Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/12/2022

Có vẻ như Microsoft đang mô phỏng lại Menu Bắt đầu với mọi phiên bản Windows mới. Khi di chuyển từ Windows 10 sang Windows 11, bạn có thể bị chóng mặt với tất cả các công cụ và thủ thuật mới mà bạn cần tìm hiểu trước khi có thể điều hướng đầy đủ các menu.

Và ngay cả sau khi bạn đã quen với những thay đổi, vẫn luôn có những tính năng ẩn mà bạn có thể không biết là có tồn tại. Bất kể bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào, đây là tóm tắt về cách tận dụng tối đa Menu Bắt đầu.

Xem Menu Bắt đầu

Nhấp vào nút Bắt đầu của Windows 10 và tất cả các ứng dụng đã cài đặt sẽ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái dưới dạng phím tắt. Hầu hết chúng xuất hiện riêng lẻ, nhưng một số (ví dụ: phụ kiện Windows) nằm trong các thư mục mà bạn cần mở bằng cách nhấp vào.

1. Quản lý lối tắt thư mục

Mở rộng menu bắt đầu

Ở bên trái của danh sách ứng dụng là các biểu tượng cung cấp quyền truy cập vào tài liệu, ảnh, cài đặt và nguồn. Bạn có thể xem tên biểu tượng mà không cần di chuột qua từng tên nếu bạn nhấp vào menu hamburger ở góc trên cùng bên trái của menu bắt đầu. Nhấp vào biểu tượng một lần nữa và bảng điều khiển sẽ trở lại chế độ xem đã nén.

Các phím tắt Ảnh và Tài liệu sẽ mở các thư mục tương ứng trên PC của bạn. Cài đặt sẽ mở menu cài đặt Windows 10 và Nguồn sẽ cho phép bạn tắt, khởi động lại hoặc (nếu bạn có máy tính xách tay) đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ.

Chặn hoặc đăng xuất khỏi Windows

Nhấp vào tên tài khoản của bạn để có thêm tùy chọn. Chọn “Thay đổi cài đặt tài khoản” để hiển thị màn hình tài khoản của bạn trong Cài đặt. Nhấp vào “Khóa” và bạn sẽ quay lại màn hình khóa của Windows 10. Chọn “Đăng xuất” để đăng xuất khỏi Windows và cho phép người dùng khác đăng nhập.

Chọn những thư mục sẽ xuất hiện trong menu Bắt đầu.

Không thích các thư mục mặc định? Bạn có thể thay đổi những điều này bằng cách đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và nhấp vào liên kết “Chọn thư mục xuất hiện trên menu Bắt đầu” ở cuối màn hình. Các tùy chọn bổ sung bao gồm File Explorer, Downloads, Music, Videos, Network và Personal Folder.

2. Quản lý danh sách ứng dụng của bạn

Phím tắt nhấp chuột phải

Bạn có thể quản lý ứng dụng trực tiếp từ danh sách ứng dụng trong menu bắt đầu. Nhấp chuột phải vào một ứng dụng để xem menu bật lên với một số tùy chọn khác nhau. Nhấp vào “Ghim vào Màn hình Bắt đầu” và lối tắt của ứng dụng sẽ được lưu trong phần lát gạch của menu Bắt đầu. Chọn Uninstall nếu muốn gỡ bỏ ứng dụng khỏi Windows.

Truy cập menu Extras

Từ menu phụ Khác, bạn có thể ghim phím tắt vào thanh tác vụ, xem cài đặt ứng dụng, xếp hạng và đánh giá ứng dụng trong Microsoft Store hoặc chia sẻ liên kết tới trang của ứng dụng trong Microsoft Store với người khác. Không phải tất cả các ứng dụng đều cung cấp các tùy chọn giống nhau ở đây.

Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và bật hoặc tắt “Hiển thị danh sách ứng dụng” trong Menu Bắt đầu để xác định xem Danh sách ứng dụng có được hiển thị khi bạn nhấp vào nút Bắt đầu hay không.

