Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/08/2023

Bạn có thể điều hướng Windows 10 bằng một cú nhấp chuột hoặc vuốt ngón tay. Có một cách để kiểm soát điều này bằng âm thanh của giọng nói của bạn. Và, tất nhiên, có một phím tắt tiện dụng. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn, máy tính xách tay hay máy tính bảng chạy Windows, các phím tắt luôn có sẵn để thực hiện nhanh một lệnh, mở chương trình hoặc thực hiện một tác vụ cụ thể.

Nhưng vấn đề với các phím tắt? Vì có rất nhiều trong số chúng nằm rải rác trên các chương trình và hệ điều hành khác nhau, chúng có thể khó nhớ. Một số phím tắt phổ biến, như Ctrl + Z để hoàn tác hoặc Ctrl + C để sao chép, được khắc sâu vào não bạn sau nhiều năm lặp đi lặp lại. Nhưng các chức năng hữu ích khác, chẳng hạn như Alt + Tab để chuyển sang một cửa sổ đang mở khác hoặc Ctrl + Y để lặp lại hành động cuối cùng, khó nhớ hơn vì bạn không sử dụng chúng thường xuyên.

Và đây chỉ là những cái “tiêu chuẩn” đã được sử dụng trong một số phiên bản Windows. Windows 10 có một loạt các phím tắt mới cho phép bạn truy cập vào một loạt các tính năng, chẳng hạn như menu Start tái sinh, trình duyệt Microsoft Edge và tính năng màn hình ảo. Vì vậy, bây giờ bạn có ngay cả hơn nhãn cần nhớ.

Nếu bạn gặp sự cố khi làm theo chúng, đây là hướng dẫn về các phím tắt của Windows. Một số trong số chúng đi kèm với Windows 10 và một số là hệ thống sao lưu cũ mà bạn có thể đã quên. Chúng tôi đã nhóm chúng theo các tính năng và danh mục chính. Bạn sẽ không thể nhớ tất cả chúng, nhưng bạn có thể nhớ một số. Và bạn luôn có thể giữ hướng dẫn này trong khi làm việc trên Windows 10.

Các phím tắt phổ biến của Windows

Tai liệu kiểm tra

Một số phím tắt đã có trong Windows từ lâu và Windows 10 vẫn tiếp tục truyền thống tuyệt vời của nó. Nhiều trong số chúng giúp bạn điều hướng hoặc đánh dấu văn bản, vì vậy bạn sẽ thấy hầu hết chúng hữu ích trong các ứng dụng xử lý văn bản hoặc trình chỉnh sửa văn bản như Notepad, WordPad hoặc Microsoft Word. Nhưng chúng là phổ biến, vì vậy chúng sẽ hoạt động trong bất kỳ ứng dụng Windows nào.

Các phím tắt trên màn hình ảo

máy tính để bàn ảo

Windows 10 cung cấp một tính năng gọi là máy tính để bàn ảo, nhờ đó bạn có thể tạo nhiều màn hình máy tính để bàn và chuyển đổi giữa chúng theo ý muốn. Tại sao bạn lại làm vậy? Hãy nghĩ xem bạn đã mở rất nhiều cửa sổ và ứng dụng đến mức không thể sắp xếp chúng ngăn nắp.

Với máy tính để bàn ảo, bạn có thể tạo các khu vực riêng biệt trên màn hình của mình, mỗi khu vực lưu trữ các ứng dụng và cửa sổ riêng. Sau đó, bạn có thể di chuyển từng cái sang một bên cho đến khi bạn cần. Bằng cách này, bạn sẽ không phải sàng lọc hàng đống ứng dụng hoặc tài liệu khổng lồ nằm rải rác trên màn hình của mình.

Ví dụ: bạn có thể muốn tạo một màn hình ảo để sắp xếp các tài liệu hiện tại và công việc khác của mình, một màn hình khác cho ứng dụng Thư và Lịch, và một màn hình thứ ba cho trình duyệt web của bạn. Bạn để một màn hình ảo mở trong khi làm việc, sau đó chuyển sang màn hình khác khi bạn cần kiểm tra tin nhắn hoặc cuộc hẹn của mình hoặc truy cập một trang web.

Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải biết cách chuyển đổi giữa các màn hình ảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, vì vậy các phím tắt này có thể hữu ích.

Các phím tắt của Microsoft Edge

Trình duyệt cạnh

Thay thế cho Internet Explorer, Microsoft Edge đi kèm với một danh sách dài các phím tắt mà bạn có thể sử dụng để khởi chạy các tính năng của nó và điều hướng trên web.

Các phím tắt dòng lệnh

dòng lệnh

Bạn có thể mở cửa sổ nhắc lệnh trong Windows 10 để nhập lệnh cấp hệ thống. Mặc dù dòng lệnh không còn phổ biến như nhiều năm trước, nhưng nó vẫn rất hữu ích nếu bạn cần chạy một số lệnh kỹ thuật bổ sung không có sẵn trực tiếp qua Windows.

Ví dụ: bằng cách chạy lệnh ipconfig dấu nhắc lệnh hiển thị địa chỉ internet hiện tại của bạn, địa chỉ bộ định tuyến của bạn và hơn thế nữa. Chạy lệnh ping tiếp theo là một trang web, ví dụ: ping www.yahoo.com, cho bạn biết bạn sẽ mất bao lâu để truy cập Yahoo. Điều này rất hữu ích nếu bạn gặp sự cố khi truy cập trang web.

Sao chép và dán lệnh vào dòng lệnh từng là một vấn đề. Nhưng trong Windows 10, bạn có thể sử dụng các phím tắt tiêu chuẩn Ctrl + C và Ctrl + V để sao chép và dán văn bản qua lại. Để mở Command Prompt, hãy nhập Command Prompt vào trường tìm kiếm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Đây là một tập hợp các phím tắt mà bạn có thể sử dụng với nó.

Phím tắt hỗ trợ Snap

giúp đỡ ngay lập tức

Khả năng chụp hoặc khóa các cửa sổ vào một phần cụ thể của màn hình rất tiện lợi nên nó xứng đáng là một phần của riêng nó. Tính năng chụp nhanh rất hữu ích nếu bạn mở nhiều cửa sổ và muốn chụp một cửa sổ sang phải và cửa sổ kia sang trái, cả hai đều chiếm cùng một lượng không gian trên màn hình của bạn. (Windows 10 đã thêm hỗ trợ cho tối đa bốn cửa sổ neo.)

Bạn có thể chuyển đổi giữa các vị trí cửa sổ khác nhau bằng các phím tắt này. Ví dụ: liên tục nhấn phím Windows + phím mũi tên trái sẽ đưa cửa sổ hiện tại ở bên phải về vị trí được khôi phục rồi sang bên trái, nhấn phím Windows + phím mũi tên phải sẽ khôi phục cửa sổ hiện tại ở bên trái. vị trí và sau đó sang phía bên phải.

Các phím tắt khác nhau trong Windows 10

trình chuyển đổi ứng dụng

Các phím tắt sau hoạt động trong Windows 10 nói chung hoặc với các tính năng cụ thể như Cortana và File Explorer. Hãy coi nó như một tập hợp đa dạng các phím tắt hữu ích.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục sự cố Ping cao khi chơi game trực tuyến trên PC

Hướng dẫn • 29/06/2023

Nếu bạn là một game thủ như tôi, bạn có thể nhận thức được tầm quan trọng của ping thấp. Bất cứ khi nào ...

Cách bật Chế độ tối của Facebook trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 25/09/2023

Chế độ tối được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã có trong phiên bản mới nhất của ứng dụng Facebook dành cho iOS. ...

Khắc phục lỗi thất bại thanh toán của Google OR-PMSA-05 và OR-PMSA-03

Hướng dẫn • 13/09/2023

Google Payment giúp dễ dàng thanh toán cho các giao dịch trực tuyến. Nếu bạn cần mua một ứng dụng hoặc trò chơi thông ...

Cách khắc phục lỗi hết thời gian chờ kết nối máy ảnh Wyze

Hướng dẫn • 16/08/2023

Wyze đã được ca ngợi là người tiên phong trong thế giới nhà thông minh giá cả phải chăng. Công ty Mỹ là một ...