Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/09/2022

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người ít nhất đã nghe nói về blockchain, nhưng nó đã trở thành một trò đùa về mức độ khó hiểu của công nghệ này. Rất có thể bạn đang liên kết công nghệ này với Bitcoin, nhưng mặc dù đây là ứng dụng thực sự đầu tiên của công nghệ blockchain, nó vẫn chưa phải là trường hợp sử dụng duy nhất.

Blockchain là gì?

Phần các nút máy tính trên bảng mạch in

(Hình minh họa: Jonathan Kitchen / Getty Images)

Trong khi một số người đánh đồng việc phát minh ra blockchain với bút danh của người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakomota, khái niệm này đã xuất hiện từ năm 1991, lần đầu tiên được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta trong một bài báo có tiêu đề “Cách đặt dấu thời gian trên tài liệu kỹ thuật số. »

Cũng được biết đến như là công nghệ sổ cái phân tán (DLT), blockchain là một bản ghi mà bất kỳ ai cũng có thể thêm vào, không ai có thể thay đổi và không được kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Khái niệm cơ bản là một sổ đăng ký công cộng, với các bản sao nằm rải rác trên nhiều vị trí được gọi là các nút, thường đề cập đến các máy tính riêng lẻ có các bản sao của sổ đăng ký.

Đây là những gì mọi người có nghĩa là khi họ gọi blockchain là phi tập trung. Không một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát thông tin được lưu trữ trong hồ sơ. Thay vào đó, nó được phân phối giữa nhiều nút tạo thành mạng.

Để thay đổi sổ đăng ký, những thay đổi này trước tiên phải được xác nhận bởi tất cả các thành viên mạng. Chỉ cần tất cả các bản sao của hồ sơ trùng khớp, hệ thống biết là có thể cập nhật thông tin. Điều này khiến việc thay đổi bất kỳ thứ gì được lưu trữ trên blockchain trở nên khó hơn và tăng thêm độ tin cậy cho thông tin được ghi lại.

Như nhà báo Mike Orcutt đã đưa nó vào Tổng quan về Công nghệ MIT“Toàn bộ điểm của việc sử dụng blockchain là cho phép mọi người – đặc biệt là những người không tin tưởng nhau – trao đổi dữ liệu có giá trị theo cách an toàn và chống giả mạo.”

Bản chất phi tập trung của blockchain cũng có nghĩa là không có điểm lỗi nào có thể làm hỏng toàn bộ cơ sở dữ liệu. Một công ty lưu trữ tất cả thông tin khách hàng của mình trên một máy chủ trong một tòa nhà có thể mất dữ liệu đó nếu tòa nhà bị phá hủy. Vì một bản sao của chuỗi khối tồn tại đồng thời trên mọi máy tính trong mạng, nên nó có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một hoặc thậm chí một số nút bị hỏng.

Khi thông tin mới được thêm vào sổ đăng ký, nó được ghi vào một nhóm được gọi là khối. Các khối này được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi các bản ghi, do đó có tên là blockchain. Khi dữ liệu đã được ghi, nó không thể thay đổi được – bạn chỉ cần tiếp tục thêm các khối mới.

Blockchain giống như một Google Tài liệu được phân phối cho các thành viên trong nhóm. Bất kỳ ai có quyền truy cập đều có thể thêm và chỉnh sửa tài liệu. Mọi người cũng có thể xem các thay đổi được thực hiện trong thời gian thực, ai đã thực hiện các thay đổi đó và lịch sử của tất cả các thay đổi được thực hiện để hoàn toàn minh bạch. Sự khác biệt chính là dữ liệu không được lưu trữ trên máy chủ của Google. Mỗi thành viên có một bản sao cục bộ riêng có thể tương tác trực tiếp với các bản sao khác.

Không chỉ tiền điện tử

Mặc dù các loại tiền điện tử như bitcoin và dogecoin là những trường hợp sử dụng nổi bật nhất đối với công nghệ blockchain, nhưng chúng không giống nhau. Các loại tiền kỹ thuật số sử dụng blockchains như một phương tiện ghi lại các giao dịch và duy trì sự tin tưởng, nhưng chúng không phải là blockchain trong và của chính chúng.

Về lý thuyết, bất kỳ hệ thống nào yêu cầu ghi lại các giao dịch hoặc điểm dữ liệu đều có thể sử dụng blockchain để làm điều đó. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ chuỗi cung ứng nông nghiệp cho đến giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai. IBM, ví dụ, sử dụng công nghệ blockchain để hồ sơ chuỗi cung ứng và các ngành khác như chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Đầu bếp Aaron Sanchez nói về việc sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi sản phẩm tại CES 2020.

