Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/02/2023

Khi bạn bước vào văn phòng hoặc phòng làm việc và ngồi xuống làm việc trên máy tính của công ty, bạn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo mật. Đó có phải là những gì bộ phận CNTT dành cho? Nhưng những ngày này, mọi thứ không đơn giản như vậy. Nếu bạn là một trong số rất nhiều người đột nhiên thấy mình đang làm việc ở nhà, bạn phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của mình.

Đừng lo. Có nhiều cách để cải thiện tính bảo mật cho công việc của bạn tại nhà và nhiều cách trong số đó rất dễ thực hiện. Thực hiện theo các mẹo dưới đây để đảm bảo bạn không phải là người vô tình làm rò rỉ tất cả hồ sơ nhân sự hoặc tiết lộ kế hoạch bí mật của công ty cho đối thủ cạnh tranh.

Bảo vệ máy tính của bạn

Nếu bạn là người mới làm việc tại nhà, rất có thể bạn vừa biến máy tính cá nhân của mình thành máy tính để làm việc. Tuy nhiên, để làm việc, bạn cần phải coi trọng vấn đề bảo mật. Có thể bạn nghĩ “Tôi không cần hacker gì cả” và do đó đã bỏ qua tính năng bảo vệ chống vi-rút? Nó sẽ không giúp ích gì cho sếp của bạn, vì vậy hãy sử dụng biện pháp bảo vệ chống vi-rút ngay lập tức. Nếu bạn đã có phần mềm chống vi-rút, hãy đảm bảo rằng nó đã được bật đầy đủ và cập nhật.

Nói về việc luôn cập nhật, bây giờ là thời điểm tốt để kiểm tra kỹ xem PC của bạn có được đặt để nhận tất cả các bản cập nhật bảo mật tự động, đặc biệt là các bản cập nhật Windows hay không. Mỗi khi Microsoft phát hành bản vá, lỗ hổng được vá sẽ được công khai. Các nhà lập trình phần mềm độc hại bước vào với hy vọng khai thác lỗ hổng bảo mật trước khi bản cập nhật vô hiệu hóa nó.

Một số người đủ may mắn để có một văn phòng tại nhà riêng, nhưng đối với hầu hết, công việc diễn ra ở nơi bạn có thể nhường chỗ. Khi bạn rời khỏi máy tính để ăn uống hoặc nghỉ ngơi, hãy luôn nhấn tổ hợp phím Windows + L để khóa máy tính. Chắc chắn, bạn tin tưởng gia đình mình, nhưng trẻ em (và bạn bè của chúng) có thể tò mò hoặc nghịch ngợm. Trên máy Mac hiện đại, Command + Control + Q thực hiện công việc. Máy tính xách tay? Chỉ cần đóng nắp lại!

Nói đến khóa máy tính là bạn đang khóa tài khoản bằng mật khẩu đúng không? Có thể bạn nghĩ mật khẩu mạnh là không cần thiết khi máy tính chỉ cho phép bạn kiểm tra email và xem video về mèo, nhưng khi máy tính có “dữ liệu công việc”, điều đó sẽ thay đổi. Đặt một mật khẩu hợp lý mạnh ngay bây giờ. Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ Windows Hello, macOS Touch ID hoặc một số loại đăng nhập sinh trắc học khác, hãy sử dụng điều đó. Thông tin thêm về mật khẩu bên dưới!

Bảo vệ mạng của bạn

Bạn có thể không quan tâm nếu một người hàng xóm bật lên từ mạng Wi-Fi nhà bạn, nhưng việc cho phép người lạ vào mạng chứa sản phẩm công việc của công ty bạn thì lại là một chuyện khác. Thật xấu hổ cho bạn nếu bạn vẫn đang sử dụng thông tin đăng nhập mặc định! Danh sách các giá trị mặc định cho các bộ định tuyến phổ biến có thể được tìm thấy trực tuyến. Đã đến lúc thay đổi mật khẩu Wi-Fi của bạn. Này, nó thậm chí có thể vui vì bạn có thể gọi nó bất cứ điều gì bạn muốn. Còn “Đơn vị Cơ động 237 của FBI” thì sao?

Nhiều văn phòng yêu cầu nhân viên làm việc từ xa trong thời gian dài kết nối với mạng công ty thông qua mạng riêng ảo của công ty hoặc VPN. Điều này làm cho máy tính từ xa trở thành một phần của mạng công ty và cấp cho nó quyền truy cập vào các tài nguyên chỉ có sẵn trên mạng. Nó cũng đưa máy tính từ xa đó ra khỏi mạng cục bộ của chính nó một cách hiệu quả, có nghĩa là các tài nguyên cục bộ như máy in mạng sẽ không khả dụng, nhưng đó là cái giá mà bạn phải trả.

