Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/04/2022

sửa bàn di chuột không hoạt động

“Kể từ khi tôi nâng cấp máy tính xách tay của mình từ Windows 8 lên Windows 10, tôi thấy rằng bàn di chuột của máy tính xách tay của tôi không hoạt động vì nó không phản hồi khi tôi cố gắng nhấn vào nó. Tôi đã thử khởi động lại máy tính xách tay của mình nhiều lần nhưng bàn di chuột vẫn không hoạt động trong Windows 10. Đây là một vấn đề rất khó chịu. Hãy giúp tôi!”

Sau khi nâng cấp lên Windows 10, tính năng cuộn touchpad không hoạt động, đây rõ ràng là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Vấn đề chính dường như liên quan đến vấn đề tương thích trình điều khiển bàn di chuột bao gồm Lenovo, HP, Asus, Acer, Dell hoặc bất kỳ thương hiệu nào khác, khi nâng cấp lên Windows 10, trình điều khiển bàn di chuột riêng lẻ của họ có thể không tương thích với trình điều khiển Windows 10 mới. Bàn di chuột, khiến bàn di chuột của laptop không hoạt động.

Nếu bạn đang tìm cách khắc phục tình trạng bàn di chuột của máy tính xách tay không hoạt động sau khi cập nhật Windows 10, thì đây là một số cách đơn giản nhưng hiệu quả để tìm ra. Bạn có thể làm theo những lời khuyên hữu ích dưới đây và bạn sẽ sớm khắc phục được sự cố khó chịu này.

Phương pháp 1: Khắc phục Touchpad không hoạt động với các phím chức năng của Touchpad

Khi bàn di chuột của máy tính xách tay ngừng hoạt động khi nâng cấp lên Windows 10, trước tiên bạn có thể kiểm tra xem bàn di chuột có bị vô hiệu hóa hay không bằng cách nhấn phím chức năng bàn di chuột Fn + trên máy tính xách tay. Dưới đây là một số phím tắt phổ biến để bật / tắt bàn di chuột trong máy tính xách tay Windows 10: Fn + F1 (HP) / Fn + F3 (Dell) / Fn + F6 (Lenovo) / Fn + F7 (Acer) / Fn + F9 (Asus) . Đây là tất cả các máy tính xách tay khác nhau với các kết hợp bàn di chuột khác nhau. Hoặc bạn có thể làm theo hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay để tìm các phím chức năng của bàn di chuột tương ứng và sau khi tìm thấy chúng, bạn có thể thử chuyển chúng để thoát khỏi vấn đề bàn di chuột máy tính xách tay không hoạt động sau khi cập nhật Windows 10. Ở đây tôi sẽ lấy Lenovo làm ví dụ. .

sửa bàn di chuột máy tính xách tay không hoạt động

Phương pháp 2: Khắc phục bàn di chuột không hoạt động bằng cách bật bàn di chuột

Bước 1: Mở Cài đặt trong Windows 10. Chọn Thiết bị.

chọn tùy chọn Thiết bị

Bước 2: Trong cửa sổ Cài đặt, chọn “Chuột và Bàn di chuột” từ menu bên trái và nhấp vào “Tùy chọn chuột nâng cao” từ khung bên phải.

nhấp vào Tùy chọn chuột khác

Bước 3: Khi hộp thoại thuộc tính chuột xuất hiện, hãy chuyển sang tab cuối cùng, tên thay đổi theo nhà sản xuất, chẳng hạn như ELAN, cài đặt thiết bị hoặc Synaptics, v.v. Sau đó, nếu bàn di chuột bị tắt, hãy nhấp vào Bật thiết bị, rồi nhấp vào OK để kích hoạt nó. Khởi động lại máy tính của bạn để lưu các thay đổi.

bật thiết bị

Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề bàn di chuột không hoạt động trên Windows 10, nhưng nếu bạn vẫn gặp sự cố bàn di chuột, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 3: Khắc phục touchpad không hoạt động bằng cách cài đặt lại touchpad

Bước 1: Mở Trình quản lý thiết bị trong Windows 10.

Bước 2: Mở rộng Chuột và các thiết bị trỏ khác, nhấp chuột phải vào trình điều khiển bàn di chuột và chọn Gỡ cài đặt thiết bị từ menu ngữ cảnh.

xóa thiết bị

Bước 3: Khởi động lại máy tính, Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển bàn di chuột, thao tác này sẽ giải quyết được vấn đề của laptop. Bàn di chuột không hoạt động.

Phương pháp 4: Khắc phục Touchpad không hoạt động bằng cách chạy trình khắc phục sự cố

Bước 1: Vào ứng dụng Cài đặt, chọn tab Cập nhật & Bảo mật.

Bước 2: Điều hướng đến tùy chọn Khắc phục sự cố ở phía bên trái và chọn Phần cứng và Thiết bị để khởi chạy trình khắc phục sự cố.

chạy trình gỡ rối

Bước 3: Quá trình tìm kiếm trình điều khiển bị mất tích sẽ bắt đầu.

bắt đầu kiểm tra vấn đề

Bước 4: Nhấp vào nút Tiếp theo để hoàn tất quá trình khắc phục sự cố.

Bấm tiếp

Bước 5: Khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực. Kiểm tra xem bàn di chuột có nhạy hay không. Nếu bàn di chuột của máy tính xách tay hiện đang hoạt động, sự cố đã được giải quyết.

Sự kết luận

Đó là tất cả. Tất cả bốn phương pháp này đều hướng dẫn bạn cách sửa lỗi touchpad của máy tính xách tay không hoạt động sau khi cập nhật Windows 10. Tôi hy vọng những phương pháp này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề! Nhưng nếu bạn vẫn có câu hỏi về hướng dẫn này, vui lòng hỏi họ trong phần bình luận bên dưới.

Xem video bên dưới để biết thêm chi tiết.

Nội dung tương tự:

Bị chặn nhưng iMessage hiển thị “Đã gửi”

Hướng dẫn • 28/09/2022

Gửi tin nhắn khẩn cấp là một điều quan trọng. Nhưng khi bạn không nhận được phản hồi, sẽ có lúc tình hình trở ...

Bạn có nên chọn không? Làm thế nào để biết ai đang gọi cho bạn

Hướng dẫn • 10/06/2022

Điện thoại đổ chuông và đó là một số bạn không nhận ra. Hoặc có lẽ một số không xác định xuất hiện trong ...

Cách sửa lỗi TVAPP-00100 trong ứng dụng Comcast Xfinity Stream

Hướng dẫn • 03/05/2022

Truyền trực tuyến đến Comcast Xfinity có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung trực tuyến và các kênh truyền ...

S Pen so với S Pen Fold và S Pen Pro: Sự khác biệt là gì?

Hướng dẫn • 31/03/2022

Đã từng chỉ có một S Pen. Chiếc bút cảm ứng được gắn vào thân máy Samsung Galaxy Note đã thay đổi khái niệm ...