3. Quản lý Ô Menu Bắt đầu

Thay đổi kích thước một ô

Bạn có thể kéo và thả các phím tắt từ danh sách ứng dụng vào phần lát gạch của menu Bắt đầu, giúp bạn có thêm một số tùy chọn. Nhấp chuột phải vào ứng dụng ô xếp để xem menu bật lên khác. Tùy thuộc vào ứng dụng, bạn có thể bỏ ghim ứng dụng đó, thay đổi kích thước ô xếp, xóa nó, v.v.

Đối với một số ứng dụng, bạn có thể chọn tối đa bốn kích cỡ: Nhỏ, Trung bình, Rộng và Lớn. Phần Nâng cao chứa các tùy chọn để tắt Ô xếp trực tiếp cho các ứng dụng được hỗ trợ, ghim hoặc bỏ ghim ứng dụng vào thanh tác vụ và mở cài đặt ứng dụng, trong số những thứ khác.

Để tạo một nhóm

Bạn có thể kéo và thả các ứng dụng trong phần lát gạch xung quanh màn hình. Bạn cũng có thể đặt các ứng dụng liên quan vào các nhóm riêng của chúng rồi đặt tên cho nhóm. Ngoài ra, bạn có thể mở Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và bật “Hiển thị thêm ô xếp trong menu bắt đầu” để thêm không gian vào phần ô xếp để bạn có thể nhồi nhét nhiều ứng dụng hơn.

4. Tạo thư mục ứng dụng

Tạo một thư mục

Bạn có thể đặt các ứng dụng vào thư mục riêng của chúng để sắp xếp chúng và giải phóng dung lượng trên menu Bắt đầu. Để thực hiện việc này, hãy tìm hai ứng dụng có liên quan và đặt một trong các ô xếp chồng lên nhau. Sau đó, bạn có thể tạo tên cho thư mục này. Có thể thêm các ứng dụng bổ sung bằng cách kéo các ô của chúng qua thư mục.

5. Nhận đề xuất ứng dụng

đề xuất ứng dụng

Nếu bạn muốn Windows đề xuất ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và đảm bảo bất kỳ tùy chọn nào Hiển thị ứng dụng được thêm gần đây, Hiển thị ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hoặc Thỉnh thoảng hiển thị đề xuất trong menu bắt đầu. Các đề xuất sẽ xuất hiện ở đầu menu bắt đầu.

6. Bật màn hình chính

màn hình bắt đầu cửa sổ

Đối với bất kỳ thiết bị nào bạn điều khiển bằng chuột và bàn phím, menu bắt đầu sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có thiết bị màn hình cảm ứng, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc máy lai, bạn có thể thấy việc sử dụng Màn hình chính dễ dàng hơn. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và bật Sử dụng Khởi động toàn màn hình.

Bây giờ, khi bạn nhấp vào nút Bắt đầu, bạn sẽ thấy màn hình Bắt đầu thay vì menu Bắt đầu mặc định.

7. Hiển thị các tệp gần đây

tập tin gần đây

Bạn có thể làm cho một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn như Adobe Acrobat hoặc Photoshop, hiển thị các tệp gần đây khi bạn nhấp chuột phải vào lối tắt trong menu Bắt đầu. Đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và bật tùy chọn “Hiển thị các mục đã mở gần đây trong danh sách nhảy trong menu Bắt đầu hoặc thanh tác vụ và trong phím tắt File Explorer”.

8. Mở menu người dùng quyền lực

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu.

Và một mẹo cuối cùng: Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu để truy cập menu bí mật cho phép bạn chạy các lệnh cho tùy chọn nguồn, kết nối mạng, Windows PowerShell, Trình quản lý tác vụ, File Explorer, Tìm kiếm, Khởi động, v.v. Ngoài ra còn có các cách tùy chỉnh thực đơn này theo ý thích của bạn.

