Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/04/2022

Khi nói đến trực quan, một sơ đồ hấp dẫn và được thiết kế tốt là trọng tâm của mọi dự án. May mắn thay, tạo biểu đồ trong Google Trang tính dễ dàng và bạn sẽ tạo các biểu đồ đẹp hiển thị trực quan dữ liệu đã được lưu trữ trong tệp Google Trang tính của bạn.

Google Spreadsheets bao gồm nhiều loại biểu đồ, từ biểu đồ hình tròn và thanh đơn giản đến biểu đồ radar, cây và địa lý phức tạp hơn (sử dụng Google Maps).

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức để tạo ngay cả những biểu đồ phức tạp nhất trong Google Trang tính.

Tạo biểu đồ

Tạo biểu đồ rất dễ dàng và có thể được thực hiện theo hai cách.

Bước đầu tiên trong cả hai phương pháp là chọn dữ liệu bạn muốn trực quan hóa (thực hiện việc này bằng cách nhấp và kéo phạm vi dữ liệu).

Trong bước thứ hai, bạn có thể đi tới thanh menu và chọn Chèn rồi chọn biểu đồ từ menu thả xuống.
Tùy chọn thứ hai cho bước hai là nhấp vào nút Biểu đồ trên thanh công cụ.

Sau đó, Google Trang tính sẽ chọn biểu đồ mà bạn cho là phù hợp với dữ liệu của mình. Đây là một quy trình tự động đôi khi có thể không chính xác. Tuy nhiên, dự đoán này thường có thể đúng. Nó sẽ tạo một biểu đồ và sử dụng dữ liệu để điền tiêu đề, chú giải và trục. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng Thanh bên của Trình chỉnh sửa Biểu đồ đang tải vào lúc này.

Lưu ý rằng nếu bạn đóng trình chỉnh sửa biểu đồ và sau đó muốn mở lại sau, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp đúp vào bất kỳ đâu trong biểu đồ.

Các loại biểu đồ Google Trang tính

Bây giờ bạn đã tạo biểu đồ Google Trang tính, hãy xem các biểu đồ khác nhau có sẵn trong Google Trang tính. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất và làm việc trên các loại biểu đồ phức tạp hơn.

Biểu đồ hình tròn

Biểu đồ hình tròn có lẽ là biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất. Hầu hết mọi người đều rất quen thuộc với biểu đồ hình tròn và rất giỏi trong việc hình dung dữ liệu đơn giản. Chúng thường được sử dụng trong lập ngân sách vì nó mô tả một chi tiết đơn hàng (tức là chi phí). Biểu đồ hình tròn sử dụng hình tròn, đĩa hoặc bánh rán được chia thành các phần dựa trên dữ liệu.

Biểu đồ đường và khu vực

Biểu đồ đường và biểu đồ diện tích rất giống nhau. Cả hai đều sử dụng trục x để hiển thị khoảng thời gian (tức là tháng) và trục y để hiển thị số liệu được hiển thị. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là màu sắc nhiều hơn một chút. Biểu đồ đường là một biểu đồ hình chữ nhật trong đó các chấm cắt nhau và các đường nối các chấm. Trong khi đối với trò chuyện theo khu vực, không gian dưới dòng được tô bóng. Điều này có thể tăng tốc độ nhận dạng phần tử hình ảnh một cách đáng kể. Cả hai biểu đồ đều có thể được sử dụng để hình dung số lượng chỉ báo thay đổi theo thời gian.

Biểu đồ thanh và thanh

Các biểu đồ này giống biểu đồ đường và biểu đồ diện tích trong bố cục chung, nhưng thay vì các chấm được nối bằng các đường, sẽ có các thanh hoặc vạch. Chúng sẽ không được liên kết với nhau, cho phép bạn so sánh nhiều chỉ số song song với nhau cho mỗi khoảng thời gian (ví dụ: tuần).

Đọc thêm: Cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính

Biểu đồ Cột, Cột và Xếp chồng

Biểu đồ xếp chồng tương tự như phiên bản tiêu chuẩn của chúng. Tuy nhiên, các chỉ số được nhóm lại bằng các màu khác nhau để thể hiện những thay đổi trong thành phần của các nguyên tố khác nhau theo thời gian.

Điểm phân tán

Biểu đồ phân tán có một đường chéo (mặt phẳng xy) đi từ dưới cùng bên trái sang trên cùng bên phải, di chuyển kết quả của các chỉ số lên trên. Dữ liệu sau đó được hiển thị dưới dạng các dấu chấm xung quanh dòng này. Các dấu chấm này tạo ra một biểu đồ phân tán làm nổi bật các khu vực mục tiêu. Thông thường, điều này được sử dụng để có một cái nhìn tổng quan đơn giản về giá trị tài sản và diện tích tính bằng mét vuông. Nó có thể được sử dụng một cách hiệu quả để chỉ ra mối quan hệ giữa hai chỉ số.

Biểu đồ địa lý

Các bảng này sử dụng bản đồ và hiển thị mức độ tập trung theo khu vực. Chúng rất tốt để trực quan hóa dữ liệu bán hàng khi cố gắng tìm hiểu các khu vực thị trường mục tiêu của cơ sở khách hàng của công ty. Google Maps cung cấp một bản đồ cho biểu đồ này được tích hợp trong Google Sheets Charts.

Trình chỉnh sửa sơ đồ

Trình chỉnh sửa biểu đồ dường như là nơi bạn có thể chỉnh sửa biểu đồ. Trình chỉnh sửa này sẽ cho phép bạn thay đổi phạm vi dữ liệu, loại biểu đồ, hiệu ứng hình ảnh và hơn thế nữa. Nó bao gồm hai mặt: trình chỉnh sửa thiết lập và trình chỉnh sửa thiết lập.

Trình chỉnh sửa cài đặt

Dải dữ liệu

 • Phạm vi được sử dụng cho dữ liệu.
 • Được chọn tự động khi bạn chọn các ô trong bảng dữ liệu khi bắt đầu quá trình này.
 • Bạn có thể sử dụng nút lưới ở bên phải phạm vi hiện tại để chọn một phạm vi / s khác.

Trục X

 • Bộ chọn trục ngang.
 • Trục hoành được đặt tự động dựa trên dữ liệu.
 • Nếu sai hoặc dữ liệu đã thay đổi, bạn có thể cập nhật tại đây.
 • Để chỉnh sửa một dải ô, hãy nhấp vào tên trục x và một cửa sổ tùy chọn sẽ mở ra để chọn một dải ô khác.
 • Nhãn được đặt dựa trên nhãn của cột trong bảng dữ liệu. Bạn sẽ cần thay đổi nhãn cột trong bảng dữ liệu hoặc thay đổi nó trong phần cài đặt.

Hộp kiểm tổng hợp

 • Hộp kiểm này sẽ cho phép bạn chọn và tổng hợp các tham số dữ liệu cho một chuỗi dữ liệu.
 • Một số bộ dữ liệu không thích hợp cho việc này, trong khi những bộ khác lại yêu cầu nó.

Hàng loạt

 • Nơi bạn xem và chỉnh sửa chuỗi dữ liệu.
 • Nhãn được đặt dựa trên nhãn của cột trong bảng dữ liệu. Bạn sẽ cần thay đổi nhãn cột trong bảng dữ liệu hoặc thay đổi nó trong phần cài đặt.
 • Để chỉnh sửa một phạm vi, hãy nhấp vào tên của chuỗi và một cửa sổ tùy chọn sẽ mở ra để chọn một phạm vi khác.
 • Bạn cũng có thể thêm loạt phim mới tại đây. Các chuỗi này phải có cùng kích thước, nhưng không được nối tiếp nhau. Ví dụ: nếu chuỗi nằm trong cột B4: B17, C4: C17 và D4: D17. Bạn cũng có thể có một hàng trong cột H4: H17.

Hộp kiểm

 • Hoán đổi Hàng / Cột: Thao tác này hoán đổi các hàng và cột nếu bảng đối diện với bảng này.
 • Sử dụng chuỗi * làm tiêu đề: Chuỗi ở vị trí của tiêu đề bảng được sử dụng.
 • Sử dụng cột * làm nhãn: Bất kỳ cột nào ở vị trí nhãn đều được sử dụng.

Cài đặt trình chỉnh sửa

Kiểu biểu đồ

 • Tại đây bạn có thể chỉnh sửa các yếu tố chung của biểu đồ. Đây là cách bạn có thể tạo một biểu đồ trực quan hấp dẫn với các màu sắc và tính năng bạn đã chọn. Thông thường, người dùng sử dụng điều này để kết hợp biểu đồ của họ với một bảng màu hoặc màu thương hiệu đã có sẵn.
 • Bạn có thể thay đổi nền, phông chữ và đường viền.
 • Hộp kiểm:
  • Làm mịn: Loại bỏ các cạnh răng cưa khỏi biểu đồ đường.
  • Tối đa hóa: Loại bỏ các đường viền trống và phóng to đến kích thước tối đa.
  • 3D: Điều này sẽ thay đổi nó thành biểu đồ 3D.

Tiêu đề biểu đồ và trục

 • Trong phần này, bạn sẽ thấy một danh sách thả xuống, nơi bạn có thể chọn tiêu đề biểu đồ mà bạn muốn chỉnh sửa.
 • Bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề biểu đồ, phụ đề biểu đồ, tiêu đề trục ngang và tiêu đề trục tung.
 • Bạn có thể chỉnh sửa văn bản, phông chữ, vị trí, màu sắc và kích thước.

Hàng loạt

 • Loạt bài này cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh trực quan của biểu đồ.
 • Trong phần này, một danh sách thả xuống sẽ xuất hiện để bạn có thể chọn bộ truyện mà mình muốn chỉnh sửa.
 • Bây giờ bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, độ mờ, kiểu nét, độ đậm của đường, kích thước điểm và kiểu điểm.

Truyền thuyết

 • Bạn có thể thay đổi vị trí, phông chữ và màu sắc của chú giải.

trục đứng

 • Bạn có thể thay đổi giá trị tối thiểu / tối đa, định dạng tỷ lệ và định dạng số.

Đường lưới và điểm đánh dấu

 • Bạn có thể thay đổi đường lưới và độ cao cho cả trục dọc và trục ngang.
 • Trong ví dụ này, trục tung có nhiều tùy chọn hơn. Bạn có thể thay đổi khoảng cách, số lượng, màu sắc và chọn các dấu và đường lưới khác nhau.
 • Trong ví dụ này, trục hoành chỉ có một lựa chọn và chứa các nhãn dọc theo trục.

Tải xuống biểu đồ của bạn

Sau khi tạo sơ đồ, bạn có thể cần tải xuống để phân phối cho nhóm của mình qua email. May mắn thay, Google Trang tính có một tính năng tích hợp cho phép bạn tải lên các tệp ở định dạng PNG, PDF hoặc SVG. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải di chuột qua biểu đồ. Trong trường hợp này, ba dấu chấm sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải của sơ đồ. Nhấp vào ba dấu chấm và bạn sẽ thấy một danh sách thả xuống. Đi tới Tải xuống và chọn loại tệp bạn muốn tải xuống.

Mẹo bổ sung

Google Trang tính có một số tùy chọn bổ sung mà chúng tôi sẽ không trình bày đầy đủ ở đây, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác cho biểu đồ của bạn.

 • Các biểu đồ trên Google Trang tính có thể được chia sẻ bằng cách tạo một liên kết và cho phép mọi người xem chúng bằng cách nhấp vào liên kết.
 • Biểu đồ Google Trang tính có thể được liên kết trực tiếp với Google Trang trình bày, cho phép bạn cập nhật dữ liệu trong bảng tính của mình mà không cần thay đổi bản trình bày mỗi lần.
 • Nếu có thể sử dụng Google App Script, bạn có thể lập trình trang tính của mình để gửi qua email một tệp PDF hoặc PNG được tạo từ Biểu đồ Google Trang tính tới danh sách các thành viên trong nhóm vào cùng một thời điểm mỗi ngày / tuần / tháng.

Tổng kết

Google Trang tính là một công cụ trực quan hóa dữ liệu hàng đầu cho phép bạn tạo các hiệu ứng hình ảnh để thể hiện dữ liệu của mình. Những hình dung này là chìa khóa để đưa ra các quyết định sáng suốt và đạt được kết quả hiệu quả.

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả công cụ đáng kinh ngạc này và học cách tạo biểu đồ trong Google Trang tính hiệu quả hơn.

Nội dung tương tự:

Cách sửa thẻ Instagram bị hỏng

Hướng dẫn • 05/10/2022

Bạn đang cố gắng gắn thẻ ai đó trên Instagram nhưng tính năng này không hoạt động? Nhiều người dùng Instagram đã báo cáo ...

Cách hiển thị bìa sách trên màn hình khóa Amazon Kindle

Hướng dẫn • 28/04/2022

Tại một thời điểm nào đó, tất cả chúng ta đều có một cuốn sách yêu thích. Đó có thể là sự thích nhất ...

Cách sử dụng ứng dụng Apple Podcasts trên Apple Watch

Hướng dẫn • 14/04/2022

Bạn có thể thích nghe podcast trên iPhone của mình, nhưng việc mang theo điện thoại đến phòng tập thể dục hoặc trong khi ...

Cách sử dụng cử chỉ cảm ứng trên Microsoft Surface Headphones

Hướng dẫn • 21/04/2022

Với Tai nghe Surface Earbuds mới của Microsoft, bạn có thể điều khiển âm nhạc hoặc cuộc gọi của mình bằng cử chỉ chạm. ...