màn hình chính hiển thị lượng thời gian dành cho từng danh mục. Nhấn vào biểu đồ để mở rộng và xem lượng thời gian cho từng ứng dụng trong tuần hoặc ngày hiện tại.

Nội dung tương tự:

Black Desert Mobile: Hướng dẫn lên tăng cấp lên Level nhanh chóng

Hướng dẫn • 18/11/2023

Black Desert Mobile là một game nhập vai di động tương tự như World Of Warcraft. Cùng với những điểm tương đồng, bạn phải tìm ...

Cách đặt Google Trang tính chạy macro tự động

Hướng dẫn • 06/12/2023

Tăng tốc công việc bảng tính bằng cách tự động hóa các tác vụ chưa bao giờ dễ dàng hơn thế với macro. Google ...

Cách tìm / xem tất cả mật khẩu Wi-Fi đã lưu trong Windows 10/11

Hướng dẫn • 17/01/2024

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Nếu bạn quên mật khẩu Google Drive – phải làm gì?

Hướng dẫn • 13/12/2023

Quên mật khẩu tài khoản đĩa không phải là hiếm, chúng ta thường mất mật khẩu hoặc quên mật khẩu nếu không ghi ở ...