Xem Menu Bắt đầu

Đối với Windows 11, Microsoft đã thực hiện một số thay đổi mạnh mẽ đối với Menu Bắt đầu. Thanh tìm kiếm ở đầu menu cho phép bạn tìm kiếm ứng dụng, tệp và cài đặt theo tên. Phần Đã ghim hiển thị tất cả các ứng dụng mà bạn và Microsoft đã ghim. Phần Đề xuất hiển thị các ứng dụng và tệp được thêm và mở gần đây.

Tuy nhiên, chúng tôi đã không đánh giá tất cả các thay đổi. Thay vì dính vào danh sách thông thường và màn hình xếp ô, menu đã được giảm xuống thành một ô vuông duy nhất chỉ hiển thị một số ứng dụng nhất định. Giờ đây, việc truy cập tất cả các ứng dụng đã cài đặt yêu cầu thêm một bước.

Tin vui là ngay cả khi bạn không thích menu Bắt đầu mới, vẫn có nhiều cách để thay đổi hoặc thay thế nó. Microsoft cũng đã thực hiện một số cải tiến với bản cập nhật Windows 11 22H2 được phát hành vào tháng 10 năm 2022.

1. Thay đổi bố cục của menu bắt đầu.

Chọn Bố cục Menu Bắt đầu

Với Bản cập nhật Windows 11 22H2, bạn có thể quyết định dung lượng sẽ cung cấp cho ứng dụng được ghim và ứng dụng được đề xuất. Đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu để xem ba bố cục có thể.

Tùy chọn Thêm Ghim cung cấp thêm không gian cho các ứng dụng được ghim. Theo mặc định, một sự cân bằng được đặt giữa ứng dụng được ghim và ứng dụng được đề xuất. Các đề xuất bổ sung cung cấp thêm không gian cho các ứng dụng được đề xuất và giảm số lượng ứng dụng được ghim.

2. Thêm phím tắt thư mục

Bấm nút nguồn

Trong phần Được đề xuất của menu Bắt đầu là biểu tượng hồ sơ của bạn, bạn có thể nhấp vào biểu tượng này để thay đổi cài đặt tài khoản, khóa máy tính hoặc đăng xuất. Bạn cũng có thể nhấn nút nguồn ở bên phải để đặt Windows ở chế độ ngủ, tắt máy tính hoặc khởi động lại.

Thêm thư mục vào Start Menu

Bạn có thể thêm các thư mục bổ sung vào cuối menu Bắt đầu bằng cách đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu và nhấp vào Thư mục. Bạn có thể thêm các biểu tượng cho Cài đặt, File Explorer, Tài liệu, Tải xuống, Nhạc, Ảnh, Video, Mạng hoặc Thư mục Cá nhân để giúp bạn dễ dàng truy cập vào các vị trí này.

3. Quản lý ứng dụng của bạn

Nhấp chuột phải vào bất kỳ biểu tượng nào

Nếu bạn muốn quản lý các ứng dụng của mình, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng để xem menu bật lên với một số tùy chọn. Tùy thuộc vào ứng dụng, bạn có thể di chuyển vị trí của ứng dụng đến menu bắt đầu, bỏ ghim ứng dụng khỏi menu bắt đầu, chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên, ghim ứng dụng vào thanh tác vụ, mở cài đặt của ứng dụng hoặc trực tiếp gỡ cài đặt ứng dụng.

Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự của các biểu tượng bằng cách kéo và thả chúng. Ví dụ: bạn có thể kéo các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất lên đầu phần được ghim và các ứng dụng bạn ít sử dụng hơn xuống dưới cùng.

3. Tạo thư mục ứng dụng

Tạo thư mục menu bắt đầu

Phiên bản gốc của Windows 11 không cho phép bạn tạo thư mục cho các biểu tượng trên Menu Bắt đầu. Với bản cập nhật 22H2, giờ đây bạn có thể kéo một ứng dụng lên trên ứng dụng khác để tạo thư mục bắt đầu. Mở thư mục, sau đó chọn trường Thay đổi tên để thay đổi tên của thư mục. Để thêm nhiều ứng dụng hơn, chỉ cần kéo và thả các biểu tượng của chúng lên trên thư mục.

4. Xem tất cả ứng dụng

Xem tất cả các ứng dụng

Để xem tất cả các ứng dụng đã cài đặt, bạn cần nhấp vào nút Tất cả ứng dụng ở góc trên cùng bên phải của menu bắt đầu. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách đầy đủ các ứng dụng trong menu bắt đầu.

Bấm chuột phải vào một ứng dụng trong danh sách Tất cả ứng dụng và bạn có thể ghim hoặc bỏ ghim ứng dụng đó vào menu Bắt đầu, ghim ứng dụng đó vào thanh tác vụ, xem cài đặt, xếp hạng ứng dụng, xem ứng dụng đó trong Microsoft Store và chia sẻ liên kết Store với bất kỳ ai. khác. . Bạn cũng có thể gỡ cài đặt một số ứng dụng từ đây.

5. Đề xuất quản lý ứng dụng

Cá nhân hóa Menu Bắt đầu

Windows 11 có rất nhiều quảng cáo khó chịu. Để thiết lập đề xuất ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt > Cá nhân hóa > Bắt đầu. Tại đây, bạn có thể kiểm soát số lượng ứng dụng được đề xuất hiển thị trong menu Bắt đầu bằng cách bật hoặc tắt “Hiển thị ứng dụng đã thêm gần đây” và “Hiển thị ứng dụng được sử dụng nhiều nhất”.

Nếu bạn tắt cả hai tùy chọn, phần “Được đề xuất” của menu Bắt đầu sẽ vẫn hiển thị nhưng sẽ trống.

6. Di chuyển nút bắt đầu

Di chuyển thanh tác vụ sang trái

Theo mặc định, nút Bắt đầu nằm ở giữa thanh tác vụ trong Windows 11, khác với các phiên bản Windows trước. Nếu bạn thích cách nó luôn được bố trí, bạn có thể di chuyển toàn bộ thanh tác vụ. Truy cập Cài đặt > Cá nhân hóa > Thanh tác vụ và chọn Hành vi của Thanh tác vụ. Nhấp vào menu thả xuống để căn chỉnh thanh tác vụ và thay đổi vị trí sang Trái.

7. Mở menu người dùng quyền lực

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu.

Thủ thuật cuối cùng, bạn có thể truy cập menu người dùng quyền lực bí mật giống như trong Windows 10. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu để hiển thị menu ngữ cảnh chứa đầy các tùy chọn để mở Trình quản lý thiết bị, Trình quản lý tác vụ, Thiết bị đầu cuối, v.v.

Logo MoiNhat.Net Xem trước Microsoft Windows 11

Nội dung tương tự:

Cách hủy/hủy báo cáo văn bản không mong muốn vô tình báo cáo trên iPhone

Hướng dẫn • 25/11/2022

Với bản cập nhật iOS 16 mới, Apple đã giới thiệu cài đặt báo cáo thư rác mới gây ra nhiều nhầm lẫn và ...

12 mẹo trên Pinterest sẽ giúp nó trở nên dễ dàng

Hướng dẫn • 16/01/2023

Thật dễ dàng để hiểu tại sao Pinterest lại phổ biến như vậy. Nhấp vào đây và nhấp vào đó sẽ lấp đầy màn ...

5 cách xóa tệp tạm thời trong Windows 10

Hướng dẫn • 07/12/2022

Nội dung chính Cách xóa các tệp tạm thời trong Windows 10 bằng cách sử dụng cài đặt bộ nhớ Cách tự động xóa ...

Đừng để mất ảnh của bạn: Cách sao lưu và đồng bộ hóa ảnh trên iPhone với iCloud

Hướng dẫn • 22/11/2022

Nếu bạn là người dùng iPhone và chụp rất nhiều ảnh và video, bạn cần một cách để sao lưu chúng trong trường hợp ...