Cũng nên nhớ rằng khi bạn sử dụng VPN của công ty, tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn đều đi qua máy chủ của công ty bạn. Bạn nên hạn chế lướt web để xem nội dung khiêu dâm hoặc bất kỳ hoạt động sơ sài nào khác trên Internet khi bạn đang ở trong một công ty VPN.

Hiện tại, nhiều nhân viên đã hoàn toàn bị ném vào thế giới làm việc tại nhà bởi các công ty không có bất kỳ thứ gì giống như VPN của công ty. Bạn vẫn có thể bảo vệ lưu lượng truy cập internet của mình, cả công việc và cá nhân, bằng VPN của bên thứ ba. Chúng tôi đã xác định các VPN tốt nhất để bạn có thể chọn một VPN phù hợp với túi tiền của mình.

Nếu công việc của bạn rất nhạy cảm, bạn có thể cân nhắc việc tách mạng gia đình của mình. Giữ máy tính làm việc và các thiết bị liên quan của bạn trên mạng chính, nhưng hãy kết nối điện thoại và máy tính bảng của gia đình, thiết bị IoT và các thiết bị cá nhân khác với mạng khách. Việc thiết lập bộ định tuyến của bạn để kích hoạt mạng khách sẽ khá đơn giản.

Bảo vệ thông tin liên lạc của bạn

Email vốn dĩ không an toàn, nhưng khi mọi người trong công ty kết nối với cùng một mạng nội bộ, bộ phận CNTT có thể thiết lập một mức độ bảo mật không thể khác. Bạn có thể đã thấy những email có cảnh báo ở dưới cùng: “Thư này đến từ một nguồn bên ngoài. Hãy cẩn thận “. Như đã lưu ý, nếu bạn phải đăng nhập vào VPN của công ty để nhận email, thì tính năng bảo vệ này sẽ vẫn còn. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, email từ văn phòng tại nhà đến cơ quan dễ bị tấn công hơn.

Thật không may, bạn có thể làm rất ít để khắc phục sự cố này. Đối với email cá nhân của bạn, bạn có thể thêm dịch vụ mã hóa email, nhưng ở cấp độ doanh nghiệp, mã hóa email phải từ cấp trên. Nếu bạn rơi vào tình huống cần chia sẻ dữ liệu nhạy cảm của công ty qua email, hãy cân nhắc gửi yêu cầu tới ban quản lý để triển khai mã hóa.

Trong văn phòng, bạn có thể đi đến bàn của đồng nghiệp với một câu hỏi nhanh. Tương đương với cơ quan ở nhà có thể là một tin nhắn văn bản từ điện thoại cá nhân của bạn. Tuy nhiên, các tin nhắn văn bản SMS thông thường không có khả năng bảo vệ thực sự khỏi bị đánh chặn hoặc giả mạo. Bạn có thể khắc phục lỗ hổng bảo mật này bằng cách tập hợp với đồng nghiệp của mình và đồng ý về một ứng dụng nhắn tin an toàn miễn phí để sử dụng thay vì nhắn tin. Tốt hơn, hãy sử dụng bất kỳ ứng dụng nhắn tin kinh doanh an toàn nào mà công ty của bạn cung cấp.

Đối với các cuộc gọi điện video, hầu như đã thay thế các cuộc gặp mặt trực tiếp, chúng không nhất thiết phải an toàn. Nếu bạn là người chủ trì, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng cuộc họp được bảo vệ khỏi sự giám sát hoặc đánh bom thu phóng. Thực hiện nghiên cứu của bạn và tận dụng tất cả các tùy chọn bảo mật có sẵn trong giải pháp hội nghị truyền hình mà bạn lựa chọn.

Bảo vệ dữ liệu của bạn

Máy tính ở nhà của bạn có biến thành máy tính ở nhà (hoặc để chơi) sau giờ làm không? Bạn có thể giảm thiểu khả năng lan truyền từ việc sử dụng khác bằng cách đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình có một tài khoản người dùng riêng biệt. Windows 10 cho phép bạn thêm người lớn hoặc trẻ em khác. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, bạn sẽ có được một số quyền kiểm soát đối với tài khoản. Quan trọng hơn, tài khoản của trẻ thiếu quyền cho phép trẻ thông minh khám phá dữ liệu công việc của bạn. Để tách biệt hơn nữa, hãy cân nhắc tạo một tài khoản chỉ cho công việc và một tài khoản khác cho mục đích cá nhân.

Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới với các quyền tiêu chuẩn hoặc cấp cho họ toàn quyền quản trị viên. Như với Windows, có thể tạo các tài khoản con có bật tính năng kiểm soát của phụ huynh.

Windows khá tốt trong việc ngăn người dùng khác tránh xa nội dung của bạn và macOS thậm chí còn tốt hơn. Nhưng sẽ không ngăn được một tin tặc kiên quyết, một Trojan ăn cắp dữ liệu hoặc một cuộc tấn công ransomware biến các báo cáo hàng quý của bạn thành tào lao. Để có thêm lớp bảo vệ, hãy lưu trữ tài liệu công việc của bạn trong một kho tiền được mã hóa. Khi sử dụng loại sản phẩm này, việc mở khóa vault sẽ làm cho nó có sẵn giống như bất kỳ thư mục hoặc ổ đĩa nào khác. Bạn có thể di chuyển tệp vào và ra khỏi nó hoặc chỉnh sửa tệp trực tiếp trong vault. Khi bạn đóng vault, không ai có thể truy cập các tệp này. Nếu bạn đã cài đặt gói bảo mật chất lượng cao, bạn có thể đã có công nghệ này.

Bảo vệ mật khẩu của bạn

Mật khẩu là một cách tồi tệ để xác thực quyền truy cập của bạn vào các trang web và ứng dụng an toàn, nhưng chúng tôi thực sự không có cách nào tốt hơn vào lúc này. Chúng tôi luôn khuyên bạn sử dụng một mật khẩu khác, không thể đọc được trên mọi trang web và không bao giờ sử dụng lại mật khẩu. Đặc biệt không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho tài khoản công việc và cá nhân. Tất nhiên, bạn sẽ không thể nhớ hàng chục hoặc hàng trăm mật khẩu mạnh, vì vậy chắc chắn bạn sẽ cần một trình quản lý mật khẩu.

Một số trình quản lý mật khẩu cho phép bạn tạo các bộ mật khẩu khác nhau, chẳng hạn như một bộ cho công việc và một bộ cho mục đích cá nhân. Để tách biệt hơn nữa, bạn có thể muốn xem xét sử dụng một trình quản lý mật khẩu miễn phí cho công việc và một trình quản lý mật khẩu khác cho mật khẩu cá nhân của bạn.

Đối với các tài khoản nhạy cảm liên quan đến kinh doanh, bạn thực sự nên bật xác thực hai yếu tố. Nhà tuyển dụng của bạn thậm chí có thể yêu cầu bước này. Công nghệ này đảm bảo rằng ai đó lấy được mật khẩu của bạn, có thể do bị xâm phạm dữ liệu, không thể đơn giản sử dụng nó để đăng nhập. Yếu tố thứ hai là bắt buộc, thường là mật khẩu dùng một lần (TOTP) dựa trên thời gian do ứng dụng tạo. trên điện thoại thông minh của bạn. Nếu không có yếu tố thứ hai này, mật khẩu là vô dụng.

Tự tin làm việc tại nhà

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho mình an toàn khi làm việc ở nhà. Phần tốt nhất là dành một chút thời gian cho bảo mật cũng có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống kỹ thuật số cá nhân của bạn. Có thể chủ nhân của bạn sẽ bị vi phạm dữ liệu khi nhân viên làm việc tại nhà, nhưng điều này sẽ không xảy ra. của bạn cảm giác tội lỗi.

Nội dung tương tự:

Tin nhắn của Google tự động chuyển tiếp khi văn bản không hoạt động

Hướng dẫn • 16/04/2023

Là một công cụ giao tiếp phổ biến, Google Messages tạo điều kiện giao tiếp thông qua SMS và RCS. Tuy nhiên, một số ...

Cách tải game Fortnite trên APK IOS không cần Google Play và App Store

Hướng dẫn • 09/04/2023

Không có gì bí mật Fortnite đã bị xóa khỏi Cửa hàng Google Play và App Store ngay sau khi nhà xuất bản Epic Games ...

Để sửa [OR-FGBFDL-35] Lỗi Google Pay khi thanh toán

Hướng dẫn • 25/03/2023

Google Pay là một trong những cách dễ dàng nhất để thực hiện thanh toán trực tuyến bằng điện thoại di động của bạn. ...

Tải xuống video Amazon Prime để xem ngoại tuyến

Hướng dẫn • 08/03/2023

Amazon Prime Video là một trong những dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nhất, nơi bạn có thể tải xuống các chương trình ...