Đầu bếp Aaron Sanchez nói về việc sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi thực phẩm. (Ảnh: David McNew / AFP qua Getty Images)

Bất kỳ dữ liệu nào cũng có thể được lưu trữ trên blockchain, không chỉ các giao dịch tài chính. Viết cho bờ rìaMitchell Clark giải thích cách anh ấy tạo ra một chương trình lưu trữ tất cả văn bản Gatsby vĩ đại trong mọi khối.

Blockchain khác với một cơ sở dữ liệu điển hình ở chỗ thay vì lưu trữ thông tin trong các bảng, nó lưu trữ nó dưới dạng các khối dữ liệu. Khi mỗi khối được lấp đầy, nó sẽ được thêm vào các khối trước đó trong chuỗi. Vì dữ liệu được lưu trữ theo kiểu tuyến tính như vậy và được đánh dấu thời gian, nên dữ liệu blockchain có thể tạo thành một dòng thời gian của các giao dịch cũng như một bản ghi hợp lệ.

Điều này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp chẳng hạn như quyền sở hữu đất đai vì bất kỳ ai xem blockchain đều có thể thấy khi nào quyền sở hữu một mảnh đất đã thay đổi từ người này sang người khác theo thời gian. Và những hồ sơ đó sẽ được liên tục kiểm tra so với các bản sao khác của sổ cái để loại bỏ những mâu thuẫn, điều đó có nghĩa là việc tạo một hồ sơ sở hữu sai sẽ khó hơn nhiều. Các nước như Georgia, đã sử dụng hệ thống đăng ký quyền sở hữu đất dựa trên blockchain.

Bảo mật hơn trên Blockchain

bảo mật blockchain

(Nguồn: N. Hanaček / NIST)

Bởi bản chất của nó, Blockchain hoạt động như một sự bảo vệ khỏi truy cập trái phép và lỗi hệ thống. Nếu một nút trên mạng bị tấn công và ai đó thay đổi hoặc xóa dữ liệu giao dịch trên máy tính đó, các nút khác trên mạng sẽ từ chối mục nhập bị hỏng vì nó không khớp với bản sao đăng ký của họ.

Bảo mật thậm chí có thể được cải thiện bằng cách hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu. Các blockchain riêng tư, giống như các blockchain được sử dụng bởi IBM, chỉ cấp quyền truy cập vào mạng blockchain cho một số người nhất định.

Bởi vì dữ liệu được ghi vào blockchain là bất biến và được đánh dấu thời gian, nó cung cấp một bản ghi minh bạch về mọi thứ được thêm vào hệ thống. Bất kỳ ai có nút trên mạng đều có thể xem mọi giao dịch. Trình khám phá chuỗi khối chương trình cho phép ngay cả những người không tham gia mạng xem dữ liệu giao dịch theo thời gian thực để tăng tính minh bạch. Bằng cách này, ngay cả khi ai đó đã đánh cắp bitcoin của bạn, bạn có thể theo dõi cách nó đã được chi tiêu và xem nó đã đi đâu.

Việc sử dụng công nghệ blockchain giúp ngăn chặn hồ sơ trùng lặp và loại bỏ xác minh của bên thứ ba, tiết kiệm thời gian và công sức. Quan trọng nhất, nó cung cấp một giải pháp cho vấn đề duy nhất của việc chi tiêu gấp đôi tiền kỹ thuật số.

Bất cứ điều gì có thể xảy ra sai

Mặc dù tính bảo mật của công nghệ blockchain khá mạnh, nhưng vẫn có những cách giải quyết vấn đề này. Nếu ai đó đánh cắp thông tin xác thực bảo mật của một người có quyền truy cập vào mạng, họ có thể đánh cắp dữ liệu hoặc tiền điện tử kỹ thuật số như bitcoin.

Những kẻ lừa đảo lừa đảo có thể đánh cắp thông tin đăng nhập ví tiền điện tử của mọi người và sử dụng chúng để xóa tài khoản. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước bổ sung để cải thiện bảo mật trực tuyến của mình.

Nếu kẻ tấn công giành được quyền truy cập vào hơn 51% số nút trên mạng và sửa đổi dữ liệu, tập dữ liệu này sẽ trở thành phiên bản nhất quán của bản ghi, ngay cả khi nó không đúng. NHƯNG Tấn công 51% Nghe có vẻ tệ, nhưng nó rất khó thực hiện trên các blockchain với mức độ phức tạp cao hơn và số lượng người dùng lớn. Ví dụ, chuỗi khối mà Bitcoin được xây dựng hiện nay quá lớn nên sẽ cần một lượng tiền và sức mạnh tính toán khổng lồ để thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Các cuộc tấn công mạng khác như Sibyl tấn công hoặc các cuộc tấn công định tuyến có thể chặn các giao dịch đang vận chuyển trước khi chúng được ghi vào blockchain hoặc làm sụp đổ hệ thống với một loạt tài khoản sai.

