Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/05/2023

Google Trang tính có một số công thức thực sự hữu ích để giúp bạn tự động hóa công việc của mình và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Và khi làm việc với các công thức trong Google Trang tính, bạn thường cần áp dụng cùng một công thức cho toàn bộ một cột (vì phần lớn thời gian dữ liệu của chúng ta là theo chiều dọc).

Nếu bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn ô trong một cột, bạn không thể áp dụng công thức cho từng ô theo cách thủ công. Có nhiều cách để áp dụng công thức cho toàn bộ cột trong Google Trang tính.

Trong hướng dẫn ngắn này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách sao chép và áp dụng công thức cho toàn bộ cột trong Google Trang tính trong một vài bước.

Vậy hãy bắt đầu!

Nhấp đúp vào ô điều khiển điền để sao chép công thức

Google Trang tính có tính năng xử lý điền có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn cần áp dụng công thức cho toàn bộ cột (tính năng này chỉ hoạt động trên cột chứ không phải hàng).

Giả sử bạn có tập dữ liệu được hiển thị bên dưới, trong đó có một công thức trong ô C2 và bạn muốn áp dụng cùng một công thức đó cho tất cả các ô trong cột C (tối đa C10).

Sau đây là các bước cho việc này:

  • Chọn một ô đã có công thức (ô C2 trong ví dụ này)
  • Đặt con trỏ của bạn ở phía dưới bên phải của vùng chọn (vùng chọn trông giống như một hình vuông nhỏ màu xanh lam). Bạn sẽ nhận thấy rằng con trỏ sẽ thay đổi thành dấu cộng.
  • Nhấp đúp bằng nút chuột trái (hoặc bàn phím)

Các bước trên sẽ ngay lập tức điền vào cột có cùng công thức cho đến ô được điền cuối cùng.

Cảnh báo: Mặc dù phương pháp áp dụng công thức cho toàn bộ cột này hoạt động hiệu quả, nhưng nó có một hạn chế. Nó sẽ chỉ lấp đầy đến ô được lấp đầy liền kề cuối cùng. Nếu bạn có các chuỗi trống (một ô trống liền kề), việc sử dụng tính năng tự động hoàn thành sẽ dừng ngay trước nó. Một cách để tránh điều này là xóa bất kỳ hàng trống nào (hoặc điền vào bất kỳ ô trống nào) trong tập dữ liệu.

Sao chép công thức với chốt điền

Nếu bạn có một tập dữ liệu nhỏ, bạn cũng có thể kéo chốt điền theo cách thủ công để đảm bảo nó lấp đầy các ô và áp dụng cùng một công thức cho toàn bộ cột.

Phương pháp này có thể hữu ích khi bạn có nhiều ô / hàng trống trong tập dữ liệu của mình và không thể sử dụng phương pháp nhấp đúp để sao chép công thức.

Dưới đây là các bước để kéo công thức vào toàn bộ cột (cũng hoạt động cho các hàng):

  • Chọn một ô đã có công thức (ô C2 trong ví dụ này)
  • Đặt con trỏ của bạn ở phía dưới bên phải của vùng chọn (vùng chọn trông giống như một hình vuông nhỏ màu xanh lam). Bạn sẽ nhận thấy rằng con trỏ sẽ thay đổi thành dấu cộng.
  • Nhấp chuột trái và kéo để che tất cả các ô mà bạn muốn sao chép công thức.
  • Để chuột / nút bàn phím.

Mặc dù phương pháp này hơi khó sử dụng nếu bạn có một tập dữ liệu lớn, nhưng bạn có thể sử dụng nó rất tốt với những tập dữ liệu nhỏ hơn (hàng chục hoặc vài trăm hàng dữ liệu).

Áp dụng công thức cho toàn bộ cột với công thức mảng

Một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả khác để áp dụng công thức cho mọi thứ là sử dụng công thức mảng động trong Google Trang tính.

Phương pháp này không yêu cầu kéo nhiều và có thể khá hiệu quả nếu bạn thường xuyên sao chép công thức.

Giả sử bạn có tập dữ liệu được hiển thị bên dưới, trong đó có một công thức trong ô C2 và bạn muốn áp dụng cùng một công thức đó cho tất cả các ô trong cột C (tối đa C10).

Dưới đây là công thức sẽ điền công thức vào toàn bộ cột (và bạn chỉ cần đặt công thức này vào ô C2):

= ArrayFormula (A2: A11-B2: B11)
Vì đây là một công thức mảng, nó có thể xử lý một mảng các phạm vi và sau đó tạo ra kết quả đầu ra trong toàn bộ cột (có cùng kích thước với các đối số đầu vào).

Một nhược điểm của việc sử dụng công thức mảng để áp dụng công thức cho toàn bộ cột là bạn sẽ không thể xóa một phần của mảng. Nếu bạn cố gắng xóa nội dung khỏi bất kỳ ô nào khác với ô mà bạn đã thêm công thức, sẽ không có gì xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể xóa toàn bộ mảng bằng cách chọn ô C2 và nhấn phím Xóa.

Vì vậy, có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để áp dụng công thức cho toàn bộ cột trong Google Trang tính.

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích!

Nội dung tương tự:

Trang web phát trực tuyến phim hoạt hình miễn phí tốt nhất

Hướng dẫn • 19/02/2023

Nội dung chính Kissanime anime twist AnimeVibe 9Anime fireanime Anime đã có một chặng đường gập ghềnh để có được ngày hôm nay. Tất ...

Cách gỡ cài đặt Adware Web Companion khỏi Mac

Hướng dẫn • 31/05/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu Nội dung chính Adware Web Companion là gì? Làm cách nào để cài đặt Adware Web Companion trên ...

Bật và sử dụng lời nhắc thông báo im lặng trong Microsoft Edge

Hướng dẫn • 27/03/2023

Nhận thông báo về trang web rất hữu ích, đặc biệt là khi có các bản cập nhật thú vị mà bạn đã đăng ...

Cách sử dụng Xem cùng nhau trên phim ở mọi nơi

Hướng dẫn • 25/02/2023

Bạn đang tìm kiếm những cách thú vị để kết nối với bạn bè hoặc những người thân yêu đang ở xa? Cuộc gọi ...