Blockchain có thể giải phóng thế giới không?

Cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey tại hội nghị Bitcoin 2021

Jack Dorsey tại hội nghị Bitcoin 2021 (Ảnh: Eva Marie Uzcategui / Bloomberg qua Getty Images)

Nhiều người trong thế giới công nghệ, bao gồm Jack Dorsey và Elon Musk, tin rằng blockchain có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách phân quyền tài sản như tiền và phân phối lại quyền kiểm soát cho người dùng cá nhân. Một phần rất lớn của ý tưởng này là cung cấp cho những người không có tài khoản ngân hàng những cách thay thế để truy cập tiền. Các quốc gia có lạm phát bỏ chạy hoặc cư dân ở xa không có quyền truy cập vào các ngân hàng truyền thống có thể bỏ qua hệ thống này hoàn toàn bằng một loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain và một ứng dụng trên điện thoại của họ.

Tuy nhiên, việc mang tiền đến cho mọi người là điều tốt đẹp, nói thì dễ hơn làm. Những người này vẫn cần một nơi nào đó để đổi tiền kỹ thuật số của họ lấy tiền fiat hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Các quốc gia đang phát triển, nơi công nghệ blockchain có lợi nhất, cũng thường dễ bị tổn thương nhất do cơ sở hạ tầng bị lỗi và các vấn đề liên quan như mất điện và internet.

Nó cũng đáng nói đến chi phí duy trì và thêm vào blockchain cao. Ví dụ: trong trường hợp khai thác bitcoin, nó được yêu cầu lượng lớn năng lượng chỉ để khai thác các đơn vị tiền tệ mới, chưa kể đến việc duy trì mạng lưới.

Trung tâm khai thác tiền điện tử Minto ở Nadvoitsy, Nga

Trung tâm khai thác tiền điện tử Minto ở Nadvoitsy, Nga (Andrey Rudakov / Bloomberg qua Getty Images)

Các phương pháp khai thác thay thế dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo đang được khám phá để giảm tiêu thụ tài nguyên, nhưng các phương pháp hiện tại vẫn chưa được thay thế. Cho đến khi chúng tôi tìm thấy một giải pháp trung hòa carbon, tiền điện tử hoặc bất kỳ công nghệ blockchain nào khó có thể giải phóng chúng ta khỏi các vấn đề của trật tự thế giới hiện tại.

Cuối cùng, tính ẩn danh của các giao dịch trên blockchain có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng cũng khuyến khích hoạt động bất hợp pháp. Thị trường web tối của Con đường tơ lụa có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này. Một số loại tiền điện tử, chẳng hạn như Monero, được thiết kế để ẩn danh hoàn toàn, cho phép bọn tội phạm che giấu danh tính của chúng hơn nữa.

Tất cả các trò gian lận liên quan đến tài sản blockchain như tiền điện tử và NFT sẽ cần rất nhiều nỗ lực trước khi công chúng có thể chấp nhận chúng hơn là một mốt đang trôi qua.

Công nghệ chuỗi khối là một công cụ có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và hơn thế nữa. Cho đến nay, điều này là nhỏ, nhưng trong những năm tới, chúng ta có thể thấy blockchain được áp dụng rộng rãi hơn. Từ tiền điện tử đến kiểm kê chuỗi cung ứng đến lưu trữ hồ sơ y tế, có những trường hợp sử dụng thực tế cho công nghệ có thể hữu ích ngay bây giờ.

Chúng tôi chỉ sơ lược về bề mặt của công nghệ blockchain, cách sử dụng và cơ chế của nó. Để biết thêm thông tin, hãy xem phần giải thích đơn giản của chúng tôi trong video ở trên. Bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn với hướng dẫn blockchaintóm tắt đầy đủ.

5/5 - (1 vote)
Nội dung tương tự:

Cách cập nhật chương trình cơ sở hoặc phần mềm trên Smart TV Panasonic

Hướng dẫn • 20/11/2022

Cập nhật chương trình cơ sở có thể giúp cải thiện các tính năng bảo mật và làm cho Smart TV của bạn mạnh ...

Cách sửa mã lỗi Hulu P-TS207

Hướng dẫn • 08/11/2022

Lỗi truy cập Hulu phát sóng các chương trình truyền hình yêu thích của bạn không phải là điều gì mới mẻ đối với ...

5 cách trộm cắp danh tính có thể tàn phá cuộc sống của bạn

Hướng dẫn • 10/07/2022

Đánh cắp danh tính không có nghĩa là một nhân bản xấu xa sẽ thay thế bạn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. ...

AirPods không sạc? Đây là bản sửa lỗi thực sự

Hướng dẫn • 31/10/2022

Apple AirPods đã thay đổi thị trường TWS (True Wireless Stereo) và bản thân AirPods là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ ...